Cotrimoxazole: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cotrimoxazole hoạt động như thế nào

Cotrimoxazole là chế phẩm kết hợp giữa kháng sinh sulfamethoxazole và trimethoprim. Cả hai chất đều ức chế sự hình thành axit folic ở một số vi khuẩn và nấm. Điều này cần thiết cho quá trình tổng hợp một số khối vật liệu di truyền (thymidine và purin). Cotrimoxazole làm gián đoạn quá trình tổng hợp axit folic theo hai cách khác nhau:

  • Trimethoprim ức chế enzym dihydrofolic acid reductase, enzyme này chuyển tiền chất axit folic thành sản phẩm cuối cùng là axit tetrahydrofolic. Điều này cũng ngăn chặn sự hình thành các khối xây dựng DNA và ngăn chặn vi khuẩn nhân lên.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống qua đường miệng (peroral), cotrimoxazole được hấp thu phần lớn vào máu qua niêm mạc ruột. Nồng độ tối đa trong huyết tương của hai hoạt chất này đạt được sau khoảng hai đến bốn giờ.

Trimethoprim được đào thải qua thận sau khoảng XNUMX giờ và một nửa sulfamethoxazole sau khoảng XNUMX giờ (thời gian bán hủy). Trong trường hợp rối loạn chức năng thận, thời gian bán hủy sẽ kéo dài tương ứng.

Cotrimoxazole đặc biệt thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn. Nó cũng giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở đường hô hấp trên và dưới, cơ quan sinh dục nam và nữ và đường tiêu hóa.

Cách dùng cotrimoxazol

Cotrimoxazole có thể được kê đơn dưới dạng nước trái cây, dung dịch hoặc viên nén với nồng độ hoạt chất khác nhau.

Để điều trị bệnh viêm phổi do nấm (Pneumocystis jiroveci) ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, nên dùng liều cotrimoxazole cao gấp XNUMX lần.

Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và diễn biến của bệnh. Theo quy định, việc điều trị kéo dài từ năm đến tám ngày. Nó phải luôn luôn được thực hiện sau bữa ăn.

Tác dụng phụ của cotrimoxazole là gì?

Các tác dụng phụ đôi khi bao gồm tăng hoặc giảm lượng kali trong máu, tổn thương gan do ứ đọng mật (gan ứ mật) và ù tai (ù tai).

Khi nào không nên dùng cotrimoxazole?

Chống chỉ định

Cotrimoxazole không được sử dụng trong:

  • quá mẫn cảm với bất kỳ hoạt chất nào
  • rối loạn chức năng gan hoặc thận nặng
  • thay đổi số lượng máu bất thường
  • thiếu hụt enzyme glucose-6-dehydrogenase
  • viêm tủy xương (viêm tủy xương)

Tương tác

Cotrimoxazole có tác dụng mạnh hơn dự định nếu dùng cùng lúc các thuốc làm dễ đi tiểu (ví dụ như thăm dò). Điều tương tự cũng áp dụng cho việc sử dụng đồng thời với các thuốc chống viêm không steroid (NSAID, ví dụ như ibuprofen hoặc axit acetylsalicylic).

Barbiturat (như phenobarbital) và phenytoin (thuốc điều trị động kinh) làm tăng khả năng xảy ra tác dụng phụ khi kết hợp với cotrimoxazole.

Dùng thuốc kháng sinh như cotrimoxazole có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai đường uống (thuốc viên). Do đó, theo nguyên tắc chung, nếu bạn đang dùng thuốc, bạn cũng nên sử dụng một phương pháp tránh thai cơ học, chẳng hạn như bao cao su, trong thời gian điều trị bằng kháng sinh và trong bảy ngày sau đó hoặc cho đến khi kết thúc đợt nghỉ thuốc tiếp theo, để tiếp tục. phía an toàn.

Giới hạn tuổi

Mang thai và cho con bú

Các bà mẹ tương lai không được dùng hoạt chất này trong thời kỳ mang thai vì vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc cotrimoxazole ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào. Mặc dù các nghiên cứu cho đến nay cho thấy không có tác dụng có hại, tuy nhiên cotrimoxazole vẫn là loại kháng sinh được lựa chọn thứ hai trong thai kỳ.

Cách mua thuốc có chứa cotrimoxazole

Cotrimoxazole được bán ở Đức, Áo và Thụy Sĩ dưới dạng nước trái cây, dung dịch hoặc dạng viên từ các hiệu thuốc theo đơn của bác sĩ.