Thuốc nén và thuốc đắp: Sản xuất và ứng dụng

Gói, nén và lớp phủ là gì?

Quấn và đắp là hai thuật ngữ khác nhau để chỉ cùng một phương pháp điều trị: quấn toàn bộ cơ thể hoặc một phần cơ thể, thường bằng chất chữa bệnh (sữa đông, dược liệu, v.v.). Ví dụ, các kết thúc thường được sử dụng là:

 • quấn cổ
 • Quấn vai
 • Quấn ngực
 • Bọc xung
 • Bọc chân
 • Quấn đầu gối
 • Bọc bắp chân

Ngược lại với thuốc đắp (phong bì), nén chỉ được áp dụng cho một bộ phận của cơ thể. Một lớp phủ nhỏ còn được gọi là nén. Ví dụ, chườm ấm ngực được ưa chuộng. Chườm lạnh hoặc chườm lạnh có thể làm mát vết bầm tím và vết côn trùng cắn một cách dễ chịu. Chườm ấm lên mắt có thể có tác dụng chữa lẹo mắt.

Gối và túi có nhiều hoạt chất khác nhau, chẳng hạn như gối ngũ cốc (gối đá anh đào), gối hoa cỏ khô hoặc túi hoa oải hương cũng được tính trong số các lớp phủ. Bạn có thể tự làm chúng hoặc mua chúng làm sẵn, chẳng hạn như ở hiệu thuốc.

Thuốc nén (đắp) và lớp phủ hoạt động như thế nào?

Mặt khác, các chất chữa bệnh được bổ sung (gừng, sữa đông, húng tây, tinh dầu, v.v.) có thể ảnh hưởng đến tác dụng của việc quấn và nén.

Với phương pháp quấn và chườm ẩm, các hoạt chất từ ​​dược liệu, sữa đông, v.v. có thể thẩm thấu qua da vào cơ thể nhanh và sâu hơn so với đắp khô.

Tác dụng của việc quấn và chườm ấm

Quấn và chườm ấm (ẩm hoặc khô) mang lại sự ấm áp cho cơ thể. Các mạch máu được mở rộng để máu có thể lưu thông tốt hơn. Điều này có nghĩa là việc quấn và chườm ấm sẽ làm tăng lưu lượng máu đến bộ phận cơ thể đang được điều trị.

Nhưng các cơ quan nội tạng cũng có thể được cung cấp máu tốt hơn. Điều này là do mọi phần của da đều được kết nối với một cơ quan cụ thể thông qua các đám rối thần kinh và tủy sống. Nếu các dây thần kinh ở da đăng ký một kích thích, tín hiệu này sẽ được truyền đến cơ quan tương ứng thông qua dây thần kinh ngoại biên và tủy sống.

Như vậy, khi có nhiệt, các mạch máu trong cơ quan cũng giãn ra. Cơ quan được đề cập được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời các chất thải được loại bỏ nhanh hơn. Bằng cách này, hiệu suất của cơ quan tăng lên.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chườm ấm và đắp lên cơ thể có tác dụng tiêu hao nước. Chúng kích thích sản xuất mồ hôi và do đó thúc đẩy việc loại bỏ các chất thải trao đổi chất như urê và axit uric. Tuy nhiên, điều tương tự cũng áp dụng cho nước và muối thông thường. Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước sau khi chườm ấm, tốt nhất là nước lọc, nước xịt trái cây hoặc trà thảo mộc.

Tác dụng của việc chườm lạnh và chườm lạnh

Lạnh hút nhiệt từ cơ thể và gây co thắt mạch máu. Điều này làm giảm lưu thông máu. Vì vậy, chườm lạnh và chườm lạnh có thể có tác dụng thông mũi, chống viêm, giảm đau và hạ sốt (như chườm bắp chân).

Tác dụng của các chất chữa bệnh khác nhau

Hiệu quả của việc quấn và nén một cách tự nhiên cũng phụ thuộc vào hoạt chất được sử dụng. Chúng bao gồm các chất thảo dược, ví dụ như gừng, húng tây, cây xô thơm, hoa oải hương, hoa cỏ khô và cải ngựa. Các loại thực phẩm như sữa đông, mù tạt, mật ong và chanh cũng rất tốt để quấn và chườm. Dưới đây là chi tiết một số chất chữa bệnh và tác dụng của chúng:

 • Thuốc đắp/đắp bằng giấm: Các loại thuốc đắp và đắp bằng giấm lạnh đã qua sử dụng sẽ ức chế tình trạng viêm và chuột rút. Chườm bắp chân bằng giấm lạnh có tác dụng hạ sốt.
 • Thuốc đắp/đắp bằng mỡ lợn: Thuốc đắp bằng mỡ lợn ấm có tác dụng chống co thắt và thư giãn. Chúng được sử dụng đặc biệt để nén ngực và cổ họng khi ho và khàn giọng.
 • Thuốc đắp/đắp bằng sáp ong: Sáp ong giữ ấm cho thuốc đắp trong thời gian dài và do đó làm tăng khả năng cung cấp nhiệt (ví dụ như thuốc đắp lên ngực hoặc thuốc đắp khi ho).
 • Thuốc đắp mù tạt: Dầu mù tạt được tạo ra khi nghiền hạt mù tạt có tác dụng gây kích ứng da mạnh, tăng tuần hoàn, ức chế vi trùng và viêm.
 • Thuốc đắp cải ngựa: Dầu mù tạt nói trên cũng được hình thành khi nghiền cải ngựa.
 • Chườm mật ong: Chườm ấm cổ hoặc ngực bằng mật ong có tác dụng chống viêm (ví dụ trong trường hợp viêm phế quản). Mật ong còn có tác dụng khử trùng (ví dụ mật ong đắp trị viêm da).
 • Đắp/ đắp chanh: Đắp chanh ấm quanh cổ họng có thể làm giảm đau họng. Điều này là do chanh có chứa chất kháng khuẩn và chống viêm.
 • Thuốc đắp/đắp bằng gừng: Chườm nóng và quấn bằng gừng có tác dụng kích ứng da nhẹ và tăng khả năng cung cấp nhiệt (không chỉ ở bề ngoài mà còn ở sâu trong cơ thể).
 • Chườm/đắp hạt lanh: Chườm hạt lanh ấm giúp giảm căng thẳng và giảm đau.

Việc nén (thuốc đắp) và lớp phủ được thực hiện như thế nào?

Bạn có thể mua gạc và bộ nén làm sẵn ở hiệu thuốc. Bạn cũng có thể sử dụng chất liệu của riêng mình, ví dụ như khăn tay, khăn ăn bằng vải lanh, khăn tắm, khăn bếp cũng như khăn len hoặc tất đến đầu gối. Các chốt an toàn hoặc miếng trát dán thích hợp để cố định.

Điều quan trọng là bạn phải sử dụng các loại vải tự nhiên như cotton, lanh hoặc len để bọc và lót. Điều này là do vải tổng hợp không cho không khí hoặc hơi ẩm đi qua. Trong trường hợp quấn ấm, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến tích tụ nhiệt vì nhiệt không thể thoát ra ngoài.

Quấn và nén: Đây là cách nó hoạt động

Thường cần ba lớp vải để đắp:

 • Vải bên trong: Nó mang hoạt chất (ví dụ sữa đông) và được bôi trực tiếp lên da. Một miếng vải cotton hoặc vải lanh mỏng, rộng hơn phần cơ thể cần quấn một chút là phù hợp.
 • Vải trung gian: giúp giữ ẩm và giữ nhiệt độ cho bao bì. Tốt nhất là sử dụng vải cotton cho mục đích này.

Lớp vải bên trong được bôi tinh chất chữa bệnh tương ứng hoặc, trong trường hợp quấn ẩm (chẳng hạn như quấn bắp chân), nhúng vào nước ấm hoặc lạnh rồi vắt ra. Sau đó, lớp vải bên trong được quấn quanh phần cơ thể bị ảnh hưởng và cố định bằng lớp vải trung gian và, nếu cần, một lớp vải bên ngoài.

Để phủ lên (hoặc nén), bôi hoạt chất (ví dụ: hành tây thái nhỏ, khoai tây ấm, nghiền) vào một miếng vải cotton hoặc vải lanh có kích thước phù hợp. Đánh nó một chút (để không có gì rơi ra), đặt nó lên phần bị ảnh hưởng của cơ thể và cố định nó, chẳng hạn như bằng băng gạc.

Ví dụ về công thức

Bạn có thể mua nhiều loại màng bọc và màng nén làm sẵn ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe (ví dụ như màng bọc hoặc màng bọc sáp ong). Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng tự làm nhiều món. Vài ví dụ:

Hành nén

Chườm hành tây ấm đã được chứng minh là đặc biệt hữu ích cho chứng đau họng và đau tai. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm và cách sử dụng trong bài viết về thuốc đắp từ hành tây.

Bọc / phủ mật ong

Trong trường hợp chườm mật ong, hãy đặt miếng vải ngâm trong hỗn hợp mật ong lên ngực hoặc cổ và cố định bằng băng hoặc khăn quàng cổ.

Cả màng bọc (thuốc đắp) và lớp phủ đều có thể để qua đêm.

Đắp/đắp chanh

Trộn nước ép của nửa quả chanh hữu cơ với 50 ml nước ấm. Ngâm một miếng vải cotton hoặc vải lanh với dung dịch chanh. Đặt miếng vải lên cổ hoặc quấn quanh cổ. Nếu quấn, hãy quấn bằng vải cotton và sau đó bằng khăn len. Trong trường hợp có lớp phủ, chẳng hạn như cố định miếng vải ướt bằng băng, khăn quàng cổ hoặc khăn tắm.

Bọc gừng

Để quấn gừng ở ngực, đổ hai thìa bột gừng vào một cốc nước nóng. Để hỗn hợp dốc trong 5 đến 10 phút. Sau đó thêm chút nước nóng vào và khuấy đều. Bây giờ hãy ngâm lớp vải bên trong vào hỗn hợp gừng và đặt nó lên một tờ giấy nướng. Quấn cả hai quanh ngực người bệnh với mặt gừng hướng lên trên. Sau đó che lại như bình thường bằng vải trung gian và vải bên ngoài rồi cố định lại.

nén hạt lanh

Để làm hỗn hợp nén hạt lanh, hãy đun sôi khoảng ba thìa hạt lanh xay thô với 300 đến 500 ml nước trong nồi ở nhiệt độ thấp cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt.

Đặt cháo nóng lên một miếng gạc, gấp lại thành gói và dùng khăn trà quấn lại. Đặt miếng gạc lên phần cơ thể bị ảnh hưởng, dùng vải che lại và cố định lại.

Việc nén (đắp) và lớp phủ được áp dụng như thế nào?

Người bị ảnh hưởng tốt nhất nên nằm thư giãn trên giường, bên dưới có lót đệm bảo vệ để tránh giường bị ướt (trong trường hợp quấn/ép ẩm).

Trong trường hợp quấn ấm, điều quan trọng là phải kiểm tra nhiệt độ trước khi chườm và quan sát cách người bị ảnh hưởng phản ứng với hơi ấm. Trong trường hợp khó chịu, bạn nên tháo màng bọc ngay lập tức.

Bạn không nên dùng nước đá lạnh để chườm lạnh vì điều này có thể nhanh chóng dẫn đến tê cóng. Thay vào đó hãy sử dụng nước ấm và quan sát cách người bị ảnh hưởng phản ứng với nó. Một ngoại lệ là băng quấn/tấm đá (túi đá), được làm từ đá nghiền và – được bọc trong một miếng vải – được áp dụng.

Thời gian phơi sáng

Quấn ấm có thể có tác dụng lâu hơn nhiều, có thể từ một giờ trở lên.

Nói chung, nếu người đó cảm thấy nóng hoặc lạnh là khó chịu thì hãy lập tức tháo lớp bọc hoặc lớp phủ ra.

Dành cho ai và tần suất như thế nào?

Về vấn đề này, có nhiều khuyến nghị khác nhau từ các chuyên gia cho các lớp bọc và lớp phủ khác nhau. Nói chung, ví dụ:

 • Bọc/phủ hành tây: thích hợp cho người lớn và trẻ em từ bốn tuổi. Đối với cơn đau dữ dội, bạn có thể bôi ba đến bốn lần một ngày.
 • Thuốc đắp/đắp bằng mật ong: Tốt nhất nên để thuốc đắp này qua đêm. Chúng đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ.
 • Thuốc đắp / nén chanh: Thích hợp cho người lớn và trẻ em từ bốn tuổi trở lên. Để trong khoảng một giờ. Bạn có thể lặp lại thủ tục hai lần một ngày.
 • Thuốc đắp / nén gừng: Thích hợp cho người lớn và trẻ em từ bốn tuổi trở lên (nhưng thận trọng khi sử dụng cho trẻ em vì gừng gây kích ứng da). Để trong khoảng 10 đến 30 phút. Lặp lại hai đến ba lần mỗi ngày.
 • Nén/đệm hạt lanh: Thích hợp cho người lớn và trẻ em. Để trong khoảng 30 phút. Sử dụng một lần một ngày.

Loại bỏ nén và lớp phủ

Cẩn thận tháo băng hoặc nén - đôi khi hoạt chất dính vào da. Sử dụng nước ấm để rửa sạch cặn. Sau đó, bạn có thể thoa kem dưỡng da hoặc dầu chăm sóc lên vùng da đã điều trị để làm dịu vùng da bị kích ứng (ví dụ: sau khi đắp hoặc phủ gừng gây kích ứng da).

Sau khi nghỉ ngơi

Trong số những thứ khác, quấn và nén có mục đích thư giãn. Vì vậy, bạn nên dành thời gian cho việc này – cũng như cho việc nghỉ ngơi sau đó: Sau khi tháo màng bọc hoặc lớp phủ, hãy nằm nghỉ khoảng một giờ để hỗ trợ phát huy tác dụng của phương pháp điều trị tại nhà.

Nén và phủ có tác dụng đối với những bệnh nào?

Quấn và nén có thể giúp chữa nhiều loại bệnh tật.

Chườm lạnh và chườm lạnh chủ yếu được sử dụng cho các trường hợp cấp tính như vết bầm tím, vết côn trùng cắn và đau đầu.

Một số ví dụ về cách sử dụng phổ biến của màng bọc và miếng đệm là:

 • Triệu chứng cảm lạnh: Chườm/ đắp ấm họng (ví dụ với khoai tây) làm giảm đau họng. Chườm lạnh cổ Prießnitz giúp giảm đau họng cấp tính.
 • Viêm phế quản và ho: Có thể chuẩn bị sẵn các miếng gạc/bọc hiệu quả để trị ho và viêm phế quản, chẳng hạn như với mỡ lợn, hành tây, húng tây, cây xô thơm, sáp ong hoặc mật ong.
 • Các bệnh viêm, đau khớp: Ví dụ như bệnh thấp khớp hoặc bệnh gút có thể được hỗ trợ bằng cách chườm ấm/chườm bằng hoa cỏ khô, hành tây, mù tạt, khoai tây hoặc bắp cải.
 • Hen suyễn: Chườm mù tạt ấm hoặc húng tây làm dịu đường thở khi bị hen suyễn.
 • Chứng đau nửa đầu và đau đầu: chúng thường có thể thuyên giảm bằng cách chườm lạnh lên trán, chẳng hạn như bằng dầu khuynh diệp hoặc bạc hà.
 • Đau khớp cấp tính, bầm tím, chấn thương cơ: Chườm lạnh/chườm bằng sữa đông, chanh, đất sét acetic hoặc chanh cũng như chườm đá giúp giảm sưng và đau.
 • Vết côn trùng cắn: Chườm đá cũng như chườm lạnh hoặc chườm lên (ví dụ như đất sét axit axetic, hành tây, sữa đông) cũng giúp chống sưng, đau và viêm.
 • Nhiễm trùng tai giữa: Ở đây, các biện pháp điều trị tại nhà như thuốc đắp hành tây hoặc cải ngựa có thể bổ sung cho việc điều trị y tế.
 • Quấn hạ sốt: Quấn bắp chân lạnh (giấm) hoặc quấn xung có thể hạ sốt tới XNUMX độ C.
 • Đau bụng, co thắt ruột, táo bón: Chườm ấm vùng bụng hoặc đắp bụng (ví dụ bằng khoai tây) có thể làm giảm cảm giác khó chịu ở đường tiêu hóa.

Khi nào không nên dùng quấn (nén) và nén?

Chườm lạnh sẽ hút nhiệt ra khỏi cơ thể và làm giảm lưu thông máu. Do đó, chúng không nên được sử dụng trên:

 • nhạy cảm nặng với lạnh
 • nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính (ví dụ viêm bàng quang)
 • @ sốt tăng (ớn lạnh)

Chườm ấm không phù hợp nếu người bị ảnh hưởng chịu nhiệt rất kém, đặc biệt là do các vấn đề về tim.

Quấn và nén không thể thay thế cho việc điều trị y tế các bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước nếu bạn nghi ngờ rằng sự khó chịu có thể có nguyên nhân nghiêm trọng. Điều này đặc biệt đúng với trẻ em. Bác sĩ có thể làm rõ các khiếu nại và nếu cần, bắt đầu một liệu pháp phù hợp. Gói và nén sau đó có thể hỗ trợ điều này.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu những lời phàn nàn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.