Viêm đường mật: triệu chứng, điều trị, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Trong viêm đường mật cấp, đau dữ dội vùng bụng trên, thường sốt cao, vàng da; ở các dạng tự miễn dịch, mệt mỏi, khó chịu ở bụng trên, vàng da và ngứa dữ dội.
  • Điều trị: ở dạng cấp tính, dùng kháng sinh, lấy sỏi mật nếu cần; dưới dạng tự miễn dịch, thuốc men, có thể là ghép gan
  • Nguyên nhân: Trong viêm đường mật cấp tính, nhiễm trùng do vi khuẩn; ở dạng tự miễn dịch, ống mật bị thu hẹp do tình trạng viêm do hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân gây ra
  • Yếu tố nguy cơ: Sỏi mật, hẹp ống mật (ví dụ sau phẫu thuật hoặc có khối u)
  • Chẩn đoán: khám thực thể, xét nghiệm máu, siêu âm và chẩn đoán hình ảnh thêm nếu cần
  • Diễn biến bệnh: Dạng cấp tính thường khỏi nếu điều trị thích hợp, dạng tự miễn tồn tại suốt đời, tăng nguy cơ xơ gan cũng như ung thư ống mật với PSC
  • Tiên lượng: Ở dạng cấp tính thường tốt, ở dạng tự miễn thường rút ngắn tuổi thọ.

Viêm đường mật là gì?

Ngoài ra, các chất độc hại từ cơ thể đi vào ruột qua gan và ống mật rồi thải ra ngoài qua phân.

Trong viêm đường mật, ống mật bị viêm nhưng túi mật không bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm.

Các loại viêm đường mật

Các bác sĩ phân biệt giữa dạng viêm đường mật cấp tính do vi khuẩn gây ra do vi khuẩn phát triển từ tá tràng và các dạng đặc biệt khác nhau là các bệnh tự miễn dịch:

Viêm đường mật cấp tính do vi khuẩn

Trong viêm đường mật cấp tính, vi khuẩn từ tá tràng xâm nhập vào ống mật. Trong một số trường hợp nhất định, chúng lắng xuống và gây ra tình trạng viêm cấp tính, có mủ ở ống mật. Thông thường, những người bị ảnh hưởng bị sỏi mật: Chúng cản trở dòng chảy của mật và do đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Vì phụ nữ thừa cân đặc biệt có nguy cơ mắc sỏi mật sau tuổi 40 nên họ có nguy cơ mắc bệnh viêm đường mật cấp tính cao gấp đôi so với nam giới.

Các dạng viêm đường mật tự miễn

Ngoài viêm đường mật do vi khuẩn, còn có các dạng viêm ống mật đặc biệt thuộc các bệnh tự miễn:

  • Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC) là tình trạng viêm tiến triển mãn tính của các ống mật trong và ngoài gan. Bệnh này có liên quan chặt chẽ với các bệnh tự miễn khác như bệnh viêm ruột mãn tính, viêm loét đại tràng. Đàn ông bị ảnh hưởng nhiều gấp đôi so với phụ nữ, thường ở độ tuổi từ 30 đến 50.
  • Trong viêm đường mật xơ cứng thứ phát (SSC), trái ngược với PSC, hầu như luôn có thể xác định được một nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như lượng máu cung cấp cho ống mật không đủ (thiếu máu cục bộ), tổn thương ống mật do thủ thuật phẫu thuật hoặc một số bệnh nhiễm trùng.

Các dạng viêm đường mật tự miễn dẫn đến sẹo (xơ cứng) của ống mật dẫn đến ứ mật (ứ mật). Ở giai đoạn sau, những người bị ảnh hưởng thường bị xơ gan và chỉ có thể điều trị bằng ghép gan.

Các triệu chứng của viêm đường mật là gì?

Viêm đường mật cấp do vi khuẩn, PBC và PSC cho thấy các triệu chứng phổ biến cũng như một số khác biệt về bệnh cảnh lâm sàng. Đặc biệt, các triệu chứng ở dạng tự miễn dịch không phát triển đột ngột mà phát triển dần dần.

Các triệu chứng của viêm đường mật cấp tính (do vi khuẩn)

Sản phẩm phân hủy (bilirubin) của sắc tố hồng cầu (hemoglobin) không còn được bài tiết qua mật, đi vào máu và lắng đọng ở da và màng nhầy. Vàng da có liên quan đến ngứa dữ dội ở một số người.

Triệu chứng của viêm đường mật nguyên phát

Ở giai đoạn đầu, viêm đường mật nguyên phát thường không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi mãn tính và khó chịu ở vùng bụng trên. Nhiều bệnh nhân cũng phàn nàn về tình trạng ngứa dữ dội và dữ dội.

Vì PBC dẫn đến xơ hóa gan và xơ gan khi bệnh tiến triển nên các dấu hiệu tổn thương gan sau đó sẽ xuất hiện thêm, chẳng hạn như vàng da và tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng). Các triệu chứng khác của PBC bao gồm rối loạn lipid máu, phân béo, thiếu vitamin tan trong chất béo và đặc biệt ở phụ nữ là nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.

Các triệu chứng của viêm đường mật xơ cứng nguyên phát

Viêm đường mật được điều trị như thế nào?

Việc điều trị viêm đường mật phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Viêm đường mật do vi khuẩn

Nguyên nhân gây viêm ống mật cấp tính thường là vi khuẩn. Do đó, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh liều cao cho người bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, ông còn sử dụng sự kết hợp của hai loại kháng sinh khác nhau với cơ chế tác dụng khác nhau để bao phủ phổ vi trùng rộng hơn (kháng sinh phổ rộng).

Những người bị viêm đường mật cấp tính được khuyên không nên ăn trong ít nhất 24 giờ để tránh thúc đẩy dòng mật. Ngoài ra, người bệnh còn được dùng thuốc giảm đau như metamizole và thuốc hạ sốt như paracetamol và ibuprofen. Thông thường, cơn đau sẽ giảm sau vài ngày. Những người mắc bệnh cũng được khuyên nên uống đủ chất lỏng.

Loại bỏ sỏi mật

Nếu viêm đường mật là do tắc nghẽn ống mật do sỏi mật thì điều quan trọng là phải loại bỏ chúng. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt ống đỡ động mạch vào ống mật. Stent là một ống giữ cho ống mật mở và do đó cải thiện dòng chảy của mật vào ruột non.

Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát

Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát và viêm đường mật mật nguyên phát là những bệnh tự miễn và chưa thể điều trị được nguyên nhân. Vì bệnh nhân bị ảnh hưởng thường bị vàng da nên trọng tâm điều trị là bài tiết axit mật. Thuốc axit ursodeoxycholic không chỉ cải thiện bệnh vàng da mà còn cải thiện tiên lượng của những người bị ảnh hưởng, ít nhất là trong trường hợp PBC.

Trong các đợt viêm cấp tính do PSC, bác sĩ cũng sử dụng kháng sinh. Nếu thiếu vitamin tan trong chất béo, những người bị ảnh hưởng sẽ nhận được các chế phẩm vitamin thích hợp để chống lại các triệu chứng thiếu hụt.

Trong quá trình bệnh, PSC và PBC dẫn đến sẹo tiến triển ở mô gan (xơ gan). Ở giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, lựa chọn điều trị cuối cùng là ghép gan.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Viêm đường mật cấp tính và các dạng tự miễn dịch PBC và PSC có những nguyên nhân cơ bản rất khác nhau.

Viêm đường mật cấp do vi khuẩn đường ruột

Viêm đường mật cấp tính thường do vi khuẩn đường ruột di chuyển từ ruột non qua ống mật chủ (ống mật chủ) vào túi mật và hệ thống ống mật. Ống mật chung đổ vào tá tràng cùng với ống tụy.

Viêm đường mật cấp tính do sỏi mật (sỏi mật)

Sỏi mật thường được gây ra bởi hàm lượng cholesterol quá mức trong mật. Phụ nữ thừa cân trên 40 tuổi đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh và thường bị sỏi mật.

Nếu sỏi mật di chuyển từ túi mật vào hệ thống mật, chúng sẽ chặn các ống mật, sau đó mật sẽ trào ngược - đôi khi vào gan. Vi khuẩn trong ống mật nhân lên dễ dàng hơn trong những điều kiện này. Sau đó xảy ra kích ứng niêm mạc ống mật và viêm mủ (viêm đường mật) lan rộng nhanh hơn.

Việc thu hẹp ống mật, chẳng hạn do đặc điểm giải phẫu, khối u hoặc do thủ thuật phẫu thuật ở vùng ống mật, cũng làm tăng nguy cơ viêm đường mật.

PSC và PBC: bệnh tự miễn

Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC) và viêm đường mật mật nguyên phát (PBC) là những dạng viêm đường mật đặc biệt dựa trên quá trình viêm tự miễn dịch. Các ống dẫn mật của những người bị ảnh hưởng bị viêm mãn tính và bị thu hẹp trong quá trình bệnh, dẫn đến tình trạng ứ đọng mật. Lý do hệ thống miễn dịch tấn công mô của cơ thể vẫn chưa được biết.

Kiểm tra và chẩn đoán

Tiếp theo là kiểm tra thể chất, trong đó bác sĩ sẽ xem xét kỹ hơn về da, trong số những thứ khác, nếu nghi ngờ bị viêm đường mật. Có thể có màu vàng da hay còn gọi là dấu hiệu da gan cho thấy gan bị tổn thương. Dấu hiệu gan ở da là những thay đổi da điển hình xảy ra ở bệnh gan mãn tính. Ví dụ, chúng bao gồm sự giãn nở của các mạch da hình ngôi sao (nhện naevi), lòng bàn tay đỏ lên (ban đỏ lòng bàn tay) và đôi môi sáng bóng rất đỏ, mịn màng như sơn bóng (môi sơn bóng).

Bác sĩ cũng nghe bụng bằng ống nghe để kiểm tra âm thanh của ruột, không khí trong ruột và hàm lượng phân. Anh cũng sờ nắn bụng. Bác sĩ thường ấn vào lồng ngực bên phải và yêu cầu bệnh nhân hít một hơi thật sâu. Nếu cơn đau tăng lên và bệnh nhân ngừng thở theo phản xạ thì nghi ngờ bị viêm sẽ được xác nhận. Trong quá trình sờ nắn, bác sĩ cũng kiểm tra gan và lá lách, thường bị phì đại ở PBC.

Vì viêm đường mật chỉ có thể được phát hiện ở một mức độ hạn chế khi khám thực thể nên các xét nghiệm tiếp theo thường được thực hiện:

Xét nghiệm máu

Trong PBC và PSC, cái gọi là thông số ứ mật thường tăng cao. Đây là những giá trị trong phòng thí nghiệm cho thấy tình trạng ứ đọng mật, ví dụ như tổng lượng bilirubin và phosphatase kiềm (AP). Trong PBC, nồng độ gan và cholesterol tăng cao (tăng cholesterol máu) có thể xảy ra muộn hơn trong quá trình bệnh.

Ngoài ra, vì PBC là một bệnh tự miễn nên mức độ tự kháng thể cụ thể (AMA-M2 và ANA đặc hiệu với PBC) tăng cao. Đây là những kháng thể nhắm mục tiêu cụ thể vào cấu trúc của cơ thể. Mặt khác, các kháng thể tự động PSC cụ thể chưa được biết đến; tuy nhiên, cái gọi là ANCA, kháng thể tế bào chất kháng bạch cầu trung tính, tăng cao ở nhiều người bị ảnh hưởng.

Siêu âm (siêu âm)

Kiểm tra siêu âm bụng (siêu âm bụng) có thể cung cấp những dấu hiệu ban đầu về nguyên nhân gây viêm đường mật. Ống mật giãn cho thấy tắc nghẽn đường mật. Nếu sỏi mật có trong hệ thống ống mật, chúng thường hình thành trong túi mật và được nhìn thấy rõ nhất ở đó.

Hình ảnh thêm

Nếu nghi ngờ viêm đường mật xơ cứng nguyên phát, chụp đường mật cộng hưởng từ (MRCP) được coi là một công cụ chẩn đoán đáng tin cậy; trong một số trường hợp, nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cũng được sử dụng.

ERCP cho phép chụp ảnh ống mật từ bên trong. Bác sĩ đưa một ống mỏng qua thực quản và dạ dày vào tá tràng, qua đó tiêm chất cản quang tia X vào ống mật chung và ống tụy. Sau đó, anh ta sử dụng máy chụp X-quang để chụp X-quang hệ thống ống mật. Nếu phát hiện được sỏi mật, chúng sẽ được loại bỏ trực tiếp trong quá trình khám.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Với điều kiện viêm đường mật cấp tính lành và bác sĩ loại bỏ sỏi mật hiện có thì tiên lượng bệnh viêm ống mật là rất tốt. Đối với hầu hết những người bị ảnh hưởng, đây vẫn là một căn bệnh chỉ xảy ra một lần.

Trong viêm đường mật cấp tính do vi khuẩn, điều trị bằng kháng sinh là rất quan trọng để ngăn chặn vi khuẩn lây lan khắp cơ thể qua đường máu và dẫn đến ngộ độc máu (cholangiosepsis). Ở giai đoạn tiến triển, viêm đường mật có thể lan sang phần còn lại của mô gan và gây áp xe có mủ.

Viêm đường mật càng kéo dài thì nguy cơ bị hẹp (hẹp) và sẹo ống mật càng cao. Việc thu hẹp ống mật sẽ ngăn chặn dòng mật chảy ra ngoài không hạn chế và làm tăng nguy cơ trào ngược mật.

Trong khi viêm đường mật cấp tính không liên quan đến việc giảm tuổi thọ, thì tuổi thọ lại giảm ở PSC và PBC. Ví dụ, tỷ lệ sống sót sau 50 năm đối với những người mắc PBC có triệu chứng là khoảng 90% (đối với những người không có triệu chứng là 20%). Tỷ lệ sống sót trung bình của PSC mà không cần ghép gan là khoảng XNUMX đến XNUMX năm kể từ thời điểm chẩn đoán.