Couperose: Triệu chứng, Điều trị, Mẹo

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: Couperosis là một bệnh ngoài da mãn tính, chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Các chuyên gia tranh luận liệu đây có phải là giai đoạn đầu của bệnh rosacea hay không.
 • Triệu chứng: Thông thường, bệnh coupesis ảnh hưởng đến mặt. Các triệu chứng thường gặp bao gồm da khô, nhạy cảm, căng, đỏ đột ngột (do tác nhân kích thích như đồ ăn cay), giãn tĩnh mạch rõ rệt, đỏ bừng trên mặt.
 • Nguyên nhân: Không rõ. Một số yếu tố có thể tương tác trong sự phát triển của bệnh. Các tác nhân có thể gây ra các triệu chứng: tia UV, nóng, lạnh, thức ăn cay, rượu, nicotin, các chất từ ​​các sản phẩm chăm sóc (da), kích thích cơ học, căng thẳng.
 • Điều trị: gel với brimonidine, điều trị bằng laser, tâm lý trị liệu,
 • Chăm sóc da: không tắm/tắm/tắm quá thường xuyên và quá nóng; dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ cho mặt, thấm sạch cặn bám bằng miếng bông; sử dụng sản phẩm chăm sóc da có thành phần phù hợp (như NMF, urê, vitamin E, ceramides, dầu thực vật).

Couperosis là gì?

Couperosis là một bệnh da mãn tính, nguyên nhân vẫn chưa được biết chính xác. Những người bị ảnh hưởng có làn da rất nhạy cảm. Đặc biệt trên mặt và ngực, nó phản ứng khi chạm vào và chăm sóc các sản phẩm với tình trạng khô, đỏ, căng và ngứa. Phản ứng viêm cục bộ khiến các mạch máu nhỏ nhất trên mặt giãn ra, khiến chúng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường (telangiectasias).

Bệnh couperosis thường xuất hiện lần đầu ở độ tuổi từ 30 đến 40. Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tình trạng da này thường xuyên hơn nam giới.

Các chuyên gia vẫn còn tranh cãi về việc liệu bệnh coupesis là một bệnh cảnh lâm sàng độc lập hay là dấu hiệu báo trước của bệnh rosacea ngoài da.

Các triệu chứng của bệnh coupesis là gì?

Khi bệnh tiến triển, các mạch máu nhỏ nhất trên mặt giãn ra: Đặc biệt ở má và quanh mũi, những đường gân nhỏ màu đỏ xanh sau đó sẽ lấp lánh khắp da. Nhìn từ khoảng cách xa hơn, những vùng da này trông đồng đều và ửng đỏ vĩnh viễn.

Các triệu chứng coupesis khác là:

 • cảm giác nóng rát da
 • ngứa
 • @da khô, căng và nhạy cảm

Các triệu chứng của bệnh coupesis giống với các triệu chứng của phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Những phản ứng quá mẫn như vậy của hệ thống miễn dịch có thể xảy ra ở mọi loại da! Mặt khác, bệnh Couperosis chủ yếu ảnh hưởng đến những người có làn da khô và nhạy cảm. Ngược lại, không phải ai có làn da khô, nhạy cảm cũng bị bệnh couperosis. Nếu nghi ngờ, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu và kiểm tra làn da của bạn.

Couperosis và bệnh rosacea: sự khác biệt là gì?

Những mụn mủ hoặc nốt sần như vậy trên mặt không phát triển khi bị bệnh phù hợp. Ngoài ra, diễn biến của bệnh nhẹ hơn. Các triệu chứng có xu hướng xảy ra từng cơn và bắt đầu rồi lại biến mất. Mặt khác, ở bệnh rosacea, da bị đỏ vĩnh viễn và ở giai đoạn nặng hơn, da bị viêm nặng.

Tìm hiểu thêm về bệnh rosacea, các triệu chứng và cách điều trị tại đây.

Couperose: Nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân chính xác của couperos vẫn chưa rõ ràng. Các bác sĩ cho rằng có sự tương tác của nhiều yếu tố khác nhau trong sự phát triển của bệnh ngoài da này.

Vì những người bị ảnh hưởng thường có làn da khô nhờn nên một số chuyên gia coi đây là một nguyên nhân có thể xảy ra. Nếu da quá khô và không được nuôi dưỡng đầy đủ, chức năng rào cản của nó sẽ bị xáo trộn. Kết quả là da hấp thụ nhiều chất từ ​​môi trường hơn – trong đó có những chất không tốt cho da.

Điểm yếu về mặt di truyền của mô liên kết cũng như huyết áp cao cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh couperosis.

Couperosis: Kích hoạt

Tình trạng da đỏ đột ngột xảy ra khi bị bệnh couperosis có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Những gì đây có thể khác nhau rất nhiều từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác. Ví dụ: các trình kích hoạt có thể có:

 • thức ăn cay hoặc nhiều gia vị
 • Caffeine
 • nicotine
 • kích ứng cơ học của da do ma sát (ví dụ như chà xát mặt ướt bằng khăn) hoặc áp lực
 • một số thành phần trong sản phẩm chăm sóc da
 • chăm sóc da quá mức
 • chất tẩy rửa
 • thuốc nhất định
 • nhiệt
 • lạnh
 • Bức xạ của tia cực tím

Bệnh Couperosis: Chẩn đoán

Nếu bạn gặp các triệu chứng da không rõ nguyên nhân như đỏ, ngứa, rát và khô trên mặt, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ gia đình. Anh ta có thể đánh giá xem liệu đó có phải là tình trạng kích ứng da thông thường hay chứng co giật, bệnh trứng cá đỏ hoặc một bệnh ngoài da khác có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn hay không. Nếu cần thiết, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu.

Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng làn da của bạn trên mặt, cổ và ngực. Thông thường, việc kiểm tra chuyên môn các vùng da bị ảnh hưởng là đủ để chẩn đoán bệnh phù hợp.

Bệnh Couperosis: Điều trị

Couperosis thường là một vấn đề thẩm mỹ. Da mẩn đỏ gây khó chịu cho nhiều người. Các triệu chứng khác như ngứa và rát cũng có thể rất khó chịu. Chẳng trách những người bị ảnh hưởng thường rất muốn biết: “Điều gì giúp chống lại tình trạng đảo chính?”.

Thuốc

Các bác sĩ có thể kê toa một loại gel có hoạt chất brimonidine để điều trị bệnh coupesis. Điều này đảm bảo rằng các mạch máu bị giãn ở mặt sẽ co lại. Lượng máu cung cấp cho chúng sau đó giảm đi và vết đỏ cũng giảm đi.

Những người bị ảnh hưởng nên bôi gel brimonidine chính xác theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều quan trọng là phải tránh mắt, môi, miệng và lỗ mũi.

Nếu da bị khô khi thoa gel, bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng sau đó.

Không giống như bệnh trứng cá đỏ, các loại kem có chứa kháng sinh không có tác dụng điều trị bệnh couperose. Các loại kem được cho là có tác dụng làm giảm tình trạng viêm da ở bệnh rosacea. Tuy nhiên, tình trạng viêm như vậy không có ở bệnh coupesis.

Điều trị bằng laser

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh coupesis và mức độ đau khổ của bệnh nhân, bệnh coupesis cũng có thể được loại bỏ bằng tia laser:

Thường cần phải thực hiện nhiều buổi điều trị để loại bỏ chứng couperosis một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh coupesis có thể tái phát sau đó.

Điều trị bằng laser không phải là sự thay thế cho việc điều trị bằng thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mà là một sự bổ sung.

Phép chửa tâm lý

Nhiều bệnh nhân phải chịu đựng rất nhiều từ những thay đổi của da trên khuôn mặt. Sự bất an, lo lắng và tâm trạng trầm cảm có thể phát triển. Điều này lần lượt có tác động tiêu cực đến tình trạng da.

Các nghiên cứu trường hợp riêng lẻ cho thấy liệu pháp hành vi và các bài tập thư giãn có thể làm giảm bớt sự khó chịu về tâm lý của những người bị ảnh hưởng. Nếu bạn cũng đang phải chịu đựng rất nhiều vì bệnh couperose, hãy nhớ tìm kiếm sự giúp đỡ và nói chuyện với bác sĩ trị liệu!

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh couperose trên mặt

Chỉ để lớp phủ làm mát trên da miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Nếu cảm lạnh gây đau hoặc làm tình trạng khó chịu trở nên trầm trọng hơn, hãy tháo lớp phủ ra ngay lập tức.

Bạn có thể tự mình làm gì để chống lại couperose?

Nếu bạn bị chứng couperose, bạn có thể tự giảm bớt sự khó chịu bằng một số mẹo. Một trợ giúp quan trọng chống lại bệnh couperosis là chăm sóc da đúng cách. Dinh dưỡng và sức khỏe tâm lý cũng đóng một vai trò. Dưới đây là những lời khuyên quan trọng nhất:

Couperose: Chăm sóc đúng cách

Mục tiêu của việc chăm sóc da bằng couperose là khôi phục chức năng rào cản của da và cung cấp đủ độ ẩm cho da. Nhờ đó, da được tái tạo và những cảm giác khó chịu như ngứa, rát giảm dần. Các mạch máu cũng có thể được thông thoáng nếu được chăm sóc đúng cách, khiến chúng ít lộ rõ ​​hơn.

Về cơ bản, những điều sau đây áp dụng cho việc làm sạch da và chăm sóc da toàn thân:

 • Sử dụng nước và các sản phẩm tẩy rửa một cách tiết kiệm.
 • Không sử dụng muối axit béo (xà phòng, xà phòng thực vật) hoặc chất hoạt động bề mặt thuộc nhóm alkyl sunfat (rượu sunfat béo) để làm sạch da.
 • Thay vào đó, hãy sử dụng các chất hoạt động bề mặt nhẹ, ví dụ: betaines, chất hoạt động bề mặt collagen, alkyl polyglycoside.
 • Sử dụng các sản phẩm có chứa thêm lipid (ví dụ: dầu tắm phù hợp với da có hàm lượng lipid đặc biệt cao).
 • Rửa sạch tất cả các sản phẩm làm sạch để không còn cặn trên da.
 • Chú ý đến giá trị pH chính xác: Tất cả các sản phẩm làm sạch và chăm sóc phải có tính axit nhẹ và do đó trung tính với da (giá trị pH từ 5.9 đến 5.5).
 • Tránh các sản phẩm có hương liệu và chất bảo quản.

Tốt nhất nên sử dụng sữa hoặc kem tẩy trang dịu nhẹ để làm sạch da mặt bằng couperose. Thoa đều sữa rồi rửa sạch với một ít nước. Nếu nước làm khô hoặc làm căng da quá nhiều, hãy thấm sữa rửa mặt bằng miếng bông.

Thành phần phù hợp cho sản phẩm chăm sóc

Với couperose, điều quan trọng là sử dụng đúng sản phẩm chăm sóc da để tránh gây thêm căng thẳng cho da. Tốt nhất nên sử dụng sản phẩm có NMF (Natural Moisturising Factor) và urê.

 • NMF: Yếu tố giữ ẩm tự nhiên bao gồm chủ yếu là các axit amin tự do, muối, axit lactic và urê. Nó giữ ẩm cho da. Điều này làm cho nó đàn hồi hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn và hỗ trợ chức năng rào cản.
 • Urê: Urê là thành phần tự nhiên của da. Nó liên kết độ ẩm ở các lớp trên của da, giữ cho da đàn hồi và dẻo dai.

Để chăm sóc làn da khô và căng thẳng, việc cung cấp vitamin, chất béo và sáp cũng rất quan trọng. Ngoài vitamin E (tocopherol) và ceramides, dầu ô liu, hướng dương, jojoba, đậu nành, hạnh nhân, hoa anh thảo và cây lưu ly là những thành phần thích hợp cho các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày.

Xác định và tránh các yếu tố kích hoạt

Nếu bạn muốn ngăn ngừa các triệu chứng (nghiêm trọng hơn) của bệnh couperose, bạn nên tránh các yếu tố kích hoạt. Tuy nhiên, để làm được điều này, trước tiên bạn phải tìm ra những yếu tố nào có thể gây ra hiện tượng đỏ bừng mặt ở bạn.

Một cuốn nhật ký trong đó bạn ghi lại hàng ngày những gì bạn đã ăn và uống cũng như những sản phẩm làm sạch và chăm sóc nào bạn đã sử dụng sẽ giúp bạn làm được điều này. Đồng thời viết ra những ảnh hưởng có thể xảy ra khác, chẳng hạn như các yếu tố thời tiết (như nhiệt độ), việc đến thăm hồ bơi và phòng tắm hơi cũng như việc sử dụng thuốc. Ngoài ra, hãy ghi lại vào nhật ký mọi triệu chứng xảy ra.

Đánh giá những hồ sơ này có thể giúp bạn xác định các yếu tố kích hoạt hiệu quả các triệu chứng couperose trong trường hợp của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, bạn có thể nhờ bác sĩ giúp đỡ.

Sau đó, các yếu tố kích hoạt cá nhân đã được xác định phải được tránh trong tương lai. Điều này có thể có nghĩa là, ví dụ như…

 • sử dụng ít / thay đổi sản phẩm chăm sóc da
 • từ bỏ hút thuốc
 • ngừng hoặc giảm tiêu thụ caffeine
 • kiêng một số loại gia vị (xem thêm điểm tiếp theo)

Couperose: chế độ ăn kiêng

Một số yếu tố dinh dưỡng nhất định cũng có thể là tác nhân gây ra couperose.

Điều này rất thường xuyên áp dụng cho thức ăn nóng. Nếu điều này cũng áp dụng cho bạn, bạn nên để bữa ăn nguội đi một thời gian ngắn trước khi bắt đầu ăn. Điều này làm giảm nguy cơ “xả nước”.

Các loại gia vị nồng cũng có thể rất quan trọng trong bệnh couperosis, đó là lý do tại sao một số người chỉ nêm nhẹ khi nấu ăn (nếu người không mắc bệnh couperosis cũng đang ăn, họ có thể nêm phần ăn của mình lên đĩa theo ý muốn). Tuy nhiên, không nhất thiết phải loại bỏ hết gia vị khỏi thực đơn. Tốt hơn là bạn nên thử riêng từng loại gia vị (và có thể cả số lượng của chúng) mà bạn có thể chịu đựng được và loại nào không.

Couperosis: diễn biến và tiên lượng

Quá trình của bệnh rất khác nhau tùy theo từng cá nhân. Couperosis có thể tồn tại suốt đời. Theo thời gian, nó có thể phát triển thành bệnh rosacea.

Couperosis không thể chữa khỏi nhưng vô hại. Tuy nhiên, nó có thể trở thành một vấn đề về thẩm mỹ: Đối với một số người mắc bệnh, những thay đổi trên da trên khuôn mặt rất gây căng thẳng về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, với sự chăm sóc và điều trị đúng đắn, các triệu chứng của bệnh couperosis có thể được giảm bớt.