CRP: Giá trị xét nghiệm của bạn tiết lộ điều gì

CRP là gì?

CRP viết tắt là viết tắt của protein phản ứng C. Protein này thuộc về cái gọi là protein giai đoạn cấp tính của hệ thống miễn dịch. Đây là tên được đặt cho các protein ngày càng được giải phóng vào máu trong trường hợp cơ thể bị viêm cấp tính và hỗ trợ hệ thống miễn dịch theo nhiều cách khác nhau.

CRP được hình thành ở gan. Trong trường hợp bị nhiễm trùng, nó liên kết với các tế bào miễn dịch chết hoặc các bề mặt lạ, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm, và khiến chúng có sẵn cho các tế bào nhặt rác của hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp viêm mới, CRP tăng gấp 10 đến 1000 lần trong vòng vài giờ và giảm nhanh chóng sau khi tình trạng viêm giảm bớt. Tuy nhiên, giá trị này không đưa ra dấu hiệu nào về việc nhiễm trùng và/hoặc viêm đang diễn ra ở đâu trong cơ thể.

Khi nào CRP được xác định?

Giá trị CRP chủ yếu được xác định trong các trường hợp sau:

  • Có viêm hoặc nhiễm trùng trong cơ thể?
  • Tình trạng viêm nặng đến mức nào và có kéo dài không?
  • Tình trạng viêm do virus hay vi khuẩn gây ra?
  • Liệu pháp kháng sinh hoặc chống viêm có hiệu quả không?

Ví dụ, trong hầu hết các trường hợp sốt hoặc đau, CRP được xác định để xác định nguyên nhân là do viêm.

Giá trị tham chiếu CRP

Khi nào giá trị CRP tăng cao?

Giá trị trong máu tăng cao có thể có nhiều nguyên nhân và cần phải được làm rõ về mặt y tế.

CRP thường tăng cao khi cơ thể bị viêm. Ví dụ, đây có thể là nhiễm trùng đường tiết niệu (chẳng hạn như viêm bàng quang), viêm ruột thừa, viêm phổi hoặc viêm tụy. CRP cũng tăng cao trong bệnh viêm ruột mãn tính, bệnh Crohn và viêm khớp dạng thấp (“thấp khớp”).

Các nguyên nhân có thể khác gây ra mức CRP cao bao gồm nhồi máu cơ tim cấp tính và một số khối u (chẳng hạn như u lympho). Mức độ protein phản ứng C cũng có thể tăng lên sau phẫu thuật.

CRP tăng cao: Phải làm sao?

Nếu giá trị CRP tăng cao, nguyên nhân gây viêm trong cơ thể phải luôn được làm rõ. Tùy thuộc vào các triệu chứng, việc kiểm tra thêm sẽ được tiến hành để xác định nguyên nhân. Sau đó có thể bắt đầu điều trị thích hợp. Ví dụ, nếu đó là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Nói chung, nồng độ CRP trong máu sau đó sẽ giảm xuống nhanh chóng.