Đám rối động mạch cảnh thường gặp: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Đám rối động mạch cảnh thông thường là một đám rối thần kinh trong cơ thể người. Đây là một mạng lưới khác nhau dây thần kinh kết nối các sợi của chúng. Đám rối động mạch cảnh chung bao gồm các sợi thần kinh giao cảm.

Đám rối động mạch cảnh thường gặp là gì?

Trong cơ thể con người, có một đám rối dây thần kinh, bạch huyết tàu, tĩnh mạch hoặc động mạch ở nhiều nơi khác nhau. Chúng được gọi là đám rối. Có rất nhiều trong số những đám rối này trong cái đầu và khu vực thân cây. Nhiều người trong số họ hình thành dọc theo đường huyết mạch tàu. Đám rối động mạch cảnh chung là một đám rối gồm nhiều sợi thần kinh khác nhau. Nó là sự tiếp nối của đám rối carotic bên ngoài. Đám rối thần kinh giao cảm là một đám rối gồm các dây thần kinh giao cảm. Do đó, đám rối carotic chung là một phần của cơ quan tự chủ hệ thần kinh thực hiện các chức năng cung cấp quan trọng. Nó được hình thành bởi hai hạch của vùng trên cổ tử cung. Nhiệm vụ của họ là cung cấp các đường dây thần kinh của cổ cũng như các cái đầu vùng có nhiều sợi thần kinh khác nhau. bên trong cái đầu vùng, đám rối động mạch cảnh chung cung cấp tuyến mồ hôi, Khác nhau máu tàu, mắt, và tuyến nước bọt. Các động mạch cảnh bao bọc hoàn toàn đám rối động mạch cảnh chung với hầu hết các nhánh của nó. Các sợi thần kinh của tự trị hệ thần kinh thường tạo thành đám rối rất rộng. Đám rối động mạch cảnh thông thường được coi là một đám rối rất mỏng trong cơ thể người. Tuy nhiên, nó cung cấp các khu vực rộng lớn và cũng quan trọng trong đầu và cổ.

Giải phẫu và cấu trúc

Về mặt giải phẫu, đám rối thần kinh soma và thần kinh tự chủ được phân biệt với nhau. Somatic bao gồm cánh tay con rối, đám rối cổ tử cung, đám rối thắt lưng và đám rối xương cùng. Các đám rối tự chủ định hướng đến các động mạch và được chia nhỏ thành đám rối tim, đám rối thần kinh đệm, hoặc đám rối phổi, trong số những đám rối khác. Đám rối động mạch cảnh chung là một đám rối thần kinh được cấu tạo bởi các sợi thần kinh giao cảm. Nó là sự tiếp nối của đám rối động mạch cảnh ngoài. Điều này hình thành xung quanh bên ngoài động mạch cảnh. Đây là bên ngoài động mạch cảnh. Nó là một nhánh của động mạch cảnh chung động mạch. Động mạch cảnh ngoài động mạch chịu trách nhiệm cung cấp đầu và các mô mềm của cổ. Nó cũng cung cấp động mạch máu đến màng não, trường dura và các bộ phận của sọ. Đám rối động mạch cảnh chung được hình thành bởi các sợi phát sinh từ cổ tử cung trên hạch và hạch cổ tử cung giữa. Cả hai hạch đều nằm ở vùng trên cổ tử cung. Chúng cung cấp các sợi thần kinh cho cổ và đầu.

Chức năng và nhiệm vụ

Đám rối động mạch cảnh chung là một mạng lưới các sợi thần kinh đảm bảo cung cấp cho các vùng hoặc cơ quan xung quanh. Thông qua đó, mắt người được cung cấp. Ngoài ra, các chi nhánh của nó ở vùng đầu hỗ trợ tuyến mồ hôi, máu tàu và tuyến nước bọt. Các tuyến mồ hôi chịu trách nhiệm điều hòa nhiệt trong cơ thể. Nếu nhiệt độ bên trong tăng cao, mồ hôi sẽ chảy ra. Chất lỏng mới được tạo ra trong cơ thể sinh vật và chất lỏng này có chức năng làm mát. Ngoài ra, các chất độc hoặc chất có hại hấp thụ qua mồ hôi được loại bỏ. Giá trị ph được điều chỉnh bởi mồ hôi. Cùng với chất béo, mồ hôi tạo thành cái gọi là lớp phủ axit bảo vệ bao phủ da. Đây là một chức năng bảo vệ tự nhiên. Vi trùng có hại cho sức khỏe bị đẩy lùi và do đó không đến được bên trong cơ thể. Vì đám rối động mạch cảnh chung cũng cung cấp tuyến nước bọt, nó có một chức năng quan trọng gián tiếp trong quá trình tiêu hóa. Thông qua nước bọt, thực phẩm ăn vào đã bị phân hủy trong miệng khu vực trong quá trình nhai. Bằng cách này, carbohydrates, ví dụ, đã đạt đến dạ dày ở trạng thái định trước và có thể được chia nhỏ dễ dàng hơn ở đó.

Bệnh

Tổn thương đám rối động mạch cảnh chung có thể khiến nguồn cung cấp đến các vùng khác nhau của đầu và cổ bị hạn chế. Ví dụ, tuyến mồ hôi hoặc tuyến nước bọt không còn được cung cấp đầy đủ. Điều này dẫn đến hoạt động của họ bị hạn chế. Quá trình điều nhiệt trong sinh vật bị rối loạn. Độc tố trong cơ thể không còn có thể được loại bỏ đầy đủ qua mồ hôi. Các nước bọt của các tuyến là điều cần thiết để phá vỡ thức ăn đã ăn vào trước khi nó đến đường tiêu hóa.Carbohydrates, ví dụ, đã được chia nhỏ bởi nước bọt trong miệng trong quá trình nhai. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, khả năng chức năng của mắt bị hạn chế do đám rối thần kinh vận mạch cảnh không còn có thể thực hiện đầy đủ chức năng của nó. Các kích thích thị giác không còn được hấp thụ đầy đủ và truyền đến vỏ não thị giác. Điều này dẫn đến những hạn chế về mặt tri giác. Ngoài ra, việc cung cấp các thành phần của mắt diễn ra không đầy đủ. Cái này có thể dẫn các vấn đề với hoạt động của võng mạc. Đám rối động mạch cảnh chung bị tổn thương ngay khi sưng tấy ở một vùng xung quanh. Mô có thể chiếm thêm không gian và do đó làm bầm tím não xảy ra. Ngoài ra, có thể bị xuất huyết. Động mạch cảnh ngoài động mạch bao bọc đám rối động mạch cảnh chung. Ngay khi nó bị tổn thương và rỉ máu, hoạt động của đám rối động mạch cảnh chung sẽ bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp nặng, có thể bị hỏng đám rối động mạch cảnh chung. Ngoài ra, viêm của các con đường thần kinh có thể xảy ra và lan rộng. Đám rối động mạch cảnh chung được bao quanh bởi các sợi thần kinh khác nhau mà qua đó mầm bệnh có thể lan rộng hơn nữa. Viêm dây thần kinh cũng dẫn đến mất chức năng và cũng có thể gây ra đau.