Kiểm tra đồng hồ: Kiểm tra chứng mất trí nhớ hoạt động như thế nào

Kiểm tra chứng mất trí nhớ bằng phương pháp kiểm tra đồng hồ

Bệnh sa sút trí tuệ (chẳng hạn như bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ do mạch máu) có thể được chẩn đoán bằng nhiều thủ tục xét nghiệm khác nhau. Một trong số đó là bài kiểm tra vẽ đồng hồ. Nó rất dễ thực hiện và chỉ mất vài phút. Nó được khuyến khích cho nhóm tuổi từ 65 đến 85 tuổi.

Tuy nhiên, kiểm tra đồng hồ không phù hợp làm công cụ chẩn đoán duy nhất cho chứng mất trí nhớ. Do đó, nó luôn được kết hợp với một xét nghiệm khác để phát hiện sớm chứng mất trí nhớ (MMST hoặc DemTect).

Kiểm tra đồng hồ: Cách thức hoạt động

Có nhiều biến thể khác nhau của bài kiểm tra đồng hồ. Ở Đức, mẫu của Shulman (1993) thường được sử dụng: Ở đây, người kiểm tra được yêu cầu viết các số “1” đến “12” vào một vòng tròn nhất định, vì chúng được sắp xếp trên mặt đồng hồ. Ngoài ra, kim phút và kim giờ phải được vẽ để chúng chỉ thời gian cụ thể (thường là 11:10 sáng).

Đôi khi biến thể kiểm tra đồng hồ theo Sunderland et al. (1989) cũng được sử dụng. Ở đây, người kiểm tra cũng phải vẽ chính mặt đồng hồ (tức là hình tròn).

Xem thử: Đánh giá

Khi đánh giá bài kiểm tra đồng hồ, điều quan trọng không chỉ là liệu tất cả các chữ số và hai kim có ở đúng vị trí hay không. Ví dụ, người kiểm tra cũng chú ý đến việc liệu khoảng cách giữa các con số có gần bằng nhau hay không và liệu các con số có rõ ràng dễ đọc hay không.

Bệnh sa sút trí tuệ càng nặng thì việc kiểm tra đồng hồ càng khó khăn đối với người bị ảnh hưởng: Đồng hồ vẽ ngày càng không thể nhận ra, các con số và kim được vẽ không chính xác hoặc thậm chí bị thiếu. Trong tình trạng sa sút trí tuệ nghiêm trọng, nhiều bệnh nhân thậm chí không còn cố gắng vẽ đồng hồ nữa. Thay vào đó, một số viết từ hoặc tên của họ lên giấy.

Điểm trong bài kiểm tra đồng hồ của Shulman (1993) được đánh giá theo thang điểm từ “1” (hoàn hảo) đến “6” (không có biểu tượng đồng hồ).

Đánh giá kiểm tra đồng hồ trong biến thể theo Sunderland et al. (1989) dựa trên thang đo từ “10” (biểu diễn chính xác) đến “1” (không còn được nhận dạng là đồng hồ nữa).

Hiện tượng kim phút

Đôi khi mặt số với các số và kim giờ được hiển thị chính xác nhưng kim phút được đặt không chính xác. Cái gọi là hiện tượng kim phút trong bài kiểm tra đồng hồ có thể chỉ ra sự khởi đầu của chứng mất trí nhớ.