Chụp mạch máu chụp cắt lớp vi tính

angio-Chụp cắt lớp vi tính (từ đồng nghĩa: angio-CT; CT chụp động mạch; CT angio; Chụp CT mạch máu) đề cập đến một quy trình kiểm tra X quang trong đó máu tàu được kiểm tra bằng chụp cắt lớp vi tính (CT). Với phương pháp kiểm tra này, hình ảnh được nhắm mục tiêu của tàu có thể có các vùng cơ thể khác nhau, chẳng hạn như não, ngực, tim (CT chụp động mạch của tim, CT tim, chụp cắt lớp vi tính chụp mạch vành (CTCA; Tim mạch Chụp cắt lớp vi tính chụp động mạch, CCTA), bụng (khoang bụng), xương chậu, tứ chi (tay hoặc chân). SCOT-TIM nghiên cứu cho thấy rằng tim Chụp cắt lớp vi tính chụp mạch (CCTA) có tác động đáng kể đến tỷ lệ mắc bệnh bệnh động mạch vành (CAD) và điều trị của nó. Tỷ lệ mắc phải điểm cuối chính trong 5 năm (tử vong do tim hoặc nhồi máu cơ tim không do béo) ở nhóm CTA thấp hơn đáng kể so với nhóm tiêu chuẩn (2.3 so với 3.9%; p = 0.004).

Chỉ định (lĩnh vực ứng dụng)

các thủ tục

Chụp cắt lớp vi tính là một trong những phương pháp không xâm lấn, tức là không xâm nhập vào cơ thể, hình ảnh X-quang thủ tục chẩn đoán. Cơ thể hoặc bộ phận cơ thể cần kiểm tra được chụp ảnh từng lớp một với tốc độ quay nhanh X-quang cái ống. Một máy tính đo sự suy giảm của tia X khi chúng đi qua cơ thể và sử dụng điều này để xác định hình ảnh chi tiết của bộ phận cơ thể được kiểm tra. mật độ của các mô khác nhau. Ví dụ, nước có một sự khác biệt mật độ hơn không khí hoặc xương, được thể hiện bằng các sắc thái xám khác nhau. Để phân biệt rõ hơn các loại mô (trong trường hợp này là các mạch), bệnh nhân được sử dụng môi trường cản quang có chứa i-ốtViệc khám bệnh chỉ diễn ra trong vài phút với trang thiết bị hiện đại nhất, tức là quá trình quét thậm chí chỉ diễn ra trong vài giây, do đó bệnh nhân có thể nín thở trong suốt quá trình khám và việc di chuyển trở nên bất khả thi. đang nằm. Các thiết bị mới nhất sử dụng phương pháp multislice, tức là một số lát cắt được thực hiện cùng một lúc. Các thiết bị khám hiện đại sử dụng phương pháp 64 lát cắt, tức là 64 lát cắt được lấy cùng một lúc. Phương pháp này có thể được so sánh với một Rettig, được cắt theo hình xoắn ốc. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chỉ có một lát cắt được tham gia và trong phương pháp được mô tả ở trên, 64 lát cắt được tạo ra một bên trong cái kia dưới dạng xoắn ốc và được xử lý bởi máy tính. Máy chụp cắt lớp vi tính thế hệ mới nhất đạt được độ phân giải không gian <0.25 mm với độ phân giải theo thời gian gốc <70 msliều kỹ thuật, tức là chỉ cần 50% bức xạ để tạo ra những hình ảnh chính xác này với độ dày lát cắt lên đến 0.4 mm. Các thuật toán tái tạo mới (phương pháp tính toán tái tạo) làm cho độ chính xác này trở nên khả thi. Quy trình được sử dụng có những ưu điểm sau cho bệnh nhân:

  • Angio-CT được sử dụng đặc biệt ở những bệnh nhân đeo máy tạo nhịp tim và do đó không thể kiểm tra trong MRI.
  • Bệnh nhân rất bồn chồn và không thể nằm yên trong quá trình kiểm tra MRI kéo dài.
  • Biểu diễn hệ thống bàng hệ trong lòng mạch hoặc tắc mạch bằng phương pháp 3D (trong không gian 3 chiều, các mạch có thể được quan sát từ mọi phía trong khu vực khám).

Đối với hình ảnh các tàu bao gồm động mạch vành (các động mạch bao quanh trái tim hình vòng hoa và cung cấp cho cơ tim máu), quản lý of i-ốt- phương tiện tương phản còn lại là bắt buộc. Đối với máy chụp cắt lớp vi tính chụp mạch vành (CCTA), xem Cardio-CT bên dưới.