Kiểm tra bắt buộc: Trị liệu và triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Trị liệu: Trị liệu hành vi nhận thức bằng các bài tập đối đầu, đôi khi được hỗ trợ bằng thuốc.
  • Triệu chứng: Các hành vi kiểm soát thường xuyên như kiểm tra đồ vật (ví dụ: bếp lò, cửa ra vào) kết hợp với lo lắng và căng thẳng bên trong; những người đau khổ biết hành vi của họ là phi lý
  • Nguyên nhân: Sự tương tác giữa các yếu tố sinh học (di truyền) và ảnh hưởng của môi trường (như tuổi thơ đau thương, sự giáo dục không thuận lợi)
  • Chẩn đoán: Khai thác bệnh sử với sự trợ giúp của bảng câu hỏi đặc biệt
  • Tiên lượng: Tiên lượng tốt nếu được điều trị sớm bởi bác sĩ trị liệu đã qua đào tạo

Sự ép buộc kiểm soát là gì?

Cưỡng chế kiểm soát là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế rất phổ biến. Người bệnh thường dành nhiều giờ trong ngày để kiểm tra bếp, vòi và cửa. Về lâu dài, các nghi lễ tốn thời gian sẽ ngăn cản họ tham gia vào cuộc sống và hoàn thành các công việc hàng ngày. Do đó, sự ép buộc rõ ràng phải kiểm tra sẽ gây ra đau khổ đáng kể.

Dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế này liên quan đến việc kiểm soát đồ vật. Hành vi ám ảnh cưỡng chế liên quan đến việc kiểm soát người khác là biểu hiện rõ ràng hơn của chứng rối loạn nhân cách. Ví dụ, trong chứng rối loạn nhân cách xã hội, người mắc bệnh có ít sự đồng cảm với người khác và đôi khi thao túng những người xung quanh.

Không ra khỏi nhà nữa, không nấu ăn trên bếp hay không thắp nến là những chiến lược né tránh giúp duy trì hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm sự thôi thúc kiểm soát. Do đó, trong trị liệu, chính xác những chiến lược như vậy được phát hiện và thực hiện. Liệu pháp tâm lý kết hợp với thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), sẽ giúp ích cho quá trình này.

Trong số các phương pháp trị liệu tâm lý, liệu pháp nhận thức hành vi với các bài tập đối đầu đã tỏ ra đặc biệt hiệu quả. Ở đây, những người đau khổ học cách đối mặt với nỗi sợ hãi của họ. Ví dụ, trong trường hợp cưỡng chế kiểm soát, điều này có nghĩa là rời khỏi nhà mà không kiểm tra cửa nhiều lần.

Trong quá trình trị liệu, với sự giúp đỡ của nhà trị liệu, người bệnh học cách hạn chế bản thân ở mức độ kiểm soát bình thường, tức là tin tưởng vào bản thân. Điều này là do những người mắc chứng cưỡng chế kiểm soát luôn nghi ngờ bản thân. Mặc dù họ vừa khóa cửa nhưng khoảnh khắc tiếp theo họ không chắc liệu nó có được khóa an toàn hay không. Trong trị liệu, những người bị ảnh hưởng thực hành không nhượng bộ trước sự thôi thúc kiểm soát. Theo thời gian, họ ngày càng trở nên an toàn hơn và nỗi lo lắng giảm bớt.

Sự ép buộc phải kiểm soát biểu hiện như thế nào?

Những người liên quan lo sợ rằng một thảm họa khủng khiếp sẽ xảy ra do lỗi của họ. Ví dụ, để ngăn chặn thảm họa này, họ kiểm tra đi kiểm tra lại mặt bếp. Họ thường tự nói to: “Bếp tắt rồi”. Nhưng họ không bao giờ hoàn toàn chắc chắn. Ngay khi họ rời khỏi bếp, những suy nghĩ sợ hãi lại nổi lên và họ phải kiểm tra lại bếp.

Họ có trải nghiệm tương tự với vòi, đèn và cửa. Việc rời khỏi nhà vì thế trở thành một cực hình. Khi họ ra khỏi cửa sau nhiều lần đi loanh quanh và rút chìa khóa ra, họ nhấn tay nắm cửa thêm vài lần nữa để đảm bảo rằng cửa đã thực sự khóa. Một số phải quay lại nhiều lần và kiểm tra lại mọi thứ, vẫn còn những người khác không muốn rời khỏi căn hộ của mình chút nào vì nỗi sợ hãi quá lớn.

Nỗi sợ hãi phổ biến của những người mắc chứng cưỡng chế kiểm soát cũng là việc ai đó chạy qua mà không nhận ra. Do đó, họ đi đi lại lại trên cùng một con đường để tự trấn an rằng không ai bị tổn thương bởi họ.

Những người mắc chứng cưỡng chế kiểm soát biết rằng hành vi của họ là phi lý nhưng không thể thay đổi nó. Các hành vi kiểm soát thường được lặp đi lặp lại đến mức kiệt sức hoàn toàn.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ là gì?

Tuy nhiên, chỉ điều này thôi thì chưa đủ để thực sự phát triển sự thôi thúc phải kiểm soát. Các yếu tố khác cũng có liên quan, chẳng hạn như trải nghiệm tuổi thơ đau thương hoặc phong cách nuôi dạy con cái không thuận lợi. Sự lo lắng nói chung đóng một vai trò quan trọng: những người lo lắng có xu hướng rất coi trọng những suy nghĩ đe dọa. Họ muốn ngăn cản những suy nghĩ đó trở thành hiện thực bằng mọi giá.

Thông tin chi tiết về nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế như rối loạn cưỡng chế kiểm soát có thể tìm thấy trong bài viết Rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ở đó bạn cũng có thể đọc thêm về cách tự giúp đỡ chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ví dụ, trong các nhóm tự lực, các thành viên trong nhóm chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên để thực hiện các thay đổi hành vi theo kế hoạch.

Những xét nghiệm và chẩn đoán nào có sẵn?

Cưỡng chế kiểm soát là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế đặc biệt. Nhà trị liệu sử dụng bảng câu hỏi đặc biệt để xác định xem trường hợp này có đúng hay không. Chẩn đoán là bước quan trọng đầu tiên trên con đường kiểm soát bệnh tật và đối phó với cuộc sống hàng ngày trở lại.

Quá trình của bệnh và tiên lượng của nó là gì?