Vết loét lạnh: Quá trình và triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đầu tiên là ngứa, đau, cảm giác căng ở môi, sau đó hình thành mụn nước điển hình với sự tích tụ chất lỏng, sau đó hình thành vảy, trong trường hợp nhiễm trùng ban đầu có các dấu hiệu chung của bệnh như sốt
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Thường diễn biến vô hại, không để lại sẹo, không thể chữa khỏi, thời gian mắc bệnh thường ngắn hơn do dùng thuốc kháng vi-rút, diễn biến nặng (đôi khi đe dọa tính mạng) có thể xảy ra ở tình trạng suy giảm miễn dịch hoặc ở trẻ sơ sinh.
 • Chẩn đoán: Thường chẩn đoán bằng hình ảnh dựa trên các triệu chứng điển hình, xét nghiệm nếu cần thiết.
 • Điều trị: Nhiễm Herpes simplex không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị bằng thuốc kháng virus, rút ​​ngắn thời gian mắc bệnh

Bệnh mụn rộp là gì?

Khi nói về “herpes”, chúng ta thường muốn nói đến những hình ảnh lâm sàng do virus herpes simplex gây ra. Các mầm bệnh được chia thành loại 1 (HSV-1) và loại 2 (HSV-2), chủ yếu gây ra bệnh mụn rộp ở bộ phận sinh dục và môi.

Sự lây truyền vết loét lạnh thường xảy ra do nhiễm trùng vết bẩn, ví dụ như lây truyền trực tiếp vi-rút từ người này sang người khác. Sau đợt nhiễm trùng ban đầu, thường là đợt bùng phát nghiêm trọng nhất, thường xảy ra các đợt bùng phát vết loét lạnh tái phát. Các bác sĩ gọi đây là sự kích hoạt lại. Điều này có thể xảy ra vì virus herpes vẫn tồn tại trong cơ thể suốt đời sau lần nhiễm trùng đầu tiên.

Bệnh đau lạnh phổ biến như thế nào?

Do đó, khoảng 1/1 trẻ em ở châu Âu đến tuổi hoạt động tình dục mà không bị nhiễm herpes loại 1. Khi số ca mắc bệnh mụn rộp sinh dục do vi rút herpes simplex loại XNUMX gây ra tăng lên, nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục do HSV-XNUMX gây ra cho nhóm người này cũng tăng lên.

Mụn rộp biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng ban đầu của bệnh cảm lạnh

Mụn rộp trên môi thường tự biểu hiện trước khi bùng phát thực sự. Các triệu chứng ban đầu bao gồm:

 • Căng thẳng và tê liệt
 • Ngứa ran và ngứa
 • Châm chích và đốt cháy
 • Đỏ da ở vùng bị ảnh hưởng

Mức độ của các triệu chứng ban đầu này rất khác nhau và đôi khi chúng hoàn toàn không có. Trước đó, các dấu hiệu bệnh không đặc hiệu, được gọi là triệu chứng báo trước, đôi khi xảy ra, đặc biệt là ở những lần nhiễm trùng lần đầu.

Triệu chứng chính

Các vết phồng rộp thường có thể dễ dàng phân biệt được với mụn nhọt vì thường không chỉ xuất hiện một vết phồng rộp. Ngoài ra, những thứ này chứa đầy chất lỏng. Các mụn nước này sẽ tự vỡ sau một đến hai ngày, tạo thành vết loét nhỏ.

Những vết loét này sẽ đóng lại sau vài ngày và đóng vảy. Sau khoảng một tuần, lớp vảy bong ra dần dần, để lại làn da mới khỏe mạnh. Sau khoảng mười ngày, vết loét lạnh thường lành.

Quá trình của vết loét lạnh là gì?

Herpes labialis thường rất khó chịu đối với những người bị ảnh hưởng, nhất là vì lý do thẩm mỹ. Chậm nhất là sau hai tuần, vết loét sẽ được chữa lành nếu tiến triển mà không có biến chứng.

Trong trường hợp mụn rộp bùng phát cấp tính, điều quan trọng là bạn tránh tiếp xúc gần gũi với người khác (chẳng hạn như hôn hoặc âu yếm) trong thời gian này. Điều này đặc biệt đúng khi tiếp xúc với trẻ em và trẻ sơ sinh, cũng như những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như sau khi cấy ghép nội tạng hoặc nhiễm HIV.

Không chích hoặc gãi vết phồng rộp trong mọi trường hợp vì chất lỏng này rất dễ lây lan. Điều này chỉ khiến mụn rộp lây lan dễ dàng hơn.

Mụn rộp ở môi về cơ bản là vô hại, nhưng trong một số trường hợp có hiện tượng gọi là bội nhiễm. Trong trường hợp này, các khu vực bị ảnh hưởng sẽ bị nhiễm thêm vi khuẩn. Vết thương hở và hệ thống miễn dịch suy yếu tạo điều kiện cho nhiễm trùng do vi khuẩn. Các triệu chứng tăng cường và kéo dài lâu hơn.

Trong các trường hợp nặng, virus herpes simplex (HSV-1 và HSV-2) đôi khi gây ra:

 • Viêm hệ thống thần kinh trung ương như não hoặc màng não (viêm não herpes)
 • Tổn thương giác mạc trong trường hợp mụn rộp ở mắt
 • Viêm da ở trẻ sơ sinh (eczema herpeticum)
 • Viêm phổi hoặc bùng phát mụn rộp nghiêm trọng trên màng nhầy ở những người bị suy giảm miễn dịch như AIDS hoặc do thuốc (thuốc ức chế miễn dịch)

Vết loét lạnh xảy ra như thế nào?

Trong vết loét lạnh, vi rút được tìm thấy trực tiếp tại vị trí bị nhiễm bệnh, đặc biệt là trong dịch mụn nước và cũng được phân bố trong nước bọt. Do đó, nước bọt bị nhiễm trùng là nguồn lây nhiễm chính ở dạng mụn rộp này. Hôn nhau có nguy cơ lây truyền cao nếu có sự phát tán virus tích cực.

Cũng có thể lây nhiễm gián tiếp vết loét lạnh qua các vật dụng bị nhiễm trùng như kính, khăn ăn và dao kéo. Virus herpes tồn tại bên ngoài cơ thể tới hai ngày.

Trong quá trình lây nhiễm ban đầu, virus xâm nhập vào cơ thể qua các vết nứt nhỏ nhất trên da và màng nhầy và ban đầu nhân lên trong các tế bào biểu mô trên bề mặt da, dẫn đến các triệu chứng điển hình. Ngay cả sau khi các triệu chứng này đã lành, virus herpes vẫn tồn tại trong cơ thể suốt đời.

Trong vết loét lạnh, virus thường xâm nhập vào hạch của dây thần kinh sinh ba thông qua các sợi của nó. Dây thần kinh này phần lớn là dây thần kinh cảm giác và chịu trách nhiệm về cảm giác trên da mặt.

Tại sao mụn rộp lại bùng phát?

Sự suy yếu của hệ thống miễn dịch như vậy có nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số này có:

 • cảm lạnh hoặc nhiễm trùng giống cúm: Do đó, vết loét lạnh xảy ra đặc biệt thường xuyên khi bị sốt, đó là lý do tại sao mụn rộp thường được gọi là vết loét lạnh.
 • Căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất: vết loét lạnh xảy ra thường xuyên hơn sau khi gắng sức quá mức và trong những thời điểm tinh thần căng thẳng hơn.
 • Một số loại thuốc cũng như các bệnh ức chế hoặc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc suy giảm miễn dịch nói chung do AIDS gây ra.
 • Thay đổi nội tiết tố: Phụ nữ thường cho biết các đợt bùng phát mụn rộp gia tăng trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai.

Môi là điểm yếu?

Những lý do tại sao mụn rộp thường xuất hiện ở môi trên hoặc môi dưới là:

 • Da đặc biệt nhạy cảm ở giai đoạn chuyển tiếp giữa da môi và da mặt.

Mụn rộp ở khóe miệng cũng tương đối phổ biến vì khu vực này đặc biệt dễ bị căng thẳng cơ học. Ngoài ra, nó dễ bị rách, đặc biệt là khi trời khô lạnh và nhiệt độ thấp.

Làm thế nào để kiểm tra vết loét lạnh?

Trong trường hợp nhiễm trùng lần đầu, nên đến gặp bác sĩ, đặc biệt là đối với trẻ em. Tuy nhiên, trong trường hợp mụn rộp tái phát nhiều lần, tức là mụn rộp tái phát đơn giản, việc đi khám bác sĩ thường là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu các biến chứng phát sinh hoặc có thể xảy ra các bệnh khác có triệu chứng tương tự, nên tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm đặc biệt của bác sĩ.

Làm thế nào để điều trị mụn rộp?

Các lựa chọn để điều trị vết loét lạnh còn hạn chế. Herpes có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, nhưng không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, chúng thường có thể rút ngắn thời gian mắc bệnh. Thuốc kháng vi-rút ức chế sự nhân lên của vi-rút nhưng không tiêu diệt được vi-rút. Các thành phần hoạt chất khác nhau của thuốc chống vi-rút có thể được sử dụng ở dạng viên nén hoặc dưới dạng kem để thoa lên môi.

Vết loét lạnh có thể được ngăn ngừa?

Thông thường rất khó để ngăn ngừa nhiễm trùng ban đầu với vết loét lạnh.

Để ngăn chặn sự bùng phát mụn rộp (tái phát) tốt nhất có thể, điều quan trọng là hệ thống miễn dịch tốt. Các yếu tố sau đây hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giúp ngăn ngừa tái phát mụn rộp hoặc ít nhất là giảm tần suất:

 • Nếu có thể, hãy tránh mọi căng thẳng, cả về thể chất và tâm lý.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, nghĩa là một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều vitamin
 • Cố gắng ngủ đủ giấc
 • Luyện tập thể dục đều đặn