Nạo (Mài mòn): lý do, thủ tục, rủi ro

nạo là gì?

Cạo là một thủ tục phẫu thuật trong đó bác sĩ phụ khoa loại bỏ toàn bộ hoặc một phần niêm mạc tử cung. Để làm điều này, anh ta sử dụng một dụng cụ đặc biệt, một loại thìa có cạnh cùn hoặc sắc (cắt) – thìa nạo. Thủ tục này còn được gọi là mài mòn hoặc nạo.

Trong nạo hút (hút), mô được hút ra khỏi khoang tử cung với sự trợ giúp của một thiết bị tạo ra áp suất âm. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong phá thai và thường nhẹ nhàng hơn so với nạo.

Khi nào nạo vét được thực hiện?

Việc nạo có thể được thực hiện vì lý do chẩn đoán hoặc điều trị (ví dụ: sẩy thai hoặc phá thai).

Loại bỏ cho mục đích chẩn đoán

Sự mài mòn từng phần, trong đó màng nhầy của từng đoạn tử cung được kiểm tra riêng biệt, cho phép rút ra kết luận về vị trí chính xác của sự thay đổi tế bào - ví dụ, trong trường hợp ung thư cổ tử cung. Sau đó, mài mòn thường được kết hợp với nội soi buồng tử cung để tăng thêm tầm quan trọng của việc cạo.

Sẩy thai và sinh non

Cạo sau khi sinh

Sau khi sinh con, các phần của nhau thai hoặc màng ối thường vẫn còn trong tử cung. Nếu tử cung không thể co bóp bình thường, những mô còn sót lại sẽ chảy máu. Theo nguyên tắc, một số loại thuốc sẽ giúp tử cung co bóp trở lại. Tuy nhiên, nếu những cách này không hiệu quả, chỉ có thể nạo màng nhầy mới có tác dụng. Trường hợp nặng, bác sĩ phụ khoa phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung (cắt tử cung).

Chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn, nặng hơn hoặc không đều cũng là những lý do có thể dẫn đến việc nạo. Thời kỳ mãn kinh là thời điểm thường xảy ra các rối loạn chảy máu như vậy. Nguyên nhân có thể là do rối loạn nội tiết tố hoặc thay đổi tế bào lành tính ở nội mạc tử cung (ví dụ như polyp). Chảy máu không liên tục cũng có thể cần phải mài mòn. Những trường hợp này thường do viêm nội mạc tử cung (viêm nội mạc tử cung).

Về nguyên tắc, việc chấm dứt thai kỳ bằng phẫu thuật (dụng cụ, phẫu thuật) có thể được thực hiện bằng phương pháp nạo. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, phương pháp hút thường nhẹ nhàng hơn (nạo hút) sẽ được chọn.

Bạn có thể đọc thêm về các phương pháp, thủ tục và rủi ro của việc phá thai trong bài viết Phá thai.

Những gì được thực hiện trong khi phá thai?

Việc nạo có thể được thực hiện ngoại trú hay không tùy thuộc vào đánh giá của bác sĩ và các bệnh đi kèm có thể xảy ra của người phụ nữ cũng như loại nạo. Thông thường, các bác sĩ phụ khoa chọn thực hiện nạo trên cơ sở ngoại trú bất cứ khi nào có thể để giảm thiểu căng thẳng cho bệnh nhân.

Nạo: thủ tục và chuẩn bị

Trong quá trình mài mòn, bệnh nhân nằm trên ghế phụ khoa, vì nó cũng được sử dụng trong quá trình khám phòng ngừa.

Sau đó, anh ta dùng dao nạo để cẩn thận loại bỏ màng nhầy trong thân tử cung và cổ tử cung. Các mô được lấy ra sẽ được thu thập để có thể kiểm tra chi tiết hơn nếu cần.

Những rủi ro của việc nạo là gì?

Chảy máu, nhiễm trùng và/hoặc đau là những hiện tượng thường gặp sau khi nạo. Điều trị những biến chứng này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chúng.

Chảy máu nhiều sau khi cạo

Chảy máu bao lâu sau khi nạo tử cung kéo dài cũng phụ thuộc vào các bệnh đi kèm có thể xảy ra, chẳng hạn như rối loạn đông máu.

Nhiễm trùng và thủng các cơ quan

Cũng như các thủ thuật khác, nguy cơ nhiễm trùng vết thương tăng lên sau khi bị trầy xước. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết), sau đó bác sĩ sẽ điều trị bằng kháng sinh và thuốc hỗ trợ tuần hoàn.

yếu cổ tử cung

Trong quá trình nạo, mô liên kết của cổ tử cung có thể bị tổn thương đến mức không thể hỗ trợ đầy đủ trọng lượng của trẻ trong lần mang thai tiếp theo (yếu cổ tử cung). Điều này có thể gây sinh non hoặc gây tổn thương cho trẻ trong khi sinh.

Kinh nguyệt bị thay đổi sau khi nạo

Đau sau khi nạo

Đặc biệt trong những ngày đầu, cơn đau bụng kéo có thể xảy ra sau khi nạo tử cung. Những triệu chứng này thường tương tự như những cơn đau bụng kinh quen thuộc. Bác sĩ có thể cho dùng thuốc giảm đau để hỗ trợ phục hồi sau nạo.

Cần lưu ý gì sau khi nạo?

Hãy cư xử cẩn thận sau khi nạo tử cung – hãy bình tĩnh trong vài ngày. Điều này có thể ngăn ngừa các biến chứng và hỗ trợ phục hồi sau nạo.

Bạn nên đợi từ một đến hai tuần trước khi tập thể dục sau khi bị sảy thai để giảm nguy cơ chảy máu. Hãy thảo luận điều này với bác sĩ phụ khoa của bạn.

Chu kỳ sau khi nạo