Phổi cổ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Lách cổ tử cung biểu hiện một ổ mủ lan rộng nhanh chóng viêm của các mô mềm của cổ. Các điều kiện nguy hiểm đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức. Phổi cổ tử cung có thể phát triển do chấn thương miệng.

Cổ họng có đờm là gì?

Cái cổ đờm dãi là một trong những dạng phình đặc biệt nguy hiểm. Thuật ngữ phlegmon thường được sử dụng để mô tả một loại vi khuẩn viêm của các mô mềm không bị giới hạn. Phlegmon có nguồn gốc từ từ phlegm, có nghĩa là chất nhầy. Trong quá trình của bệnh, một chất nhờn nhầy khối lượng hình thành từ mô mềm đang chết. Phlegmons bao gồm viêm quầng (một cái gọi là bệnh quầng mắt phlegmonous của da), đờm ở tay hoặc đờm quỹ đạo (đờm ở hốc mắt). Trong cổ tử cung, các mô mềm của cổ bị ảnh hưởng bởi khuếch tán viêm tiến triển không thể tránh khỏi. Các vùng mô mềm của cổ ngày càng lớn bị ảnh hưởng. Các quá trình viêm cũng có thể xâm nhập vào tuyến mang tai hoặc trung thất. Tuy nhiên, phình cổ tử cung cũng có thể bắt nguồn từ viêm tuyến mang tai và lây lan từ đó đến các mô mềm của cổ. Tình trạng viêm lan dọc theo vỏ mạch máu của cổ và đến lỗ thông bên trong tĩnh mạch, nơi nó có thể gây ra huyết khối sự tắc nghẽn. Qua cái này huyết khối, vi khuẩn mầm bệnh có thể xâm nhập vào máu hàng loạt và gây ra nhiễm trùng huyết (máu ngộ độc), thường dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Song song đó, nguy hiểm đến tính mạng viêm trung thất có thể phát triển. Vì thực tế này, phình cổ tử cung là một trường hợp cấp cứu y tế cần phẫu thuật ngay lập tức và kháng sinh sự đối xử. Phổi cổ thường được gọi là phình mạch sàn miệng vì nó thường bắt nguồn từ sàn của miệng.

Nguyên nhân

Một nguyên nhân có thể gây ra phình cổ tử cung là nhiễm trùng các mô mềm của cổ với vi khuẩn mầm bệnh. Đây chủ yếu là liên cầu khuẩn or tụ cầu khuẩn. Các mầm bệnh xâm nhập vào các mô mềm của cổ thông qua chấn thương trong miệng và vùng cổ họng, trong số những thứ khác. Những chấn thương như vậy có thể được gây ra, ví dụ, do các mảnh xương cứng hoặc xương Trong cổ họng. Chấn thương cũng hình thành trong quá trình điều trị nha khoa, chân răng hoặc hàm, trong một số trường hợp hiếm hoi có thể là điểm khởi đầu của viêm tĩnh mạch. Đặc biệt là trong quá trình loại bỏ một răng khôn, các biến chứng có thể xảy ra, có thể dẫn áp xe hoặc trong một số trường hợp hiếm hơn là phình miệng. Nếu các quá trình viêm vẫn diễn ra đồng thời, chẳng hạn như nhiễm trùng chân răng, chứng xương mục, viêm amiđan hoặc viêm tuyến mang tai, làm tăng nguy cơ những vi trùng sẽ đi vào máu. Nếu những điều này ảnh hưởng đến bạch huyết các nút, chúng có thể gây viêm mủ lan tỏa trong các mô mềm của cổ. Tuy nhiên, tình trạng viêm cũng có thể tự phát triển tại các vị trí tổn thương và tiếp tục lan rộng. Ngay cả khi bị cô lập viêm amiđan hoặc viêm tuyến mang tai, có nguy cơ lây lan viêm nhiễm dưới dạng sùi mào gà cổ tử cung. Sự phát triển hoàn toàn của các quá trình viêm mủ là rất hiếm nhưng khá điển hình. Nó xảy ra khi mầm bệnh đến những nơi mà chúng thấy có điều kiện đặc biệt thuận lợi để chúng lây lan thêm. Đây là trường hợp của các phần mềm của cổ tại vỏ bọc mạch máu của cổ.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Nổi hạch cổ bắt đầu với những dấu hiệu bệnh lý rõ ràng. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi. Trong hầu hết các trường hợp, sốt phát triển. Cảm giác đau đớn do áp lực phát triển ở vùng cổ và sàn miệng, ngày càng dữ dội hơn. Các phần mềm của cổ thường sưng to. Toàn bộ khuôn mặt có thể bị sưng tấy nghiêm trọng. Các áp xe không giới hạn, nhưng lan truyền vô thời hạn. Cổ bạch huyết các nút sưng lên. Dữ dội thở khó khăn xảy ra do đường thở bị thu hẹp. Trong trường hợp bị nhiễm huyết khối của đường băng tĩnh mạch, máu đầu độc (nhiễm trùng huyết) Có thể phát triển. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, điều này dẫn đến suy các cơ quan nói chung dẫn đến tử vong. Mặt khác, các khối u ở cổ tử cung cũng có thể di căn vào trung thất và gây ra viêm trung thất. Viêm trung thất là rất nghiêm trọng điều kiện thường gây chết người.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dự kiến ​​về phình cổ tử cung có thể được thực hiện chỉ dựa trên các triệu chứng. siêu âmChụp cắt lớp vi tính kiểm tra không thể phát hiện hoặc hình dung được tình trạng viêm xung quanh. Thay vào đó, sự lỏng lẻo của các mô mềm được phát hiện. Không còn sự phân chia bằng hình ảnh của các cơ quan riêng lẻ như thực quản, khí quản, tuyến giáp, hoặc là thanh quản.

Các biến chứng

Theo quy định, phình cổ tử cung nguy hiểm đến tính mạng và vì lý do này cũng phải được thầy thuốc thăm khám và điều trị ngay. Nếu không điều trị, bệnh nhân có thể tử vong trong trường hợp xấu nhất. Bệnh nhân chủ yếu bị sốt và một cảm giác chung về bệnh tật. Người đó cảm thấy mệt mỏi và khả năng đối phó với căng thẳng giảm rất nhiều. Ở miệng, cổ họng nổi hạch gây nặng đau và cảm giác áp lực, có thể tăng lên trong quá trình bệnh. Hơn nữa, tình trạng sưng tấy xảy ra ở vùng miệng, thường lan ra toàn bộ khuôn mặt. Các vết sưng tấy có thể dẫn khó thở và thường hạn chế đáng kể lượng thức ăn và chất lỏng. Người bị ảnh hưởng cũng có thể bị máu nhiễm độc và chết vì nó. Trong trường hợp xấu nhất, viêm trung thất cũng có thể xảy ra, hầu hết các trường hợp đều gây tử vong. Nếu không điều trị dứt điểm sùi mào gà, tuổi thọ của người bệnh bị giảm sút vô cùng nghiêm trọng. Điều trị thường được thực hiện với sự trợ giúp của thuốc và dẫn đến một quá trình tích cực của bệnh tương đối nhanh chóng. Với điều trị sớm, các biến chứng không xảy ra.

Khi nào bạn nên đi khám?

Trong trường hợp nổi hạch cổ tử cung, cần đến bác sĩ ngay lập tức. Tình trạng viêm nhiễm thường lây lan rất nhanh và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Để tránh những biến chứng và khó chịu về sau, việc thăm khám bác sĩ là cần thiết. Bác sĩ nên được tư vấn nếu có nghiêm trọng đau trong khu vực miệng ngoài sốt. Sưng lên bạch huyết nút hoặc thở khó khăn cũng có thể chỉ ra bệnh và cần được khám. Trong trường hợp xấu nhất, người bị ảnh hưởng bị suy nội tạng do phình cổ tử cung và cuối cùng chết vì nó. Việc thăm khám bác sĩ nên thực hiện khi có cảm giác đau đớn do áp lực trong miệng. Dữ dội sưng mặt cũng có thể chỉ ra bệnh. Theo quy định, một bác sĩ đa khoa có thể được tư vấn cho bệnh này. Với sự giúp đỡ của kháng sinh, các triệu chứng có thể được điều trị tốt. Các biến chứng đặc biệt không xảy ra và có một quá trình tích cực của bệnh. Nếu các triệu chứng rất nghiêm trọng, bạn cũng có thể đến bệnh viện.

Điều trị và trị liệu

Đã có những dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng như cảm giác áp lực trong cổ họng, mệt mỏi và sốt, bác sĩ hoặc nha sĩ phải được tư vấn ngay lập tức. Căn bệnh này có thể diễn biến rất nhanh chóng, vì vậy ngay lập tức các biện pháp phải được bắt đầu càng sớm càng tốt, mà chỉ có thể được thực hiện như một bệnh nhân nội trú. Đầu tiên, khối phình cổ phải được điều trị bằng phẫu thuật. Mô chết và áp xe được loại bỏ. Hơn nữa, trọng tâm ban đầu của bệnh phải được điều trị triệt để bằng thuốc. Bệnh nhân dùng liều cao kháng sinh trong vòng mười ngày tới. Chúng thường được tiêm vào tĩnh mạch qua đường nhỏ giọt. Các kháng sinh được sử dụng là penicillin. Bệnh nhân bị dị ứng với penicillin được đối xử với người khác kháng sinh. Trong số những người khác, các chất hoạt tính từ họ macrolide được sử dụng ở đây. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân không ăn thức ăn lỏng. Ngoài ra, phải sát khuẩn răng miệng. Thuốc giảm đau cũng có thể được quản lý nếu đau là nghiêm trọng.

Triển vọng và tiên lượng

Phổi cổ tử cung hoặc phình miệng là một bệnh rất nghiêm trọng điều kiện có thể gây chết người trong vòng vài ngày mà không cần điều trị. Vì vậy, hành động phải được thực hiện nhanh chóng sau khi chẩn đoán. Điều trị liên quan đến quản lý kháng sinh, làm mát và can thiệp phẫu thuật. Sau đó, súc họng liên tục bằng chất khử trùng giải pháp là cần thiết. Các điều trị kéo dài khoảng 10 ngày. Thông qua các biện pháp, bệnh phình cổ thường có thể được điều trị rất tốt và cũng có thể chữa lành hoàn toàn. Các bệnh do hậu quả hoặc tổn thương cơ quan không xảy ra. Tuy nhiên, ở những người bị suy giảm miễn dịch, bệnh có thể dẫn đến chết mặc dù được điều trị tích cực. Các biến chứng nghiêm trọng cũng có thể xảy ra nếu bắt đầu điều trị quá muộn, cũng có thể xảy ra trường hợp ngừng điều trị quá sớm. Sau đó vi khuẩn những con chưa bị tiêu diệt có thể nhân lên một lần nữa và làm cho phình cổ bùng phát trở lại. Nổi hạch ở vùng cổ đặc biệt nguy hiểm vì từ đây vi khuẩn có thể nhanh chóng đi vào máu dọc theo vỏ mạch máu ở cổ và gây nguy hiểm đến tính mạng nhiễm trùng huyết. Hơn nữa, trung thất nhanh chóng bị tấn công. Cái gọi là viêm trung thất phát triển, đây là một biến chứng đặc biệt đe dọa tính mạng. Nếu khoang trung thất đã bị ảnh hưởng, thì một ống dẫn lưu cũng phải được đặt ở đó để thoát dịch liên tục ra ngoài. Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn nặng của bệnh, việc chữa khỏi hoàn toàn vẫn có thể xảy ra.

Phòng chống

Để ngăn ngừa phình cổ tử cung, hàng ngày ve sinh rang mieng được khuyến khích. Điều này bao gồm đánh răng chuyên sâu ít nhất vào buổi sáng sau khi ăn sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng chỉ nha khoa hoặc chải kẽ răng có thể loại bỏ tất cả các mảnh vụn thức ăn càng tốt. Ve sinh rang mieng cũng nên bao gồm rửa chất sát trùng thường xuyên với nước súc miệng.

Những gì bạn có thể tự làm

Phình cổ tử cung là một tình trạng cấp tính và nghiêm trọng, vì vậy hãy tự lực các biện pháp Cần luôn được phối hợp với bác sĩ chuyên khoa điều trị. Sau khi can thiệp phẫu thuật, bệnh nhân thường vẫn được theo dõi nội trú trong thời gian này, và thời gian nghỉ ngơi rộng rãi là rất quan trọng. Thời gian nghỉ ngơi như vậy cũng nên được duy trì khi bệnh nhân trở về nhà sau khi phẫu thuật để hỗ trợ chữa bệnh và ngăn ngừa các biến chứng do làm việc quá sức và căng thẳng. Kết quả của thủ thuật phẫu thuật trên cổ, bệnh nhân cắt lách cổ phải chịu đau đớn đáng kể trong thời gian này, và tư thế nghỉ ngơi thoải mái nhất có thể nên được tìm thấy cho cá nhân. Nó có thể giúp bệnh nhân nghỉ ngơi cái đầu trên cao phần còn lại để giảm bớt cơ cổ. Trong toàn bộ giai đoạn phục hồi, thể chất và tinh thần căng thẳng nên hạn chế tối đa để không làm ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh. Chăm sóc vết thương đầy đủ và các biện pháp vệ sinh cũng rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương và viêm thêm. Nhiều bệnh nhân gặp khó khăn khi nuốt sau khi phẫu thuật và thức ăn từ mềm đến lỏng có thể giúp giảm bớt. Cũng cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng và răng miệng, vì bất kỳ tình trạng viêm nhiễm nào ở răng hoặc chân răng đều có thể lan đến vùng cổ họng trong trường hợp xấu nhất.