Rò cổ tử cung: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Cổ tử cung lỗ rò là tình trạng kém phát triển của phủ tạng cổ tử cung. Đây là một tổn thương bẩm sinh.

Bệnh rò cổ tử cung là gì?

Rò cổ tử cung có liên quan đến cổ u nang. Các chuyên gia y tế phân biệt giữa rò cổ tử cung bên và giữa hoặc u nang cổ tử cung. Trong khi các lỗ rò bên được thể hiện ở vùng bên của cổ, các lỗ rò giữa cổ phát triển ở đường giữa của cổ. Ngoài ra, còn có cổ nang ở vòm mang.

Nguyên nhân

Rò cổ tử cung hoặc u nang cổ là bẩm sinh, nhưng ở dạng bên thường không rõ ràng cho đến khi trưởng thành. Cổ tử cung trung gian lỗ rò thường nằm giữa xương hyoid và tuyến giáp. Nó phát triển từ các phần của ống tuyến giáp trong quá trình phát triển phôi thai và không thoái triển. Nếu tuyến giáp anlage đi xuống từ cơ sở của lưỡi, phát triển muộn hơn, theo hướng đuôi, điều này dẫn đến sự hình thành kết nối theo hướng của yết hầu. Đây là thyreoglossus ống dẫn. Nếu ống này không thể đóng hoàn toàn, điều này dẫn đến việc giữ lại một u nang cổ tử cung ở giữa. Nếu tình trạng nhiễm trùng làm cho u nang cổ tử cung giữa vỡ ra theo hướng bên ngoài, điều này dẫn đến sự hình thành của cổ tử cung giữa. lỗ rò. Sự kém phát triển chủ yếu xảy ra ở vùng hyoid. Người ta tin rằng xương lồi có tác dụng cản trở việc sinh con. Kết quả là, ống nối chạy ở phía trước hoặc phía sau xương hyoid. Tương tự như vậy, một khóa học qua xương hyoid cũng có thể. Lỗ rò cổ tử cung một bên hoặc nang cổ tử cung là tàn tích của rãnh mang hoặc vòm mang. Vì lý do này, chúng còn được gọi là lỗ rò cổ phế quản. Sự phát triển của vòm mang xảy ra từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 8 của phôiphát triển ở vùng hầu họng. Trong hầu hết các trường hợp, một phần còn lại của vòm mang thứ hai vẫn còn. Trong quá trình phát triển cổ tử cung, sự phát triển của vòm mang thứ hai diễn ra trên vòm mang thứ ba cũng như vòm thứ tư. Quá trình này dẫn đến sự hình thành của xoang cổ tử cung, một khoang thường bị thụt lùi hoàn toàn khi tiến triển. Tuy nhiên, nếu không phải như vậy, các bộ phận hoặc một ống dẫn hoàn chỉnh vẫn còn. Ống dẫn này có thể kéo dài từ vùng amiđan qua các mô mềm của cổ dọc theo động mạch của cổ đến bên ngoài da. Thông thường, nó kết thúc ở phần dưới của cơ sternocleidomastoid.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Một lỗ rò cổ tử cung hoặc u nang cổ tử cung được tìm thấy ở hầu hết những người bị ảnh hưởng tại xương hyoid, tạo thành một xương hình vòm ở phần trước của cổ. Đối với hầu hết các phần, một lỗ rò cổ tử cung bên đầu tiên trở nên đáng chú ý ở người lớn dưới dạng dày lên ở cổ. Là một u nang, nó thường hiện diện đơn lẻ, trong khi như một lỗ rò, nó có các phần mở rộng. Chúng mở rộng theo các hướng khác nhau. Chúng có thể bao gồm amiđan (amiđan) hoặc vùng xương đòn. Ngoài sưng tấy, thường không có cảm giác khó chịu khi bị lỗ rò cổ tử cung hoặc u nang cổ tử cung. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, viêm có thể xảy ra, trong trường hợp xấu nhất thậm chí có thể phát triển thành mủ áp xe. Rất hiếm khi khối u ác tính thậm chí phát triển ở đáy của lỗ rò.

Chẩn đoán và khóa học

Nếu bệnh nhân có lỗ rò cổ tử cung đến gặp bác sĩ, trước tiên anh ta sẽ giải quyết cho bệnh nhân tiền sử bệnh (anamnesis). Anh ấy cũng thực hiện một kiểm tra thể chất. Lỗ rò cổ tử cung giữa thường có thể được sờ thấy như một khối sưng đàn hồi song song ở giữa cổ. Ngoài ra còn có chuyển động lên xuống trong quá trình nuốt. Có thể phát hiện được 6% trường hợp rò cổ trung bình hoặc u nang cổ trước XNUMX tuổi trong quá trình siêu âm (siêu âm kiểm tra), có thể xác định một khoang chứa dịch. Lỗ rò cổ tử cung trung bình cũng có thể bị rò rỉ mủ từ khi mở cửa. Một lỗ rò cổ tử cung bên có thể được chẩn đoán bằng một lỗ nhỏ nằm ở biên trước của cơ ức đòn chũm ở mặt bên của cổ. Xuất hiện dịch tiết mủ hoặc trắng đục. Trong những trường hợp không rõ ràng, các cuộc điều tra thêm như Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) được thực hiện. Bởi vì một bên u cổ or lỗ rò cổ có thể bị nhầm lẫn với một khối u lành tính hoặc ác tính, một cách chính xác Chẩn đoán phân biệt Trong hầu hết các trường hợp, lỗ rò cổ tử cung có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, không thể loại trừ sự tái phát của lỗ rò hoặc u nang. Điều này đặc biệt đúng nếu một phần lỗ rò không được phẫu thuật.

Các biến chứng

Trong hầu hết các trường hợp, lỗ rò cổ tử cung không gây ra các triệu chứng cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, nó thường là bẩm sinh và không mắc phải trong suốt cuộc đời. Rò cổ tử cung chủ yếu gây ra dày cổ. Các u nang có thể mở rộng theo các hướng khác nhau và do đó dẫn đến sưng tấy nghiêm trọng. Tuy nhiên, bên cạnh vết sưng, thường không có thêm biến chứng hoặc khiếu nại. Trong những trường hợp này, không điều trị trực tiếp lỗ rò cổ là cần thiết, nếu nó không làm phiền bệnh nhân. Tuy nhiên, nó không phải là hiếm khi một áp xe để phát triển, mà cũng có thể có mủ. Nhiễm trùng và viêm có thể phát triển từ điều này áp xe, đó là lý do tại sao điều trị là cần thiết trong trường hợp này. Hiếm khi xảy ra sự hình thành khối u. Điều trị rò cổ tử cung là phẫu thuật và không dẫn để các biến chứng hoặc khó chịu hơn nữa. Theo quy định, đường rò hoàn toàn được loại bỏ, do đó người bị ảnh hưởng không bị bất kỳ hạn chế nào ngay cả sau khi phẫu thuật. Tuổi thọ không bị giới hạn bởi đường rò cổ tử cung. Điều này đúng ngay cả khi lỗ rò cổ tử cung không được điều trị.

Khi nào bạn nên đi khám?

Theo quy luật, một lỗ rò cổ cần được khám và điều trị khi nó gây khó chịu. Một lỗ rò cổ tử cung không có triệu chứng không cần phải điều trị, vì nó không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vì lỗ rò ở cổ cũng có thể làm giảm đáng kể vẻ thẩm mỹ của bệnh nhân nên nó có thể được loại bỏ thông qua một thủ thuật phẫu thuật. Một bác sĩ da liễu nên được tư vấn cho mục đích này. Kiểm tra thường xuyên cũng được khuyến khích cho điều này điều kiện để phát hiện và loại bỏ bất kỳ sự thoái hóa và khối u nào ở giai đoạn đầu. Bác sĩ cũng nên được tư vấn tổng thể nếu có hiện tượng sưng tấy trên cổ mà không thể giải thích được do các yếu tố bên ngoài. Đặc biệt không xảy ra các biến chứng trong quá trình điều trị và đường rò cổ có thể dễ dàng loại bỏ. Sau khi phẫu thuật, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có ngứa hoặc chảy máu sau phẫu thuật tại vết thương. Dữ dội đau cũng không phổ biến và cũng nên được kiểm tra.

Điều trị và trị liệu

Theo quy định, một lỗ rò cổ tử cung hoặc một u nang cổ tử cung được điều trị bằng phẫu thuật. Mặc dù bảo thủ điều trị là có thể, nó không được coi là hứa hẹn. Ngoài ra, các dị tật không tự biến mất nên không thể sửa chữa bằng điều trị bảo tồn. Khi bắt đầu hoạt động, bệnh nhân nhận được một gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân. Nếu đó là một lỗ rò cổ tử cung trung bình, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm da rạch trên xương hyoid. Sau đó, anh ta cắt bỏ u nang cùng với một phần xương hyoid. Nếu đường rò cổ tử cung xuất hiện theo hướng bên ngoài, việc cắt bỏ nó được thực hiện theo hình trục chính. Vì cần phải loại bỏ hoàn toàn đường rò, phẫu thuật thường cần được thực hiện xuống phần ban đầu của lưỡi. Nếu một bên u cổ hiện tại, bác sĩ phẫu thuật cắt da tại các đường dây căng thẳng. Anh ấy gạt sang một bên cái đầu-cơ bắp nằm ở đó để có thể loại bỏ u nang cũng như bất kỳ lỗ rò nào. Vì mục đích này, không có gì lạ khi một số vết rạch da là cần thiết.

Triển vọng và tiên lượng

Nếu không được điều trị, bệnh rò cổ tử cung sẽ dẫn đến những khó chịu và bất tiện khi người bệnh già đi. Trường hợp nặng thì để lại di chứng và bệnh nặng thêm. Ngoài cổ bị căng và sưng, lỗ rò cổ tử cung có thể phát triển. Theo thời gian, có nguy cơ lỗ rò sẽ bị đột biến và phát triển thành khối u. Trong trường hợp khối u ác tính tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng người mắc phải. Nếu điều trị được tìm kiếm, tiên lượng là thuận lợi. Các lỗ rò cổ tử cung được loại bỏ trong một thủ tục phẫu thuật. Vì vùng cổ có thể dễ dàng tiếp cận với bác sĩ phẫu thuật nên rất hiếm khi xảy ra biến chứng. Thông thường, bệnh nhân được xuất viện khỏi thủ thuật phẫu thuật mà không có triệu chứng trong một thời gian ngắn sau thủ thuật. Rò cổ tử cung có thể được chẩn đoán ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, phẫu thuật hiếm khi được bắt đầu trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Thời gian của thủ thuật được xác định bởi sự cần thiết cũng như kích thước của lỗ rò. Trong trường hợp một lỗ rò cổ tử cung nhỏ, gây tê cục bộ là đủ, trong khi lỗ rò cổ tử cung lớn chỉ được loại bỏ dưới gây mê toàn thân. Trong cả hai trường hợp, bệnh nhân phải ở trong tình trạng ổn định sức khỏe để quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh nhất. Sự tái phát của lỗ rò cổ tử cung không được mong đợi trong quá trình tiếp theo.

Phòng chống

Rò cổ tử cung là khuyết tật bẩm sinh. Vì lý do này, không có biện pháp ngăn chặn các biện pháp.

Chăm sóc sau

Chăm sóc theo dõi không thể nhằm mục đích ngăn ngừa sự tái phát của lỗ rò cổ tử cung. Hoặc là nó có mặt khi sinh ra hoặc không. Phẫu thuật thường diễn ra để loại bỏ dị tật. Điều này thường dẫn đến sự phục hồi cuối cùng. Bệnh nhân có thể dẫn một cuộc sống vô tư và không phải tham gia vào bất kỳ dịch vụ chăm sóc nào sau này. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, phẫu thuật không thành công hoặc không thành công hoàn toàn. Sau đó, có thể tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng và viêm. Những người bị ảnh hưởng phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong trường hợp có bất kỳ khiếu nại cấp tính nào. Ngoài ra, đôi khi một khối u hình thành, có thể đe dọa tính mạng. Một số bác sĩ khuyên không nên thực hiện phẫu thuật chung chung hoặc gây tê cục bộ nếu các triệu chứng không xuất hiện. Những người bị ảnh hưởng thường có thể tiếp tục sống không có triệu chứng trong nhiều thập kỷ. Hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày, mục tiêu là chăm sóc sau, là không cần thiết. Chỉ ở tuổi già, các triệu chứng mới xảy ra thường xuyên hơn, mà sau đó bác sĩ sẽ điều trị một cách nhạy bén. Vì vậy, chăm sóc sau không đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán lỗ rò cổ tử cung. Bệnh nhân quyết định sống chung với dị vật mà không có triệu chứng hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Chỉ trong những trường hợp có triệu chứng cấp tính, thầy thuốc mới khuyên bạn nên trình bày.

Những gì bạn có thể tự làm

Điều trị nội khoa của một lỗ rò cổ tử cung có thể được hỗ trợ bởi một số các biện pháp. Đầu tiên, nghỉ ngơi trên giường và tiết kiệm áp dụng cho những người bị ảnh hưởng. Cơ thể đặc biệt suy yếu sau quá trình phẫu thuật, vì vậy lúc đầu cần tránh gắng sức quá mức. Ngoài ra, các bước ăn kiêng phải được thực hiện, tùy thuộc vào hoạt động cụ thể và có thể thay đổi đáng kể. Bác sĩ điều hành sẽ đề xuất một chế độ ăn uống cho bệnh nhân trong khoảng thời gian trước và sau khi phẫu thuật và đưa ra những lời khuyên khác để phục hồi nhanh chóng. Hơn hết, người bệnh phải quan sát vết thương và chăm sóc cẩn thận. Bất kỳ bất thường nào như ngứa đột ngột, chảy máu sau phẫu thuật hoặc đau cần được làm rõ ngay lập tức. Trong trường hợp có nhiều lỗ rò cổ tử cung, có thể cần được hỗ trợ để chăm sóc theo dõi. Nên nhờ người đáng tin cậy hoặc nhân viên điều dưỡng chuyên khoa ở giai đoạn đầu để tránh các biến chứng trong giai đoạn chữa bệnh. Một số biện pháp vi lượng đồng căn có thể được sử dụng để hỗ trợ. Chúng bao gồm chế phẩm Apis D200 hoặc biện pháp khắc phục Apis mellifica, giúp giảm sưng và tấy đỏ. Muối Schüßler thích hợp là chế phẩm số 4, Kalium Chloratum. Việc sử dụng các chế phẩm này phải luôn được thực hiện với sự tư vấn của bác sĩ có thẩm quyền.