Vi rút Corona: Cách thức hoạt động của vắc xin

Làm thế nào để tôi có được một cuộc hẹn tiêm chủng?

Bạn cần một cuộc hẹn để tiêm chủng. Thủ tục chính xác được quy định bởi từng bang liên bang. Nó có thể thay đổi đôi chút tùy theo từng tiểu bang.

Tiêm chủng tại các trung tâm tiêm chủng

Việc tiêm chủng được thực hiện tại các trung tâm tiêm chủng. Các cuộc hẹn được thực hiện thông qua các số dịch vụ đặc biệt hoặc dịch vụ bệnh nhân của dịch vụ y tế theo yêu cầu 116117, cũng có thể được sử dụng để đặt lịch hẹn trực tuyến (www.116117.de). Ngoài ra, ở một số bang liên bang, bạn cũng có thể đăng ký qua các cổng trực tuyến tương ứng. Lời mời sau đó sẽ được gửi bằng SMS, e-mail hoặc thư.

Tiêm chủng của bác sĩ đa khoa

Cả bác sĩ đa khoa và nhiều bác sĩ chuyên khoa (ví dụ: bác sĩ phụ khoa, bác sĩ da liễu, bác sĩ chỉnh hình) đều cung cấp vắc xin Corona. Bác sĩ tại văn phòng tiêm vắc-xin cho ai trước tiên tùy thuộc vào đánh giá cá nhân của họ về nguy cơ nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng của bệnh nhân.

Tiêm chủng với bác sĩ của công ty

Tiêm chủng trên xe buýt tiêm chủng

Nhiều thành phố sử dụng xe tải tiêm chủng để bạn có thể tiêm chủng mà không cần hẹn trước. Bạn có thể tìm hiểu họ đang ở đâu thông qua cổng Internet của thành phố.

Ai được tiêm vắc xin nào?

Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) hiện khuyến nghị chỉ nên tiêm vắc xin véc tơ của AstraZeneca và Johnson & Johnson cho những người trên 60 tuổi. Lý do là do chứng huyết khối tĩnh mạch não hiếm gặp đã xảy ra như một tác dụng phụ, chỉ xảy ra ở những người trẻ tuổi. cá nhân ở độ tuổi trung niên. Biến chứng này không xảy ra thường xuyên hơn ở người lớn tuổi so với những người chưa được tiêm chủng trong độ tuổi này.

Theo đó, những người dưới 60 tuổi nên tiêm vắc xin BioNTech/Pfizer hoặc Moderna mRNA. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ giải thích kỹ lưỡng và xem xét rủi ro cá nhân, họ cũng có thể nhận được vắc xin vectơ - ví dụ, vì thời gian chờ tiêm vắc xin bằng vắc xin mRNA sẽ lâu hơn đáng kể.

Vắc xin mRNA của BioNTech/Pfizer và Moderna hiện cũng đã được phê duyệt ở Châu Âu cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi và hiện được Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) khuyến nghị cho mọi người trong độ tuổi này. Vắc xin Corona đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên mắc một số bệnh từ trước như hen suyễn, béo phì, bệnh tim và trisomy 21 (hội chứng Down).

Tiêm vắc-xin vào khoảng thời gian nào?

Ngoại trừ vắc xin Johnson & Johnson (ở đây, một liều là đủ), luôn cần hai mũi tiêm chủng để bảo vệ vắc xin được phát triển đầy đủ. Đối với vắc xin mRNA (BionTech/Pfizer, Moderna), Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng khuyến nghị khoảng thời gian từ 3 đến 6 tuần.

Đối với AstraZeneca, khoảng thời gian tiêm chủng được khuyến nghị là từ 9 đến 12 tuần. Trong khi đó, do hiệu quả cao hơn nên vắc xin thứ hai được tiêm bằng vắc xin mRNA – chỉ sau bốn tuần.

Làm thế nào để chứng minh rằng tôi đủ điều kiện tiêm chủng?

Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng?

Cho đến nay, chỉ có dữ liệu hạn chế về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Corona đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, Thường trực Ủy ban Tiêm chủng hiện nay chưa khuyến cáo tiêm chủng tổng quát cho phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, các bà mẹ tương lai có thể nêu tên hai người tiếp xúc gần gũi sau đó sẽ được chủng ngừa để bảo vệ họ.

Tình hình được đánh giá khác nếu phụ nữ mang thai thuộc nhóm nguy cơ - ví dụ, do bị bệnh trước đó hoặc do họ đặc biệt dễ bị nhiễm trùng. Theo khuyến nghị của STIKO, họ nên được tiêm vắc xin mRNA từ tháng thứ tư sau khi có thông tin chi tiết và đánh giá rủi ro-lợi ích cẩn thận.

Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Virus Corona: Những điều bà bầu cần biết lúc này.

Còn các bà mẹ cho con bú thì sao?

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể chủng ngừa không?

Vắc xin mRNA của BioNTech/Pfizer và Moderna hiện cũng đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt cho nhóm tuổi từ 12 đến 17 tuổi. Để biết thêm về chủ đề này, hãy đọc bài viết Tiêm chủng Corona cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Những sự thư giãn dành cho những người được tiêm phòng đầy đủ là gì?

Những người được tiêm chủng đầy đủ và đã hồi phục có nhiều quyền tự do hơn trong thời gian tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Ví dụ: điều này bao gồm các chuyến ghé thăm nhà hàng và sự kiện mà không cần xét nghiệm bổ sung.

Tuy nhiên, họ cũng có thể bị nhiễm Sars-CoV-2, đó là lý do tại sao họ phải tiếp tục đeo khẩu trang trong các tình huống quy định. Ngoài ra, xét nghiệm tự nguyện có thể phù hợp trong những tình huống đặc biệt rủi ro.

Bằng chứng kỹ thuật số về tiêm chủng

Điều này nhằm cung cấp cho chủ sở hữu bằng chứng nhanh chóng, chống giả mạo rằng họ có thể một lần nữa được hưởng một số quyền cơ bản nhất định, chẳng hạn như đi du lịch trong kỳ nghỉ hoặc tham gia các sự kiện mà lẽ ra sẽ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính – ví dụ: các buổi hòa nhạc trong tương lai.

Tổng quan về tiêm chủng ở cấp tiểu bang

Các nước tổ chức tiêm chủng riêng cho từng trường hợp. Thông tin về tiêm chủng và trung tâm tiêm chủng có thể được tìm thấy trên các trang sau: