Bồ công anh: tác dụng và ứng dụng

Tác dụng của bồ công anh là gì?

Các phần trên mặt đất và dưới lòng đất của bồ công anh (thảo mộc và rễ) thúc đẩy quá trình bài tiết mật từ túi mật và kích thích cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn mô tả tác dụng lợi tiểu, chống co thắt, chống viêm và kích thích trao đổi chất.

Nhìn chung, việc sử dụng bồ công anh được công nhận về mặt y tế trong các trường hợp sau:

  • tăng bài tiết qua nước tiểu và do đó làm sạch đường tiết niệu trong trường hợp có vấn đề về đường tiết niệu nhẹ
  • khiếu nại tiêu hóa nhẹ (chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi)
  • dòng mật bị xáo trộn
  • mất cảm giác ngon miệng tạm thời

Trong y học dân gian, bồ công anh cũng được khuyên dùng để ngăn ngừa sỏi thận và sỏi thận, bệnh thận, bệnh gan và túi mật, bệnh gút, bệnh thấp khớp, bệnh chàm và các bệnh ngoài da khác.

nguyên liệu bồ công anh

Thành phần quan trọng trong thảo dược bồ công anh là chất đắng, flavonoid, axit amin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng (như kẽm, đồng). Rễ cũng chứa carbohydrate (như inulin), carotenoids và các loại vitamin khác nhau (C, E, B).

Cây bồ công anh được sử dụng như thế nào?

Bạn có thể uống một tách trà bồ công anh ấm ba lần một ngày – nửa giờ trước mỗi bữa ăn để kích thích cảm giác thèm ăn, sau bữa ăn để trị các vấn đề về tiêu hóa.

Bồ công anh cũng có thể được kết hợp với các cây thuốc khác để pha trà, chẳng hạn như cây tầm ma để điều trị các vấn đề về đường tiết niệu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các chế phẩm làm sẵn với bồ công anh

Ngoài ra còn có trà bồ công anh làm sẵn cũng như các loại trà hỗn hợp, ví dụ như cho thận và bàng quang với các thành phần như bồ công anh, cây tầm ma và cỏ đuôi ngựa.

Ngoài ra còn có, ví dụ, cồn thuốc, thuốc nhỏ, nước ép và nước ép thực vật tươi làm từ bồ công anh. Vui lòng đọc tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn cách sử dụng các chế phẩm đó đúng cách.

Bồ công anh có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Do chất đắng trong bồ công anh nên thỉnh thoảng có thể xảy ra hiện tượng khó chịu ở dạ dày.

Những người bị dị ứng với hoa cúc (như kim sa, cúc vạn thọ, hoa cúc, v.v.) cũng có khả năng bị mẫn cảm với bồ công anh (dị ứng chéo).

Những điều bạn nên cân nhắc khi sử dụng bồ công anh

Vì bồ công anh có tác dụng lợi tiểu nên không nên dùng vào buổi tối để không làm mất ngủ ban đêm do buồn tiểu.

Những người làm thông đường tiết niệu bằng bồ công anh (hoặc các cây thuốc khác) phải uống nhiều nước trong quá trình điều trị.

Nếu sốt, chuột rút khi đi tiểu, bí tiểu hoặc tiểu ra máu trong quá trình điều trị các vấn đề về đường tiết niệu, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Để sử dụng và liều lượng bồ công anh và các chế phẩm của nó trong thời kỳ mang thai và cho con bú, cũng như ở trẻ em, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Làm thế nào để có được bồ công anh và các sản phẩm của nó

Bạn có thể tự mình hái bồ công anh tươi hoặc mua ở dạng khô để pha trà tại hiệu thuốc hoặc hiệu thuốc địa phương. Ở đó, bạn cũng có thể mua các chế phẩm làm sẵn dựa trên cây thuốc như nước ép cây tươi, cồn và thuốc nhỏ bồ công anh. Để sử dụng đúng cách, vui lòng tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Sự thật thú vị về bồ công anh

Từ nách lá mọc ra những cuống hoa rỗng cao từ 15 đến XNUMX cm, ở cuối phát triển một đầu hoa màu vàng tươi. Nó bao gồm nhiều chùm hoa tia nhỏ, từ đó phát triển thành những quả nhỏ màu rơm, hoàn chỉnh với phần phụ hình cánh quạt. Vì dễ bị thổi bay (bằng miệng hoặc do gió) nên bồ công anh còn được gọi là bồ công anh: Nhờ có “chiếc dù” mà quả chín có thể bay đi rất xa. Cách lây lan này đã giúp bồ công anh (cùng với bản chất khiêm tốn của nó) định cư trên khắp thế giới.

Một đặc điểm khác của bồ công anh là nhựa màu trắng đục, có vị đắng chứa trong tất cả các bộ phận của cây.

Mặc dù bồ công anh được coi là “cỏ dại” nhưng không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của nó như một cây thuốc. Việc sử dụng cây cho mục đích làm thuốc đã có truyền thống lâu đời, được thể hiện bằng tên khoa học của nó: Tên chi Taraxacum ban đầu xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “Tôi chữa lành chứng viêm” (taraxis = viêm, akeomai = Tôi chữa lành). Tên loài officinale (tiếng Latin: officinalis = được sử dụng trong các hiệu thuốc) xác nhận công dụng chữa bệnh rất lâu đời của bồ công anh.

Ngoài ra, bồ công anh có thể ăn được. Ví dụ, lá được dùng làm món salad và súp.