Răng Chết: Triệu chứng, Điều trị

Răng chết là gì?

Nếu lỗ răng quá sâu, tình trạng sâu răng quá rõ rệt và bệnh nhân lại quá lỏng lẻo trong việc vệ sinh răng miệng thì ngay cả nha sĩ cũng không thể cứu vãn được điều gì: Răng sẽ chết. Chính xác hơn, tủy – bó dây thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng răng từ bên trong – sẽ bị hư hỏng. Nếu không có nguồn cung cấp này, ngà răng cũng không thể tồn tại được khiến chất răng dần dần chết đi.

Tuy nhiên, răng không nhất thiết phải rụng ngay lập tức. Trong những trường hợp đặc biệt, một chiếc răng chết thậm chí có thể không được chú ý trong một thời gian dài. Một mặt, vì men răng vẫn ổn định trong một thời gian ngay cả khi không được cung cấp máu, mặt khác, vì một chiếc răng không có dây thần kinh không hẳn sẽ gây khó chịu.

Một chiếc răng chết trông như thế nào?

Thông thường, nó có thể được nhận biết qua sự đổi màu sẫm màu: răng mất đi độ bóng tự nhiên và trở nên nâu, xám hoặc đen. Đôi khi một chiếc răng chết cũng giòn và chỉ nằm lỏng lẻo ở nướu xung quanh.

Răng chết có hại cho cơ thể như thế nào?

Một chiếc răng chết có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe cho toàn bộ cơ thể: Tủy răng chết là nơi sinh sản lý tưởng cho nhiều vi khuẩn hơn. Chúng đến từ khoang miệng và dễ dàng di chuyển vào răng nếu sâu răng đã xâm nhập vào đó.

Ngoài ra, quá trình chuyển hóa protein bột giấy của vi khuẩn sẽ tạo ra các chất độc hại thường được gọi là chất độc tử thi. Nếu một chiếc răng chết vẫn chưa được điều trị, chất độc từ xác chết có thể gây ra các triệu chứng khắp cơ thể vì nó xâm nhập vào cơ thể qua lỗ tủy ở hàm. Ở đó, các chất này có thể gây viêm nhiễm vĩnh viễn, đôi khi làm suy yếu vĩnh viễn hệ thống miễn dịch.

Vì những lý do này, việc điều trị sớm răng chết là rất quan trọng. Phần tủy bị mục nát phải được loại bỏ và bịt kín ống tủy. Nếu điều này không thể thực hiện được nữa thì lựa chọn duy nhất là nhổ chiếc răng chết.

Khi nào răng chết phải nhổ?

Nha sĩ cố gắng bảo tồn một chiếc răng chết nếu có thể. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng thành công. Ngoài ra, nha sĩ phải nhổ răng chết (nhổ răng) trong các trường hợp sau:

  • Một chiếc răng chết sẽ giòn.
  • Nó lỏng lẻo.
  • Nó bị nhiễm bệnh vĩnh viễn.

Dấu hiệu của răng chết là gì?

Những dấu hiệu có thể cho thấy răng đã chết là:

  • đổi màu sẫm: răng chết có thể có nhiều màu sắc khác nhau – từ nâu đến xám hoặc thậm chí đen.
  • sự vỡ ra của chất răng
  • đau và sưng

Người ta cũng thường nhận thấy rằng một chiếc răng chết sẽ đau khi bạn cắn vào nó.

Răng chết được điều trị như thế nào?

Răng chết phải được điều trị, nếu không sẽ có nguy cơ viêm mãn tính và mất răng. Nha sĩ sẽ bảo quản nó, nếu có thể, và nếu không thì sẽ nhổ nó ra.

Bảo tồn răng chết

Đôi khi nha sĩ thực hiện điều trị tủy (điều trị tủy) khi răng đã chết. Trong thủ tục này, anh ta làm sạch ống tủy bằng các dụng cụ nhỏ và sau đó bịt kín bằng chất trám. Sau đó, một chiếc răng chết thường có thể được bọc mão mà không gặp vấn đề gì.

Và răng chết điều trị theo cách này tồn tại được bao lâu? Câu hỏi này khó có thể được trả lời một cách chung chung. Có nhiều yếu tố khác nhau đóng vai trò, nhưng trên hết là chăm sóc răng miệng thường xuyên và kỹ lưỡng.

Nếu răng chết bị đổi màu, nha sĩ có thể làm sáng nó khoảng hai đến ba tông màu sau khi điều trị tủy. Tuy nhiên, tẩy trắng thông thường không phù hợp cho mục đích này vì răng chết sẽ đổi màu từ bên trong. Vì vậy, một quy trình gọi là tẩy trắng bên trong được sử dụng để làm sáng răng chết.

Nhổ một chiếc răng chết

Nếu một chiếc răng chết đã bị gãy hoặc không thể cứu được vì những lý do khác (xem ở trên: Khi nào răng chết phải nhổ?), lựa chọn duy nhất là nhổ bỏ. Khoảng trống răng có thể được đóng lại bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như bằng cầu răng, cấy ghép hoặc bằng răng giả tháo lắp.

Nguyên nhân răng chết là gì?

Răng thường chết vì tủy bị viêm (viêm tủy). Tình trạng viêm như vậy xảy ra khi mầm bệnh xâm nhập qua các lỗ sâu trên răng đến dây thần kinh răng. Điều này xảy ra thường xuyên nhất là do sâu răng. Viêm tủy có thể cực kỳ đau đớn, nhưng đôi khi nó có thể hoàn toàn không rõ ràng. Nếu tình trạng viêm đã đến dây thần kinh răng, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tủy răng và phá hủy tủy răng.

Nếu cơn đau răng dữ dội đột ngột dừng lại sau vài ngày thì đây không phải là dấu hiệu của sự lành vết thương tự nhiên! Thay vào đó, đó là tín hiệu cho thấy dây thần kinh răng đã chết và bệnh viêm tủy cấp tính đã chuyển sang mãn tính. Vì vậy, nếu bị đau răng, hãy đến gặp nha sĩ kịp thời nhé!

Hiếm gặp hơn là tủy bị tổn thương trực tiếp. Điều này xảy ra, chẳng hạn như sau tai nạn, khi răng bị gãy hoặc bị văng ra ngoài. Thiệt hại như vậy gây ra đau đớn nghiêm trọng và thường khó có thể bỏ qua bằng mắt thường.

Nha sĩ nhận biết răng chết như thế nào?

Để xác định xem một chiếc răng đã chết hay chưa, nha sĩ thực hiện cái gọi là kiểm tra sức sống. Anh ấy thường xịt một miếng bông gòn bằng bình xịt lạnh rồi đặt nó lên răng. Trong những trường hợp đơn giản, một luồng khí lạnh ngắn từ súng hơi nước cũng là đủ. Nếu bệnh nhân cảm nhận được kích thích lạnh thì kết quả xét nghiệm sức sống là dương tính, nghĩa là răng còn sống.

Nếu xét nghiệm này âm tính, nha sĩ sẽ kiểm tra thêm chiếc răng bị ảnh hưởng. Trong trường hợp răng được bọc mão hoặc trám, việc kiểm tra độ sống có thể không đáng tin cậy và cho kết quả âm tính giả.

Một dấu hiệu khác của răng chết được cung cấp qua thử nghiệm gõ. Trong thử nghiệm này, nha sĩ chạm vào răng bằng một vật kim loại. Điều này gây đau đớn trong trường hợp một chiếc răng chết – mặc dù bản thân chiếc răng bị đau không phải là chiếc răng mà là xương hàm ở khu vực đầu chân răng bị viêm trong trường hợp này (viêm đầu chân răng).

Trong trường hợp nghi ngờ, một chiếc răng chết sẽ lộ ra trên phim X-quang. Viêm chóp chân răng mãn tính có thể được nhận biết bằng sự thay đổi hình tròn ở chóp chân răng.