Phẫu thuật cắt túi mật: Định nghĩa, nguyên nhân và cách thực hiện

Phẫu thuật cắt túi mật là gì?

Trong phẫu thuật cắt túi mật, túi mật được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Phẫu thuật được thực hiện rất thường xuyên và chủ yếu thông qua các vết mổ nhỏ ở thành bụng (xâm lấn tối thiểu, cắt túi mật nội soi). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phương pháp phẫu thuật mở (cắt túi mật thông thường) vẫn cần thiết.

Túi mật

Mật được giải phóng vào ruột non trong quá trình tiêu hóa và rất cần thiết cho việc hấp thụ và xử lý chất béo trong chế độ ăn uống. Viêm túi mật (viêm túi mật) thường do sỏi mật gây ra, ví dụ như có thể hình thành khi mức cholesterol tăng cao.

Khi nào phẫu thuật cắt túi mật được thực hiện?

  • Thủng túi mật (ví dụ do tai nạn)
  • nối các ống dẫn giữa ống mật và đường tiêu hóa (còn gọi là lỗ rò mật)
  • sỏi lớn trong ống mật dẫn đến ứ đọng mật (ứ mật) và không thể loại bỏ bằng bất kỳ cách nào khác.
  • Các khối u túi mật hoặc ống mật (việc cắt bỏ thường được thực hiện như một phần của một ca phẫu thuật lớn hơn).

Những gì được thực hiện trong quá trình cắt túi mật?

Về cơ bản, việc cắt bỏ túi mật có thể được thực hiện thông qua hai thủ thuật: cắt túi mật thông thường (phẫu thuật mở) và cắt túi mật nội soi (xâm lấn tối thiểu).

Phẫu thuật cắt túi mật thông thường

Trước khi phẫu thuật, việc sử dụng kháng sinh sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Phòng ngừa huyết khối có thể cần thiết trong một số trường hợp nhất định nhưng không được thực hiện theo tiêu chuẩn. Bệnh nhân thường có thể xuất viện sau ba đến năm ngày.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Khoang bụng được mở rộng bằng cách bơm carbon dioxide, do đó đảm bảo tầm nhìn và khả năng di chuyển tốt hơn cho các bác sĩ phẫu thuật (còn gọi là tràn khí màng bụng). Sau đó, với sự hỗ trợ của các dụng cụ, túi mật có thể được cắt bỏ dưới sự kiểm soát bằng mắt và vận chuyển ra bên ngoài thông qua một trong các vết mổ.

Các thủ thuật mới hơn chỉ sử dụng một đường vào duy nhất mà qua đó tất cả các dụng cụ được đưa vào khoang bụng (“cách tiếp cận một vị trí”) hoặc các lỗ tự nhiên, ví dụ như đường tiêu hóa hoặc âm đạo (“NOTES” = “phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên” ). Những phương pháp phẫu thuật này thường chỉ được thực hiện ở những trung tâm phẫu thuật có kinh nghiệm cao.

Cắt túi mật nội soi không nên được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • trong trường hợp bệnh tim mạch nghiêm trọng, vì không khí đưa vào làm tăng áp suất trong khoang bụng và do đó khiến máu quay trở lại tim khó khăn hơn.
  • ở những bệnh nhân có rối loạn đông máu, vì việc cầm máu hiệu quả khó khăn hơn nhiều khi cắt túi mật nội soi so với kỹ thuật phẫu thuật mở.
  • ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật bụng và do đó có nguy cơ bị dính trong khoang bụng.

Thay đổi kỹ thuật phẫu thuật (chuyển đổi)

Những rủi ro của phẫu thuật cắt túi mật là gì?

Cắt túi mật là một thủ thuật tương đối an toàn nhưng không thể loại trừ hoàn toàn các biến chứng. Tuy nhiên, những trường hợp này bao gồm chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương các cơ quan lân cận là rất hiếm. Các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ biến chứng tăng lên ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt túi mật thông thường.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi cắt túi mật?

Chế độ ăn uống sau khi cắt túi mật

Ngay sau khi cắt bỏ túi mật, chất lỏng trong suốt có thể được uống. Việc ăn uống bình thường (thức ăn nhẹ) thường có thể được bắt đầu vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Để tránh tình trạng tiêu chảy được mô tả ở trên, cần phải tuân thủ một số điều về lâu dài:

  • Tăng hàm lượng chất xơ: Các loại ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch chứa nhiều chất xơ và có tác dụng tích cực đến nhu động ruột. Tuy nhiên, lượng chất xơ trước tiên nên được tăng lên từ từ trong vài tuần, nếu không có thể dẫn đến đầy hơi và chuột rút khó chịu.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ trải đều trong ngày: Điều này giúp đường tiêu hóa hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng.

Việc thực hiện và theo dõi phẫu thuật cắt túi mật hiện là một phần của thực hành y tế thông thường, khiến nó trở thành một liệu pháp an toàn.