Cocaine: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Thuốc cocaine được coi là một trong những người mạnh nhất chất kích thích: nó nâng cao tâm trạng, làm cho tỉnh táo và mạnh mẽ. Và nó là nguy hiểm.

Cocaine là gì?

Thuốc ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh hoạt động trong não. Cocaine được chiết xuất từ ​​lá cây côca bụi (Erythroxylum coca). Nó phát triển chủ yếu trên các sườn núi Andean của Colombia, Bolivia và Peru ở độ cao từ 600 đến 1000 mét. Các lá chứa khoảng một phần trăm alkaloid được gọi là cocaine. Ancaloit là tự nhiên, nitơ-các hợp chất chứa thường phản ứng theo cách cơ bản. Các quy trình hóa học được sử dụng để chiết xuất alkaloid từ lá và chế biến nó thành bột côca và sau đó là cocaine hydrochloride. Đối với thị trường ma túy bất hợp pháp, chất này - không màu, không mùi và có vị đắng hương vị - sau đó được trộn với chất kéo dài. Người tiêu dùng mua nó như một màu trắng bột rằng họ khịt mũi qua mũi, hút thuốc hoặc tiêm vào tĩnh mạch của họ.

Hành động dược lý

Cocaine hoạt động như thế nào? Thuốc ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh hoạt động trong não. Chất dẫn truyền thần kinh là những sứ giả hóa học mà các tế bào thần kinh sử dụng để liên lạc với các tế bào thần kinh khác tại khớp thần kinh và truyền tín hiệu. Nói một cách đơn giản, cocaine làm tăng tập trung của chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine, dopamineserotonin (thường được gọi là “hạnh phúc kích thích tố") bên trong khe hở tiếp hợp. Ngoài ra, sự cố của adrenaline chậm lại. Hiệu quả: tim, nhịp tim và nhịp thở, máu đường, nhiệt độ cơ thể và huyết áp tăng lên, đồng tử giãn ra, nhịp điệu ngủ-thức bình thường bị rối loạn, và cảm giác đau bị ức chế. Người sử dụng cocaine cảm thấy tỉnh táo, có khả năng thể chất và tinh thần và kiên trì. Thường thì anh ấy dễ bị kích động, hiếu động và anh ấy có xu hướng đánh giá quá cao bản thân và có lối nói không bị cấm đoán. Ham muốn tình dục cũng có thể tăng lên. Mặt khác, cảm giác đói bị kìm hãm, có thể là do máu đường các cấp độ. Nhưng ngay cả khi người dùng ăn uống như bình thường, anh ta vẫn tăng cân chậm hơn bình thường - bởi vì sự trao đổi chất của cơ thể là chạy ở tốc độ tối đa, như nó vốn có. Cuối cùng, cocaine cũng có một thuốc mê hiệu ứng. Ví dụ: nếu bạn đặt nó trên lưỡi hoặc trên màng nhầy, cảm giác tê tái phát rất nhanh.

Ứng dụng y tế và sử dụng

Tác dụng gây tê này trên màng nhầy đã được y học sử dụng từ thế kỷ 1884. Các bác sĩ đã sử dụng cocaine như một gây tê cục bộ trong quá trình hoạt động - ví dụ, trên mắt, miệng hoặc cổ họng. Điều này có nghĩa là gây mê toàn thân với ether or clorofom, luôn đi kèm với những rủi ro nhất định, có thể được giải quyết. Một tác dụng phụ tích cực khác của cocaine là gây co mạch, giảm nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật. Cocaine cũng được kê đơn cho trầm cảm và rối loạn tâm trạng. Vào đầu thế kỷ 20, thuốc được bán tự do ở khắp mọi nơi. Trong Thế chiến 1, một công ty ở Anh thậm chí còn phát triển cocaine ở dạng thuốc viên. Hàng chục nghìn binh sĩ đã được cung cấp nó - để giảm bớt sợ hãi và đói, giúp họ hành quân lâu hơn và thúc đẩy họ tốt hơn. Cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa biết liệu tất cả những người lính tự nguyện lấy cocaine hay nó được trộn vào thức ăn của họ. Thực tế là sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, có hàng ngàn binh lính nghiện cocaine. Hiệp ước Versailles sau đó quy định rằng loại thuốc này chỉ có thể được sử dụng cho các mục đích khoa học. Cocain hiếm khi được sử dụng trong y học ngày nay, mặc dù nó vẫn được chấp thuận như một gây tê cục bộ (đặc biệt cho phẫu thuật mắt). Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại thuốc gây mê khác - không giống như cocaine - không có nguy cơ gây nghiện.

Rủi ro, tác dụng phụ và nguy hiểm

Đối với một người sử dụng cocaine thường xuyên có nguy cơ nhanh chóng trở nên phụ thuộc vào tâm lý. Anh ta rất thèm thuốc. Các hậu quả tinh thần khác có thể xảy ra khi lạm dụng cocaine: trầm cảm, tập trung và rối loạn lái xe, hoang tưởng, tâm thần, tính cách thay đổi và - cụ thể đối với cocaine - "ảo tưởng Dermatozoa", trong đó người nghiện có cảm giác rằng côn trùng đang bò xung quanh mình da. Sử dụng liên tục cũng có hậu quả về thể chất. Thường có tim rối loạn nhịp điệu và thị lực, gan thiệt hại, các vấn đề về hiệu lực, thiếu quan tâm đến tình dục, tăng nguy cơ đột quỵxuất huyết não.