Chườm mát khi sốt: Cách thực hiện

Bọc bê là gì?

Quấn bắp chân là loại quấn ẩm, mát quanh bắp chân, kéo dài từ gót chân đến dưới đầu gối. Các lớp bọc được làm ẩm trong nước mát và được bọc thêm hai lớp vải để đạt hiệu quả tối ưu.

Quấn bắp chân hoạt động như thế nào?

Bắp chân quấn phần dưới nhiệt độ cơ thể thông qua một cơ chế đơn giản: hơi ẩm mát của lớp bọc bay hơi trên làn da ấm áp của bệnh nhân. Việc làm mát bay hơi sẽ loại bỏ nhiệt khỏi cơ thể. Bằng cách này, nhiệt độ cơ thể có thể giảm tới 2 độ C. So với các ứng dụng hạ nhiệt độ khác như tắm nước lạnh, quấn bắp chân được coi là đặc biệt nhẹ nhàng đối với quá trình tuần hoàn.

Kích thích lạnh do quấn bắp chân gây ra cũng có tác dụng lên hệ thần kinh tự chủ: các mạch máu được thắt chặt hơn, huyết áp tăng lên, quá trình trao đổi chất và tuần hoàn được kích thích.

Tuy nhiên, nếu băng quấn mát trên da đủ lâu để trở nên ấm và đạt nhiệt độ cơ thể thì tác dụng ngược lại sẽ xảy ra. Sau đó, chúng kích thích hệ thần kinh tự chủ làm giãn mạch, có tác dụng thư giãn.

Bọc bắp chân được làm như thế nào?

Đây là cách bạn tiến hành:

 • Đối với lớp đầu tiên, ngâm hai chiếc khăn vải lanh hoặc khăn bông mỏng (ví dụ: khăn lau bếp hoặc khăn tay bằng vải cho trẻ mới biết đi) trong nước mát*, vắt nhẹ và quấn chặt một chiếc khăn quanh mỗi bắp chân.
 • Là lớp thứ hai, bạn có thể đặt hai chiếc khăn bông khô, chẳng hạn như xung quanh lớp quấn ướt.
 • Lớp cuối cùng là lớp làm ấm. Ví dụ, đối với điều này, khăn quàng cổ hoặc chăn làm bằng len là phù hợp.

* Đối với người lớn và trẻ lớn, nước mát là dẫn nước lạnh có nhiệt độ từ 16 đến 20 độ C. Để chườm bắp chân cho trẻ sơ sinh, nước ấm bằng tay là phù hợp nhất (khoảng 28 đến 32 độ C). Mặt khác, nước lạnh như đá không được khuyến khích trong mọi trường hợp - nó sẽ gây quá nhiều áp lực lên hệ tuần hoàn!

Không bao giờ bọc bắp chân bằng giấy nhôm hoặc màng bám. Điều này là do màng không thấm khí ngăn nhiệt bị tiêu tan. Điều này có thể nhanh chóng dẫn đến sự tích tụ nhiệt.

Bọc bê với chất phụ gia

Để nén giấm, chỉ cần thêm một ít tinh chất giấm vào nước. Nên dùng năm thìa tinh chất giấm cho một lít nước. Sau đó tiến hành như mô tả ở trên.

Tác dụng chống viêm của chườm lạnh bắp chân có thể được tăng cường bằng đất sét hoặc đất chữa bệnh. Để làm điều này, hãy phủ lên miếng vải ẩm có độ dày bằng một con dao bằng đất sét mát hoặc bùn đất chữa bệnh và chườm lên bắp chân như mô tả.

Việc quấn bắp chân được áp dụng như thế nào?

Nên quấn bắp chân khi nằm. Điều quan trọng nữa là giữ ấm phần còn lại của cơ thể, đặc biệt là bàn chân. Tất dày và ga trải giường ấm áp sẽ giúp ích cho việc này. Tuy nhiên, không nên rải chất này xuống phần dưới chân để nhiệt có thể được tản mát vừa đủ.

Trước khi quấn bắp chân, bạn nên lót một lớp đệm chống thấm dưới chân người bệnh để ga trải giường và đệm không bị ẩm.

Khi áp dụng, lưu ý không quấn các lớp vải quá chặt. Nếu không, quá trình lưu thông máu ở cẳng chân sẽ bị cản trở.

Quấn bắp chân – tần suất và thời gian bao lâu?

Nếu người được điều trị cảm thấy khó chịu, lạnh cóng hoặc run rẩy, bạn nên tháo băng quấn bắp chân ngay lập tức.

Bạn có thể lặp lại việc quấn bắp chân từ ba đến bốn lần. Sau đó, bạn nên nghỉ ngơi. Kiểm tra nhiệt độ của bệnh nhân khi kết thúc điều trị.

Quấn bắp chân có tác dụng gì?

Quấn bắp chân giúp hạ sốt, giảm viêm cục bộ và bồn chồn bên trong.

Chườm bắp chân khi sốt

Quấn bắp chân để hạ sốt được coi là rất hiệu quả. Chúng nhanh chóng hạ nhiệt độ tăng cao và giảm các triệu chứng kèm theo như đau đầu và khó chịu nói chung. Tuy nhiên, chúng chỉ nên được sử dụng ở nhiệt độ cơ thể từ 39 độ trở lên. Lý do là vì sốt không phải là bệnh mà là một phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại mầm bệnh. Nếu nó bị ức chế, điều này có thể làm cho quá trình chữa lành tự nhiên trở nên khó khăn hơn.

Nếu cơn sốt kéo dài, bạn nên luôn đi khám bác sĩ. Trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ là một loại virus cảm lạnh vô hại. Tuy nhiên, cũng có thể có những nguyên nhân nghiêm trọng hơn!

Nén bắp chân để giảm viêm

Chườm lạnh bắp chân cũng có thể có tác dụng chống viêm và giảm đau đối với các bệnh thấp khớp cũng như viêm xương khớp.

Nén bắp chân cho sự bồn chồn bên trong

Quấn bắp chân có tác dụng làm dịu và thư giãn nếu để trong thời gian dài, chẳng hạn như qua đêm. Sau đó, chúng cũng có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ giấc ngủ.

Nén bắp chân cho trẻ em

Các bác sĩ nhi khoa thường khuyên dùng phương pháp chườm bắp chân như một cách nhẹ nhàng để hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Không chườm bắp chân cho trẻ cho đến khi nhiệt độ vượt quá 40 độ C.
 • Chỉ chườm bắp chân khi da trẻ còn ấm.
 • Sử dụng nước ấm bằng tay để quấn bắp chân.
 • Ở lại với trẻ để nhận thấy ngay bất kỳ sự khó chịu nào.
 • Không quấn bắp chân quá 10 phút.
 • Tháo băng quấn bắp chân ngay lập tức nếu trẻ thấy lạnh hoặc khó chịu.

Một số chuyên gia khuyến cáo không nên quấn bắp chân cho trẻ sơ sinh cho đến khi trẻ được 18 tháng tuổi. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng phương pháp quấn bắp chân cho trẻ sơ sinh.

Khi nào không nên quấn bắp chân?

Không nên sử dụng băng quấn bắp chân trên:

 • ớn lạnh
 • lạnh chân, tay, bàn chân, bàn tay
 • Rối loạn tuần hoàn ở chân
 • sốt dưới 39 độ C (ở trẻ dưới 40 độ C)
 • nhiễm trùng đường tiết niệu
 • vấn đề với dây thần kinh tọa
 • Dị ứng với các chất phụ gia được sử dụng, chẳng hạn như giấm hoặc đất sét chữa bệnh. Nếu bạn không chắc mình có bị dị ứng hay không, trước tiên hãy thử một lượng nhỏ chất phụ gia lên vùng da quanh cánh tay.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có những hạn chế. Nếu tình trạng phàn nàn vẫn tồn tại trong thời gian dài hơn, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.