Cobalamin (Vitamin B12): Đánh giá an toàn

Nhóm chuyên gia Vương quốc Anh về VitaminKhoáng sản (EVM) được đánh giá lần cuối vitamin và khoáng chất an toàn vào năm 2003 và đặt ra cái gọi là Mức trên an toàn (SUL) hoặc Mức hướng dẫn cho mỗi vi chất dinh dưỡng, miễn là có đủ dữ liệu. SUL hoặc Mức hướng dẫn này phản ánh lượng vi chất dinh dưỡng tối đa an toàn sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào khi được sử dụng hàng ngày từ tất cả các nguồn trong suốt cuộc đời.

Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho vitamin B12 là 2,000 µg. Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho vitamin B12 gấp 800 lần lượng tiêu thụ hàng ngày theo khuyến nghị của EU (Giá trị tham chiếu dinh dưỡng, NRV).

Giá trị này áp dụng cho người lớn từ 19 tuổi trở lên và chỉ xem xét lượng vitamin B12 từ chế độ ăn kiêng bổ sung ngoài khẩu phần ăn thông thường. Nó không áp dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú vì thiếu các nghiên cứu.

Cho đến nay, không có tác dụng phụ bất lợi nào của việc bổ sung quá nhiều vitamin B12, cả hai loại thuốc thông thường chế độ ăn uốngbổ sung, đã được quan sát.

Dữ liệu từ NVS II (Điều tra Dinh dưỡng Quốc gia II, 2008) về lượng vitamin B12 tiêu thụ hàng ngày từ tất cả các nguồn (thông thường chế độ ăn uốngbổ sung) chỉ ra rằng còn lâu mới đạt được lượng 2,000 µg vitamin B12 mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu không tìm thấy tác dụng phụ đối với các dạng vitamin B12 khác nhau (cyanocobalamin, hydroxycobalamin và methylcobalamin) với lượng lớn. Uống cyanocobalamin hàng ngày với số lượng 4,500 µg trong hai tuần, 2,000 µg trong một năm và 1,000 µg trong vài năm vẫn duy trì mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào rõ ràng. Không tác dụng phụ cũng được quan sát thấy khi dùng 300 µg hydroxycobalamin mỗi ngày trong một năm và 6,000 µg methylcobalamin mỗi ngày trong 12 tuần. Cao-liều uống vitamin B12 điều trị ở mức 5,000 µg mỗi tháng được thực hiện trong XNUMX năm cũng không cho thấy tác dụng phụ.

Sự an toàn của vitamin B12 ngay cả ở liều cao có thể là do lượng hấp thụ được trong ruột bị giới hạn về mặt sinh lý và không thể tăng theo ý muốn. Có nghĩa là, với một lượng quá lớn, chỉ một phần nhỏ được hấp thụ thực sự.