Cơ Cricothyroid: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ cricothyroid là một cơ thanh quản bắt nguồn từ cricoid xương sụn và gắn vào sụn giáp (cartilagoroidea). Chức năng của nó là để căng thẳng dây thanh âm (dây chằng vocale). Tổn thương cơ theo đó có thể dẫn đến các vấn đề về giọng nói.

Cơ cricothyroid là gì?

Trong cổ họng con người, phía trên tuyến giáp, nói dối thanh quản, bao gồm ba tầng. Phần trên cùng là thanh quản (vestibule laryngis), phần giữa là thanh môn (cavitas laryngis intermedia), và tầng thấp nhất tương ứng với thanh quản dưới (cavitas Infraglottica). Trong và xung quanh thanh quản là rất nhiều cơ và sụn, một số tham gia vào quá trình nuốt và ho, nhưng cũng tham gia vào hoạt động nói. Cơ cricothyroid là một trong những cơ này: sức căng của nó được truyền sang sức căng của dây thanh âm. Trong y học, cơ cricothyroid còn được gọi là cơ ngoài hoặc cơ ức chế, hoặc đơn thuần là cơ ức đòn chũm hoặc. Chỉ định này là phổ biến, đặc biệt là trong sử dụng lâm sàng. Riêng cơ cận giáp đại diện cho cơ thanh quản bên ngoài. Mặt khác, cơ thanh quản bên trong bao gồm tám cơ khác nhau.

Giải phẫu và cấu trúc

Là một cơ vân, cơ cận giáp tạo thành một phần của hệ thống cơ xương của cơ thể con người. Nó bao gồm các sợi cơ được nhóm lại với nhau thành từng bó - được bao quanh bởi một lớp mô liên kết. Cơ cricothyroid bao gồm ba phần khác nhau, mà các nhà giải phẫu học gọi là phân tích cú pháp ngang ("phần ngang"), phân tích cú pháp xiên ("phần xiên") và phân tích cú pháp trực tràng ("phần thẳng"). Ba phần khác nhau về nguồn gốc của chúng tại cricoid xương sụn hình vòm, nhưng chúng gắn với nhau vào phần dưới của sụn tuyến giáp (cartilagoroidea). Tuyến giáp xương sụn có hình dạng của một tấm biển hoặc vòng trang trí và bao gồm một tấm sụn và một vòm (arcus). Các ấn phẩm đầu tiên gần đây công nhận phân tích cú pháp ngang là một phần độc lập. Cấu trúc mô của nó giúp phân biệt các pars ngang với các thành phần khác của cơ xương. Các đường xiên bắt nguồn từ vùng sau của vòm sụn uốn cong. Ngược lại, nguồn gốc của trực tràng pars nằm trước sụn. Từ đó, trực tràng phân tích kéo dốc về phía đĩa sụn tuyến giáp.

Chức năng và nhiệm vụ

Trong tạp chí thanh quản, cơ cricothyroid góp phần hình thành âm thanh. Chức năng của nó là kéo dài dây thanh âm (ligamentum vocale), trong đó mỗi người có tổng cộng hai cái: bên phải và bên trái. Bằng cách kéo dây chằng, cơ thanh quản bên ngoài có thể thay đổi cao độ của giọng nói. Khi dây thanh được kéo căng mạnh, âm thanh sẽ cao hơn - mặt khác, nếu cơ cận giáp chỉ tác động một chút lên dây thanh thì sẽ nghe thấy âm thanh trầm hơn. Sự thay đổi này là kết quả của luồng không khí đi qua thanh môn và làm cho không khí dao động. Tai cảm nhận những rung động này như âm thanh. Để kéo căng dây thanh âm, cơ cận giáp kéo sụn vành tai về phía sau và lên trên. Lực kéo là kết quả của sự rút ngắn (co lại) của các sợi cơ. Cơ nhận tín hiệu để co lại thông qua dây thần kinh thanh quản trên. Các nhánh thần kinh ra khỏi dây thần kinh phế vị (dây thần kinh sọ X). Một tín hiệu thần kinh chỉ huy cơ co lại đi vào nhánh ngoài hoặc nhánh ngoài ở dây thần kinh thanh quản trên. Các sợi thần kinh của nó cuối cùng kết thúc tại các sợi cơ của cơ cricothyroid trong một tấm cuối vận động, quyết định hoạt động của nó. Việc kiểm soát cơ được tự động hóa ở người lớn. Các cơ bên trong thanh quản cũng tham gia vào sự căng của dây thanh âm: Ví dụ, sự co cơ của cơ thanh quản dẫn đến sự căng vốn có của dây thanh quản.

Bệnh

Cơ cricothyroid góp phần làm căng dây thanh âm, do đó ảnh hưởng đến giọng nói của con người. Do đó, tổn thương cơ có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Do cơ cận giáp nằm ở thanh quản nên rất hiếm khi bị thương tích bên ngoài. Thường xuyên hơn, nó chịu thiệt hại như một phần của phương pháp điều trị tuyến giáp. Các tuyến giáp (tuyến giáp) nằm ở cổ thấp hơn một chút so với thanh quản, nơi nó tạo ra kích thích tố L-triiodothyronine (T3) và L-thyroxin (T4). Các bệnh khác nhau có thể làm gián đoạn hoạt động của tuyến giáp. Ngoài nhiều nguyên nhân khác, khối u cũng có thể được coi là khiếu nại trong khu vực của tuyến giáp. Các bác sĩ thường loại bỏ một loét về mặt phẫu thuật. Cả trong quá trình này và trong bất kỳ bức xạ nào tiếp theo điều trị, cơ cận giáp có thể bị tổn thương. Tuy nhiên, cơ thanh quản bên ngoài cũng có thể là mục tiêu của những thay đổi có kế hoạch. Những phụ nữ chuyển đổi giới tính khi sinh ra đã là nam và được xác định là nữ đôi khi phải chịu đựng thực tế là giọng nói của họ nghe quá trầm và do đó nam tính. Hormone điều trị cũng ảnh hưởng đến giọng nói thông qua quản lý giới tính nữ kích thích tố, nhưng về cơ bản nó không thể thay đổi cấu trúc giải phẫu của thanh quản và các cơ của nó. Nếu người đó quyết định chuyển đổi giới tính, phẫu thuật điều chỉnh bộ máy phát âm cũng là một lựa chọn trong một số trường hợp. Tuy nhiên, vì bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có rủi ro, nhiều bác sĩ khuyên bạn chỉ nên nói điều trị Đầu tiên. Vì cơ cricothyroid làm căng dây thanh âm bằng cách co lại và theo cách này, nó sẽ làm tăng giọng nói, nên nó đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh này.