Vết thương mãn tính: Chăm sóc vết thương, điều trị, thay băng

Vết thương mãn tính: Định nghĩa

Vết thương không lành trong thời gian hơn XNUMX tuần được mô tả là mãn tính. Vết thương khó lành thường là kết quả của rối loạn tuần hoàn, suy giảm miễn dịch hoặc đái tháo đường. Một vết thương mãn tính phổ biến là vết loét nằm liệt giường (loét tư thế nằm) hoặc loét chân (ulcus cruris).

Vết thương cấp tính không được chăm sóc đúng cách cũng có thể trở thành mãn tính. Việc chữa lành vết thương cũng trở nên tồi tệ hơn do hút thuốc hoặc béo phì. Bệnh nhân thường bị hạn chế đáng kể trong cuộc sống hàng ngày do vết thương mãn tính và việc phải đến gặp bác sĩ nhiều lần cũng có thể khiến tâm lý của họ bị căng thẳng. Nếu không khắc phục được nguyên nhân thì khả năng khỏi bệnh là rất thấp. Đây là lý do tại sao, ngoài việc chăm sóc vết thương một cách tối ưu, căn bệnh tiềm ẩn cũng phải được điều trị theo cách tốt nhất có thể!

Vết thương mãn tính: Làm sạch và chống nhiễm trùng

Hàng rào bảo vệ da bị phá hủy tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập. Do đó, các vết thương mãn tính đặc biệt có nguy cơ bị ô nhiễm và nhiễm trùng. Đây là lý do tại sao việc điều trị của họ bao gồm làm sạch cẩn thận, chẳng hạn như bằng dung dịch rửa y tế.

Nếu vết thương bị nhiễm vi khuẩn, ngoài việc làm sạch vết thương, cần phải điều trị bằng kháng sinh. Điều này thường được thực hiện thông qua đường truyền tĩnh mạch, nhưng cũng có thể được thực hiện ở dạng viên nén.

Vết thương mãn tính: Băng vết thương

Vì các vết thương mãn tính không thể lành lại chừng nào chúng còn bị nhiễm trùng nên chúng phải được băng bó cẩn thận. Bằng cách này, bác sĩ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng mới và mép vết thương không bị khô. Việc băng vết thương đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc vết thương.

Có sự khác biệt giữa băng vết thương không hoạt động, chỉ hấp thụ dịch tiết vết thương, băng vết thương tương tác, hỗ trợ tích cực quá trình chữa lành và băng vết thương có hoạt tính sinh học, ví dụ như ghép da.

Băng vết thương không hoạt động có khả năng thấm hút rất cao, cũng có thể làm khô vết thương. Chúng còn có nhược điểm lớn là thường dính vào vết thương nên khó lấy ra và gây đau đớn. Do đó, băng gạc phải được ngâm trong dung dịch muối và phủ một lớp màng chống thấm. Khi thay băng, có nguy cơ cao là các mô mới hình thành sẽ bị rách theo đó.

Vết thương mãn tính: Các biện pháp đi kèm hỗ trợ chữa lành vết thương

Ngoài việc điều trị căn bệnh tiềm ẩn và chăm sóc vết thương, nhiều thủ tục vật lý khác nhau được sử dụng. Chúng nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Một ví dụ là chất bịt kín chân không thường được sử dụng: Một miếng bọt biển có hệ thống áp suất âm được đặt vào vết thương hở, có tác dụng sau:

  • Giảm diện tích vết thương
  • Cải thiện tưới máu mô
  • Bảo vệ chống lại mầm bệnh
  • Loại bỏ dịch tiết vết thương và máu

Liệu pháp buồng áp lực toàn thân (liệu pháp oxy cao áp) cũng có tác dụng tích cực đối với các vết thương mãn tính, đặc biệt là bàn chân do bệnh nhân tiểu đường. Trong thủ tục này, bệnh nhân thở oxy nguyên chất trong buồng áp suất.

Vết thương mãn tính: Điều trị cơn đau

Những vết thương mãn tính thường đi kèm với những cơn đau dữ dội, khiến bệnh nhân phải chịu đựng rất nhiều đau khổ về thể xác và tinh thần. Do đó, liệu pháp giảm đau thích hợp là một phần quan trọng trong việc chăm sóc vết thương. Ví dụ, cơn đau nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc mỡ gây tê tại chỗ, trong khi cơn đau nặng hơn có thể được điều trị bằng liệu pháp có hiệu quả toàn thân (thuốc giảm đau, thuốc tiêm hoặc dịch truyền). Đôi khi có sự tham gia của một nhà trị liệu giảm đau được đào tạo ngoài bác sĩ điều trị.