Clonidine: Tác dụng, ứng dụng, tác dụng phụ

Clonidin hoạt động như thế nào

Clonidine làm giảm sự giải phóng các chất truyền tin của hệ thần kinh giao cảm, adrenaline và noradrenaline, bằng cách kích hoạt thụ thể alpha-2 (vị trí gắn kết). Kết quả cuối cùng là giảm huyết áp và nhịp tim, an thần nhẹ và giảm đau.

Clonidine được gọi là thuốc chống giao cảm (ức chế hoạt động của hệ thần kinh giao cảm). Hệ thống thần kinh giao cảm là một phần của hệ thống thần kinh tự trị, với sự trợ giúp của “hormone căng thẳng” adrenaline và noradrenaline, đưa cơ thể vào trạng thái sẵn sàng hoạt động - tức là kích hoạt các phản ứng của cơ thể như nhịp tim nhanh, nhịp tim nhanh. mở rộng ống phế quản (lượng oxy hấp thụ tốt hơn) và tăng huyết áp.

Trạng thái này còn được gọi là chế độ “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Đối tác của hệ thần kinh giao cảm là hệ thần kinh phó giao cảm. Nó đảm bảo quá trình tái tạo của cơ thể và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa”.

Các tác dụng khác của thuốc, chẳng hạn như làm giảm sức cản mạch máu, được thực hiện thông qua việc kích thích thụ thể imidazole. Clonidine cũng được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Tuy nhiên, cơ chế hoạt động chính xác vẫn chưa được biết.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống dưới dạng viên, clonidin được hấp thu tốt vào máu qua thành ruột và đạt nồng độ tối đa trong máu sau một đến ba giờ. Ở gan, một phần nhỏ thuốc uống vào bị phân hủy bởi các enzyme.

Sau khoảng XNUMX đến XNUMX giờ, XNUMX/XNUMX lượng clonidine dùng sẽ được bài tiết qua nước tiểu và XNUMX/XNUMX qua phân.

Khi nào clonidine được sử dụng?

Các chỉ định sử dụng (chỉ định) của clonidine là:

  • Cao huyết áp (cao huyết áp)
  • Cơn tăng huyết áp trong chăm sóc đặc biệt (tiêm tĩnh mạch).
  • Hỗ trợ giảm đau (kết hợp thuốc an thần và thuốc giảm đau).
  • Các triệu chứng cai nghiện trong điều trị nghiện ma túy hoặc rượu
  • Bệnh tăng nhãn áp (ở dạng thuốc nhỏ mắt)
  • ADHD

Thông thường, việc sử dụng là trong thời gian dài hơn.

Cách sử dụng clonidine

Thông thường, clonidine được dùng ở dạng viên nén hoặc viên nang, đặc biệt để điều trị bệnh tăng huyết áp. Khi bắt đầu điều trị, liều lượng được tăng dần cho đến khi đạt được liều lượng cần thiết cho từng bệnh nhân.

Thủ tục này còn được gọi là "liều lượng leo". Một ưu điểm khác của việc tăng liều chậm này là nó ngăn ngừa huyết áp giảm mạnh, có thể gây chóng mặt hoặc suy nhược.