Corpus Cavernosum: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Mô cương dương là một đám rối mạch máu có thể lấp đầy máu. Trong cơ thể, có các mô cương dương khác nhau thực hiện các chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Thể hang là gì?

Thuật ngữ y học cho mô cương dương là corpus cavernosus. Nó là một đám rối của máu tàu. Đám rối mạch máu có thể là động mạch hoặc tĩnh mạch. Nó được hình thành bởi nhiều khoang khác nhau được lót bằng nội mạc. Hầu hết các thể hang phục vụ chức năng cương dương và / hoặc niêm phong. Theo nghĩa hẹp, thuật ngữ mô cương dương dùng để chỉ mô cương dương vật và âm vật. Ở cơ quan giao phối của nam giới, ba thể hang khác nhau được phân biệt: thể hang dương vật, thể xốp dương vật và thể hang. Thể hang của âm vật phụ nữ còn được gọi là thể hang (corpus cavernosum clitoridis). Ngoài những cơ thể cương cứng thật này, trong cơ thể người cũng có những cơ thể cương cứng không thật. Chúng bao gồm, ví dụ, một mạng lưới dày đặc máu mao mạch dưới niêm mạc mũi. Các mao mạch máu này mở ra thành một đám rối tĩnh mạch. Những thay đổi trong máu đến và đi làm thay đổi khối lượng trong các không gian bên trong mũi. Điều này ảnh hưởng đến luồng không khí hô hấp.

Giải phẫu và cấu trúc

Dương vật thể hang gắn vào ischium. Nó bắt đầu ở cái gọi là chân dương vật (dương vật crura). Hai chân của thể hang hợp nhất ở thân dương vật để tạo thành thể hang. Dày mô liên kết nang, tunica albuginea, bao quanh dương vật. Từ đây mô liên kết nang, vách ngăn kéo dài vào bên trong của thể hang. Thể hang dương vật thuộc thể hang động mạch. Mặt khác, thể hang dương vật là thể hang tĩnh mạch. Thể hang niệu đạo này nằm trong vùng của gốc dương vật. Nó nằm ở mặt dưới của thành viên và bao quanh niệu đạo. Các mô liên kết nang bao quanh dương vật thể xốp kém phát triển hơn nhiều so với nang dương vật thể hang của tunica albuginea. Nó cũng rất giàu sợi đàn hồi. Tiểu thể xốp còn được gọi là thể hang ở quy đầu. Nó là mô cương cứng của quy đầu dương vật. Thể hang của quy đầu là sự tiếp nối của thể xốp dương vật. Nó nằm ở đầu trước của dương vật. Thể hang ban đầu được mở rộng thành từng cặp. Sau đó, nó hợp nhất trong khu vực của quy đầu âm vật để tạo thành thể âm vật. Các hậu môm cũng có thể hang. Thể hang, còn được gọi là đám rối trĩ, được hình thành từ một đám rối hình sin. Xoang là máu tàu không có thành phần cơ. Hình sin của cơ thắt hậu môn được cung cấp máu từ trực tràng trên động mạch.

Chức năng và Nhiệm vụ

Thể hang trong cơ thể con người thực hiện các chức năng khác nhau. Thể hang dương vật không có máu khi thành viên mềm nhũn. Trong quá trình cương cứng, cái gọi là động mạch sinh tinh (arteriae helicinae) mở ra. Điều này cho phép thể hang chứa đầy máu. Đồng thời, dòng chảy ra ngoài của tĩnh mạch bị tắc nghẽn, do đó máu tụ lại trong thể hang. Các nang mô liên kết bao quanh thể hang đảm bảo rằng dương vật cứng và dài ra. Nếu không có nang mô liên kết, dương vật sẽ căng lên trong quá trình cương cứng. Thể xốp dương vật cũng được cung cấp máu khi dương vật bị mềm. Trong quá trình cương cứng, dòng máu ra từ tĩnh mạch bị chặn lại, làm cho thể xốp hơi sưng lên. Vỏ mô liên kết của thể hang niệu đạo ngăn cản niệu đạo khỏi bị nén. Thể hang của quy đầu cung cấp độ dày đặc trưng của quy đầu trong quá trình cương cứng của nam giới. Thể hang của con cù có chức năng tương tự như thể hang của dương vật. Khi thể hang sưng lên, quy đầu âm vật lộ ra. Các thể hang phục vụ cho việc đóng chặt cơ vòng hậu môn. Như vậy, cơ thắt hậu môn có chức năng bịt kín.

Bệnh

Khi mô cương dương của nam giới không hoạt động bình thường, rối loạn cương dương có thể dẫn đến. Thời hạn rối loạn cương dương được sử dụng khi không thể đạt được và duy trì sự cương cứng mặc dù đã có kích thích tình dục đầy đủ. Khoảng một nửa số nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 70 bị rối loạn cương dương. Chúng có thể được phát âm nhiều hơn hoặc ít hơn. Các nguyên nhân của rối loạn cương dương rất khác nhau. Do đó, các rối loạn trong hệ thần kinh, trong máu tàu của thể hang và trong chính thể hang có thể ngăn cản sự cương cứng. Lý do cho những rối loạn này có thể rất khác nhau. Chấn thương hoặc phẫu thuật ở vùng chậu và bộ phận sinh dục có thể ngăn dòng máu chảy vào thể hang và do đó cản trở sự cương cứng. Nếu không có đủ máu chảy vào thể hang, các đám rối mạch máu không thể nạp đủ máu. Sự cương cứng mong muốn của dương vật không diễn ra. Cản trở không kém đối với sự cương cứng là sự gián đoạn trong dòng chảy của tĩnh mạch. Nếu máu tĩnh mạch chảy ra khỏi thể dương vật trực tiếp thì không thể duy trì sự cương cứng được lâu. Bịnh về động mạch cũng có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Trong xơ cứng động mạch, các mạch máu động mạch trong cơ thể đã bị vôi hóa. Kết quả là, máu không còn có thể chảy tự do. Lưu lượng máu bị suy giảm cũng dễ nhận thấy trên dương vật. Nếu lượng máu chảy ra quá ít, mô cương dương không thể chứa đầy máu. Sự cương cứng của dương vật do đó không thể thực hiện được. Yếu tố nguy cơ rối loạn cương dương bao gồm béo phì, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, thiếu tập thể dục, bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường, hút thuốc lá và quá mức rượu tiêu dùng. Các mô cương dương tại hậu môm có thể gây khó chịu dưới dạng bệnh tri. Khi mạch máu giãn ra, đám rối mạch máu sẽ chìm xuống dưới. Nguyên nhân phổ biến nhất là do rặn nhiều khi đại tiện. Phụ nữ mang thai cũng thường gặp vấn đề với bệnh tri.