Viêm xoang mãn tính: Định nghĩa, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Khó thở bằng mũi, đau nhức ở mặt, có thể chảy nước mũi, hôi miệng, thay đổi khứu giác và vị giác, mệt mỏi và mệt mỏi.
  • Điều trị: thuốc xịt mũi có chứa cortisone, dung dịch muối dưới dạng nhỏ giọt, xịt, rửa hoặc hít, trong một số trường hợp dùng kháng sinh hoặc các loại thuốc đặc biệt khác, có thể phẫu thuật.
  • Diễn biến bệnh và tiên lượng bệnh: Thường diễn biến bệnh kéo dài nhiều năm, đôi khi các vấn đề tồn tại suốt đời. Tiên lượng phụ thuộc vào khả năng điều trị nguyên nhân gây bệnh.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm trùng và các bệnh về niêm mạc, những thay đổi về giải phẫu cản trở sự thông khí và dẫn lưu dịch tiết từ xoang, dị ứng.
  • Khám và chẩn đoán: tiền sử, nội soi, chụp cắt lớp vi tính (CT), hiếm khi chụp cộng hưởng từ (MRI), ví dụ ở trẻ em, có thể xét nghiệm phết tế bào để phát hiện mầm bệnh, xét nghiệm dị ứng nếu cần thiết.

Viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang là thuật ngữ y học chỉ tình trạng viêm xoang cạnh mũi. Nếu các triệu chứng viêm xoang kéo dài hơn XNUMX tuần, các bác sĩ gọi đó là viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mãn tính là tương đối phổ biến. Người ta ước tính rằng khoảng XNUMX% người châu Âu bị ảnh hưởng bởi nó mỗi năm. Tần số tăng theo độ tuổi. Những người mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, COPD và dị ứng có nhiều khả năng bị viêm xoang mãn tính hơn. Ngoài ra, nó xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ hơn nam giới.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang mãn tính là gì?

Các triệu chứng của viêm xoang mãn tính về cơ bản tương tự như viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên, các triệu chứng đôi khi ít đặc trưng hơn và không rõ rệt.

Ví dụ, các triệu chứng điển hình của viêm xoang mãn tính bao gồm:

  • Nghẹt mũi hoặc khó thở bằng mũi
  • @ Chảy nước mũi
  • Đau ở mặt, nếu có
  • Hơi thở hôi, nếu có

Các triệu chứng của viêm xoang mãn tính cũng có phần khác nhau tùy thuộc vào việc có polyp hay không. Nếu không có polyp thì về cơ bản có các triệu chứng giống như viêm xoang cấp tính nhưng ở dạng yếu hơn. Với polyp, việc thở bằng mũi bị tắc nghẽn nhiều hơn và đau đầu, đau mặt rõ rệt hơn.

Polyp mũi là sự phát triển của niêm mạc mũi.

Ngoài ra, viêm xoang mãn tính đôi khi còn gây căng thẳng cho tâm lý người bệnh. Vì vậy, cảm giác khó chịu của bệnh viêm xoang mãn tính thường dẫn đến cảm giác chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Giấc ngủ thường bị suy giảm. Điều này dẫn đến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và ít có khả năng hoạt động trong ngày.

Viêm xoang mãn tính có thể được điều trị như thế nào?

Viêm xoang mãn tính có thể được điều trị bằng thuốc, thuốc thảo dược, biện pháp khắc phục tại nhà và đôi khi là phẫu thuật.

Các bác sĩ thường kê toa thuốc xịt mũi có chứa cortisone để điều trị viêm xoang mãn tính. Hiếm hơn, các chế phẩm cortisone được sử dụng có tác dụng trong toàn bộ cơ thể (tức là một cách có hệ thống) và được dùng dưới dạng viên nén chẳng hạn.

Mặt khác, thuốc xịt mũi thông mũi không được khuyến khích để điều trị viêm xoang mãn tính. Nếu chúng được sử dụng trong nhiều tuần, màng nhầy sẽ quen với hoạt chất. Các triệu chứng như nghẹt mũi sau đó sẽ trở nên trầm trọng hơn hoặc dẫn đến một vòng luẩn quẩn.

Một số tác nhân thuộc nhóm được gọi là sinh học (ví dụ, kháng thể đặc biệt) đã cho thấy tác dụng tích cực trong các nghiên cứu. Tuy nhiên, sinh học hiếm khi được sử dụng để điều trị viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mãn tính: phẫu thuật

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ khuyên nên phẫu thuật viêm xoang mãn tính. Tuy nhiên, điều này chỉ cần thiết trong những tình huống đặc biệt, chẳng hạn như khi không có biện pháp bảo thủ nào thành công. Ngoài ra, nếu xác định rằng việc thông gió và dẫn lưu xoang không thể được thiết lập bằng bất kỳ cách nào khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Ngoài ra còn có chỉ định phẫu thuật nếu có các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng xương hoặc áp xe đã phát triển.

Bài thuốc thảo dược chữa viêm xoang mãn tính

Nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi chế phẩm thảo dược có lợi cho bệnh viêm xoang mãn tính đến mức nào.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có giúp điều trị viêm xoang mãn tính không?

Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng dung dịch muối như một phương pháp điều trị tại nhà cho bệnh viêm xoang mãn tính. Chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt hoặc dưới dạng nước rửa mũi. Dung dịch muối cải thiện việc loại bỏ dịch tiết niêm mạc và thúc đẩy sưng tấy màng nhầy.

Hít nước muối đôi khi cũng hữu ích trong bệnh viêm xoang mãn tính.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có những hạn chế. Nếu các triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Vi lượng đồng căn hoặc châm cứu có giúp điều trị viêm xoang mãn tính không?

Có một số nghiên cứu về việc sử dụng vi lượng đồng căn và châm cứu để điều trị viêm xoang mãn tính. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tình hình dữ liệu cho đến nay vẫn chưa rõ ràng để có thể thu được bất kỳ lợi ích nào từ việc này.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Quá trình viêm xoang mãn tính là gì?

Diễn biến của bệnh viêm xoang mãn tính thường kéo dài và tình trạng viêm mãn tính đôi khi kéo dài nhiều năm – trong những trường hợp nghiêm trọng, những người bị ảnh hưởng phải đối mặt với bệnh viêm xoang suốt đời. Tuy nhiên, với liệu pháp thích hợp và nhất quán, các triệu chứng thường được cải thiện.

Về nguyên tắc, nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính đóng vai trò quan trọng trong tiên lượng bệnh. Nguyên nhân càng được loại bỏ tốt thì tiên lượng càng thuận lợi.

Sự cải thiện chủ quan của các triệu chứng cũng rất quan trọng. Điều này là do hậu quả của bệnh viêm xoang mãn tính thường gây căng thẳng cho tâm lý người bệnh. Chất lượng giấc ngủ thường bị ảnh hưởng do việc thở bằng mũi bị cản trở. Vì vậy, những người bị viêm xoang mãn tính thường mô tả tình trạng mệt mỏi liên tục.

Nguyên nhân gây viêm xoang mãn tính là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra viêm xoang mãn tính. Đôi khi tình trạng viêm mãn tính xảy ra trước tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là niêm mạc mũi do virus và/hoặc vi khuẩn. Các yếu tố nguy cơ quan trọng còn bao gồm hẹp mũi, gây khó khăn cho việc thông khí cho xoang và dẫn lưu dịch tiết.

Tuy nhiên, ngược lại, có nguy cơ các cơn co thắt sẽ hình thành do tình trạng viêm mãn tính.

Ngoài ra, dị ứng đôi khi còn làm tăng nguy cơ viêm xoang mãn tính.

Tuy nhiên, cơ chế chính xác diễn ra ở niêm mạc trong bệnh viêm xoang mãn tính vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ, trong số những điều khác, rằng chức năng phòng thủ cục bộ bị xáo trộn.

Bác sĩ chẩn đoán viêm xoang mãn tính như thế nào?

Sau đó, bác sĩ thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau để xác định viêm xoang mãn tính. Nội soi mũi bằng máy nội soi đặc biệt quan trọng. Đây là một thanh dài hẹp có nguồn sáng và camera ở cuối.

Bác sĩ cẩn thận đẩy ống nội soi vào lỗ mũi và kiểm tra bên trong khoang mũi, đường mũi và các khe hẹp dẫn vào xoang. Khi làm như vậy, anh ta sẽ tìm kiếm các dấu hiệu viêm nhiễm cũng như các điểm co thắt về mặt giải phẫu.

Ngoài ra, các bác sĩ còn có nhiều kỹ thuật hình ảnh khác nhau theo ý của họ. Kiểm tra siêu âm có ưu điểm là thực tế không có rủi ro. Tuy nhiên, trong tất cả các xoang, chỉ có xoang hàm trên và xoang trán có thể được kiểm tra bằng siêu âm. Tầm quan trọng của kỳ thi bị hạn chế.

Thông thường, không cần xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán viêm xoang mãn tính. Tuy nhiên, nếu có nghi ngờ về một căn bệnh tiềm ẩn khác (chẳng hạn như xơ nang, suy giảm miễn dịch cụ thể, sarcoidosis hoặc các bệnh khác), bác sĩ sẽ sắp xếp một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có mục tiêu thích hợp.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ lấy tăm bông từ mũi để xác định chính xác mầm bệnh liên quan.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sắp xếp xét nghiệm dị ứng, đặc biệt ở những bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính nhưng không có polyp mũi.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa viêm xoang mãn tính?

Không phải tất cả các nguyên nhân gây viêm xoang mãn tính đều có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, để ngăn ngừa viêm xoang cấp tính trở thành viêm xoang mãn tính, điều quan trọng là phải điều trị kiên trì.

Nói chung, để ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm mãn tính, việc đảm bảo hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là rất hữu ích. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn với một lối sống lành mạnh. Điều này bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng với nhiều rau và trái cây tươi, cá và lượng thịt vừa phải đến ít.

Cố gắng hoạt động thể chất và tập thể dục. Đi bộ hàng ngày trong không khí trong lành là một khởi đầu tốt.

Nếu có thể, hãy tránh những yếu tố có hại cho sức khỏe hoặc làm suy yếu khả năng phòng vệ của bạn. Tránh căng thẳng và đảm bảo bạn ngủ đủ giấc. Không hút thuốc, vì hút thuốc gây kích ứng màng nhầy dai dẳng.