Nội soi đại tràng: Nguyên nhân, quá trình và rủi ro

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một cuộc kiểm tra thường xuyên được thực hiện trong nội khoa, trong đó bác sĩ kiểm tra bên trong ruột. Có sự khác biệt giữa nội soi ruột non (nội soi ruột) và nội soi ruột già (nội soi đại tràng). Cũng có thể kiểm tra nội soi trực tràng (nội soi trực tràng).

Thông tin thêm: Nội soi trực tràng

Bạn có thể đọc về cách hoạt động của nội soi trực tràng và thời điểm thực hiện trong bài viết Nội soi trực tràng.

Trong khi ruột già có thể được quan sát dễ dàng bằng một dụng cụ hình ống, nội soi (còn gọi là nội soi), thì ruột non lại khó tiếp cận hơn. Bác sĩ có thể đánh giá phần ruột non phía sau cửa ra của dạ dày, tá tràng, trong quá trình nội soi dạ dày mở rộng (nội soi dạ dày tá tràng); đối với các phần sâu hơn, hiện nay anh ấy sử dụng cái gọi là nội soi viên nang.

Nội soi đại tràng được thực hiện khi nào?

  • Ung thư đại trực tràng và tiền thân của nó (ví dụ polyp)
  • Sự lồi ra của thành ruột (túi thừa) hoặc túi thừa bị viêm (viêm túi thừa)
  • Bệnh viêm ruột mãn tính (ví dụ bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng)
  • viêm cấp tính hoặc rối loạn tuần hoàn của thành ruột

Trong trường hợp tắc ruột, viêm túi thừa cấp tính hoặc viêm phúc mạc, không được thực hiện nội soi!

Nội soi đại tràng: Sàng lọc ở Đức

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là lý do phổ biến và đặc biệt quan trọng để nội soi: khối u được phát hiện trong ruột càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao. Ngay cả khi không có triệu chứng, bệnh nhân có bảo hiểm y tế vẫn có quyền được nội soi đại tràng phòng ngừa: phụ nữ từ 55 tuổi, nam giới từ 50 tuổi. Chi phí được chi trả bởi bảo hiểm y tế theo luật định hoặc tư nhân.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người trên 50 tuổi nên tầm soát ung thư đại trực tràng. Ví dụ, những gì phụ nữ có thể làm trước khi nội soi lần đầu tiên, bạn có thể đọc trong bài viết “Sàng lọc ung thư đại trực tràng” của chúng tôi.

Sàng lọc nội soi: Cần thiết bao lâu một lần?

Các chuyên gia khuyên nên nội soi đại tràng lần đầu tiên cho nam giới ở tuổi 50 và phụ nữ ở tuổi 55, miễn là không có nguy cơ gia tăng ung thư đại trực tràng. Nếu kết quả không có gì đáng chú ý, nội soi lặp lại sau XNUMX năm là đủ. Nếu bác sĩ phát hiện những bất thường như polyp trong quá trình nội soi, việc theo dõi chặt chẽ hơn thường là cần thiết.

Những gì được thực hiện trong quá trình nội soi?

Để bác sĩ có thể nhìn thấy điều gì đó trong quá trình nội soi, cần phải chuẩn bị một số thứ vào ngày hôm trước. Điều này bao gồm, trong số những thứ khác, làm sạch ruột. Ngay trước khi làm thủ thuật, những bệnh nhân lo lắng có thể được dùng thuốc an thần nếu muốn.

Xem thêm thông tin: Nội soi đại tràng: chuẩn bị

Bạn có thể đọc về các biện pháp bệnh nhân nên thực hiện để chuẩn bị cho nội soi trong bài viết Nội soi đại tràng: Chuẩn bị.

Nội soi ruột kết (soi ruột kết)

  • Nội soi hồi tràng (đánh giá bổ sung hồi tràng)
  • nội soi cao (đánh giá toàn bộ đại tràng cho đến ruột thừa)
  • soi đại tràng sigma (đánh giá đại tràng sigma, một phần của ruột già)
  • nội soi một phần (đánh giá đại tràng dưới)

Nếu cần thiết, người đó sẽ sử dụng dụng cụ này để lấy những mẫu nhỏ, được gọi là sinh thiết, từ thành ruột, sau đó kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Để thay thế cho phương pháp nội soi cổ điển bằng ống nội soi, phương pháp nội soi ảo, còn được gọi là nội soi CT, cũng có sẵn. Trong cuộc kiểm tra này, máy chụp cắt lớp vi tính tạo ra hình ảnh của ruột. Đại tràng được bơm căng bằng không khí để có thể nhìn thấy rõ ràng.

Nội soi ruột non (nội soi viên nang và nội soi bóng)

Do chiều dài và nhiều cuộn dây nên rất khó để đánh giá toàn bộ ruột non bằng nội soi. Một thủ tục tương đối mới để giải quyết vấn đề này được gọi là nội soi viên nang. Trong đó, bệnh nhân nuốt một viên nang video nhỏ đi qua ruột qua dạ dày và chụp ảnh hoạt động bên trong của nó. Nó truyền hình ảnh trực tiếp qua radio đến máy thu mà bệnh nhân mang theo bên mình.

Thông tin thêm: Nội soi đại tràng: Thủ tục

Bạn có thể đọc về quy trình chính xác của nội soi ruột non và ruột già trong bài viết Nội soi: Quy trình.

Để nội soi ở trẻ em, bác sĩ tiêu hóa sử dụng máy nội soi nhi khoa đặc biệt. Cái này có nhiều kích cỡ khác nhau với đường kính từ XNUMX đến XNUMX mm, tùy thuộc vào kích thước cơ thể của trẻ. Ngoài ra, trẻ em thường được gây mê toàn thân hoặc dùng thuốc an thần mạnh khi nội soi.

Những rủi ro của nội soi là gì?

Những rủi ro mà bác sĩ phải thông báo cho bệnh nhân là chảy máu và hiếm khi chọc thủng thành ruột bằng ống nội soi. Do thời gian gây mê ngắn, phản ứng không dung nạp và các vấn đề về tim mạch cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhìn chung đây là phương pháp khám rất an toàn, hiếm khi xảy ra biến chứng.

Sợ nội soi: Phải làm gì?

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi nội soi?

Nếu bạn được dùng thuốc an thần trong quá trình khám, khả năng phản ứng của bạn thường sẽ bị suy giảm đáng kể trong một thời gian sau khi nội soi. Vì vậy, bạn không được tích cực tham gia giao thông vào ngày thi - không được bằng ô tô, xe đạp hoặc đi bộ.

Sau khi nội soi và bạn đã nhận được thuốc ngủ, thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần, hãy nhờ dịch vụ hộ tống hoặc taxi đưa bạn về nhà!

Theo quy định, trước khi thi, bạn phải thông báo cho cơ sở thực hành biết ai sẽ đón bạn. Nếu bạn sắp được dịch vụ taxi đón, tốt nhất bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm y tế của bạn để tìm hiểu xem họ có chi trả chi phí hay không.

Ngoài ra, việc vận hành máy móc hoặc thực hiện các hoạt động tiềm ẩn nguy hiểm tương tự đều bị cấm. Bạn có thể vẫn cảm thấy hơi kiệt sức sau khi nội soi mà không gây mê ngắn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nhờ người hộ tống đón bạn trong những trường hợp này.

Ăn sau khi nội soi: Điều gì được phép?

Khiếu nại sau khi nội soi: Tôi nên chú ý điều gì?

Tiêu chảy sau khi nội soi là một tác dụng phụ thường gặp, vì thuốc nhuận tràng đã dùng trước đó có thể tiếp tục có tác dụng trong vài ngày. Bởi vì có nhiều không khí đi vào ruột trong quá trình kiểm tra nên tình trạng đầy hơi và rò rỉ khí tăng lên cũng có thể xảy ra. Điều này là bình thường và không có lý do gì để báo động.

Mặt khác, cơn đau dữ dội sau khi nội soi ruột già hoặc ruột non là một tín hiệu cảnh báo mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, nếu bạn bị sốt, đổ mồ hôi, chóng mặt nghiêm trọng, buồn nôn, chảy máu đường ruột hoặc đau bụng sau khi nội soi, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để họ có thể phản ứng nhanh chóng.