Clobazam: Tác dụng và tác dụng phụ

Clobazam hoạt động như thế nào?

Clobazam là một hoạt chất thuộc nhóm benzodiazepine. Những chất này làm tăng ái lực của chất dẫn truyền thần kinh GABA (axit gamma-aminobutyric) của cơ thể với vị trí gắn kết của nó trên thụ thể GABAA.

Khi có mặt clobazam, tác dụng của GABA lên thụ thể sẽ tăng lên. Nhiều ion clorua chảy vào tế bào thần kinh hơn, khiến nó ít bị kích thích hơn. Bằng cách này, thuốc làm tăng tác dụng an thần, chống lo âu và chống co giật của GABA.

Khi nào clobazam được sử dụng?

Clobazam được chấp thuận cho các chỉ định sau:

 • để điều trị triệu chứng các trạng thái căng thẳng, kích động và lo âu cấp tính và mãn tính ở người lớn (Đức, Áo, Thụy Sĩ) và ở trẻ em và thanh thiếu niên (chỉ ở Thụy Sĩ)
 • để điều trị bổ trợ ở người lớn và trẻ em từ hai tuổi trở lên bị động kinh không hết cơn động kinh bằng phương pháp điều trị tiêu chuẩn

Tác dụng phụ của clobazam là gì?

Tác dụng phụ điển hình của clobazam là mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt và rối loạn thị giác. Buồn ngủ, yếu cơ và rối loạn tiêu hóa cũng xảy ra tương đối thường xuyên.

Ngay cả khi sử dụng đúng cách, clobazam có thể làm giảm đáng kể khả năng phản ứng của bạn. Do đó, để phòng ngừa, bạn không nên lái xe cơ giới hoặc vận hành máy móc hạng nặng trong vài ngày đầu điều trị.

Thông tin thêm về tác dụng phụ có thể được tìm thấy trong tờ rơi gói thuốc Clobazam của bạn. Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn phát triển hoặc nghi ngờ các tác dụng phụ không mong muốn.

Cách dùng Clobazam

Clobazam có sẵn ở dạng viên nén và nước trái cây.

viên clobazam

Viên nén Clobazam có sẵn ở cường độ 20 và XNUMX miligam.

Liều khởi đầu thông thường cho người lớn là 20 miligam clobazam mỗi ngày. Nếu cần thiết, số tiền này có thể tăng lên 30 miligam.

Bệnh nhân lớn tuổi thường phản ứng nhạy cảm hơn với hoạt chất. Trong trường hợp này, liều khởi đầu hàng ngày từ 15 đến XNUMX miligam là đủ.

Liều tối đa hàng ngày cho người lớn là 80 miligam clobazam.

Nói chung, không nên dùng clobazam lâu hơn XNUMX đến XNUMX tuần để điều trị các trạng thái căng thẳng, kích động và lo lắng cấp tính và mãn tính.

Trẻ em từ sáu tuổi được dùng clobazam như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh động kinh thường bắt đầu với 0.3 miligam mỗi ngày. Liều clozabam này sau đó được tăng dần lên liều duy trì từ 1.0 đến XNUMX miligam mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Có sẵn loại nước trái cây đặc biệt dành cho trẻ em dưới sáu tuổi (xem bên dưới).

nước ép clobazam

Nước ép clobazam có sẵn ở Đức với nồng độ một hoặc hai miligam clobazam trên mililit. Ở Áo, chỉ các chế phẩm có XNUMX miligam trên mililit mới được đăng ký, ở Thụy Sĩ thì không.

Liều dùng cho trẻ từ hai tuổi được tính dựa trên trọng lượng cơ thể. Liều khởi đầu thông thường là 0.1 miligam clobazam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Sau đó, mức này sẽ tăng dần tùy thuộc vào phản ứng của từng cá nhân đối với việc điều trị.

Đôi khi các bác sĩ cũng kê toa nước trái cây cho bệnh nhân vị thành niên và người lớn (ví dụ: đối với chứng rối loạn nuốt).

Khi nào không nên dùng Clobazam?

Clobazam thường không nên được sử dụng trong các tình huống sau:

 • Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
 • bệnh nhược cơ (bệnh tự miễn của cơ)
 • Rối loạn nghiêm trọng chức năng hô hấp
 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ (rối loạn điều hòa hô hấp trong khi ngủ, trong đó phổi không được thông khí đủ và/hoặc hoàn toàn không được thông khí do hơi thở bị gián đoạn trong thời gian ngắn)
 • Rối loạn chức năng gan nghiêm trọng
 • Ngộ độc cấp tính với thuốc ức chế trung ương (ví dụ rượu, thuốc hướng tâm thần, thuốc ngủ)
 • Nghiện rượu, ma túy hoặc thuốc (hiện tại hoặc trong quá khứ)
 • cho con bú
 • ở trẻ em dưới hai tuổi (do không đủ dữ liệu)

Clobazam có thể tương tác với các thuốc khác có tác dụng an thần, ví dụ:

 • Opioid (thuốc giảm đau mạnh như morphine và hydromorphone)
 • Thuốc chống loạn thần (thuốc chống lại các triệu chứng loạn thần, ví dụ levomepromazine, olanzapine và quetiapine)
 • Thuốc giải lo âu (thuốc giải lo âu như gabapentin và pregabalin)
 • thuốc dị ứng cũ hơn (như diphenhydramine và hydroxyzine)

Trong điều trị bổ sung bệnh động kinh, bác sĩ luôn kết hợp clobazam với một hoặc nhiều loại thuốc chống động kinh. Do đó, tương tác với các hoạt chất này có tầm quan trọng đặc biệt:

 • Axit valproic và phenytoin, có nồng độ trong máu có thể tăng do clobazam
 • Phenytoin, làm tăng tốc độ phân hủy clobazam
 • Stiripentol và cannabidiol, làm chậm quá trình phân hủy clobazam

Clobazam bị phân hủy ở gan thông qua enzyme cytochrome P450 2C19 (CYP2C19). Do đó, các chất ức chế enzyme này làm chậm quá trình bài tiết hoạt chất. Liều của nó sau đó thường phải được điều chỉnh. Các chất ức chế CYP2C19 được biết đến bao gồm:

 • Fluconazol (thuốc chống nấm)
 • Fluvoxamine (thuốc chống trầm cảm)
 • Omeprazole, esomeprazole (thuốc trị ợ nóng)

Clobazam làm tăng tác dụng của thuốc giãn cơ (thuốc giãn cơ). Điều này có thể làm tăng nguy cơ té ngã, đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc (bao gồm cả thuốc không kê đơn và thuốc thảo dược) và thực phẩm bổ sung mà bạn (hoặc con bạn) sử dụng. Bằng cách này, các tương tác có thể xảy ra có thể được làm rõ trước. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về tương tác trong tờ rơi đóng gói của thuốc Clobazam.

Clobazam trong thời kỳ mang thai

Kinh nghiệm hạn chế về việc sử dụng clobazam trong thời kỳ mang thai chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về dị tật nghiêm trọng ở trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng nó trong thai kỳ chỉ được khuyến khích nếu lợi ích mong đợi lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Các chuyên gia tại Charité – Universitätsmedizin Berlin ưu tiên sử dụng promethazine cho phụ nữ mang thai có trạng thái căng thẳng, kích động và lo lắng cấp tính. Clonazepam có thể thích hợp hơn để điều trị chống động kinh bổ sung.

Nếu bạn lo lắng về việc liệu bạn có nên sử dụng thuốc clobazam khi đang mang thai hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Cách lấy thuốc có chứa clobazam

Clobazam được bán theo toa ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.