Cocci: Nhiễm trùng, lây truyền và bệnh tật

Cocci xuất hiện ở một số hình thức tổ chức và có thể dẫn nhiễm trùng nghiêm trọng nếu chúng nhân lên nhanh chóng và người bị nhiễm bệnh suy yếu hệ thống miễn dịch. Một số loài phụ cầu khuẩn có khả năng thích nghi đến mức chúng hiện đã tiến hóa các chủng có khả năng chống lại kháng sinh. Nó cũng đặc biệt ngấm ngầm rằng cầu khuẩn có thể nhiều lần gây ra ngộ độc thực phẩm mặc dù vệ sinh thực phẩm tốt.

Cầu khuẩn là gì?

Cocci có hình cầu vi khuẩn hoàn toàn có dạng hình tròn hoặc hình trứng hoặc hình elip. Bác sĩ có thể nói rằng một số loại vi khuẩn là những cầu khuẩn có tên tận cùng là -coccus. Cocci xảy ra dưới nhiều hình thức tổ chức khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phân chia mà chúng không tách rời nhau. Các đại diện nổi tiếng nhất là tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn và cầu khuẩn ruột. Nếu vi khuẩnvốn thường có ở mọi người và động vật, gặp điều kiện thuận lợi đặc biệt và sinh sôi nhanh chóng, chúng có thể gây ra các bệnh nguy hiểm và thậm chí dẫn cho đến chết. Người bị suy giảm miễn dịch, bệnh nhân tiểu đường, viêm da thần kinh những người mắc bệnh và những người nằm viện (bệnh nhân và nhân viên bệnh viện) đặc biệt có nguy cơ nhiễm cầu khuẩn. Trong hầu hết các trường hợp, cầu khuẩn được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, hiện nay có những chủng có khả năng chống lại một số kháng sinh. Staphylococci được Friedrich Julius Rosenbach mô tả lần đầu tiên vào năm 1884. Enterococci trước đây được coi là nhóm huyết thanh D liên cầu khuẩn bởi vì, giống như liên cầu, chúng có kháng nguyên Lancefield nhóm D. Tuy nhiên, kể từ năm 1984, chúng được coi là một giống cầu khuẩn khác biệt vì cấu trúc di truyền khác nhau của chúng. Họ thuộc về vi khuẩn trực khuẩn (axit lactic vi khuẩn).

Sự xuất hiện, phân bố và đặc điểm

Vi khuẩn hình cầu được tổ chức thành nhóm hai (lưỡng khuẩn), tứ cầu (nhóm bốn), hoặc như cầu khuẩn chuỗi, cầu khuẩn bưu kiện (tập hợp tứ giác gồm 8 hoặc nhiều vi khuẩn hình cầu), hoặc cầu khuẩn cụm (trong các chủng tộc). Staphylococci xảy ra như các cụm và thuộc địa hóa các bề mặt của da và màng nhầy với số lượng lớn - nhưng điều này không làm phiền những người có hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn. Gram dương mầm bệnh không có bất kỳ chuyển động nào của riêng chúng và ăn các chất có hoạt tính (hoại sinh). Vì chúng có khả năng chịu pH cao, một số thuốc khử trùng không thể giết chúng. Ngay cả việc hút ẩm cũng không thể gây hại cho chúng. Do có thể thích nghi nhanh với môi trường mới thông qua đột biến, chúng lây lan nhanh chóng và có thể gây thành dịch. Lây truyền xảy ra từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, qua đồ vật, thực phẩm bị nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh sau khi nhiễm tụ cầu là 4 đến 10 ngày. Bệnh nhân bị nhiễm cũng có thể xuất hiện các triệu chứng sau đó vài tháng. Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, các dấu hiệu bệnh đầu tiên xuất hiện sau vài giờ. Các đại diện quan trọng nhất là Staphylococcus aureus, điều này chiếm lĩnh da và màng nhầy, và Staphylococcus biểu bì, sống trên da và các bề mặt khác và được sợ hãi trong bệnh viện vì khả năng chống lại penicillin và methicillin. Nó được truyền đến đó qua thiết bị bị nhiễm bệnh, máu, ho dịch tiết, dịch tiết vết thương và da tiếp xúc. Nó xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân thông qua cấy ghép tim van, nhân tạo khớp, và thông qua ống thông tĩnh mạch trong nhà. Liên cầu khuẩn thuộc địa hóa khoang miệng và thường vô hại. Các vi khuẩn hình cầu gram dương tự tổ chức riêng lẻ hoặc thành từng cặp thành chuỗi dài ít nhiều. Chúng không thể tự di chuyển và không hình thành bào tử. Một số chủng được bao bọc bởi một lớp bao nhầy. Chúng sống kỵ khí, nhưng có thể tiếp xúc với ôxy và được hình thành bởi các quá trình lên men. Enterococci cũng tạo thành chuỗi và là một phần của hệ thực vật đường ruột ở động vật và người. Chúng cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như pho mát và xúc xích.

Bệnh tật

Staphylococcus aureus đi vào máu thông qua vết thương và chấn thương. Bên ngoài, nó gây ra eczema, nhọtvà carbuncles. Nếu nó lây lan qua đường máu, nó có thể gây ra timphổi nhiễm trùng, viêm gan, viêm màng não, Và thậm chí máu ngộ độc. Bệnh nhân có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương (viêm da thần kinh người bị) và những người có rối loạn tuần hoàn của da đặc biệt có nguy cơ.Staphylococcus aureus các chủng hiện đang kháng thuốc do sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh (MRSA chủng), đặc biệt có vấn đề. Chất độc hại sốc hội chứng (suy tuần hoàn do tụ cầu sinh sôi bùng nổ trong cơ thể) cũng rất nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài ra, tụ cầu có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, vì ngay cả việc xử lý nhiệt không hoàn toàn giết chết mầm bệnh. Một số chủng thậm chí không nhạy cảm với nhiệt. Staphylococcus biểu bì dễ dàng tự gắn vào các vật liệu lạ và do đó, mặc dù đã được khử trùng đầy đủ, vẫn xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân, nơi nó có thể gây nhiễm trùng và thậm chí máu ngộ độc. Người cao tuổi với tim bệnh tật và khả năng phòng vệ miễn dịch suy yếu cũng như những bệnh nhân mới phẫu thuật có nguy cơ đặc biệt cao. Sau khi cắt cụt chi, vi khuẩn đạn xâm nhập làm chậm quá trình lành vết thương. Streptococci gây ra chứng xương mục bằng cách tấn công răng men và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng trong khu vực tai mũi họng như tai giữaviêm amiđan. Chúng cũng được cho là nguyên nhân viêm phổi, có mủ mô liên kết nhiễm trùng (phlegmon), bệnh chốc lở, vết thương và nhiễm trùng đường tiết niệu, đỏ sốt, sốt hậu sản, và độc hại sốc hội chứng (TSS). Streptococci thường có thể được điều trị tốt với penicillin. Enterococci có thể gây ra đường tiết niệu mãn tính viêm nếu chúng xâm nhập vào các cơ quan đường tiết niệu từ ruột. Họ cũng có thể gây ra viêm màng phổiViêm nội tâm mạc. Chúng được điều trị bằng sự kết hợp của aminopenicillin và aminoglycoside hoặc, nếu chống lại penicillin hoặc oxacillin, với sự kết hợp của Thuoc ampicillingentamycin.