Tuổi thọ của bệnh COPD: Các yếu tố ảnh hưởng

Tổng quan ngắn gọn

  • Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh COPD: khả năng chịu đựng một giây (FEV1), sử dụng nicotin, tình trạng bệnh nặng hơn (đợt trầm trọng), tuổi tác, các bệnh đi kèm.
  • Tuổi thọ giai đoạn 4: phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chức năng phổi, tình trạng thể chất và hành vi của bệnh nhân COPD.
  • Chỉ số BODE: đánh giá tuổi thọ bệnh nhân COPD, chỉ số khối cơ thể (BMI), chức năng phổi (FEV1), khó thở (khó thở, thang điểm MMRC), test đi bộ 6 phút.

Tuổi thọ của bệnh COPD là bao nhiêu?

Người bệnh sống được bao lâu với bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Các yếu tố quan trọng bao gồm khả năng một giây, mức tiêu thụ nicotine, tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn (đợt trầm trọng), tuổi tác và bất kỳ bệnh nào đi kèm.

Xin lưu ý: Một mặt, có thể thu được thông tin thống kê về tuổi thọ dự kiến ​​ở bệnh nhân COPD bằng cách phân tích dữ liệu bệnh nhân - mặt khác, mỗi đợt bệnh đều khác nhau và tuổi thọ của từng cá nhân cũng vậy.

Mức độ nghiêm trọng hoặc giai đoạn của COPD (như GOLD 1, 2, 3, 4) không phải là yếu tố duy nhất mà các bác sĩ sử dụng để ước tính tuổi thọ. Nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như hút thuốc, cũng ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong sớm do hậu quả của bệnh.

Công suất một giây

Một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh COPD là công suất một giây (FEV1). Đây là thể tích phổi lớn nhất có thể mà một người thở ra trong vòng một giây khi gắng sức.

Nếu dung tích một giây vẫn trên 1.25 lít thì tuổi thọ trung bình khoảng chục năm. Bệnh nhân có FEV1 từ 0.75 đến 1.25 lít có tuổi thọ khoảng 0.75 năm. Với dung tích một giây dưới XNUMX lít, tuổi thọ khoảng ba năm.

Ngưng hút thuốc

Bỏ thuốc lá sớm có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tuổi thọ của người hút thuốc thường ngắn hơn ít nhất XNUMX năm so với người không hút thuốc.

Nếu cai thuốc thành công trước tuổi 40, nguy cơ tử vong do các bệnh như COPD, thường là hậu quả của việc hút thuốc, sẽ giảm 90%. Những người ngừng hút thuốc sớm hơn thậm chí còn được hưởng lợi nhiều hơn về mặt sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân COPD nên từ bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và nhờ đó sống lâu nhất có thể.

Đợt cấp

Các đợt cấp tính là tình trạng các triệu chứng COPD trở nên trầm trọng hơn. Bất kỳ đợt cấp tính nào của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (AECOPD) đều làm giảm tuổi thọ ở bệnh nhân COPD.

Tuổi tác và các bệnh đi kèm

Một số yếu tố góp phần làm bệnh tiến triển nặng và do đó làm giảm tuổi thọ của bệnh COPD. Ví dụ: nếu người bị ảnh hưởng có tuổi cao hoặc nếu có một bệnh nghiêm trọng khác đi kèm như suy tim hoặc đái tháo đường thì tình trạng có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Tăng nồng độ carbon dioxide trong máu (tăng COXNUMX máu) hoặc điều trị lâu dài trước đó bằng steroid đường uống đôi khi cũng có tác động tiêu cực đến tuổi thọ của bệnh COPD.

Tuổi thọ ở giai đoạn 4 là bao nhiêu?

Chỉ riêng giai đoạn của bệnh không nói lên nhiều điều về tuổi thọ của bệnh nhân COPD. Ở mức độ lớn, tuổi thọ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của phổi (chức năng phổi) và toàn bộ cơ thể. Hành vi của người bị ảnh hưởng (hút thuốc, tập thể dục, ăn kiêng, v.v.) cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tuổi thọ.

Các chuyên gia cho rằng tuổi thọ của bệnh nhân COPD bị rút ngắn trung bình từ 4 đến XNUMX năm (ở tất cả các giai đoạn). Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng nêu trên. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tuổi thọ của bệnh nhân COPD giai đoạn XNUMX hút thuốc bị rút ngắn trung bình tới XNUMX năm.

Do đó, việc bạn có sống đến tuổi già với bệnh COPD hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điều chắc chắn là bạn, với tư cách là bệnh nhân, đôi khi có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của bệnh nhân COPD.

chỉ số BODE

Chỉ số BODE giúp ước tính tuổi thọ dự kiến ​​của bệnh nhân mắc bệnh COPD: Bệnh nhân có chỉ số BODE cao từ XNUMX trở xuống có tuổi thọ thấp. Bệnh nhân có giá trị bằng XNUMX có nguy cơ tử vong thấp nhất.

Bốn thông số dễ dàng xác định được bao gồm trong chỉ số BODE:

  • B cho “Chỉ số khối cơ thể”: BMI được tính từ chiều cao và cân nặng.
  • O nghĩa là “Tắc nghẽn”: Bác sĩ xác định chức năng của phổi dựa trên dung tích một giây (FEV1).
  • D cho “Khó thở”: Bác sĩ đo độ khó thở bằng Thang đo khó thở của Hội đồng nghiên cứu y tế sửa đổi (thang MMRC).
  • E là “Năng lực tập thể dục”: Năng lực thể chất được đo bằng bài kiểm tra đi bộ 6 phút. Bệnh nhân đi bộ trên mặt đất bằng phẳng trong sáu phút. Một người trưởng thành khỏe mạnh đi được trung bình từ 700 đến 800 mét, bệnh nhân COPD ít hơn, tùy thuộc vào thể lực.

Cấp độ MMRC, mức độ khó thở của bệnh nhân, được xác định như sau:

MMRC cấp 0

Khó thở khi gắng sức nặng

MMRC Lớp 1

Khó thở khi đi bộ nhanh hoặc nghiêng nhẹ

MMRC cấp 2

Đi bộ chậm hơn các bạn cùng tuổi do khó thở

MMRC cấp 3

MMRC Lớp 4

Khó thở khi mặc quần áo/băng quần áo

Điểm được thưởng cho từng thông số của chỉ số BODE:

Tham số

Điểm

0

1

2

3

BMI (kg / m²)

> 21

≤ 21

Công suất một giây, FEV1 (% mục tiêu).

> 65

50 - 64

36 - 49

≥35

Khó thở, MMRC

0-1

2

3

4

Kiểm tra đi bộ 6 phút (m)

> 350

250 - 349

150 - 249

≤ 149

Bác sĩ tính toán chỉ số BODE của bệnh nhân bằng cách cộng điểm của từng thông số. Từ đó, ông rút ra được tuổi thọ ước tính của bệnh COPD.