CMD: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Các triệu chứng: ví dụ như đau ở cơ nhai hoặc khớp thái dương hàm, đau răng, hạn chế cử động hàm dưới, nứt hoặc cọ xát ở khớp thái dương hàm; có thể còn đau đầu, đau cổ, đau lưng, ù tai, v.v.
 • Điều trị: ví dụ như nẹp khớp cắn, các biện pháp chỉnh nha hoặc chỉnh nha, vật lý trị liệu và nắn xương; nếu cần thì dùng thuốc, trị liệu tâm lý, phản hồi sinh học, châm cứu.
 • Bạn có thể tự mình làm gì? Trong số những thứ khác, thư giãn hàm có mục tiêu (ví dụ: trong tình huống căng thẳng), kỹ thuật thư giãn, thể thao sức bền, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: ví dụ như mất răng, trám răng hoặc mão răng quá cao, sai khớp cắn của răng hoặc hàm, căng thẳng tâm lý, nghiến răng
 • Chẩn đoán: dựa trên các dấu hiệu điển hình của bệnh CMD (như răng mọc lệch, khớp hàm kêu lách cách, cơ nhai căng), chụp cộng hưởng từ (MRI) nếu cần.

CMD: Triệu chứng

Dấu hiệu rõ ràng nhất của rối loạn chức năng sọ hàm (CMD) là đau và hạn chế vận động ở vùng đầu và cổ:

 • Đau hàm có thể xảy ra khi nhai hoặc khi nghỉ ngơi, ở một hoặc cả hai bên hàm trên hoặc hàm dưới.
 • Các khớp thái dương hàm và/hoặc cơ nhai có thể nhạy cảm khi chạm vào.
 • Đau răng cũng có thể xảy ra.

Đồng thời, với CMD, thường có vấn đề khi há miệng rộng - một số người mắc bệnh không thể há miệng thật rộng được. Trong một số trường hợp khác, các khớp hàm di động quá mức và dễ bị “bung ra ngoài” (khóa hàm).

Thông thường, những người mắc bệnh CMD mắc chứng sai khớp cắn: họ không thể đưa răng của hàm dưới và hàm trên lại với nhau một cách hoàn toàn khớp mà chỉ có thể lệch lạc. Ngoài ra, có thể nhận thấy hiện tượng nứt và cọ xát ở khớp hàm khi nhai hoặc nói.

Nhiều bệnh nhân CMD nghiến răng (nghiến răng), vào ban ngày hoặc ban đêm. Ngược lại, nguy cơ mắc CMD tăng lên khi bệnh nhân nghiến răng. Khi làm như vậy, chúng sẽ làm mòn men răng. Kết quả là răng phản ứng quá mẫn cảm với những thứ nóng, lạnh, ngọt hoặc chua.

Các triệu chứng kèm theo

Với CMD, cũng có thể có một số triệu chứng mà thoạt nhìn có vẻ không liên quan đến hệ thống nhai hoặc đau hàm (luôn cho rằng không có bệnh lý nào được chẩn đoán gây ra các triệu chứng này):

 • Đau tai và/hoặc ù tai chủ quan (ù tai).
 • Nhức đầu, thường ở vùng thái dương
 • Hoa mắt
 • Khó nuốt (khó nuốt)
 • Rối loạn giọng nói
 • Căng thẳng và đau ở cổ, vai hoặc lưng
 • Áp lực sau mắt và trong xoang
 • đau ở phụ nữ khi quan hệ tình dục (chứng khó thở)
 • căng thẳng cảm xúc
 • rối loạn lo âu hoặc trầm cảm

Không có gì lạ khi CMD gây đau hoặc khó chịu ở các vùng lân cận của cơ thể như vai, cổ hoặc lưng. Cơ nhai căng cũng khiến các cơ ở vùng đầu và cổ cũng bị căng. Vòng xoáy căng thẳng này có thể tiếp tục kéo dài hơn nữa về phía sau. Các cơ bắt đầu đau (đau cơ), cứng lại (myogelosis) hoặc thậm chí bị viêm (viêm cơ).

CMD là gì?

Thuật ngữ Rối loạn chức năng sọ hàm bao gồm một số từ hoặc một phần của từ:

 • cranio: bắt nguồn từ chữ Latin cranium, có nghĩa là hộp sọ.
 • hàm dưới: thuật ngữ y học có nghĩa là “thuộc về hàm dưới”.
 • rối loạn chức năng: suy giảm chức năng.

Do đó, đây là một rối loạn chức năng của hệ thống nhai. Một số bệnh được tóm tắt theo thuật ngữ này, có thể xảy ra riêng lẻ hoặc kết hợp khác nhau:

 • bệnh cơ nhai (bệnh cơ)
 • bệnh khớp thái dương hàm (bệnh khớp)
 • Rối loạn khớp cắn (occlusopathy): Sự tiếp xúc giữa răng hàm trên và hàm dưới bị lỗi – răng trên và hàm dưới không khớp nhau hoặc không khớp với nhau.

Đôi khi chúng ta cũng nói về bệnh cơ khớp của hệ thống nhai (MAP; tiếng Anh “rối loạn khớp thái dương hàm”). Đây là một tập hợp con của CMD và chỉ đề cập đến các rối loạn của cơ nhai và khớp thái dương hàm, loại trừ rối loạn khớp cắn.

CMD: Tần số

CMD: Điều trị

Nhiều bệnh và khiếu nại khác nhau là một phần của CMD. Điều này đòi hỏi một liệu pháp toàn diện. Ngoài nha sĩ, bác sĩ chỉnh nha, vật lý trị liệu, nắn xương và/hoặc nhà trị liệu tâm lý cũng có thể tham gia. Nếu bạn mắc các bệnh tiềm ẩn như thấp khớp, viêm khớp hoặc viêm khớp, việc điều trị bởi bác sĩ thấp khớp cũng được chỉ định.

Điều trị bởi nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha

Mục tiêu của điều trị CMD là thư giãn cơ và đồng thời giảm đau. Với mục đích này, nha sĩ sẽ cung cấp cho bạn một thanh nẹp cắn (nẹp khớp cắn). Anh ấy cũng bù đắp cho những điểm tiếp xúc của răng không vừa khít, chỉnh sửa miếng trám hoặc mão răng quá cao và/hoặc làm mới những răng giả không thể sử dụng được.

Cắn nẹp

Đối với CMD, nẹp răng là biện pháp điều trị quan trọng nhất. Nha sĩ sẽ lắp thanh nẹp cho riêng bạn để răng của hàm trên và hàm dưới khớp với nhau đúng cách. Điều này ngăn cản việc nghiến răng và phân phối áp lực khi bạn nghiến răng. Do đó, thanh nẹp bảo vệ cấu trúc răng và nha chu.

Theo tiêu chuẩn, các nha sĩ sử dụng nẹp khớp cắn kiểu Michigan. Nẹp Michigan này được làm bằng nhựa cứng và bọc toàn bộ các răng hàm trên. Tuy nhiên, có nhiều loại nẹp và hệ thống khác bao gồm một số loại nẹp.

Nếu bạn phải đeo nẹp hàm vào ban ngày, bạn sẽ có thể nói chuyện bình thường chậm nhất sau một tuần. Nếu không, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn!

Đôi khi từng răng riêng lẻ hoặc hàm dưới dịch chuyển kèm theo nẹp nhai. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên với nha sĩ là rất quan trọng đối với nẹp khớp cắn. Tác dụng phụ có thể được phát hiện và tránh ở giai đoạn đầu. Nha sĩ cũng phải kiểm tra độ khít của thanh nẹp sau khi đến phòng khám trị liệu bằng tay hoặc nắn xương.

Nha sĩ cũng sẽ điều chỉnh thời điểm bạn nên đeo nẹp theo nhu cầu của mình. Bạn thậm chí có thể được cung cấp các loại nẹp khác nhau để đeo luân phiên. Những biện pháp này giúp bạn không bị nghiến răng do nẹp khớp cắn hoặc phát triển những căng thẳng hoặc sai lệch mới do nẹp.

Các biện pháp khác

Nếu nẹp cắn cải thiện các triệu chứng CMD của bạn bằng cách bù đắp cho răng lệch lạc hoặc tiếp xúc răng bị lỗi, nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha có thể thực hiện các biện pháp bổ sung. Bao gồm các:

 • Nghiến răng
 • Thu hẹp khoảng cách giữa các răng
 • tái tạo từng răng riêng lẻ bằng mão răng hoặc cầu răng
 • biện pháp chỉnh nha

Đối với các biện pháp như vậy, thời gian tạm thời dài hạn trước tiên được sử dụng để kiểm tra xem các khiếu nại về CMD có cải thiện hay không. Nếu vậy thì răng sẽ được điều chỉnh vĩnh viễn cho phù hợp.

Nếu các khớp thái dương hàm bị mòn và bị viêm mãn tính (tình trạng viêm khớp), việc rửa khớp thái dương hàm (chọc khớp) có thể hữu ích. Trong thủ thuật này, nha sĩ sẽ đưa ống thông vào khớp thái dương hàm và cẩn thận rửa sạch khớp. Ví dụ, điều này cho phép loại bỏ các tế bào viêm. Tuy nhiên, đôi khi cần phải phẫu thuật, có thể là thay khớp thái dương hàm.

Vật lý trị liệu và nắn xương

Vật lý trị liệu và có thể là nắn xương cũng thường là những thành phần quan trọng trong điều trị CMD. Họ cải thiện hiệu quả của các biện pháp nha khoa.

Cơ bắp căng thẳng có thể được nới lỏng bằng các bài tập vật lý trị liệu. Các bài tập thụ động và chủ động cũng thúc đẩy lưu lượng máu đến cơ và mô liên kết, đồng thời giúp di chuyển hàm một cách phối hợp hơn.

Nhiều bài tập sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tiếp tục thực hiện ở nhà. Nhờ nhà trị liệu vật lý chỉ cho bạn các bài tập thích hợp.

Ngoài các bài tập vật lý trị liệu, liệu pháp CMD thường bao gồm chườm nóng hoặc lạnh và điều trị bằng ánh sáng đỏ, lò vi sóng hoặc siêu âm. Cơn đau ở cơ và khớp cũng có thể được giảm bớt bằng cách mát-xa hàm, trị liệu bằng tay và các kỹ thuật nắn xương.

Phép chửa tâm lý

Căng thẳng trong công việc hoặc trong cuộc sống riêng tư thường góp phần khiến người bệnh nghiến răng hoặc nghiến răng. Ngoài ra, các bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc rối loạn nhân cách có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng CMD. Đặc biệt nếu việc điều trị nha khoa không hiệu quả hoặc các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia trị liệu tâm lý. Anh ấy có thể giúp bạn giải quyết và giảm bớt căng thẳng cũng như điều trị mọi bệnh tâm thần hiện có.

Phản hồi sinh học

Thủ tục phản hồi sinh học có hiệu quả cho việc nghiến răng. Vì nghiến răng và CMD thường có liên quan với nhau nên nó cũng hữu ích ở đây. Nghiến răng hoặc nghiến răng xảy ra một cách vô thức. Với quy trình phản hồi sinh học, bạn học với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử để nhận thức được các quá trình này và sau đó, chẳng hạn như cách thư giãn cụ thể các cơ hàm. Bằng cách này, cơn đau cơ sẽ giảm dần về lâu dài.

Thuốc

Trong một số trường hợp, thuốc cũng có thể giúp điều trị CMD. Chúng bao gồm, tùy thuộc vào trường hợp, ví dụ:

 • Thuốc giảm đau (thuốc giảm đau)
 • Thuốc chống viêm như thuốc chống viêm không steroid hoặc corticosteroid (“cortisone”)
 • Thuốc giãn cơ (thư giãn cơ hàm và các cơ căng thẳng khác)
 • thuốc ngủ và thuốc an thần
 • Thuốc chống trầm cảm

Độc tố botulinum

Trong một số trường hợp CMD, một số cơ hàm trở nên to ra. Điều này có thể được giảm bớt bằng cách tiêm độc tố thần kinh botulinum theo cách có mục tiêu. Tuy nhiên, độc tố botulinum không được chấp thuận cho ứng dụng này và chỉ có thể được sử dụng cho mục đích này “ngoài nhãn” (ngoài sự chấp thuận như một thử nghiệm chữa bệnh cá nhân).

Ngoài ra, tác dụng của Botox sẽ hết sau khoảng nửa năm. Sau đó, việc tiêm có thể phải được lặp lại. Do đó, việc kết hợp các bài tập vật lý trị liệu là rất quan trọng.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu tác dụng của độc tố botulinum trong việc giảm đau ở bệnh CMD.

Các phương pháp chữa bệnh thay thế

Đôi khi các liệu pháp thay thế có thể hữu ích cho chứng rối loạn chức năng sọ hàm. Ví dụ, châm cứu và bấm huyệt có thể được sử dụng để cố gắng thư giãn cơ bắp, giảm đau và cải thiện ảnh hưởng tâm lý.

Các phương pháp thay thế không thể thay thế phương pháp điều trị y tế thông thường đối với chứng rối loạn chức năng sọ hàm (CMD) mà chỉ bổ sung cho nó.

CMD: Bạn có thể tự mình làm gì?

CMD là một căn bệnh phức tạp, trong đó yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò chủ yếu. Tại thời điểm này, bạn có thể tự mình trở nên năng động:

Ngoài ra, các bài tập thư giãn như thư giãn cơ tiến bộ, yoga hoặc tập luyện tự sinh có thể giúp ích cho bệnh CMD. Các môn thể thao sức bền vài lần một tuần cũng giúp bạn tăng cường sức khỏe.

Các mối quan hệ xã hội cũng rất quan trọng: gặp gỡ bạn bè thường xuyên và dành thời gian cho gia đình. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: nuôi dưỡng những sở thích yêu thích – điều này cũng thúc đẩy sự thư giãn và hạnh phúc.

Mẹo: Trẻ em cũng có thể tập các bài tập thư giãn cơ. Rèn luyện sự tự khẳng định cũng có thể làm giảm những nỗi sợ hãi hiện có.

CMD: Nguyên nhân

Nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển của rối loạn chức năng sọ hàm (CMD), các yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Trong số những yếu tố khác, các yếu tố sau được thảo luận:

 • tai nạn răng miệng, mất răng
 • trám răng hoặc mão răng quá cao, răng giả không thể sử dụng được
 • Răng lệch lạc, dịch chuyển răng hoặc di chuyển răng
 • lệch lạc hàmrối loạn tiếp xúc răng
 • hộp sọ phát triển không thuận lợi
 • rối loạn nội tiết tố
 • căng thẳng cảm xúc
 • vấn đề tâm lý (lo lắng, trầm cảm)
 • mô hình hành vi không thuận lợi
 • các bệnh tiềm ẩn như thấp khớp, viêm khớp và viêm khớp

Nghiến răng cả ngày lẫn đêm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh CMD.

Điều này có thể dẫn đến đau tai, ù tai, chóng mặt, nhức đầu hoặc căng cổ chẳng hạn. Ngoài ra, các vấn đề trong hệ thống nhai có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về cột sống, có thể liên quan đến trục trặc trong quá trình dẫn truyền thần kinh.

CMD: khám và chẩn đoán

Bạn nên kiểm tra kịp thời các dấu hiệu có thể có của rối loạn chức năng sọ hàm (CMD). Vì vậy hãy đến gặp nha sĩ nếu:

 • nhai đau lắm
 • @ hàm dưới cảm thấy cứng vào buổi sáng sau khi thức dậy,
 • @ bạn không thể mở rộng miệng được,
 • bạn nhận thấy tiếng động khi cử động khớp hàm,
 • bạn nghiến răng hoặc nghiến răng thường xuyên hơn vào ban ngày, hoặc ai đó thân thiết với bạn nói với bạn rằng bạn nghiến răng vào ban đêm.

Ngoài ra, hãy nhớ đến gặp nha sĩ nếu bạn cảm thấy khó chịu đột ngột sau khi điều trị nha khoa hoặc chỉnh nha (chẳng hạn như đau, cảm giác kêu lách cách ở khớp hàm hoặc không thể há miệng rộng):

Hoặc một cuộc điều trị nha khoa lớn đòi hỏi bạn phải há miệng trong thời gian dài sẽ khiến TMJ bị áp đảo.

Trước khi điều trị nha khoa rộng rãi hơn, nha sĩ nên sàng lọc ngắn gọn từng bệnh nhân về CMD và nghiến răng.

Cách chẩn đoán CMD

Nha sĩ của bạn sẽ thực hiện sàng lọc CMD trong các trường hợp nghi ngờ được liệt kê ở trên. Khi làm như vậy, anh ấy hoặc cô ấy sẽ kiểm tra xem liệu bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu sau đây về CMD hay không:

 • Bạn không thể mở miệng đủ rộng.
 • Bạn mở miệng vẹo hoặc không đối xứng.
 • Bạn không thể di chuyển miệng sang một bên đủ.
 • Một số răng hàm trên và hàm dưới gặp nhau lúng túng.
 • Có các dấu hiệu nghiến răng như vết răng ở lưỡi và má, bề mặt nhai được đánh bóng nhẵn, vết nứt và sứt mẻ trên men răng, sứt mẻ trên cấu trúc răng, cổ răng và rìa cắn hoặc răng nhạy cảm với đau.
 • Các khớp hàm bị nứt hoặc cọ xát vào nhau một cách rõ ràng.
 • Các cơ nhai và có thể cả các cơ xung quanh cho đến cơ cổ rất nhạy cảm với áp lực hoặc bị cứng lại.

Ngoài việc khám sức khỏe, nha sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng tâm lý của bạn. Chẳng hạn, anh ấy sẽ hỏi xem bạn có bị lo lắng hay căng thẳng về mặt cảm xúc hay không.

Nếu thông tin từ cuộc phỏng vấn bệnh nhân và các cuộc kiểm tra xác nhận nghi ngờ rối loạn chức năng sọ hàm (CMD), nha sĩ sẽ đề xuất liệu pháp phù hợp.