Phân loại vết gãy theo AD | Các bài tập cho gãy xương mắt cá chân

Phân loại gãy theo AD

An mắt cá gãy thường là do lực ngã rất lớn hoặc do cơ chế vặn xoắn trong khi chơi thể thao, làm việc hoặc tai nạn giao thông. Do sự xô lệch mạnh mẽ, một mắt cá chung gãy Thường liên quan đến chấn thương dây chằng. Như đã đề cập, gãy xương C và D luôn được phẫu thuật để tránh tình trạng mất ổn định liên tục. Trong quá trình phẫu thuật, một vít định vị thường được lắp vào để giảm bớt các dây chằng hội chứng và ngăn chặn chuyển động lên xuống và quay sinh lý của xương mác (fibula), điều này làm cho nó cần phải hạn chế chuyển động.

Trong quá trình điều trị sau một mắt cá gãy, do đó, chân được đặt ở vị trí trung lập-không; chuyển động quay của mắt cá chân dưới cũng bị cấm. Ngoài ra, không có tải nào có thể được áp dụng.

  • A và B là đơn giản nhất và đường gãy nằm dưới khoang khớp.
  • C và D nghiêm trọng hơn và phải phẫu thuật mỗi lần, vì đường gãy nằm trên dây chằng syndesmosis (dây chằng nối bắp chân và ống chân ở phía trước và phía sau và tạo sự ổn định) và do đó sự mất ổn định xảy ra.
  • Xương mác cũng liên quan đến gãy xương D. An X-quang cho biết mức độ chính xác của vết gãy, hình dạng của nó, các cấu trúc xương liên quan và liệu có bị trật khớp hay không.

Tổng kết

Trong trường hợp của một gãy xương cá, một lệnh cấm ứng suất thường được đưa ra ngay từ đầu để bảo vệ các cấu trúc. Trong giai đoạn này, sức mạnh cơ bắp có thể được duy trì bằng các bài tập nhất định từ PNF. Trong quá trình tiếp theo của làm lành vết thương và khi tải được giải phóng, khả năng chịu tải của chân có thể được cải thiện một lần nữa thông qua đào tạo nhạy bén, cân bằng đào tạo và xây dựng cơ bắp. Thời gian tải chân cần được xác định với sự tư vấn của bác sĩ.