Coprolalia: Nguyên nhân, Tần suất, Thuốc, Trị liệu

Coprolalia: Mô tả

Từ coprolalia xuất phát từ tiếng Hy Lạp kopros “phân, phân” và lalia “lời nói”. Người bệnh buộc phải thốt ra những lời tục tĩu, thô tục, hôi hám, xúc phạm, xúc phạm và đôi khi còn có những lời lẽ căm ghét. Trong một số trường hợp, đó cũng là những lời tục tĩu nhuốm màu tình dục mà bệnh nhân coprolalia ném ra xung quanh. Những lời chửi thề ngắn, đột ngột được xen kẽ mà không có ngữ cảnh trong lời nói thông thường, thường là giữa hai câu. Vì thế nó được hiểu là một loại thán từ. Cao độ và âm điệu của giọng nói cũng thường thay đổi.

Đôi khi có nhu cầu sử dụng ngôn ngữ tục tĩu, đặc biệt là trước sự chứng kiến ​​của một số người. Không hiếm khi đó là những thành viên trong gia đình, chẳng hạn như người mẹ.

Các bác sĩ tính coprolalia trong số các triệu chứng tâm thần kinh - cả não và tâm thần đều đóng một vai trò nào đó. Việc sử dụng ngôn ngữ phân không thể được kiểm soát một cách có ý thức mà hoạt động một cách bắt buộc. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy có sự thôi thúc bên trong để “bắn ra” hàng loạt lời nói thường xuyên. Điều này gắn liền với cảm giác bất lực. Thời điểm coprolalia xảy ra cũng không thể bị ảnh hưởng bởi ý chí. Do đó, Coprolalia không phải là một phản ứng có ý thức đối với người khác.

Coprolalia cũng không phải là một hiện tượng của thời hiện đại nhưng đã được nhà thần kinh học người Pháp George Gilles de la Tourette mô tả sớm nhất vào năm 1825. Năm trong số chín bệnh nhân mà ông mô tả đã sử dụng ngôn ngữ phân như vậy.

Coprolalia cũng có thể xảy ra độc quyền trong não. Những suy nghĩ và tưởng tượng tục tĩu là điển hình nhưng chúng không được thốt ra thành lời mà chỉ thoáng qua trong đầu.

Trong một biến thể khác, copropraxia, bệnh nhân thể hiện những cử chỉ tục tĩu không tự nguyện và không phù hợp, chẳng hạn như họ thể hiện “ngón tay hôi hám” hoặc giả vờ thủ dâm. Điều này cũng vô cùng đau khổ đối với người bệnh và không kém phần đau khổ đối với những người xung quanh.

Trong kỹ thuật sao chụp, người bệnh vẽ, vẽ hoặc viết những hình ảnh hoặc từ ngữ tục tĩu.

Coprolalia – vấn đề xã hội

Coprolalia cực kỳ khó chịu và xấu hổ đối với bệnh nhân mắc chứng máy giật và nó khiến họ bị gạt ra ngoài lề xã hội. Đó là lý do tại sao nhiều người cố gắng ngừng nói những lời tục tĩu và chỉ nhấn mạnh chữ cái đầu tiên. Nhưng chứng máy giật chỉ có thể được ngăn chặn ở một mức độ hạn chế và cuối cùng sẽ tìm được lối thoát.

Coprolalia thường xảy ra lần đầu tiên ở tuổi thiếu niên, điều này có thể dẫn đến sự cô lập với xã hội ở trường hoặc với bạn bè. Đặc biệt là ở những cậu bé vị thành niên, những lời bộc phát như vậy thường là lý do khiến đối phương thô lỗ phải chịu một trận đòn nặng nề. Và giáo viên ở trường cũng xử phạt hành vi nói tục – đặc biệt nếu họ coi mình là mục tiêu của sự tấn công bằng lời nói. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến việc bị đuổi học.

Điều này thường gây căng thẳng lớn cho những người bị ảnh hưởng bởi tật máy giật, bởi vì việc sử dụng ngôn ngữ thô tục không được xã hội chấp nhận và bị coi là sự xúc phạm, lạm dụng và xâm phạm người khác. Những người mắc chứng tật máy bằng lời nói bị từ chối và nhanh chóng bị gạt ra ngoài lề xã hội. Không ai muốn liên quan gì đến họ chứ đừng nói đến việc bị nhìn thấy cùng họ ở nơi công cộng. Ngay cả chính các bậc cha mẹ đôi khi cũng phải giật mình trước hành vi kỳ lạ của con mình. Các triệu chứng có thể rõ rệt đến mức trẻ em bị coi là kỳ quái, đáng lo ngại và đáng sợ.

Coprolalia: Nguyên nhân và các rối loạn có thể xảy ra

Tuy nhiên, người ta biết rằng việc thốt ra những từ ngữ thô tục và chửi thề cũng được tìm thấy trong các bệnh thần kinh khác. Ví dụ như chứng mất trí nhớ (đặc biệt là chứng mất trí nhớ vùng trán), viêm não, u não, mất ngôn ngữ hoặc chấn thương sọ não nghiêm trọng. Hoạt động tình dục tăng lên được biết đến do các tổn thương não khác nhau, chẳng hạn như ở não trước bên phải, hệ thống limbic hoặc thùy thái dương. Các loại thuốc như chất chủ vận dopamine đôi khi cũng gây ra hành vi tình dục quá mức - chúng được sử dụng cho bệnh Parkinson.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giả thuyết có thể giải thích hiện tượng coprolalia. Theo đó, có hai hệ thống riêng biệt dành cho ngôn ngữ trong não: một dành cho lời nói giàu nội dung được hình thành thành câu, nằm ở vỏ não phải. Loại thứ hai được cho là chịu trách nhiệm phát ra âm thanh đầy cảm xúc và được cho là nằm trong hệ thống limbic. Bệnh nhân của Tourette sẽ mắc chứng máy giật vận động và lời nói bắt nguồn từ hệ viền.

Tuy nhiên, coprolalia hoặc máy giật vận động không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán duy nhất cho hội chứng Tourette. Thông thường, những bệnh nhân này mắc các bệnh khác, chẳng hạn như hội chứng ADHD.

Coprolalia: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Coprolalia: Bác sĩ làm gì?

Nếu coprolalia biểu hiện rõ rệt và làm gián đoạn đời sống xã hội, bệnh cũng có thể được điều trị bằng thuốc.

Thuốc

Có một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị chứng giật vận động và phát âm. Chúng nên được sử dụng khi các cơn giật đặc biệt gây khó chịu cho người bệnh và gia đình. Các chất này là thuốc an thần kinh và hoạt động theo nghĩa rộng nhất trên hệ thần kinh trung ương. Ở Đức, thành phần hoạt chất tiapride được sử dụng chủ yếu. Tuy nhiên, risperidone, pimozide và haloperidol cũng có hiệu quả – haloperidol có tác dụng tốt nhưng có tác dụng phụ đáng kể. Liều cần thiết để kiểm soát các triệu chứng rất khác nhau tùy theo từng cá nhân và phải được điều chỉnh theo nhu cầu. Cho đến nay, không có liệu pháp điều trị hội chứng Tourette nào có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Nếu các bệnh thần kinh khác là nguyên nhân gây ra chứng coprolalia, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ hoặc tổn thương não, thì căn bệnh tiềm ẩn đó phải được điều trị - nếu có thể.

Các lựa chọn liệu pháp khác

Coprolalia: Những gì bạn có thể tự làm

Điều quan trọng nhất là thông báo và giáo dục gia đình, khu phố, trường học, nhóm bạn bè và nơi làm việc của bạn. Bởi vì: Người mắc chứng tic không nguy hiểm, độc ác, thô lỗ, cư xử tồi tệ và cũng không hề kém cỏi về mặt tinh thần. Coprolalia chỉ là một trong số những người đó.

Vì chứng máy giật xảy ra thường xuyên hơn khi bị căng thẳng nên những người bị ảnh hưởng nên tổ chức cuộc sống của mình với ít căng thẳng nhất có thể. Học một kỹ thuật thư giãn cũng có thể hữu ích. Trên hết, điều quan trọng là chứng rối loạn này không dẫn đến việc rút lui khỏi xã hội. Đối với điều này, sự hài hước, lòng tự trọng lành mạnh và sự chấp nhận chứng rối loạn là rất quan trọng. Tâm lý trị liệu có thể giúp những người mắc bệnh coprolalia củng cố những điều này.