Cradle Cap: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Cái nôi cap là thuật ngữ chung cho trẻ sơ sinh viêm da tiết bã, gây ra các mảng vảy trên da đầu của trẻ sơ sinh. Có thể hình thành các lớp vảy và vảy dày cái nôi cap không được coi là nghiêm trọng điều kiện và biến mất trong vòng vài tháng.

Nắp nôi là gì?

Cái nôi cap là tình trạng phát ban có vảy và nhờn màu vàng, xuất hiện trên da đầu trong vòng 3 tháng đầu sau khi sinh. Phát ban dạng viêm, không lây thường ngứa và không nguy hiểm cho em bé. Trong các trường hợp phổ biến nhất, nắp nôi nằm ngay trên đầu của sọvà cũng thường quanh tai, lông mày, hoặc trên mí mắt. Trên toàn thế giới, nắp nôi ảnh hưởng đến khoảng một nửa số trẻ sơ sinh, hầu hết trong số họ bị một biến thể nhẹ của điều kiện. Nắp nôi đôi khi bị nhầm lẫn với một da điều kiện, trẻ sơ sinh eczema. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là eczema thường gây ngứa nghiêm trọng hơn đáng kể. Theo quy luật, nắp nôi sẽ không xuất hiện sau này trong cuộc sống, mặc dù các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khoảng 15% trẻ em bị ảnh hưởng vẫn có xu hướng bị eczema 10 năm sau.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của nắp nôi không thể được chỉ định rõ ràng; không có trường hợp nào là thiếu vệ sinh hoặc dị ứng là yếu tố quyết định. Một mặt, người ta tin rằng kích thích tố được chuyển từ mẹ sang con trước khi sinh tạo ra sản xuất quá nhiều bã nhờn, làm tắc nghẽn tuyến bã nhờnlông nang noãn. Thiếu hụt biotin dường như có liên quan chặt chẽ đến điều này. Từ biotin ảnh hưởng đến sinh tổng hợp axit béo, hoạt động quá mức tuyến bã nhờn sản xuất trong da ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến việc tăng tiết chất nhờn giúp liên kết các tế bào da cũ trên da đầu thay vì làm rụng chúng. Một nguyên nhân khác của nắp nôi được cho là nấm men (Malassezia) nhân lên trong bã nhờn cùng với vi khuẩn. Giả thuyết này được hỗ trợ bởi thực tế là điều trị chống nấm bằng ketoconazole thường có hiệu quả.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Dấu hiệu đầu tiên của sự hiện diện của nắp nôi là những thay đổi trong da, chủ yếu ở các khu vực có lông trên cái đầu và khuôn mặt. Sự xuất hiện gợi nhớ mạnh mẽ đến cháy sữa và cũng có mùi tương tự. Bằng những dấu hiệu ban đầu này, có thể dễ dàng phân biệt nắp nôi với loại vô hại thay da ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như “gneiss”. Các triệu chứng của nắp nôi xuất hiện ngay sau khi bắt đầu - ngứa da và hiển thị các mảng bám có vảy ở các khu vực bị ảnh hưởng. Mũ thôi nôi xuất hiện vào khoảng 4 tháng tuổi - trẻ sơ sinh ở độ tuổi này vĩnh viễn không thể ngăn được việc gãi các vùng da bị ảnh hưởng. Gãi từng vùng riêng lẻ đôi khi khiến vùng da bị viêm và bắt đầu mưng mủ. Những vết loét bị viêm như vậy gây khó chịu và đau đớn, và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng thường cáu kỉnh và chảy nước mắt. Một số trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ, cơn ngứa thường trực - thường mạnh hơn vào buổi tối so với buổi sáng - không cho phép họ nghỉ ngơi. Ở những vùng da bị ảnh hưởng, lông thường rơi ra ngoài. Để cho lông đến phát triển trở lại bình thường sau khi nắp nôi lún xuống, tránh để lại sẹo quá nhiều do trầy xước. Nắp nôi không thường xuyên là dấu hiệu của viêm da thần kinh.

Chẩn đoán và khóa học

Nôi đầu xuất hiện dưới dạng vảy nhẹ màu trắng hoặc hơi vàng hoặc lớp vảy nhờn dày trên da đầu. Các triệu chứng tương tự cũng có thể xuất hiện trên tai, mí mắt, mũi, và các nếp gấp trên da. Chỉ khi nắp nôi đỏ lên, lan sang miệng và tai, hoặc Phát ban tã phát triển được khuyến khích can thiệp y tế. Các trường hợp nghiêm trọng của nắp nôi, đặc biệt là nứt hoặc chảy máu da, có thể là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn tích tụ. Đôi khi, nắp nôi cũng có thể được liên kết với hệ thống miễn dịch các rối loạn. Do đó, bác sĩ nên được tư vấn nếu các vấn đề về phát triển hoặc tiêu chảy xảy ra. Khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, cha mẹ nên cung cấp thông tin về thời gian nắp nôi, các sản phẩm chăm sóc được sử dụng và các biện pháp đối phó bắt đầu để thuận tiện cho việc chẩn đoán.

Các biến chứng

Mũ cói chủ yếu gây ra những khó chịu khác nhau xảy ra trên da đầu. Những khó chịu này rất khó chịu đối với những người bị ảnh hưởng và cũng có thể dẫn dẫn đến cảm giác xấu hổ hoặc mặc cảm trong quá trình này. Chất lượng cuộc sống giảm đáng kể do cảm giác khó chịu. Da đầu bị mẩn đỏ và ngứa. Hơn nữa, mụn nước có thể hình thành, cũng có thể ảnh hưởng đến da mặt. Đặc biệt là ở mặt, các triệu chứng dẫn làm giảm tính thẩm mỹ của người bệnh. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh này và thường phải tự gãi do ngứa. Bản thân ngứa thường chỉ tăng lên và gãi liên tục có thể thêm dẫn đến chảy máu trên da. Do máu chảy ra, không hiếm trường hợp nhiễm trùng hoặc viêm xảy ra. Hơn nữa, tiêu chảy hoặc rối loạn phát triển cũng có thể xảy ra. Việc điều trị bệnh này chủ yếu được thực hiện với sự trợ giúp của dầu gội hoặc bằng các sản phẩm chăm sóc khác. Không có biến chứng cụ thể và các triệu chứng có thể được giải quyết tương đối nhanh chóng và dễ dàng. Tuổi thọ của trẻ không bị ảnh hưởng bởi sự khó chịu.

Khi nào bạn nên đi khám?

Thôi nôi là một trong những hiện tượng tự nhiên sau khi con người sinh ra. Thông thường, các cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện của trẻ sơ sinh được thực hiện ngay sau khi sinh. Các bất thường và rối loạn được nhận thấy và ghi lại trong quá trình này. Trong những tuần và tháng đầu tiên, có những cuộc kiểm tra định kỳ khác của bác sĩ nhi khoa. Nếu tồn tại các bất thường hoặc các tính năng đặc biệt phát triển, chúng có thể được thảo luận trong quá trình kiểm tra ban đầu. Nắp nôi là sự đóng vảy của da. Nếu các vết lõm không tự thoái lui trong vòng sáu tháng đầu đời, bạn nên đến gặp bác sĩ. Các triệu chứng kèm theo của nắp nôi bao gồm ngứa ngáy khó chịu. Trẻ sơ sinh đặc biệt là đối mặt với hoàn cảnh bất lực. Do đó, nếu điều này quá mạnh hoặc làm tăng cảm giác khó chịu, thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Nếu mở vết thương xảy ra trên cơ thể, vô trùng chăm sóc vết thương của các khu vực bị ảnh hưởng là cần thiết. Nếu cha mẹ không thể chăm sóc vô trùng, nên đến gặp bác sĩ để tránh tác dụng phụ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng huyết là một mối đe dọa thay thế. Máu ngộ độc có thể dẫn đến tử vong sớm và do đó cần được điều trị y tế càng sớm càng tốt. Nếu mụn mủ, răng hàm, sưng tấy hình thành hoặc mẩn đỏ xuất hiện trên da, bạn cần đến bác sĩ.

Điều trị và trị liệu

Nôi thường không cần điều trị y tế và biến mất trong vòng vài tuần đến vài tháng. Đối với nhiều trường hợp nhẹ của nắp nôi, việc sử dụng trinh dầu ôliu đã được chứng minh hiệu quả. Dầu được xoa vào da đầu và nên để trong 15-20 phút. Sau đó, cái đầu được gội sạch bằng dầu gội đầu dịu nhẹ dành cho em bé và gàu được chải ra bằng một chiếc lược rất tốt. Da đầu cũng có thể được mát xa nhẹ nhàng bằng khăn mặt hoặc bàn chải mềm để làm lỏng gàu. Nếu việc gội đầu thường xuyên không tạo ra sự thay đổi, hãy sử dụng dầu gội đầu mạnh hơn có thêm hắc ín hoặc xà phòng chống nấm với ketoconazole (2%) có thể được chỉ định. Chốnggàu dầu gội chứa axit salicylic không được khuyến khích sử dụng cho trẻ sơ sinh vì các chất độc hại có thể được hấp thụ qua da. Trong trường hợp nghiêm trọng, kem hydrocortisone có thể được hoãn lại để giảm mẩn đỏ và viêm. Là một phương pháp điều trị tại nhà, xoa bóp da đầu với một lượng nhỏ cây lưu ly dầu, cây lô hội gel và Dầu cây chè hai lần một ngày đã được chứng minh hiệu quả.

Triển vọng và tiên lượng

Nôi quy đầu hầu hết là dấu hiệu của bệnh chàm da dị ứng mãn tính và do đó không thể điều trị theo nguyên nhân. Mặc dù ngứa và cường độ của tình trạng này có thể giảm dần trong thời gian chờ đợi, nhưng các đợt nghiêm trọng hơn có thể xảy ra cho đến khoảng sinh nhật thứ hai của đứa trẻ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nắp nôi có thể tự lành sau vài tháng. Nếu không có chuyển biến sang bệnh chàm thể tạng, có thể cho rằng bệnh sẽ không tái phát và sẽ không có các triệu chứng liên quan đến da sau đó. Nếu tình trạng chuyển sang bệnh chàm cơ địa mãn tính, tiên lượng sẽ không thuận lợi: những tình trạng này là suốt đời và các liệu pháp điều trị có thể xảy ra và thành công luôn phải được đánh giá trên cơ sở từng trường hợp. Nguyên nhân chính xác của những tình trạng da mãn tính này vẫn chưa được biết rõ và chúng có thể khó quản lý. Trong nhiều trường hợp, có thể đạt được những thành công điều trị rất tốt và không nhất thiết phải mong đợi những cắt giảm lớn về chất lượng cuộc sống.

Phòng chống

Gội đầu hàng ngày dường như là cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn tình trạng mũ lưỡi trai. Đồng thời, nên chú ý cân bằng vitamin cân bằng và đặc biệt là bổ sung đầy đủ vitamin B đã trong thời gian mang thai.

Chăm sóc sau

Mũ cói ban đầu gây khó chịu cho da đầu. Trẻ bị ngứa và mẩn đỏ liên tục, điều này có thể làm giảm chất lượng cuộc sống rất nhiều. Chăm sóc sau chủ yếu quan tâm đến việc giảm bớt sự khó chịu. Điều này là do nếu nắp nôi bị xước nhiều lần, vết sẹo và rối loạn sắc tố có thể vẫn còn. Xoa với dầu thân thiện với da có thể giúp nhẹ nhàng chà sạch các lớp vảy rời. Điều này cũng có thể ngăn ngừa các phản ứng dị ứng và kích ứng da. Nếu tháo nắp nôi không đúng cách, chảy máu và viêm có thể xảy ra. Vì nắp nôi thường tự biến mất, do đó, việc chăm sóc sau bao gồm vĩnh viễn giám sát sự phát triển của nó, có thể được chứa đựng với sự trợ giúp của Sản phẩm chăm sóc da.

Những gì bạn có thể tự làm

Nếu đứa trẻ bị kẹt nắp nôi, nhiều cách tự trợ giúp khác nhau các biện pháp và một số biện pháp gia dụng và tự nhiên sẽ hữu ích. Đối với các triệu chứng nhẹ, các biện pháp và chế phẩm thảo dược từ vi lượng đồng căn giúp chống lại nắp nôi. Hiệu quả, ví dụ, các loại thảo mộc brownroot, clubmoss và hoa chamomile cũng như các hạt cầu với các thành phần hoạt tính canxi cacbonic, than chì or viola ba màu. Pansy trà, dùng để bôi lên gàu và nhanh chóng giúp giảm ngứa và viêm, cũng đã được chứng minh hiệu quả. Để chống lại các đốm khóc, bạn có thể dùng dung dịch nước muối để dễ dàng chuẩn bị cho mình. Các lớp vỏ khô có thể được giải quyết bằng cách chà xát cái đầu với dầu vào buổi tối trước khi đi ngủ. Cả hai cổ điển dầu ôliucây ngưu bàng rễ và dầu calendula có hiệu quả. Cha mẹ cần lưu ý để trẻ không tự cạo sạch gàu. Điều này có thể gây kích ứng da và trong trường hợp xấu nhất là dẫn đến viêm nhiễm. Dầu gội dịu nhẹ cho trẻ sơ sinh hoặc một ứng dụng từ cây thuốc sẽ tốt hơn. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm bất chấp tất cả các biện pháp, nó là tốt nhất để nói chuyện đến bác sĩ nhi khoa một lần nữa. Nếu có dấu hiệu của viêm da thần kinh, đề phòng thêm các biện pháp nên được thực hiện với sự tư vấn của các chuyên gia y tế.