Cắt ghép: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Cái gọi là bệnh cắt dán là một bệnh tự miễn dịch đặc biệt. Trong bối cảnh của một bệnh tự miễn dịch, mô của chính cơ thể được nhìn thấy bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể con người như một cơ thể được gọi là nước ngoài.

Cắt dán là gì?

Ghép nối được các chuyên gia y tế hàng đầu coi là một căn bệnh nguy hiểm của mô liên kết. Bởi vì một số cơ quan có thể bị ảnh hưởng cùng một lúc trong quá trình cắt dán, các hình ảnh lâm sàng khác nhau có thể phát triển khi bệnh tiến triển. Trong số những thứ khác, cái gọi là hội chứng kháng phospholipid dựa trên quá trình cắt ghép. Trong trường hợp này, hệ thống miễn dịchSự bảo vệ chống lại các mô của chính cơ thể dẫn đến tăng máu sự đông máu. Tuy nhiên, ngoài hội chứng kháng phospholipid, cái gọi là Hội chứng Sjogren cũng được đề cập đến như một hình ảnh lâm sàng điển hình. Trong Hội chứng Sjogren, những người bị ảnh hưởng chủ yếu phàn nàn về sự đau đớn và đốt cháy màng nhầy. Khu vực xung quanh mắt đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân

Cho đến nay, nguyên nhân của việc cắt dán vẫn chưa được xác định đầy đủ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế hàng đầu nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa sự xuất hiện của chứng cắt dán cũng như các yếu tố di truyền ở những người bị ảnh hưởng. Vì phụ nữ đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng bởi quá trình cắt dán, nội tiết tố cân bằng của cơ thể con người, trong số những thứ khác, là trọng tâm của các chuyên gia y tế bên cạnh yếu tố di truyền. Ngoài các yếu tố đã được đề cập, một mức độ tâm lý đặc biệt cao căng thẳng cũng có thể kích hoạt cắt dán. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời cũng được coi là một nguyên nhân tiềm ẩn khác của chứng cắt dán. Một căn bệnh liên quan đến virus chỉ được coi là nguyên nhân gây ra bệnh cắt dán trong một số rất ít trường hợp. Chẩn đoán cắt dán thường yêu cầu một thời gian dài ở phòng khám.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Cắt ghép ban đầu gây ra các triệu chứng chung điển hình như sốt và giảm cân. Nhiệt độ cơ thể thường duy trì ở mức cao trong một thời gian dài, nhưng hiếm khi tăng trên 38.5 độ C. Tuy nhiên, sốt dẫn đến cảm giác ốm yếu. Ngoài các dấu hiệu chung của bệnh tật, các hội chứng khác nhau như Hội chứng Sjogren hoặc hội chứng kháng phospholipid tự biểu hiện, do đó có liên quan đến các triệu chứng và khiếu nại khác nhau. Nói chung, cái gọi là triệu chứng bệnh sicca phát triển, trong đó có khô mắt và miệngvà ở phụ nữ khô âm đạo. Triệu chứng chính của hiện tượng cắt dán là hiện tượng Raynaud. Điều này liên quan đến việc các ngón tay chuyển sang màu xanh và sưng tấy trước khi tấy đỏ và cuối cùng là tử vong. Liên quan đến điều này là tê liệt, đau và tê liệt. Các triệu chứng cũng có thể ảnh hưởng đến xươngkhớp, tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh tự miễn dịch. Trong trường hợp nghiêm trọng, eczema và ban đỏ cũng hình thành trên bàn tay và bàn chân, đôi khi cũng kèm theo đau và dị cảm. Khi hệ thống Bệnh ban đỏ phát triển như một phần của nghệ thuật cắt dán, thay da cũng xảy ra trên mặt. Ngoài ra, u nang hình thành trong vòm họng và sự nhạy cảm với ánh nắng mặt trời của da xảy ra.

Chẩn đoán và khóa học

Là một phần của chẩn đoán toàn diện, bộ sưu tập máu mẫu luôn được xem xét hàng đầu. Với điều kiện là nghi ngờ ban đầu về sự cắt dán nảy sinh trong quá trình kiểm tra máu trong phòng thí nghiệm, các nghiên cứu sâu hơn phải được xem xét. Trong số những thứ khác, cái gọi là kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để cải thiện chẩn đoán. Ví dụ, một mối nghi ngờ ban đầu có thể được chứng minh bằng một X-quang của lồng ngực. Các X-quang nên luôn được chụp ở hai mặt phẳng. Do đó, kết quả tối ưu có thể đạt được bằng cách định vị nguồn bức xạ phía sau lồng ngực cũng như định vị nguồn bức xạ bên cạnh lồng ngực. Một kỹ thuật hình ảnh khác được sử dụng là siêu âm kiểm tra phổi. Trong quá trình kiểm tra này, tim cũng được đánh giá toàn diện. Nếu có bất kỳ bất thường nào ở phổi, ví dụ, Kiểm tra chức năng phổi được xem xét trong hầu hết các trường hợp. Nếu hệ thần kinh đã bị ảnh hưởng bởi quá trình cắt dán, một cuộc đánh giá của bác sĩ thần kinh phải được bắt đầu.

Các biến chứng

Ghép ảnh là một căn bệnh tương đối nghiêm trọng. Điều này cực kỳ hạn chế chất lượng cuộc sống và cuộc sống hàng ngày của người bị ảnh hưởng. Trong hầu hết các trường hợp, nó dẫn đến các khiếu nại ở các cơ quan khác nhau và cả ở hệ thần kinh. Quá trình chính xác của bệnh phụ thuộc vào các cơ quan bị ảnh hưởng, do đó, không thể dự đoán chung trong hầu hết các trường hợp. Nếu cần thiết, một cấy ghép được yêu cầu để người bị ảnh hưởng có thể tiếp tục sống sót. Tương tự, tê liệt và các rối loạn cảm giác khác nhau có thể xảy ra trên toàn bộ cơ thể, khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn. Không có gì lạ khi những người bị cũng bị đau, có thể dẫn đến cáu kỉnh và khó chịu về tâm lý. Trong điều trị cắt dán, thường không có vấn đề hoặc biến chứng cụ thể nào. Tuy nhiên, một quá trình tích cực của bệnh không thể được đảm bảo trong mọi trường hợp. Bản thân việc điều trị được thực hiện với sự trợ giúp của thuốc và có thể hạn chế những người mắc phải. Hơn nữa, một số người bị ảnh hưởng bị cái gọi là nỗi đau ảo, từ đó cũng dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống. Tuổi thọ thường không bị giảm bởi phương pháp cắt dán.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu các triệu chứng như khô miệng or đau khớp được nhận thấy, có thể có một cơ bản nghiêm trọng điều kiện điều đó cần được làm rõ. Tư vấn y tế là cần thiết nếu các triệu chứng và sự khó chịu tăng lên hoặc không thuyên giảm chậm nhất sau một tuần. Nếu xa hơn sức khỏe các vấn đề phát triển, chẳng hạn như dai dẳng mệt mỏi or nước giữ lại ở tay, tốt nhất là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ gia đình ngay lập tức. Những người bị ảnh hưởng nên nhanh chóng làm rõ các khiếu nại nêu trên để có thể phát hiện ra những hành vi cắt ghép có thể xảy ra ở giai đoạn sớm. Nếu bệnh gây ra đau đớn nghiêm trọng hoặc thậm chí các vấn đề tâm lý, người mắc phải ngay lập tức thông báo cho bác sĩ, người có thể bắt đầu tiếp tục điều trị và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý. Cắt dán chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ. Những người dưới căng thẳng hoặc bị rối loạn nội tiết tố cũng nằm trong nhóm nguy cơ và cần thông báo cho bác sĩ đa khoa khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Ngoài bác sĩ đa khoa, một bác sĩ nội khoa có thể được tư vấn. Các khiếu nại cá nhân sẽ được xử lý bởi các chuyên gia khác nhau. Ở giai đoạn muộn, bệnh phải điều trị tại bệnh viện.

Điều trị và trị liệu

Để giảm bớt các triệu chứng riêng lẻ, điều trị phù hợp với bệnh nhân là điều cần thiết. Về việc lựa chọn một phương pháp điều trị thích hợp, điều cần thiết là phải xác định các cơ quan liên quan đến cắt ghép. Ví dụ, những bệnh nhân bị cắt ghép mà không có bất kỳ cơ quan nào liên quan, chủ yếu nên được điều trị theo triệu chứng. Do đó, với sự tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ điều trị, một loại thuốc điều trị thường được bắt đầu. Ngoài ra, thường xuyên giám sát bởi bác sĩ được khuyến khích như là một phần của hình thức trị liệu này. Nếu các cơ quan riêng lẻ đã bị tấn công trong quá trình bệnh, nên tiến hành điều trị ức chế miễn dịch. Trong khuôn khổ điều trị ức chế miễn dịch, các quá trình riêng lẻ của hệ thống miễn dịch bị đàn áp. Khả năng phòng thủ của hệ thống miễn dịch do đó bị tắt. Cortisone do đó thường được sử dụng khi bắt đầu trị liệu.

Triển vọng và tiên lượng

Collagenosis là một mô mềm tự miễn dịch, viêm thấp khớp. Các dạng cắt dán khác nhau có tiên lượng tốt nhưng không thể chữa khỏi. Sống chung với căn bệnh tự miễn dịch này khiến bệnh nhân vĩnh viễn trải qua các giai đoạn khu trú khác nhau viêm, đau và khó chịu nhưng cũng trải qua giai đoạn tương đối không đau. Đây cũng được gọi là giai đoạn hoạt động và không hoạt động của bệnh. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng đau khác nhau. Có thể xảy ra các cơn đau nhẹ, trung bình đến nặng, đặc trưng bởi các cơn đau ở vùng thái dương. Mục tiêu liên quan đến tiên lượng hiện có cho bệnh cắt dán là điều trị các triệu chứng đau theo cách mà bệnh nhân có thể sống không có triệu chứng càng tốt. Việc sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm thuốc do đó được bác sĩ điều chỉnh riêng cho bệnh nhân và các triệu chứng cụ thể. Bệnh nhân bị cắt dán phải trải qua các cuộc kiểm tra y tế thường xuyên trong suốt cuộc đời của họ để phát hiện và ngăn ngừa thiệt hại do hậu quả và sức khỏe thay đổi do các ổ viêm khác nhau trong thời gian tốt. Trong trường hợp tái phát nhiều với các cơn đau dữ dội hoặc suy giảm chức năng cơ, bác sĩ cũng nên tham khảo ý kiến. Có thể thuốc giảm đau sau đó sẽ được điều chỉnh để phù hợp với tình trạng tái phát tạm thời.

Phòng chống

Vì nguyên nhân của bệnh cắt dán cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng nên không thể đưa ra khuyến cáo cụ thể để phòng ngừa. Như vậy, chỉ có thể giảm bớt các triệu chứng liên quan đến bệnh. Nếu các triệu chứng riêng lẻ không được điều trị, được gọi là nỗi đau ảo có thể xảy ra. Cái gọi là nỗi đau ảo luôn dẫn đến một triệu chứng vĩnh viễn, mặc dù căn bệnh tiềm ẩn đã được chữa khỏi.

Theo dõi

Người bị ảnh hưởng bởi bệnh cắt dán thường có rất ít hoặc thậm chí không có lựa chọn đặc biệt nào để chăm sóc sau đó, vì bệnh này thường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, vì bệnh không thể tự khỏi nên người bị ảnh hưởng bởi collagenosis nên đi khám khi có các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của bệnh để ngăn chặn sự xuất hiện của các biến chứng hoặc làm các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Theo quy luật, chẩn đoán sớm luôn có tác động rất tích cực đến quá trình phát triển thêm của bệnh. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này phụ thuộc vào việc dùng thuốc để bảo vệ Nội tạng khỏi các triệu chứng và để ngăn ngừa các biến chứng khác. Trong trường hợp này, phải luôn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, và các câu hỏi hoặc tác dụng phụ luôn phải được thảo luận với bác sĩ trước. Bệnh nhân bị cắt dán cũng nên bảo vệ bản thân đặc biệt tốt để chống lại nhiễm trùng hoặc các bệnh khác, vì hệ thống miễn dịch bị suy yếu đáng kể. Sự giúp đỡ và chăm sóc của người bị ảnh hưởng bởi chính gia đình của họ cũng có thể rất hữu ích trong bệnh này và ngăn ngừa sự khó chịu về tâm lý có thể xảy ra.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Vì nguyên nhân của việc cắt dán vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, không có tính toàn diện các biện pháp để tự giúp đỡ có thể được đưa ra. Căn bệnh này thể hiện sự can thiệp nghiêm trọng vào lối sống của người bị ảnh hưởng. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến tâm lý ổn định. Suy nghĩ tích cực rất hữu ích trong việc đối phó với bệnh tật hàng ngày. Các hoạt động khác nhau để cải thiện sức khỏe cần được theo đuổi một cách có mục tiêu. Các hoạt động giải trí đa dạng và khẳng định cuộc sống được khuyến khích. Một môi trường xã hội đáng tin cậy có lợi trong việc đương đầu với những thách thức hàng ngày. Do đó, nên trau dồi các mối liên hệ và tránh hành vi rút lui. Một lối sống lành mạnh có lợi. Điều này bao gồm một sự cân bằng chế độ ăn uống giàu có vitamin và tập thể dục đầy đủ. Các hoạt động thể chất nên được điều chỉnh phù hợp với khả năng hiện tại. Luôn luôn tránh những đòi hỏi quá đáng. Việc tiêu thụ rượu, thuốc hoặc thuốc không được đồng ý với bác sĩ chăm sóc nên tránh. Vệ sinh giấc ngủ tối ưu là cần thiết để có giấc ngủ ngon. Do đó, các điều kiện cần được kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu riêng. Đối với nhiều người đau khổ, trao đổi với những người đau khổ khác là rất hữu ích và được coi là dễ chịu. Trong các nhóm tự lực hoặc trong các diễn đàn, bạn có thể trao đổi với những người khác. Các cuộc thảo luận đáng tin cậy được tổ chức và hỗ trợ lẫn nhau được đưa ra.