Coronavirus đột biến

Đột biến là bình thường

Sự xuất hiện của các biến thể virus mới không có gì bất thường: virus – bao gồm cả mầm bệnh Sars-CoV-2 – liên tục thay đổi vật liệu di truyền của chúng một cách ngẫu nhiên trong quá trình nhân lên. Hầu hết những đột biến này là vô nghĩa. Tuy nhiên, một số lại có lợi cho virus và đã tồn tại lâu dài.

Bằng cách này, virus có khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường và vật chủ của chúng. Đây là một phần trong chiến lược tiến hóa của họ.

WHO phân loại các biến thể mới theo các loại sau:

 • Các biến thể đang được giám sát (VBM) – Các biến thể có thay đổi di truyền có thể có nguy cơ cao hơn nhưng có những tác động vẫn chưa rõ ràng.
 • Biến thể được quan tâm (VOI): Các biến thể có đặc điểm di truyền được dự đoán là có khả năng lây truyền cao hơn, bỏ qua khả năng miễn dịch hoặc xét nghiệm chẩn đoán hoặc bệnh nặng hơn so với các dạng trước đó.
 • Biến thể có hậu quả cao (VOHC) – Biến thể có hậu quả cao: Biến thể mà vắc xin hiện tại không có khả năng bảo vệ. Cho đến nay, không có biến thể SARS-CoV-2 nào thuộc loại này.

Các biến thể của vi-rút được nhóm thành cái gọi là dòng hoặc dòng - do đó, các nhà nghiên cứu ghi lại và ghi lại một cách có hệ thống “cây phả hệ của vi-rút Corona”. Mỗi biến thể được đặc trưng theo đặc tính di truyền của nó và được gán một tổ hợp chữ cái và số. Tuy nhiên, chỉ định này không cho biết liệu một chủng vi-rút cụ thể có nguy hiểm hơn chủng vi-rút khác hay không.

Virus Corona thay đổi như thế nào?

Có hai cách để coronavirus tiến hóa “thành công”: Nó thay đổi theo cách có thể xâm nhập vào tế bào người tốt hơn, do đó trở nên dễ lây nhiễm hơn hoặc cố gắng “thoát khỏi” hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách thích nghi:

Đột biến trốn thoát: Đây là những thay đổi giúp virus Corona “thoát” khỏi hệ thống miễn dịch. Sau đó, vi rút thay đổi hình dạng bên ngoài theo cách mà các kháng thể (đã hình thành) của lần nhiễm trùng hoặc tiêm chủng ban đầu giờ đây ít có khả năng “nhận biết” và vô hiệu hóa nó hơn. Điều này còn được gọi là “đột biến thoát khỏi” hoặc “thoát khỏi miễn dịch”. Do đó, nhiễm trùng thứ hai có thể có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Các biến thể của virus phát triển như thế nào?

Đại dịch càng kéo dài thì càng có nhiều ca nhiễm trùng, càng có nhiều biến thể và đột biến của virus Corona.

Đại dịch Corona hiện đã diễn ra được hai năm: Tính đến ngày 05 tháng 2022 năm 296, Trung tâm Tài nguyên Virus Corona Johns Hopkins (CRC) hiện báo cáo khoảng XNUMX triệu trường hợp lây nhiễm trên toàn thế giới.

Cơ hội đủ để coronavirus tích lũy nhiều thay đổi (biến thể) trong vật liệu di truyền.

Số lượng ca bệnh khổng lồ này – và những thay đổi di truyền đi kèm ở Sars-CoV-2 – được phản ánh qua sự lây lan rộng rãi hiện nay của một số lượng lớn các biến thể virus mới:

Delta: Dòng B.1.617.2

Biến thể delta (B.1.617.2) của Sars-CoV-2 cũng lây lan nhanh chóng ở Đức trong những tháng gần đây (mùa thu năm 2021). Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và được chia thành ba biến thể phụ kết hợp một số thay đổi đặc trưng.

Một mặt, đây là những thay đổi trong protein tăng đột biến, được coi là “chìa khóa” cho tế bào con người. Mặt khác, B.1.617 cũng thể hiện những thay đổi được cho là đột biến thoát (có thể xảy ra).

Cụ thể, B.1.617 kết hợp các đột biến có liên quan sau đây, cùng với các đột biến khác:

Đột biến D614G: Nó có thể làm cho virus Corona dễ lây lan hơn. Mô hình ban đầu gợi ý rằng điều này làm cho B.1.617 ít nhất cũng dễ lây truyền như biến thể alpha rất dễ lây lan (B.1.1.7).

Đột biến P681R: Cũng được các nhà nghiên cứu liên kết với khả năng tăng độc lực.

Đột biến E484K: Cũng đã được tìm thấy ở biến thể beta (B.1.351) và biến thể gamma (P.1). Người ta nghi ngờ nó làm cho virus ít nhạy cảm hơn với các kháng thể trung hòa đã được hình thành.

Đột biến L452R: Nó cũng được coi là đột biến thoát hiểm có thể xảy ra. Các chủng virus Corona có đột biến L452R có khả năng kháng một phần với một số kháng thể nhất định trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Biến thể delta, vốn chiếm ưu thế ở châu Âu cho đến nay, dường như cũng bị thay thế bởi biến thể omicron rất dễ lây lan.

Omikron: Dòng dõi B.1.1.529

Biến thể Omikron là đột biến virus corona mới nhất, được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana vào tháng 2021 năm XNUMX. Hiện nó đã chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là một biến thể mới đáng lo ngại.

Eris: Dòng dõi EG.5

Biến thể EG.5 của coronavirus là từ dòng Omikron. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 2023 năm XNUMX. Kể từ đó, nó đã lan rộng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và thống trị tình hình lây nhiễm ở nhiều nơi. Nó còn được gọi là Eris, theo tên nữ thần bất hòa và xung đột của Hy Lạp.

EG.5 có nguồn gốc từ các biến thể omicron XBB.1.9.2. và XBB.1.5, nhưng cũng có đột biến mới ở protein tăng đột biến (F456L). Dòng con EG.5.1 cũng mang một đột biến Q52H khác.

EG.5 có nguy hiểm hơn các biến thể trước đó không?

Với sự xuất hiện của EG.5, số trường hợp nhiễm corona đang tăng trở lại và kéo theo đó là số ca nhập viện. Theo WHO, cho đến nay, không có thay đổi nào về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này được báo cáo. Do đó, WHO đã phân loại EG.5 là biến thể được quan tâm (VOI), nhưng không phải là biến thể cần quan tâm (VOC).

Các loại vắc xin tăng cường phù hợp cho mùa thu không nhắm mục tiêu chính xác đến EG.5 mà là dòng vi rút có liên quan chặt chẽ (XBB.1.5). Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu chỉ ra rằng tiêm chủng tăng cường cũng có hiệu quả chống lại EG.5.

Pirola: Dòng BA.2.86

Biến thể virus BA.2.86 cũng là một dẫn xuất của omicron. Nó khác với biến thể giả định tiền nhiệm BA.2 ở 34 đột biến mới ở protein tăng đột biến, khiến nó khác biệt tương tự với các dạng trước đó như Omicron gần đây nhất.

BA.2.86 phổ biến đến mức nào?

Cho đến nay, biến thể này chỉ được tìm thấy ở một số ít người. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít thử nghiệm được thực hiện. Đặc biệt, các xét nghiệm phức tạp nhằm xác định biến thể virus cụ thể là rất hiếm. Việc các trường hợp được biết đến đến từ ba lục địa (Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu) và không liên quan trực tiếp cho thấy Pirola đã lây lan mà không được chú ý.

BA.2.86 có nguy hiểm hơn các biến thể trước đó không?

Vắc xin điều chỉnh có hiệu quả chống lại BA.2.86 không?

Các loại vắc xin có sẵn từ tháng 1.5 đã được tối ưu hóa cho biến thể XBB.36. Protein tăng đột biến của nó khác với Pirola ở XNUMX phần. Do đó khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng có thể bị giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng khả năng bảo vệ khỏi các đợt điều trị nghiêm trọng vẫn còn.

Các biến thể virus đã biết khác

Các biến thể virus Sars-CoV-2 bổ sung cũng đã phát triển khác với loại hoang dã – nhưng các chuyên gia hiện không phân loại chúng là VOC. Những chủng vi rút này được gọi là “Biến thể quan tâm” (VOI).

Vẫn chưa rõ tác động của các VOI mới nổi này đối với đại dịch. Nếu chúng khẳng định và chiếm ưu thế trước các chủng vi rút đang lưu hành, chúng cũng có thể được nâng cấp lên VOC tương ứng.

Các biến thể được quan tâm đặc biệt

 • BA.4: Phân nhóm Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi.
 • BA.5: Phân nhóm Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi.

Các biến thể đang được giám sát

Cái gọi là “Các biến thể đang được giám sát” (VUM) đang được chú trọng mở rộng - tuy nhiên, vẫn thiếu dữ liệu có hệ thống, đáng tin cậy về những vấn đề này. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có bằng chứng về sự tồn tại đơn thuần của chúng. Chúng bao gồm các biến thể xuất hiện lẻ tẻ cũng như các hậu duệ “được sửa đổi” của các đột biến đã biết.

Theo ECDC, những VUM hiếm này hiện bao gồm:

 • XD – biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Pháp.
 • BA.3 – phân nhóm của biến thể Omikron, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi.
 • BA.2 + L245X – phân nhóm của biến thể omicron không rõ nguồn gốc.

Các biến thể virus bị hạ cấp

Khi các sự kiện lây nhiễm trong đại dịch Corona đang diễn ra một cách linh hoạt, sự hiểu biết và đánh giá khoa học về các biến thể vi rút phổ biến trong các giai đoạn khác nhau của đại dịch cũng đang phát triển.

Alpha: Dòng dõi B.1.1.7

Theo các quan chức, biến thể Alpha (B.1.1.7) của virus Corona hầu như không còn lưu hành ở châu Âu nữa. Alpha lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh và bắt đầu ở miền đông nam nước Anh, ngày càng lan rộng khắp lục địa Châu Âu kể từ mùa thu năm 2020.

Dòng B 1.1.7 có số lượng đột biến gen cao đáng kinh ngạc, với 17 đột biến. Một số đột biến này ảnh hưởng đến protein tăng đột biến – rất đáng kể bao gồm cả đột biến N501Y.

B.1.1.7 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 35% so với Sars-CoV-2 hoang dã và tỷ lệ tử vong quan sát được do nhiễm trùng (không được tiêm chủng trước) cũng tăng lên. Tuy nhiên, các loại vắc xin hiện có có khả năng bảo vệ mạnh mẽ.

Alpha đang từ chối mạnh mẽ thỏa thuận với các cơ quan chính thức (ECDC, CDC cũng như WHO).

Beta: Dòng B.1.351

Người đột biến rất có thể đã phát triển do sự lây nhiễm virus ở mức độ cao trong cộng đồng người dân Nam Phi. Nam Phi đã ghi nhận các đợt bùng phát hào quang quy mô lớn vào những tháng hè năm 2020. Đặc biệt là ở các thị trấn, virus có thể đã tìm thấy điều kiện lý tưởng để lây lan nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là rất nhiều người đã miễn dịch với dạng Sars-CoV-2 ban đầu – loại virus này phải biến đổi. Các nhà nghiên cứu gọi tình huống đó là áp lực tiến hóa. Kết quả là, một biến thể vi rút mới đã chiếm ưu thế, vượt trội hơn so với dạng ban đầu vì, trong số những thứ khác, nó dễ lây lan hơn.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy vắc xin Comirnaty cũng có hiệu quả cao đối với dòng B.1351. Mặt khác, VaxZevria có thể bị giảm hiệu quả, theo tuyên bố sơ bộ của các tác giả Madhi et al.

Beta đang suy giảm mạnh theo thỏa thuận với các cơ quan chính thức (ECDC, CDC cũng như WHO).

Gamma: Đường P.1

Một VOC khác có tên P.1 – trước đây gọi là B.1.1.28.1, nay gọi là Gamma – lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil vào tháng 2020 năm 1. P.501 cũng có đột biến N1Y quan trọng trong bộ gen của nó. Vì vậy, chủng virus P.XNUMX được coi là có khả năng lây nhiễm cao.

Gamma ban đầu phát triển và lan rộng ở khu vực Amazon. Sự lây lan của biến thể này trùng với thời điểm số ca nhập viện liên quan đến Covid-19 gia tăng ở khu vực này vào giữa tháng 2020 năm XNUMX.

Gamma đang giảm mạnh theo thỏa thuận với các chuyên gia từ ECDC, CDC và WHO.

Các biến thể giảm leo thang khác

Mặc dù một số lượng lớn các biến thể virus mới hiện đã được biết đến, nhưng điều này không tự động có nghĩa là mối đe dọa lớn hơn. Ảnh hưởng của các biến thể như vậy đến tỷ lệ lây nhiễm (toàn cầu) là rất nhỏ hoặc chúng đã bị ngăn chặn. Bao gồm các:

 • Epsilon: B.1.427 cũng như B.1.429 – được phát hiện lần đầu tiên ở California.
 • Eta: Được phát hiện ở nhiều quốc gia (B.1.525).
 • Theta: Trước đây được chỉ định là P.3, hiện đã bị hạ cấp, được phát hiện lần đầu tiên ở Philippines.
 • Kappa: Được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ (B.1.617.1).
 • Lambda: Được phát hiện lần đầu tiên ở Peru vào tháng 2020 năm 37 (C.XNUMX).
 • Mu: Được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 2021 năm 1.621 (B.XNUMX).
 • Iota: Được phát hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ ở khu vực đô thị New York (B.1.526).
 • Zeta: Trước đây được chỉ định là P.2, hiện đã bị hạ cấp, được phát hiện lần đầu tiên ở Brazil.

Sars-CoV-2 biến đổi nhanh như thế nào?

Trong tương lai, Sars-CoV-2 sẽ tiếp tục thích nghi với hệ thống miễn dịch của con người và với quần thể được tiêm chủng (một phần) thông qua các đột biến. Điều này xảy ra nhanh như thế nào phụ thuộc phần lớn vào quy mô dân số bị nhiễm bệnh tích cực.

Càng có nhiều trường hợp nhiễm bệnh - theo khu vực, quốc gia và quốc tế - thì số lượng vi rút Corona càng nhân lên - và các đột biến xảy ra thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, so với các loại virus khác, virus Corona biến đổi tương đối chậm. Với tổng chiều dài bộ gen Sars-CoV-2 khoảng 30,000 cặp bazơ, các chuyên gia giả định có từ XNUMX đến XNUMX đột biến mỗi tháng. Để so sánh, vi-rút cúm (cúm) biến đổi thường xuyên gấp hai đến bốn lần trong cùng thời kỳ.

Làm cách nào để bảo vệ bản thân khỏi đột biến do vi-rút Corona gây ra?

Bạn không thể tự bảo vệ mình một cách cụ thể khỏi các đột biến của từng loại vi-rút Corona – khả năng duy nhất là không bị nhiễm bệnh.

Làm thế nào các đột biến của virus Corona được phát hiện?

Đức có một hệ thống báo cáo chặt chẽ để theo dõi virus Sars-CoV-2 đang lưu hành – hệ thống này được gọi là “hệ thống giám sát phân tử tích hợp”. Để đạt được mục tiêu này, các cơ quan y tế liên quan, Viện Robert Koch (RKI) và các phòng thí nghiệm chẩn đoán chuyên ngành sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau.

Hệ thống báo cáo hoạt động như thế nào trong trường hợp nghi ngờ có đột biến?

Trước hết, mọi xét nghiệm coronavirus dương tính được thực hiện một cách chuyên nghiệp đều phải báo cáo bắt buộc cho sở y tế công cộng có liên quan. Điều này bao gồm các xét nghiệm vi-rút Corona được thực hiện tại trung tâm xét nghiệm, tại văn phòng bác sĩ, tại hiệu thuốc của bạn hoặc thậm chí tại các cơ sở của chính phủ - chẳng hạn như trường học. Tuy nhiên, việc tự kiểm tra riêng tư được loại trừ khỏi điều này.

Để biết thêm thông tin về các xét nghiệm nhanh về vi-rút Corona để tự xét nghiệm, hãy xem phần đặc biệt về chủ đề tự xét nghiệm Corona của chúng tôi.

Sau đó, RKI so sánh dữ liệu được báo cáo và kết quả phân tích trình tự ở dạng biệt danh. Biệt danh có nghĩa là không thể đưa ra kết luận về một cá nhân. Tuy nhiên, thông tin này tạo cơ sở dữ liệu cho các nhà khoa học và các tác nhân trong hệ thống chăm sóc sức khỏe để có được cái nhìn tổng quan chính xác về tình hình đại dịch hiện tại. Điều này cho phép đánh giá tình hình tốt nhất có thể để đưa ra các biện pháp chính sách (nếu cần thiết).

Phân tích trình tự bộ gen là gì?

Phân tích trình tự bộ gen là một phân tích di truyền chi tiết. Nó kiểm tra trình tự chính xác của các khối xây dựng RNA riêng lẻ trong bộ gen của virus. Điều này có nghĩa là bộ gen Sars-CoV-2, bao gồm khoảng 30,000 cặp bazơ, được giải mã và sau đó có thể so sánh với bộ gen của virus Corona chủng hoang dã.

Chỉ bằng cách này, các đột biến riêng lẻ mới có thể được xác định ở cấp độ phân tử – và việc phân định trong “cây họ virus Corona” mới có thể thực hiện được.

Điều này cũng cho thấy rõ rằng không phải mọi quốc gia trên thế giới đều có thể theo dõi chi tiết sự lây lan chính xác của các biến thể virus Corona cụ thể. Do đó, có khả năng xảy ra một số điều không chắc chắn trong dữ liệu báo cáo có sẵn.