Cimicifuga (cohosh đen)

Cimicifuga có tác dụng gì?

Cohosh đen (Cimicifuga racemosa) là một cây thuốc được công nhận điều trị các triệu chứng mãn kinh. Các bộ phận dưới lòng đất của cây, tức là thân rễ và rễ, được sử dụng làm thuốc. Chúng được thu thập và chế biến từ cây Cimicifuga hoang dã ở một số khu vực của Hoa Kỳ và Canada.

Chúng chứa các thành phần hoạt động. Chúng bao gồm, trong số những thứ khác:

  • Triterpene glycoside như Actein và cimicifugoside
  • axit phenolcacboxylic
  • isoflavone
  • Axit Cimicifugic F

Nhìn chung, các thành phần có tác dụng tương tự như hormone sinh dục nữ estrogen và do đó giúp điều trị tình trạng thiếu hụt estrogen.

Cimicifuga theo truyền thống đã được người bản địa Bắc Mỹ sử dụng như một phương thuốc trong nhiều thế kỷ.

Cohosh đen dùng để làm gì?

Cimicifuga được dùng làm thuốc

  • những phàn nàn về thể chất và tâm lý trong thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô âm đạo, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng, tăng cân hoặc tâm trạng trầm cảm
  • các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau ngực và tâm trạng trầm cảm
  • Đau bụng kinh giống như chuột rút

Người Mỹ bản địa cũng sử dụng Cimicifuga để giảm đau khớp. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của nó.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Cimicifuga có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Ở một số người, các chế phẩm có chứa cohosh đen gây ra tác dụng phụ ở đường tiêu hóa, ví dụ như đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. Các phản ứng về da như ngứa, phát ban và mẩn đỏ cũng như tình trạng giữ nước (phù nề) trên mặt và các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể xảy ra.

Vì hiện tại có quá ít nghiên cứu về việc sử dụng lâu dài Cimicifuga, nên hạn chế sử dụng tối đa sáu tháng.

Chú ý đến những dấu hiệu có thể gây tổn thương gan trong quá trình sử dụng. Chúng bao gồm mệt mỏi, chán ăn, đau bụng trên dữ dội, vàng da và nước tiểu có màu sẫm. Nếu bạn gặp những triệu chứng như vậy, bạn chắc chắn nên ngừng dùng thuốc và đi khám bác sĩ!

Bạn cũng nên tìm tư vấn y tế ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu từ âm đạo.

Cimicifuga được sử dụng như thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng và định lượng chế phẩm Cimicifuga một cách chính xác từ tờ rơi hướng dẫn sử dụng và từ bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Xin lưu ý: Tác dụng của các sản phẩm cohosh đen thường chỉ xuất hiện sau một vài tuần.

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng Cimicifuga

Do chưa có nghiên cứu về tác dụng lâu dài nên bạn nên dùng Cimicifuga trong thời gian tối đa sáu tháng.

Một số phụ nữ bị tổn thương gan nghiêm trọng khi dùng Cimicifuga. Vẫn chưa chắc chắn liệu cohosh đen có thực sự chịu trách nhiệm cho việc này hay không. Nếu có vấn đề về gan, bạn vẫn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng cây thuốc để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, tất cả phụ nữ nên đề phòng các dấu hiệu rối loạn chức năng gan khi dùng thuốc.

Nên thận trọng đối với những phụ nữ đã hoặc đang có khối u phụ thuộc vào estrogen như ung thư vú. Họ chỉ nên dùng Cimicifuga sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Cimicifuga không nên được sử dụng cùng với các chế phẩm estrogen, chẳng hạn như thuốc tránh thai.

Vì không có nghiên cứu nào về sự an toàn của nó trong thời kỳ mang thai và cho con bú, những phụ nữ bị ảnh hưởng nên hạn chế dùng thuốc trong thời gian này.

Làm thế nào để có được Cimicifuga và các sản phẩm của nó

Cimicifuga là gì?

Cimicifuga, còn được gọi là Cimicifuga racemosa hoặc Actaea racemosa ngoài cohosh đen, thuộc họ mao lương (Ranunculaceae) và có nguồn gốc từ các khu rừng ở Bắc Mỹ và Canada. Tuy nhiên, hiện nay nó cũng được tìm thấy trong tự nhiên ở châu Âu - ví dụ như làm cây cảnh trong vườn và công viên.

Cây lâu năm, có thể cao tới hai mét, có lá hình lông chim gấp đôi đến gấp ba, phân bố trên thân thẳng đứng. Tên tiếng Đức của cây, Traubensilberkerze, bắt nguồn từ hình dạng và màu sắc của hoa: Vô số hoa nhỏ, màu trắng, gần như bạc đứng thành cụm lớn ở đầu thân.

Một thời gian ngắn sau khi nở hoa, cánh hoa sẽ rụng đi và chỉ còn lại vô số nhị hoa và sợi tơ. Vào mùa thu, sau khi các nang mang hạt đã phát triển từ hoa, tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây sẽ chết và Cimicifuga đảm bảo sự sống sót của nó thông qua thân rễ và các rễ kèm theo.