Hoa cúc: Tác dụng và ứng dụng

Tác dụng của hoa cúc là gì?

Hoa của hoa cúc (Matricaria chamomilla) và tinh dầu chiết xuất từ ​​chúng (dầu hoa cúc) được coi là thuốc thảo dược truyền thống. Khả năng chữa bệnh của chúng được sử dụng cho nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh tật khác nhau:

Trong nội bộ, hoa cúc được sử dụng làm thuốc điều trị chứng co thắt đường tiêu hóa và rối loạn viêm đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày và loét dạ dày.

 • bệnh da do vi khuẩn
 • bệnh do vi khuẩn ở niêm mạc miệng và nướu
 • vết thương ngoài da, “chân hở” (vết thương sâu, khó lành ở cẳng chân, loét bẹn), loét do tì đè do nằm liệt giường (tư thế nằm), bỏng, vết thương phẫu thuật, cháy nắng, chilblains, tổn thương da do chiếu xạ
 • Bệnh ở vùng hậu môn và bộ phận sinh dục
 • nhiễm trùng đường hô hấp và kích thích đường hô hấp

Làm thế nào để sử dụng hoa cúc?

Nhiều người dựa vào các biện pháp khắc phục tại nhà bằng hoa cúc, chẳng hạn như dưới dạng trà hoặc tắm đầy đủ. Tuy nhiên, các chế phẩm làm sẵn từ cây thuốc cũng được sử dụng, cũng như tinh dầu hoa cúc trong liệu pháp mùi hương.

Hoa cúc như một phương thuốc tại nhà

Cho dù được sử dụng làm trà, phụ gia tắm, thuốc đắp hay thuốc đắp: hoa cúc rất phổ biến như một phương thuốc gia đình và có nhiều công dụng.

Trà hoa cúc

Dung dịch súc miệng và súc miệng bằng hoa cúc.

Ngoài ra, bạn có thể dùng trà hoa cúc để súc miệng hoặc súc miệng. Sử dụng nhiều lần trong ngày, điều này có thể giúp giảm viêm màng nhầy trong miệng và cổ họng, chẳng hạn như đau họng và viêm nướu.

Tắm hoặc tắm ngồi với hoa cúc

Phong bì hoa cúc

Phủ trà hoa cúc

Trong trường hợp đau bụng (ví dụ như trong thời kỳ kinh nguyệt), đầy hơi hoặc bồn chồn (ví dụ ở trẻ em), chườm nóng và ẩm với trà hoa cúc có thể hữu ích. Để thực hiện chườm hơi (chườm bụng) như vậy, hãy tiến hành như sau:

 • Lấy một miếng vải bông và đặt nó vào giữa hai chai nước nóng hoặc trên lò sưởi để làm ấm. Sau này nó sẽ trở thành lớp vải bên ngoài của miếng gạc bụng.
 • Bây giờ lấy chiếc khăn bông thứ hai (hoặc vải lanh) làm khăn bên trong của miếng gạc bụng và gấp lại thành kích thước phù hợp với bụng.
 • Mở một chiếc khăn ra (sau đó nó sẽ đóng vai trò như một miếng vải vắt) và cuộn miếng vải đã gấp bên trong vào đó.
 • Bây giờ bạn cần nhúng cuộn này vào pha trà hoa cúc hoặc đổ lên trên (nó sẽ ngấm).
 • Tiếp theo, tháo chiếc khăn bên trong ra và quấn nó vào giữa chiếc khăn bên ngoài đã được làm nóng trước.
 • Bây giờ hãy đặt miếng nén hơi này một cách cẩn thận nhưng nhanh chóng lên bụng. Thận trọng: Nếu thấy quá nóng, hãy lấy ra ngay và để nguội một chút!
 • Để nén hơi hoa cúc trên bụng trong 5 đến 15 phút. Nếu cần, bạn có thể lặp lại ứng dụng vào ngày hôm sau. Tổng cộng, phương pháp nén hơi nước như vậy có thể được sử dụng trong vài ngày, nhưng chỉ một lần một ngày.

gói hoa cúc

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Hoa cúc trong liệu pháp mùi hương

Tinh dầu hoa cúc có tên là “hoa cúc xanh”. Nó được sử dụng bên ngoài để điều trị (hỗ trợ) các bệnh và bệnh khác nhau, ví dụ như dưới dạng nén, mát xa, tắm hoặc hít.

Che

Ví dụ, nên đắp hoặc nén bằng dầu hoa cúc cho các bệnh về da (như mụn trứng cá, viêm da thần kinh, chàm), vết thương (ví dụ như vết cắt, bỏng nước), viêm khớp và cơ và viêm bàng quang. Cách chuẩn bị:

Đảm bảo rằng chườm nóng không quá nóng. Nếu không sẽ có nguy cơ bị bỏng!

xoa bóp

Massage bằng dầu hoa cúc có thể làm giảm chứng khó tiêu, đầy hơi, căng thẳng thần kinh, mất ngủ và căng thẳng. Massage như vậy cũng có thể tốt cho các vấn đề về da, căng cơ, đau khớp và đau bụng kinh:

Bồn tắm

Tắm bằng dầu hoa cúc cũng có thể giúp trị chứng khó tiêu, đầy hơi, căng thẳng thần kinh, mất ngủ và căng thẳng. Để tắm đầy đủ, trộn hai đến ba thìa mật ong với bốn đến tám giọt dầu hoa cúc. Sau đó khuấy đều vào nước tắm. Mật ong đóng vai trò như một chất nhũ hóa: nó đảm bảo rằng tinh dầu không tan trong nước sẽ hòa vào nước tắm.

Hít phải

Khi đang di chuyển hoặc đang di chuyển nhanh, “hít khô” bằng dầu hoa cúc là phù hợp, ví dụ trong trường hợp hồi hộp, căng thẳng hoặc mất ngủ: Nhỏ một đến hai giọt dầu hoa cúc lên một chiếc khăn tay (giấy) và ngửi nó thường xuyên. và sau đó. Bạn cũng có thể đặt nó trên tủ đầu giường hoặc cạnh gối (cách xa mắt) vào buổi tối.

Các chế phẩm làm sẵn với hoa cúc

Có nhiều chế phẩm sẵn sàng sử dụng khác nhau dựa trên hoa cúc. Ví dụ, chúng bao gồm chiết xuất chất lỏng ở dạng giọt để uống, chiết xuất khô ở dạng dragées và chiết xuất cồn ở dạng thuốc mỡ, kem và sữa tắm. Ngoài ra, dầu hoa cúc chiết xuất từ ​​​​hoa được chế biến thành thuốc mỡ chữa bệnh, thuốc tắm và dung dịch dùng ngoài.

Hoa cúc có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Một số người bị dị ứng với hoa cúc hoặc họ thực vật mà nó thuộc về (Asteraceae).

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng hoa cúc

Nếu bạn bị dị ứng với hoa cúc hoặc các loại cây tổng hợp khác (như ngải cứu, kim sa, cúc vạn thọ), bạn không nên sử dụng cây thuốc.

Không bao giờ bôi hoa cúc lên mắt vì nó có thể gây viêm kết mạc.

Đối với dầu hoa cúc và các loại tinh dầu khác, chỉ sử dụng 100% tinh dầu tự nhiên - tốt nhất là những loại có nguồn gốc từ thực vật được trồng hữu cơ hoặc thu hái tự nhiên.

Tương tác

Có dấu hiệu cho thấy khả năng tương tác giữa hoa cúc và warfarin (thuốc chống đông máu) hoặc ciclosporin (sau ghép tạng và trong các bệnh tự miễn). Nói chung, chỉ nên sử dụng hoa cúc để phòng ngừa sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu ai đó đang dùng các loại thuốc khác.

Làm thế nào để có được hoa cúc và các sản phẩm của nó

Sự thật thú vị về hoa cúc

Hoa cúc không có gì đặc biệt, thuộc họ hoa cúc (Asteraceae), có nguồn gốc ở Nam và Đông Âu và Cận Đông. Trong khi đó, cây hàng năm cũng được tìm thấy ở phần còn lại của Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc.

Ngày nay, hoa cúc được trồng với số lượng lớn: Hoa (Martricaria flos) được sử dụng trực tiếp cho mục đích làm thuốc (như pha trà) hoặc được dùng để chiết xuất tinh dầu (Martricariae aetheroleum).

Tên chi Latin “Matricaria” có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là tử cung (ma trận) và dùng để chỉ việc sử dụng hoa cúc trong y học dân gian để điều trị các bệnh của phụ nữ như chuột rút kinh nguyệt.