Axit Cromoglicic: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Axit cromoglicic hoạt động như thế nào

Phản ứng dị ứng là phản ứng bảo vệ quá mức của hệ thống miễn dịch đối với các kích thích thực sự vô hại (chất gây dị ứng) như phấn hoa, mạt bụi nhà, một số loại thực phẩm hoặc vật nuôi. Sự tiếp xúc của chất gây dị ứng với da, màng nhầy hoặc kết mạc của mắt gây ra các triệu chứng khó chịu như đỏ, sưng và ngứa.

Các chất ổn định tế bào mast như axit cromoglicic có thể được sử dụng để ngăn chặn những phản ứng dị ứng này. Chúng ổn định các dưỡng bào để chúng không còn phản ứng quá nhạy cảm với các chất gây dị ứng bằng cách giải phóng các chất truyền tin gây viêm. Điều này ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết axit cromoglicic

Vì axit cromoglicic chỉ hoạt động cục bộ và không được hấp thụ vào cơ thể khi dùng đường uống nên chỉ có các dạng bào chế như thuốc nhỏ mắt, thuốc xịt mũi hoặc chế phẩm hít là phù hợp với hoạt chất này. Axit cromoglicic cũng chỉ được hấp thu ở mức độ rất hạn chế qua màng nhầy và được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu và phân.

Khi nào axit cromoglicic được sử dụng?

Axit Cromoglicic được phê duyệt để điều trị:

Điều trị luôn mang tính phòng ngừa vì axit cromoglicic không thích hợp để điều trị cấp tính. Liệu pháp này có thể được sử dụng theo mùa (ví dụ đối với dị ứng cỏ hoặc phấn hoa) hoặc vĩnh viễn.

Cách sử dụng axit cromoglicic

Khi sử dụng, cần lưu ý rằng axit cromoglicic chỉ có tác dụng tương ứng sau khoảng hai đến ba ngày. Cho đến lúc đó, các thuốc chống dị ứng có hiệu quả cấp tính nên được sử dụng song song với chất ổn định tế bào mast.

Thuốc xịt mũi

Thuốc nhỏ mắt

Để điều trị chảy nước mắt, kích ứng mắt, nhỏ một giọt thuốc nhỏ mắt axit cromoglicic (dung dịch natri cromoglicate XNUMX%) vào túi kết mạc của cả hai mắt bốn lần một ngày. Nếu cần thiết, có thể tăng liều lên hai giọt tám lần một ngày.

Giải pháp hít

Các dung dịch hít axit cromoglicic cũng như bình xịt và bột hít có sẵn để điều trị các triệu chứng hen suyễn. Thuốc xịt khí dung và thuốc hít dạng bột nên được dành riêng cho bệnh nhân người lớn vì việc sử dụng chúng đòi hỏi một mức độ phối hợp nhất định. Dung dịch hít được phun khí dung qua ống hít và hít qua mặt nạ thích hợp cho trẻ em.

Những tác dụng phụ của axit cromoglicic là gì?

Ở một số bệnh nhân, hoạt chất axit cromoglicic gây kích ứng màng nhầy ở mũi và miệng, chảy máu cam, hắt hơi, ho, khàn giọng, mất vị giác và sưng lưỡi. Thuốc nhỏ mắt có thể gây bỏng mắt, cảm giác có vật thể lạ và đỏ mắt.

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm đau đầu, buồn nôn và hiếm khi có phản ứng quá mẫn (ngứa, khó thở, lên cơn hen và sưng màng nhầy).

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng axit cromoglicic?

Cho đến nay, tương tác trực tiếp giữa axit cromoglicic và các hoạt chất khác vẫn chưa được biết đến.

Nếu cần thiết, nên xì mũi trước khi sử dụng thuốc xịt mũi.

Khi sử dụng axit cromoglicic cho bệnh hen suyễn, lực nổ hô hấp, được đo bằng máy đo lưu lượng đỉnh, phải luôn được theo dõi để có thể nhận thấy bất kỳ sự suy giảm nhịp thở nào trong thời gian thích hợp. Để ngừng điều trị bằng axit cromoglicic, nên giảm liều dần dần. Việc ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra cơn hen suyễn.

Trong thời gian mang thai và cho con bú, bác sĩ sẽ cân nhắc cẩn thận lợi ích và rủi ro của việc sử dụng chất ổn định tế bào mast.

Cách lấy thuốc bằng axit cromoglicic

Các chế phẩm kết hợp cũng chứa hoạt chất chỉ dùng theo đơn (ví dụ đối với bệnh nhân hen suyễn) cần có đơn thuốc.

Axit cromoglicic đã được biết đến từ bao lâu?

Axit cromoglicic ổn định tế bào mast được phát hiện thông qua các thí nghiệm tự thân của nhà khoa học R. Altounyan vào năm 1965. Ông đã kiểm tra nhiều loại thực vật khác nhau để tìm tác dụng cải thiện bệnh hen suyễn của chúng và phát hiện ra chất khellin trong cỏ Bishop. Dẫn xuất hóa học của nó, axit cromoglicic, được chứng minh là có hiệu quả và tương đối ít tác dụng phụ. Ngày nay, có rất nhiều chế phẩm được phê duyệt có chứa thành phần hoạt chất axit cromoglicic.