Coccygodynia: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Xương sống dưới đau đặc trưng cho chứng đau xương cụt hoặc đau xương cụt. Các điều kiện thường lành sau vài tuần. Về mặt y học, điều trị triệu chứng thường được đưa ra.

Bệnh coccygodynia là gì?

Coccyx đau nên được đánh giá về mặt y tế. Coccygodynia đôi khi được gọi là xương cụt đau thần kinh. Do đó, coccygodynia là một điều kiện điều đó thể hiện chính nó ở cột sống dưới ở mức xương cụt (một số đốt sống bị teo và nối với nhau), chủ yếu là do đặc điểm đau. Cơn đau xảy ra khi có bệnh coccygodynia thường là đốt cháy, kéo hoặc đâm. Theo quy luật, cơn đau của coccygodynia xảy ra chủ yếu ở tư thế ngồi. Về mặt phát triển, xương cụt bị ảnh hưởng bởi coccygodynia là một phần thoái triển của bộ xương đuôi. Tên coccygodynia xuất phát từ nhóm xương (os coccygis) bị ảnh hưởng bởi cơn đau ở điều kiện. Coccygodynia là một tình trạng xảy ra tương đối hiếm. Nếu coccygodynia xảy ra, nó chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân có thể gây ra bệnh coccygodynia rất đa dạng. Coccygodynia không thể luôn luôn được quy cho một nguyên nhân cụ thể. Thông thường, chứng coccygodynia là kết quả của chấn thương do ngã xuống vùng mông. Nhưng chứng coccygodynia cũng có thể do những căng thẳng khác gây ra; ví dụ, ngồi trên bề mặt cứng trong thời gian dài. Coccygodynia cũng có thể được gây ra bởi các tình trạng cơ bản khác: Ví dụ: cái gọi là bệnh lác mắt (thường được gọi là vùng thắt lưng), đĩa đệm thoát vị hoặc khối u ở vùng xương cụt có thể dẫn sang coccygodynia. Đau xương cụt cũng có thể do các bệnh phụ khoa hoặc dị dạng xương cụt gây ra. Hơn nữa, sinh con hoặc can thiệp phẫu thuật có thể thúc đẩy chứng coccygodynia. Trong nhiều trường hợp, chứng coccygodynia còn do tâm lý căng thẳng.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Coccygodynia được biểu hiện bằng các triệu chứng riêng biệt. A đốt cháy hoặc đau nhói đau ở xương cụt diện tích là đặc trưng của điều kiện. Những người khác biệt thường có cảm giác bị kéo mạnh hoặc đau nhói, kết hợp với việc bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể bị nóng lên. Các triệu chứng không nhất thiết chỉ giới hạn ở vùng xương cụt mà còn có thể lan tỏa đến cột sống trên và vùng thắt lưng. Cơn đau xuất hiện đặc biệt khi đứng lên và ngồi xuống. Thường thì cơn đau dữ dội đến mức không thể thực hiện được các hoạt động như quan hệ tình dục và đại tiện. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khác của bản chất tâm lý. Kèm theo các triệu chứng chung như khó chịu và sốt có thể xảy ra. Ngoài ra, tư thế kéo dài có thể dẫn đến dị tật, khớp và đau xương, căng thẳng và chuột rút. Các triệu chứng thường giảm dần sau một thời gian. Trong các trường hợp riêng lẻ, các khiếu nại mãn tính có thể phát triển. Các khiếu nại thứ cấp có thể xảy ra là phối hợp rối loạn, hạn chế chuyển động, rối loạn tuần hoànđau thần kinh. Trong một số trường hợp nhất định, căn bệnh tiềm ẩn tương ứng có thể gây ra thêm các triệu chứng không cụ thể. Các biến chứng tâm lý điển hình bao gồm tâm trạng trầm cảm, cuộc tấn công hoảng sợ và cáu kỉnh. Với điều kiện là các triệu chứng và phàn nàn riêng của bệnh coccygodynia được điều trị ở giai đoạn đầu, sức khỏe các vấn đề có thể được giảm bớt một cách đáng tin cậy và nhanh chóng.

Chẩn đoán và khóa học

Để chẩn đoán bệnh coccygodynia, đầu tiên thường diễn ra cuộc tư vấn toàn diện với bác sĩ. Cuộc trò chuyện này sau đó được theo sau bởi một kiểm tra thể chất. Nếu nghi ngờ về coccygodynia xuất hiện trong bối cảnh này, thì nghi ngờ này có thể được xác nhận bằng nhiều thủ tục khác nhau. Quy trình chẩn đoán nào hữu ích phụ thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ gây bệnh coccygodynia. Ví dụ: có thể hữu ích khi thực hiện MRI (chụp cộng hưởng từ) hoặc CT (Chụp cắt lớp vi tính) của vùng xương chậu. Siêu âm cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh coccygodynia hữu cơ. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh coccygodynia, quá trình của nó có thể khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác. Trong nhiều trường hợp, bệnh coccygodynia kéo dài vài ngày đến vài tuần rồi giảm dần, tuy nhiên, theo thông thường, bệnh coccygodynia có thể tồn tại trong vài năm và cuối cùng trở thành mãn tính.

Các biến chứng

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh coccygodynia tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Trong hầu hết các trường hợp, đau ở cột sống tự biến mất một lần nữa và không có biến chứng cụ thể. Không phải là hiếm khi những người bị ảnh hưởng bị đốt cháy hoặc đau như dao đâm. Cơn đau này có thể lan từ xương cụt sang các vùng khác của cơ thể và gây khó chịu đáng kể ở những vùng này. Chất lượng cuộc sống của người bị bệnh coccygodynia bị hạn chế và giảm sút đáng kể. Nó cũng không phải là hiếm khi hạn chế trong di chuyển và cũng phối hợp các rối loạn xảy ra. Người bị ảnh hưởng thường không thể thực hiện một số hoạt động nhất định hoặc luyện tập thể thao. Những hạn chế này thường dẫn than phiền về tâm lý hoặc tâm trạng và trầm cảm khác. Trong hầu hết các trường hợp, bản thân việc điều trị chỉ là điều trị triệu chứng, do đó, cơn đau chủ yếu được điều trị bằng sự trợ giúp của thuốc hoặc thông qua các liệu pháp khác nhau. Không có biến chứng cụ thể nào xảy ra. Tuổi thọ không bị giảm bởi chứng coccygodynia trong hầu hết các trường hợp.

Khi nào bạn nên đi khám?

Nếu thấy đau như kéo, đâm hoặc đau rát ở vùng xương cụt, cần đưa đến bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa y học thể thao càng sớm càng tốt. Nếu khiếu nại xảy ra sau một tai nạn hoặc ngã, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Các dấu hiệu cảnh báo khác cần được làm rõ là đau khi đi tiêu hoặc quan hệ tình dục, cũng như khó đứng lên hoặc ngồi xuống. Nếu những triệu chứng này được nhận thấy, có thể có một sức khỏe vấn đề cần được điều trị. Những người gần đây đã bị một đụng dập xương cụt, Một đĩa đệm thoát vị, hoặc một tình trạng phụ khoa đặc biệt dễ bị coccygodynia phát triển. Các khối u ở vùng xương cụt cũng như vùng thắt lưng và hội chứng kích ứng rễ cũng nằm trong số Các yếu tố rủi ro điều đó cần được làm rõ một cách nhanh chóng. Những người bị ảnh hưởng nên đến gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chỉnh hình trong vòng vài ngày và các triệu chứng được làm rõ. Những người liên hệ khác bao gồm bác sĩ chỉnh hình và các bác sĩ chuyên khoa về bệnh cụ thể. Trẻ em phàn nàn về đau ở xương cụt nên được trình bày với bác sĩ nhi khoa.

Điều trị và trị liệu

Điều trị chứng coccygodynia ban đầu dựa trên nguyên nhân cơ bản của tình trạng bệnh ở cá nhân. Trong trường hợp không tìm thấy nguyên nhân hữu cơ nào gây bệnh coccygodynia, điều trị nội khoa đối với bệnh coccygodynia thường tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát triệu chứng; giải quyết nỗi đau. Một cách để giải quyết cơn đau liên quan đến coccygodynia là sử dụng gây tê cục bộ (một loại thuốc gây tê cục bộ). Thuốc gây tê được tiêm vào vùng đau của cơ thể và do đó làm giảm cơn đau trong thời gian tác dụng. Các biện pháp cũng có thể có tác dụng giảm đau bao gồm vật lý trị liệu, châm cứu và nhiều thư giãn phương pháp. AIDS có thể góp phần giảm đau trong thời gian ngắn ở bệnh coccygodynia bao gồm băng ghế hoặc vòng đệm. Nếu chứng coccygodynia dựa trên các yếu tố tâm lý, thì các liệu pháp tâm lý cá nhân có thể giúp chống lại cơn đau. Nếu chứng coccygodynia liên quan đến cơn đau rất rõ rệt và liên tục ở người bị ảnh hưởng, thì có các lựa chọn đặt ống thông để cung cấp nguồn thuốc gây mê hoặc giảm đau lâu dài hơn.

Triển vọng và tiên lượng

Về nguyên tắc, bệnh coccygodynia có thể được chữa khỏi. Tùy thuộc vào nguyên nhân của các triệu chứng, kế hoạch điều trị sẽ khác nhau. Ở nhiều bệnh nhân, một phương pháp chữa khỏi tự phát có thể được ghi lại. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu có sự cố gắng quá sức trong thời gian ngắn và cơ thể có thể đạt được sự tái sinh thông qua khả năng tự chữa lành. Nếu có các biến dạng vĩnh viễn trên cột sống dưới, tiên lượng xấu hơn. Trong những trường hợp này, khó có khả năng xảy ra hồi quy kéo dài đột ngột. Người bị ảnh hưởng được đào tạo vật lý trị liệu và phải thay đổi thói quen hàng ngày của mình. Việc cứu trợ khu vực bị ảnh hưởng là cần thiết để cải thiện sức khỏeCác trình tự chuyển động sẽ được thay đổi trong thời gian dài và phù hợp với nhu cầu của sinh vật. Bằng cách tối ưu hóa tải trọng và tổ chức lại cuộc sống hàng ngày, có thể đạt được giải quyết các phàn nàn về lâu dài. Nếu không, có nguy cơ gia tăng cơn đau. Ngoài ra, các bệnh thứ phát có thể bùng phát do những phàn nàn dai dẳng, khiến tình trạng bệnh chung thêm xấu đi. Tiên lượng đặc biệt không thuận lợi trong trường hợp bệnh khối u hiện có. Ung thư điều trị là cần thiết và cắt bỏ khối u được chỉ định. Điều trị và can thiệp phẫu thuật có liên quan đến nhiều rủi ro và tác dụng phụ. Có sự suy giảm chất lượng cuộc sống và tâm lý mạnh căng thẳng. Ở giai đoạn nặng của bệnh, người bệnh có nguy cơ tử vong sớm.

Phòng chống

Để ngăn ngừa chứng đau xương cụt, có thể hữu ích, chẳng hạn như điều trị vết thương nhanh chóng sau khi ngã vào xương cụt. Điều này có thể, ví dụ, với sự trợ giúp của giảm đau thuốc mỡ. Tận dụng lợi thế của việc kiểm tra sớm các tình trạng vùng chậu có thể góp phần gây ra bệnh coccygodynia cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh coccygodynia. Ví dụ, để ngăn chặn xung đột tâm lý dẫn đến chứng coccygodynia, chúng có thể được thực hiện thông qua liệu pháp tâm lý.

Chăm sóc sau

Chăm sóc sau các biện pháp chứng minh là tương đối khó khăn trong hầu hết các trường hợp coccygodynia. Trong bệnh này, trước hết cần xác định lý do gây bệnh để không xảy ra các biến chứng nặng thêm. Trong nhiều trường hợp, bệnh coccygodynia có thể tự biến mất, do đó không cần chăm sóc theo dõi. Theo nguyên tắc, người bị ảnh hưởng bởi bệnh này nên từ tốn và không tham gia vào bất kỳ hoạt động căng thẳng, thể chất hoặc gắng sức nào. Đặc biệt, đôi chân nên được để lại, mặc dù nghỉ ngơi trên giường hoặc sử dụng các hoạt động đi bộ khác nhau AIDS cũng có thể có tác dụng tích cực đối với chứng coccygodynia. Trong trường hợp đau đớn, thuốc giảm đau cũng có thể được thực hiện, mặc dù điều quan trọng là phải đảm bảo rằng liều lượng chính xác được sử dụng và thuốc được uống thường xuyên. Bác sĩ luôn phải được tư vấn nếu có bất kỳ điều gì không chắc chắn hoặc nếu có bất kỳ câu hỏi nào. Hơn nữa, vật lý trị liệu có thể có tác động tích cực đến quá trình của bệnh. Bệnh nhân cũng có thể lặp lại nhiều bài tập tại nhà và do đó đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh coccygodynia. Bệnh thường không làm giảm tuổi thọ của người mắc phải.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Có một số lựa chọn tự trợ giúp có sẵn cho những người bị coccygodynia. Tình trạng này thường có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng cách kiểm tra và điều trị chấn thương hoặc khó chịu ở xương cụt một cách nhanh chóng. Giảm đau thuốc mỡ or kem cũng có thể có tác động tích cực đến quá trình của bệnh. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra thường xuyên vùng xương chậu, đặc biệt nếu có cảm giác khó chịu ở vùng này. Cơn đau do coccygodynia có thể thuyên giảm bằng nhiều liệu pháp khác nhau. Châm cứu hoặc khác nhau thư giãn bài tập, chẳng hạn như yoga, đều phù hợp. Hơn nữa, các đồ vật khác nhau, chẳng hạn như nêm ghế cũng có thể giúp giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp đau quá nặng hoặc cấp cứu cấp tính, cần được thầy thuốc thăm khám và gây mê. Nếu chứng coccygodynia dẫn đến khó chịu về tâm lý, các cuộc thảo luận với nhà tâm lý học hoặc với nhà trị liệu có thể giúp ích. Các cuộc thảo luận và liên hệ với những người bị ảnh hưởng khác hoặc với bạn bè hoặc gia đình thân thiết cũng rất hữu ích. Những người bị ảnh hưởng khác có thể đóng góp vào việc trao đổi thông tin và có thể đưa ra lời khuyên về cách giảm các triệu chứng.