Định nghĩa / Giải phẫu | Bài tập giãn trực tràng

Định nghĩa / Giải phẫu

Người ta nói về bệnh diastus trực tràng khi cơ bụng thẳng phân kỳ tại đường phân chia dạng sợi của nó. Các cơ bụng được gắn vào một tấm sợi của mô liên kết, linea alba. Nó kéo dài từ xương ức đến xương mu và nằm xung quanh và giữa hai người bắt cóc của cơ bụng thẳng (M. trực tràng abdominis).

Xiên cơ bụng tỏa vào linea alba từ bên dưới. Thành bụng trước ở phần này khá yếu, do đó khi cơ bị kéo căng ra, chẳng hạn như do thừa cân or mang thai, một khoảng trống được tạo ra mà không còn được ổn định bởi các cơ di chuyển ra xa nhau. Điều này có thể kéo dài từ cạnh dưới của xương ức trên rốn đến xương mu và có thể rộng tới 10 cm.

Tuy nhiên, thường thì vùng quanh rốn bị ảnh hưởng. Khi nghỉ ngơi, giãn trực tràng thường được cảm thấy như một khoảng trống rộng bằng ngón tay. Đặc biệt khi bị căng thẳng (ví dụ như nâng), điểm yếu có thể khiến các cơ quan phồng lên, sau đó sẽ phồng lên dưới da, đặc biệt là khi gắng sức.

Tổng kết

Trong bệnh diastus trực tràng, thẳng cơ bụng, cơ abdominis trực tràng, di chuyển ra xa. Kết quả là tạo ra một khoảng trống giữa các cơ bụng, trong trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dài tới 10 cm, tách khỏi các cơ quan chỉ bằng một mảnh mô liên kết cấu trúc và da mô liên kết của khoang nội tạng. Điều này có thể dẫn đến sự lồi lõm của các bộ phận nội tạng.

Trong khi mang thai, đứa trẻ có thể trở nên hiển thị như một đường viền trong tử cung. Trong bệnh giãn trực tràng, các cơ bị suy yếu và thiếu sự hỗ trợ của chúng có thể gây khó khăn cho việc sinh nở. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh di tinh trực tràng là mang thai.

Bệnh béo phì cũng có thể dẫn đến di tinh trực tràng. Trong hầu hết các trường hợp, một chương trình tập thể dục thường xuyên rộng rãi để tăng cường cơ bụng sẽ giúp điều chỉnh chứng giãn trực tràng. Hiếm khi và chỉ trong trường hợp cầu nội tạng phức tạp được điều chỉnh giãn trực tràng bằng phẫu thuật bằng cách khâu cơ bụng.