Phân phối: Chức năng, Nhiệm vụ & Bệnh tật

Thuật ngữ sinh đẻ đề cập đến quá trình sinh nở xảy ra vào cuối một mang thai. Sau trung bình 266 ngày, thai nhi rời khỏi cơ thể mẹ. Quá trình sinh tự nhiên có thể được chia thành bốn giai đoạn.

Sinh con là gì?

Thuật ngữ sinh đẻ đề cập đến quá trình sinh nở xảy ra vào cuối một mang thai. Quá trình sinh nở có thể kéo dài vài giờ và cho thấy một sự tiến triển theo giai đoạn. Đối với một phụ nữ sinh con lần đầu tiên, nó được coi là mất khoảng mười ba giờ. Đối với những phụ nữ đã làm mẹ, ca sinh nở trung bình diễn ra trong XNUMX giờ. Sự ra đời bắt đầu với giai đoạn mở đầu, sau đó là giai đoạn chuyển tiếp và tống xuất và cuối cùng là giai đoạn hậu sản. Hầu hết các ca sinh nở ở Đức đều diễn ra trong phòng sinh ở bệnh viện. Cũng có thể sinh ở trung tâm sinh hoặc tại nhà. Trong hầu hết các trường hợp, một ca sinh diễn ra mà không có biến chứng. Sự can thiệp y tế, ví dụ, bằng thuốc, đường hoàng hoặc vết rạch tầng sinh môn hiếm khi cần thiết.

Chức năng và nhiệm vụ

Sự ra đời của con người bắt đầu với giai đoạn mở đầu. không thường xuyên các cơn co thắt xuất hiện. Những chữ cái đầu tiên này các cơn co thắt, xảy ra khoảng hai đến ba lần mỗi nửa giờ, gây ra Cổ tử cung để rút ngắn và cổ tử cung để giãn ra. Nếu nước đã không bị phá vỡ trước khi giai đoạn mở đầu, nó sẽ làm như vậy bây giờ. Tần suất của các cơn co thắt tăng dần khi chúng tiến triển cho đến khi có khoảng hai đến ba cơn co thắt trong vòng 10 phút, với một cơn co thắt kéo dài khoảng một phút. Đã ở giai đoạn mở đầu, em bé được đẩy xuống phía khung xương chậu. Một phần ba cuối cùng của giai đoạn mở đầu được gọi là giai đoạn chuyển tiếp. Các cơn co thắt bây giờ đến thường xuyên hơn và kèm theo dữ dội hơn đau. Trong giai đoạn chuyển tiếp, em bé cũng quay để mặt của nó hướng về phía xương cụt. Khi mà Cổ tử cung mở ra vừa đủ, khoảng XNUMX đến XNUMX cm, quá trình sinh nở thực sự bắt đầu, tức là giai đoạn trục xuất - như nó được gọi một cách vô cảm. Các cơn co thắt bây giờ rất mạnh và đến bất thường. Cái gọi là sự thôi thúc bức thiết bây giờ được kích hoạt trong người phụ nữ. Điều này là do áp lực của em bé cái đầu trên ruột của mẹ. Người phụ nữ hỗ trợ quá trình sinh nở với tử cung và cơ bụng do sự thôi thúc bức thiết này. Các cơn co thắt có thể đi kèm với buồn nôn. Sau một vài cơn co thắt, em bé cái đầu đẩy qua ống sinh và cuối cùng trồi lên. Bây giờ em bé quay 90 ° C một lần nữa để phần còn lại của cơ thể có thể làm theo mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Trong thời kỳ hậu sản, việc sinh nở nhau thaitúi ối diễn ra. Tiếp theo là kiểm tra để đảm bảo rằng quá trình sinh nở hoàn tất, bởi vì nhau thai còn lại trong tử cung có thể gây xuất huyết sau sinh hoặc nhiễm trùng. Nếu các bộ phận của thai nhi bị thiếu, do đó sẽ tiến hành nạo. Sau khi sinh, đứa trẻ được chăm sóc và thường có thể ngay lập tức đến với mẹ trong lần tiếp xúc đầu tiên. Điều này rất quan trọng đối với cái gọi là liên kết, tức là sự gắn bó giữa mẹ và con. Bất kỳ vết rách tầng sinh môn nào có thể xảy ra trong quá trình sinh nở sau đó sẽ được chăm sóc hoặc khâu lại nếu cần thiết.

Bệnh tật và phàn nàn

Ngay cả khi việc sinh thường diễn ra tự nhiên mà không có vấn đề gì, các biến chứng có thể xảy ra. Yếu tố nguy cơ điều đó có thể làm cho việc sinh con tự nhiên không thể bao gồm sẩy thai or thai chết lưu trong các lần mang thai trước, song thai và đa thai, bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai, không tương thích rhesus, và sinh con sớm (dưới 18 tuổi) hoặc muộn (trên 35 tuổi). Thuốc uống, rượu và sử dụng thuốc lá cũng có thể dẫn các biến chứng trước và trong khi sinh. Biến chứng đe dọa tính mạng phổ biến nhất trong khi sinh là huyết khối với tiếp theo tắc mạch. Đây, thừa cân phụ nữ và phụ nữ với cao huyết áp đặc biệt có nguy cơ: Nếu cục máu đông được hình thành trong Chân tĩnh mạch trong huyết khối đi đến phổi, tim có thể dẫn đến thất bại. Tuy nhiên, một tắc mạch không chỉ có thể được gây ra bởi một máu cục máu đông; nước ối cũng có thể đi vào máu của người phụ nữ và sau đó dẫn đến cái gọi là nước ối tắc mạch trong phổi. Sau khi sinh mổ, nguy cơ nước ối thuyên tắc mạch tăng lên. Chảy máu cũng gây rủi ro trong quá trình sinh nở. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chảy máu nhiều xảy ra khi nhau thai Nguy cơ xuất huyết tăng lên khi sinh đôi hoặc khi sinh ra những đứa trẻ rất lớn. Nếu tình trạng chảy máu tiếp tục kéo dài sẽ có nguy cơ dẫn đến suy tuần hoàn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tử cung thậm chí có thể phải loại bỏ. Nếu máu áp lực đã tăng lên trong thời gian mang thai, Một huyết áp khủng hoảng có thể xảy ra trong quá trình giao hàng, với giá trị huyết áp. Đây còn được gọi là chứng thai nghén. Điều này đi kèm với buồn nôn, ói mửa hoặc thậm chí co giật. Bệnh lạc chỗ có thể đe dọa tính mạng do các biến chứng như đột quỵ, Một tim tấn công hoặc phá vỡ da động mạch với nguy cơ chảy máu. Nếu vi khuẩn hoặc khác mầm bệnh vào cơ thể mẹ sau hoặc trong quá trình sinh nở, hậu sản sốt (còn được gọi là sốt giường ở trẻ em) có thể phát triển. Đây là nhiễm trùng huyết, hoặc là máu ngộ độc, với loại A liên cầu khuẩn. hậu sản sốt biểu hiện với các triệu chứng khá không đặc hiệu như sốt cao, chân tay đau nhức, và mệt mỏi. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng dẫn đến sốc và cái chết sau đó. Một biến chứng nguy hiểm cho trẻ là dây rốn sự vướng víu. Đây là khi dây rốn quấn quanh em bé cổ trong quá trình sinh nở. Có nguy cơ bị bóp nghẹt khi thiếu hụt nguồn cung cấp cho não. Kết quả là đứa trẻ có thể bị khuyết tật nghiêm trọng về thể chất và / hoặc tinh thần. Việc xoay trẻ không chính xác hoặc vắng mặt cũng có thể dẫn khó khăn trong quá trình giao hàng. Việc đặt sai vị trí có thể dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình sinh hoặc thậm chí dẫn đến việc ngừng sinh. Trong trường hợp chuyển dạ bị cản trở, mổ lấy thai được yêu cầu để sinh em bé một cách tốt sức khỏe.