Ho: Nguyên nhân, loại, trợ giúp

Tổng quan ngắn gọn

 • ho là gì? đẩy không khí ra nhanh và dữ dội; có thể cấp tính hoặc mãn tính, có hoặc không có đờm.
 • Nguyên nhân: ví dụ cảm lạnh, cúm (cúm), viêm phế quản, dị ứng, hen suyễn, Covid-19, tắc mạch phổi, lao, suy tim
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp đau ngực, khó thở, sốt cao, ho ra máu nhiều,…
 • Chẩn đoán: phỏng vấn bệnh nhân, khám thực thể, có thể lấy dịch họng, xét nghiệm máu, chụp X-quang, kiểm tra chức năng phổi, v.v.
 • Điều trị: điều trị bệnh lý có từ trước (ví dụ viêm phổi, hen suyễn). Các biện pháp chung như xông hơi, chữa trị tại nhà như uống trà, dùng thuốc giảm ho hoặc thuốc giảm ho nếu cần thiết, hạn chế hút thuốc.

Ho: Mô tả

Ho cấp tính và mãn tính

Theo thời gian ho, bác sĩ phân biệt ho cấp tính, bán cấp và mãn tính:

 • Ho cấp tính kéo dài đến ba tuần. Nó thường được gây ra bởi nhiễm trùng đường hô hấp (cảm lạnh, viêm phế quản, v.v.). Ngoài ra, ho cấp tính có thể xảy ra, ví dụ, do dị ứng, tắc mạch phổi, khi nuốt hoặc hít phải dị vật hoặc trong trường hợp ngộ độc chất độc cấp tính (chẳng hạn như trong đám cháy).
 • Ho mãn tính kéo dài hơn tám tuần. Các nguyên nhân có thể bao gồm hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và ung thư phổi.

Ho kéo dài từ ba đến tám tuần được các chuyên gia y tế gọi là bán cấp.

Ho khan (ho khó chịu)

Ho khan còn được gọi là ho khan hoặc ho không có đờm – và đó chính xác là ho không có đờm. Nó được kích hoạt bởi sự kích thích của đường hô hấp. Do đó có thuật ngữ ho khó chịu.

 • Ho khan mãn tính có thể do viêm mũi mãn tính hoặc viêm xoang mãn tính, bệnh trào ngược và hen suyễn. Ngoài ra, ho khan mãn tính cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc ức chế ACE (thuốc tim mạch).

Thời gian ho có liên quan đến việc điều trị hơn là ho có đờm hay ho khan.

Ho có đờm (ho có đờm).

Ở đây ho kèm theo tiết nhiều chất nhầy nên có tên là ho có đờm. Chất nhầy thường trong như thủy tinh. Đờm màu vàng từ đường hô hấp dưới là do tế bào viêm. Dịch tiết phế quản màu xanh lá cây cho thấy nhiễm trùng do vi khuẩn.

 • Ví dụ, ho có đàm cấp tính có thể xảy ra trong bối cảnh viêm phổi cũng như ở giai đoạn sau của viêm phế quản cấp tính.
 • Ho có đờm mãn tính có thể chỉ ra viêm phế quản mãn tính hoặc COPD, cùng với các tình trạng khác.

Ho ra máu (ho ra máu)

Ho: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Nhìn chung, các nguyên nhân chính gây ho là:

 • Cảm lạnh thông thường: Cảm lạnh thông thường là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus. Nó thường đi kèm với ho, sổ mũi, nghẹt mũi và cảm giác chung là bị bệnh.
 • Cúm (Influenza): Cúm thực sự cũng là một bệnh nhiễm virus ở đường hô hấp. Tuy nhiên, trong khi cảm lạnh có thể do nhiều loại mầm bệnh gây ra thì các loại vi-rút liên quan ở đây được gọi là vi-rút cúm. Cúm thực sự nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường. Nó bắt đầu rất đột ngột với sốt cao, nhức đầu, đau cơ và chân tay, đau họng, khó nuốt và ho khan (thường chuyển sang ho khan có chất nhầy nhớt). Đôi khi bệnh nhân còn bị buồn nôn.
 • Viêm phế quản: Viêm phế quản dùng để chỉ tình trạng viêm đường hô hấp thường kèm theo ho dữ dội. Trong viêm phế quản cấp tính, ho khan xảy ra đầu tiên và sau đó là ho có đờm. Ngoài ra, người bị ảnh hưởng còn bị cảm lạnh và đau họng. Các bác sĩ nói về bệnh viêm phế quản mãn tính khi ai đó bị ho và có đờm hàng ngày (ho có đờm) ít nhất ba tháng liên tục trong ít nhất hai năm liên tiếp. Rất thường xuyên hút thuốc là nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính.
 • Viêm phổi: Ho cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Lúc đầu, nó thường khô; sau đó bệnh nhân ho ra đờm. Các triệu chứng khác của viêm phổi bao gồm khó thở, sốt cao, ớn lạnh đột ngột và cảm giác ốm nặng.
 • Nuốt phải hoặc hít phải khí, bụi gây kích ứng, v.v.: Khi thức ăn hoặc chất lỏng vô tình rơi vào khí quản thay vì thực quản, sẽ dẫn đến ho khan, khó chịu – cơ thể cố gắng di chuyển các vật thể lạ ngược lên khoang miệng bằng cách ho . Điều tương tự cũng xảy ra khi hít phải (hít phải) hoặc nuốt phải (hít phải) khí kích thích, bụi hoặc các vật thể lạ khác.
 • Dị ứng: Ho dị ứng có thể xảy ra, ví dụ như trong trường hợp dị ứng nấm mốc, dị ứng thực phẩm và dị ứng mạt bụi. Những người bị dị ứng phấn hoa (sốt cỏ khô) cũng thường phát triển bệnh hen suyễn sau này, trong đó ho và khó thở là dấu hiệu đầu tiên.
 • Hen phế quản: Hen phế quản là một bệnh mãn tính phổ biến với tình trạng viêm và hẹp đường hô hấp. Bệnh nhân bị ho khan chủ yếu (cả về đêm) và khó thở. Tiếng thở huýt sáo (thở khò khè) cũng là điển hình.
 • Xẹp phổi (tràn khí màng phổi): Trong trường hợp này, có sự tích tụ khí bệnh lý giữa màng phổi bên trong và bên ngoài phổi, nơi thường không có không khí. Ví dụ, lý do cho điều này là do vỡ phế nang hoặc tổn thương phổi. Phổi bị ảnh hưởng xẹp, có thể nhận biết bằng cơn đau ngực khởi phát đột ngột, có thể lan ra sau lưng. Ngoài ra, ho khan, đau hô hấp và khó thở ngày càng tăng khi thở nông thường phát triển.
 • Thuyên tắc phổi: Ho cũng có thể là dấu hiệu của thuyên tắc phổi, là tình trạng tắc nghẽn mạch máu trong phổi do cục máu đông. Thuyên tắc phổi nhỏ hơn đôi khi không gây triệu chứng hoặc chỉ ho ngắn. Mặt khác, cục máu đông lớn hơn gây ra các triệu chứng đột ngột như ho (có thể có máu), khó thở, đau ngực, đánh trống ngực, chóng mặt, mất ý thức và da và niêm mạc đổi màu hơi xanh.
 • Bệnh phổi kẽ: Thuật ngữ này bao gồm hơn 200 bệnh phổi khác nhau do tổn thương phế nang (túi khí). Kết quả là xảy ra hiện tượng viêm và tăng sinh bệnh lý của mô liên kết (xơ hóa) ở vùng kẽ phổi, tức là thành mô mỏng giữa các phế nang. Bệnh phổi kẽ đi kèm với khó thở khi gắng sức (khó thở khi gắng sức) và ho khan giống như bị tấn công.
 • Ho gà (ho gà): Ho gà là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng do vi khuẩn gây ra và rất dễ lây lan. Bệnh nhân bị các cơn ho co thắt, sau đó là thở hổn hển (do đó có tên là ho gà).
 • Viêm thanh quản giả: Ho khan, ho khan là điển hình của tình trạng viêm đường hô hấp trên liên quan đến vi-rút. Các triệu chứng khác bao gồm khàn giọng, tiếng thở rít hoặc rít khi hít vào và nhiệt độ không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ. Khó thở cũng có thể xảy ra. Pseudocroup phổ biến nhất ở trẻ nhỏ.
 • Bệnh lao (tiêu thụ): Bệnh lao (TB) là một bệnh truyền nhiễm mãn tính do vi khuẩn thường ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan cơ thể khác ít phổ biến hơn. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh lao phổi bao gồm ho dai dẳng, có (ho có đờm) hoặc không có đờm (ho khan). Ở giai đoạn nặng của bệnh, ho ra đờm có máu (ho ra máu).
 • Xơ nang: Trong bệnh chuyển hóa bẩm sinh này, việc bài tiết các chất tiết khác nhau của cơ thể như chất nhầy và mồ hôi bị rối loạn. Ví dụ, chất nhầy nhớt hình thành nhiều hơn trong đường hô hấp, gây khó thở ngày càng tăng. Thông thường, ho mãn tính cũng phát triển (thường có chất nhầy, đôi khi có lẫn máu).
 • Suy tim: Khi bị suy tim (suy tim), tim không còn có thể cung cấp đủ máu và oxy cho cơ thể. Suy yếu cơ quan có thể ảnh hưởng đến bên trái của tim (suy tim trái), bên phải tim (suy tim phải) hoặc cả hai nửa (suy tim toàn bộ). Cả suy tim trái và suy tim hai bên (toàn bộ) đều có thể gây ho khan mãn tính, đặc biệt là về đêm (ho nhiều hơn khi nằm).
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là ho khan mãn tính, thường xảy ra theo từng đợt. Những loại thuốc này bao gồm, ví dụ, thuốc ức chế ACE và thuốc chẹn beta. Cả hai đều dùng làm thuốc tim mạch, ví dụ như trong bệnh suy tim và huyết áp cao. Ngoài ra, sử dụng cortisone chống viêm (dạng xịt) cũng có thể gây ho.

Ho: Bệnh mãn tính

Hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, xơ nang – như có thể thấy từ danh sách trên, ho cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính khác nhau.

Ho mãn tính ở trẻ em

Ở trẻ em, ho mãn tính thường do:

 • quá mẫn của đường hô hấp sau khi bị nhiễm virus
 • hen phế quản
 • trào ngược dịch dạ dày có tính axit vào thực quản (trào ngược dạ dày thực quản) hoặc hít phải dịch dạ dày (hút phổi)

Các nguyên nhân hiếm gặp gây ho mãn tính ở trẻ em bao gồm hít phải dị vật, xơ nang và viêm đường hô hấp nhỏ nhất trong phổi (viêm phế quản) sau khi nhiễm virus.

Ho mãn tính ở người lớn

Nguyên nhân phổ biến gây ho mãn tính ở người lớn bao gồm:

 • viêm phế quản mãn tính (do hút thuốc)
 • hen phế quản
 • Trào ngược axit dạ dày vào thực quản (trào ngược dạ dày thực quản)
 • Sản xuất quá nhiều chất nhầy trong mũi và xoang và chất nhầy chảy vào cổ họng (“chảy nước mũi sau”)
 • Suy tim trái (suy tim trái)

Trong một số trường hợp hiếm hoi ở người lớn, chẳng hạn như viêm phổi, bệnh lao, ung thư phổi hoặc dùng thuốc ức chế ACE (thuốc tim mạch) là nguyên nhân gây ra ho mãn tính hoặc ho mãn tính là do tâm lý.

Ho: Điều trị

Trong trường hợp ho cấp tính không biến chứng do cảm lạnh, các biện pháp thông thường thường đủ để làm giảm các triệu chứng. Ví dụ, người bệnh nên uống đủ nước (ví dụ: trà thảo dược, nước), xông hơi (20 phút ở nhiệt độ nước 43°C) và hạn chế hút thuốc (chủ động và thụ động).

Thuốc trị ho

Thuốc chỉ được dùng để trị ho nếu thực sự cần thiết hoặc nếu các triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân (chẳng hạn như ho gây khó chịu). Tùy theo nhu cầu, có thể sử dụng thuốc long đờm hoặc thuốc giảm ho.

Đôi khi những loại thuốc ho như vậy cũng được sử dụng trong những bệnh nặng ở giai đoạn nặng như ung thư phổi, khi không thể chữa khỏi được nữa.

Long đờm

Tuy nhiên, hiện chưa đủ chứng minh rằng thuốc long đờm thực sự giúp giảm ho cấp tính trong bối cảnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Trong trường hợp viêm phế quản mãn tính hoặc COPD, thuốc có thể ngăn ngừa các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn (đợt trầm trọng).

Thuốc chẹn ho

Thuốc chẹn ho (thuốc giảm ho, thuốc chống ho) như codeine, dihydrocodeine và dextromethorphan thường được sử dụng để điều trị chứng ho khó chịu, khô, khó chịu - nghĩa là ho khan không có đờm. Chúng nhằm mục đích làm giảm cảm giác muốn ho và do đó cho phép màng nhầy bị kích thích trong đường thở phục hồi. Thuốc chẹn ho cũng thường được dùng vào buổi tối - với mục đích giúp bệnh nhân có một giấc ngủ ngon mà không bị quấy rầy.

Cần thận trọng với thuốc chống ho vì có thể xảy ra các tác dụng phụ. Trong trường hợp một số chế phẩm (chẳng hạn như codeine, một chất liên quan đến thuốc phiện) cũng có nguy cơ bị lạm dụng và lệ thuộc; Ngoài ra, thuốc giảm ho còn có tác dụng phụ là gây táo bón và kém tập trung.

Vì những lý do này, thuốc chống ho thường được xem xét một cách nghiêm túc và chỉ được kê đơn một cách thận trọng. Bệnh nhân nên tìm lời khuyên từ bác sĩ hoặc dược sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thuốc chặn ho không bao giờ được sử dụng trong trường hợp ho có đờm! Bằng cách ngăn chặn kích thích ho, chất nhầy trong đường thở sẽ không còn ho ra nữa, điều này có thể cản trở quá trình hô hấp và thúc đẩy sự xâm nhập của vi khuẩn trong chất nhầy bị mắc kẹt. Vì lý do tương tự, không nên sử dụng thuốc long đờm (thuốc giảm ho) và thuốc giảm ho cùng lúc để trị ho.

Kháng sinh

Nhân tiện, thuốc kháng sinh không giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp do virus (ví dụ như cảm lạnh, cúm).

Vi lượng đồng căn chống ho

Nếu bạn muốn thử vi lượng đồng căn đối với chứng ho khan, bạn nên tìm đến Bryonia (đối với chứng ho khan khó chịu, nhức đầu và đau nhức chân tay) hoặc Drosera (ho khan, ho sủa và sốt rét run). Bạn có thể tìm hiểu hiệu lực của phương pháp vi lượng đồng căn nào là phù hợp nhất trong từng trường hợp riêng lẻ và cách sử dụng chế phẩm một cách chính xác từ bác sĩ, dược sĩ hoặc bác sĩ thay thế có kinh nghiệm.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Các biện pháp điều trị ho tại nhà

Các biện pháp điều trị ho bổ sung tại nhà bao gồm chườm ấm hoặc chườm lên ngực và lưng, chẳng hạn như chườm bột mù tạt để trị ho khan và chườm gừng để trị ho có đờm. Hít phải là một mẹo hay khác, đặc biệt là trong trường hợp sau: hít sâu hơi ấm giúp làm lỏng chất nhầy bị mắc kẹt trong đường thở.

Một phương pháp điều trị chứng ho khó chịu tại nhà đã được thử nghiệm và thử nghiệm khác là xi-rô ho. Bạn có thể tự chế biến món này với hành tây hoặc củ cải chẳng hạn. Bạn sẽ tìm hiểu cách thực hiện điều này và nhiều thông tin khác về các biện pháp điều trị ho khan và hiệu quả tại nhà hiệu quả trong bài viết Các biện pháp điều trị ho tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Ho: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám ngay trong các trường hợp ho sau:

 • Ho kèm theo đau ngực
 • Ho kèm theo khó thở (và có thể bị đổi màu da hơi xanh, chẳng hạn như trên môi)
 • Ho kèm theo sốt cao
 • Ho ra máu nhiều (ho ra máu)
 • Ho trong/sau khi lưu trú tại các quốc gia có bệnh lao phổ biến
 • Ho sau khi tiếp xúc với bệnh nhân lao
 • Ho trong trường hợp ung thư đã biết trong lịch sử
 • Ho ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV hoặc đang điều trị ức chế miễn dịch (điều trị ức chế hệ miễn dịch)
 • Ho ở người nghiện thuốc lá nặng

Bạn nên đi khám ngay trong các trường hợp ho sau:

  Ho kèm theo đau ngực

 • Ho kèm theo khó thở (và có thể bị đổi màu da hơi xanh, chẳng hạn như trên môi)
 • Ho kèm theo sốt cao
 • Ho ra máu nhiều (ho ra máu)
 • Ho trong/sau khi lưu trú tại các quốc gia có bệnh lao phổ biến
 • Ho sau khi tiếp xúc với bệnh nhân lao
 • Ho trong trường hợp ung thư đã biết trong lịch sử

Ho ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV hoặc đang điều trị ức chế miễn dịch (điều trị ức chế hệ miễn dịch)

Ho ở người nghiện thuốc lá nặng

 • Gạc họng: Nếu bệnh bạch hầu có thể gây ho, bác sĩ sẽ lấy tăm bông họng. Điều này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm vi khuẩn bạch hầu và độc tố của chúng. Bác sĩ cũng có thể lấy dịch họng (hoặc dịch mũi) để phát hiện khả năng nhiễm vi-rút Corona mới.
 • Kiểm tra đờm (kiểm tra đờm): Kiểm tra đờm khi ho có đờm có thể xác định bệnh lao hoặc viêm màng phổi, ví dụ, là nguyên nhân gây ho.
 • Xét nghiệm máu: Ví dụ, bác sĩ đặc biệt xem xét số lượng bạch cầu (bạch cầu) khi làm rõ bệnh viêm phổi chẳng hạn. Phân tích khí trong máu (oxy, carbon dioxide) có thể cho thấy liệu quá trình trao đổi khí trong phổi có bị xáo trộn hay không, như trường hợp hen suyễn và COPD.
 • Kiểm tra chức năng phổi: Tại đây, bác sĩ kiểm tra xem liệu ho có phải do thu hẹp đường thở hay không, như trong bệnh hen suyễn, COPD hoặc giãn phế quản. Có nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau, bao gồm đo phế dung và đo thể tích cơ thể.
 • Nội soi phế quản: Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa một chiếc camera nhỏ gắn vào một ống mỏng hoặc một loại ống kim loại qua khí quản để nhìn vào bên trong phổi. Việc kiểm tra này được chỉ định khi nuốt phải dị vật hoặc ung thư phổi có thể gây ho. Ống soi phế quản cũng có thể được sử dụng để lấy mẫu dịch tiết hoặc mô cụ thể để kiểm tra thêm.
 • Xét nghiệm chích: Xét nghiệm da này được sử dụng để làm rõ dị ứng. Bằng cách áp dụng các chất thử nghiệm khác nhau, có thể xác định xem liệu mạt bụi, nấm mốc hoặc một số loại thực phẩm có gây ra ho dị ứng và các triệu chứng dị ứng khác hay không.
 • Xét nghiệm mồ hôi: Rất hữu ích nếu nghi ngờ bệnh xơ nang là nguyên nhân gây ho. Điều này là do căn bệnh này không chỉ làm thay đổi thành phần của chất nhầy trong đường hô hấp mà còn của mồ hôi, cùng nhiều thứ khác.
 • Nội soi dạ dày: Nếu ho có thể là do trào ngược các chất trong dạ dày vào thực quản (bệnh trào ngược), điều này có thể được xác định bằng nội soi dạ dày.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): CT có thể được sử dụng để xác định xem cơn ho có phải do viêm xoang mãn tính, ung thư phổi hay tắc mạch phổi hay không.
 • Siêu âm tim (siêu âm tim): Siêu âm tim sẽ cho thấy liệu suy tim có phải là nguyên nhân gây ra cơn ho hay không.