Chứng mất trí nhớ: Các hình thức, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Các dạng sa sút trí tuệ chính: Bệnh Alzheimer (45-70% trong tất cả các chứng sa sút trí tuệ), sa sút trí tuệ mạch máu (15-25%), sa sút trí tuệ thể Lewy (3-10%), sa sút trí tuệ vùng trán-thái dương (3-18%), các dạng hỗn hợp (5- 20%).
  • Triệu chứng: Trong tất cả các dạng sa sút trí tuệ, đều có tình trạng mất năng lực tâm thần lâu dài. Các triệu chứng khác và diễn biến chính xác khác nhau tùy thuộc vào dạng sa sút trí tuệ.
  • Bị ảnh hưởng: Chủ yếu là những người trên 65 tuổi. Ngoại lệ: chứng sa sút trí tuệ vùng trán-thái dương, bắt đầu ở độ tuổi 50. Hầu hết bệnh nhân sa sút trí tuệ là phụ nữ, vì tính trung bình họ sống lâu hơn nam giới.
  • Nguyên nhân: Chứng mất trí nguyên phát (chẳng hạn như bệnh Alzheimer) là những bệnh độc lập trong đó các tế bào thần kinh trong não dần dần chết đi - lý do chính xác cho điều này vẫn chưa được biết rõ. Chứng sa sút trí tuệ thứ phát có thể là kết quả của các bệnh khác (chẳng hạn như nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa, viêm nhiễm) hoặc do thuốc.
  • Điều trị: dùng thuốc, các biện pháp không dùng thuốc (như liệu pháp nghề nghiệp, liệu pháp hành vi, liệu pháp âm nhạc, v.v.).

Chứng mất trí là gì?

Thuật ngữ sa sút trí tuệ không đề cập đến một căn bệnh cụ thể mà đề cập đến sự xuất hiện chung của một số triệu chứng nhất định (= hội chứng), có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tổng cộng, thuật ngữ này bao gồm hơn 50 dạng bệnh (chẳng hạn như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do mạch máu).

Điểm chung của tất cả các dạng sa sút trí tuệ là sự suy giảm dai dẳng hoặc tiến triển về trí nhớ, khả năng suy nghĩ và/hoặc các chức năng khác của não. Thông thường, các triệu chứng khác (chẳng hạn như trong hành vi giữa các cá nhân) cũng xuất hiện.

Chứng mất trí nguyên phát và thứ phát

Thuật ngữ “sa sút trí tuệ nguyên phát” bao gồm tất cả các dạng sa sút trí tuệ có hình ảnh lâm sàng độc lập. Chúng bắt nguồn từ não, nơi ngày càng có nhiều tế bào thần kinh chết đi.

Bệnh mất trí nhớ nguyên phát phổ biến nhất (và nói chung là bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất) là bệnh Alzheimer. Bệnh sa sút trí tuệ mạch máu xếp ở vị trí thứ hai. Các dạng sa sút trí tuệ nguyên phát khác bao gồm chứng sa sút trí tuệ vùng trán-thái dương và thể Lewy.

Ngoài ra còn có nhiều dạng quá trình bệnh mất trí nhớ hỗn hợp, đặc biệt là các dạng hỗn hợp của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do mạch máu.

Chứng sa sút trí tuệ giả không phải là chứng sa sút trí tuệ “thực sự” và do đó không thuộc dạng sa sút trí tuệ nguyên phát hay thứ phát. Đó là một triệu chứng - thường là trầm cảm nặng.

Sa sút trí tuệ vỏ não và dưới vỏ não

Một cách phân loại khác về mô hình bệnh dựa trên nơi xảy ra những thay đổi trong não: Chứng sa sút trí tuệ ở vỏ não có liên quan đến những thay đổi ở vỏ não (tiếng Latin: Cortex cerebri). Ví dụ, đây là trường hợp của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ vùng trán.

Mặt khác, chứng mất trí nhớ dưới vỏ đề cập đến chứng mất trí nhớ với những thay đổi bên dưới vỏ não hoặc ở các lớp sâu hơn của não. Điều này bao gồm, ví dụ, bệnh não xơ cứng động mạch dưới vỏ (SAE), một dạng chứng mất trí nhớ mạch máu.

Hội chứng mất trí nhớ

Thuật ngữ Hội chứng sa sút trí tuệ thường được đánh đồng với chứng mất trí nhớ. Nó được hiểu là sự suy giảm trí tuệ nói chung, ví dụ như rối loạn trí nhớ và định hướng cũng như rối loạn ngôn ngữ. Theo thời gian, tính cách của bệnh nhân cũng thường xuyên thay đổi.

Chứng mất trí nhớ giả phải được phân biệt với hội chứng sa sút trí tuệ. Thuật ngữ này bao gồm các rối loạn hoạt động tạm thời của não được giả vờ bằng sự ức chế suy nghĩ và lái xe. Thông thường nhất, chứng sa sút trí tuệ giả phát triển trong bối cảnh trầm cảm nặng. Nếu trầm cảm được điều trị đúng cách, các triệu chứng của chứng mất trí nhớ giả thường giảm dần.

Để tìm hiểu thêm về chứng sa sút trí tuệ và chứng sa sút trí tuệ giả, hãy xem bài viết Hội chứng sa sút trí tuệ.

Bệnh mất trí nhớ tuổi già và bệnh mất trí nhớ tuổi già

Hội chứng mất trí nhớ

Thuật ngữ Hội chứng sa sút trí tuệ thường được đánh đồng với chứng mất trí nhớ. Nó được hiểu là sự suy giảm trí tuệ nói chung, ví dụ như rối loạn trí nhớ và định hướng cũng như rối loạn ngôn ngữ. Theo thời gian, tính cách của bệnh nhân cũng thường xuyên thay đổi.

Chứng mất trí nhớ giả phải được phân biệt với hội chứng sa sút trí tuệ. Thuật ngữ này bao gồm các rối loạn hoạt động tạm thời của não được giả vờ bằng sự ức chế suy nghĩ và lái xe. Thông thường nhất, chứng sa sút trí tuệ giả phát triển trong bối cảnh trầm cảm nặng. Nếu trầm cảm được điều trị đúng cách, các triệu chứng của chứng mất trí nhớ giả thường giảm dần.

Để tìm hiểu thêm về chứng sa sút trí tuệ và chứng sa sút trí tuệ giả, hãy xem bài viết Hội chứng sa sút trí tuệ.

Bệnh mất trí nhớ tuổi già và bệnh mất trí nhớ tuổi già

Đọc thêm về các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất này trong bài viết Bệnh Alzheimer.

Sa sút trí tuệ

Bệnh sa sút trí tuệ mạch máu là kết quả của rối loạn tuần hoàn trong não. Nó thường biểu hiện các triệu chứng sa sút trí tuệ tương tự như bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, hình ảnh lâm sàng chính xác về bệnh sa sút trí tuệ mạch máu phụ thuộc vào vị trí xảy ra rối loạn tuần hoàn trong não của bệnh nhân và mức độ biểu hiện của chúng.

Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm các vấn đề về lắng nghe chăm chú, lời nói mạch lạc và khả năng định hướng. Những dấu hiệu sa sút trí tuệ này cũng xuất hiện trong bệnh Alzheimer, nhưng chúng thường xảy ra sớm hơn và nghiêm trọng hơn ở bệnh sa sút trí tuệ mạch máu. Ngoài ra, trí nhớ có thể được bảo tồn lâu hơn ở bệnh nhân sa sút trí tuệ mạch máu.

Các dấu hiệu khác có thể có của bệnh sa sút trí tuệ mạch máu bao gồm rối loạn dáng đi, đi chậm lại, rối loạn làm rỗng bàng quang, vấn đề về khả năng tập trung, thay đổi tính cách và các triệu chứng tâm thần như trầm cảm.

Chứng mất trí cơ thể

Chứng sa sút trí tuệ thể Lewy cũng biểu hiện với các triệu chứng sa sút trí tuệ tương tự như bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có biểu hiện ảo giác (ảo giác giác quan) ở giai đoạn đầu của bệnh. Đổi lại, trí nhớ thường được bảo tồn lâu hơn so với bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, nhiều người mắc chứng mất trí nhớ thể Lewy có biểu hiện của bệnh Parkinson. Chúng bao gồm các chuyển động cứng nhắc, run rẩy không chủ ý và tư thế không ổn định. Đây là lý do tại sao những người bị ảnh hưởng thường xuyên lắc lư và ngã.

Một đặc điểm khác của dạng sa sút trí tuệ này là tình trạng thể chất và tinh thần của người bệnh đôi khi có những biến động rất lớn. Đôi khi, những người bị ảnh hưởng là những người dám nghĩ dám làm và tỉnh táo, sau đó lại bối rối, mất phương hướng và sống nội tâm.

Đọc thêm về các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị dạng sa sút trí tuệ này trong bài viết Chứng sa sút trí tuệ thể Lewy.

Chứng mất trí trước mắt

Do hành vi dễ thấy và chống đối xã hội của nhiều bệnh nhân, rối loạn tâm thần thường bị nghi ngờ đầu tiên thay vì chứng mất trí nhớ. Chỉ ở giai đoạn tiến triển của bệnh Pick, các triệu chứng sa sút trí tuệ điển hình như vấn đề về trí nhớ mới xuất hiện. Ngoài ra, lời nói của bệnh nhân trở nên nghèo nàn.

Đọc thêm về các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị dạng sa sút trí tuệ hiếm gặp hơn này trong bài viết Chứng mất trí nhớ vùng trán.

Sự khác biệt: Bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ thuộc loại khác

“Sự khác biệt giữa bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ là gì?” Đây là câu hỏi mà một số bệnh nhân và người thân của họ tự hỏi, cho rằng họ đang phải đối mặt với hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh Alzheimer - như đã đề cập ở trên - chỉ là một dạng bệnh mất trí nhớ và cho đến nay là bệnh phổ biến nhất. Do đó, câu hỏi chính xác phải là sự khác biệt giữa bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác - chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ do mạch máu.

Lý thuyết thì nhiều – nhưng thực hành thường có vẻ hơi khác một chút. Mỗi bệnh sa sút trí tuệ có thể tiến triển khác nhau ở mỗi bệnh nhân, điều này gây khó khăn cho việc phân biệt giữa các dạng bệnh khác nhau. Ngoài ra, còn có nhiều dạng hỗn hợp, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ do mạch máu. Những người bị ảnh hưởng có đặc điểm của cả hai dạng sa sút trí tuệ, đó là lý do tại sao việc chẩn đoán thường khó khăn.

Đọc thêm về những điểm tương đồng và khác biệt giữa các dạng sa sút trí tuệ quan trọng trong bài viết Sự khác biệt giữa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ?

Chứng mất trí nhớ: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong hầu hết các trường hợp sa sút trí tuệ, đó là bệnh nguyên phát (sa sút trí tuệ nguyên phát), tức là một căn bệnh độc lập bắt nguồn từ não: Ở những người bị ảnh hưởng, các tế bào thần kinh dần chết đi và các kết nối giữa các tế bào thần kinh bị mất. Các bác sĩ gọi đây là những thay đổi thoái hóa thần kinh. Nguyên nhân chính xác khác nhau tùy thuộc vào dạng sa sút trí tuệ nguyên phát và thường không được hiểu đầy đủ.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer: Nguyên nhân

Người ta không biết chính xác lý do tại sao các mảng bám hình thành. Hiếm khi - trong khoảng một phần trăm trường hợp - nguyên nhân là do di truyền: những thay đổi trong vật liệu di truyền (đột biến) dẫn đến hình thành mảng bám và khởi phát bệnh. Những đột biến như vậy khiến bệnh mất trí nhớ Alzheimer có tính di truyền. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, người ta không biết chính xác lý do tại sao một người nào đó mắc bệnh Alzheimer.

Chứng mất trí nhớ mạch máu: Nguyên nhân

Trong chứng mất trí nhớ mạch máu, rối loạn tuần hoàn trong não dẫn đến cái chết của các tế bào thần kinh. Ví dụ, chúng có thể là kết quả của một số cơn đột quỵ nhỏ (do tắc mạch máu) xảy ra đồng thời hoặc tại các thời điểm khác nhau trong một vùng não (“chứng sa sút trí tuệ do nhồi máu nhiều”). Đôi khi bệnh sa sút trí tuệ mạch máu cũng phát triển trên cơ sở xuất huyết não nghiêm trọng, chẳng hạn như ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn của chứng sa sút trí tuệ mạch máu bao gồm viêm mạch máu và rối loạn di truyền.

Chứng mất trí nhớ thể Lewy: Nguyên nhân

Chứng mất trí nhớ trán-thái dương: Nguyên nhân

Trong chứng mất trí nhớ vùng trán-thái dương, các tế bào thần kinh ở thùy trán và thùy thái dương của não dần dần chết đi. Một lần nữa, nguyên nhân phần lớn vẫn chưa được biết. Trong một số trường hợp, các trường hợp bệnh là do di truyền.

Chứng mất trí thứ phát: Nguyên nhân

Chứng sa sút trí tuệ thứ phát hiếm gặp là do các bệnh hoặc thuốc khác gây ra. Ví dụ, chúng có thể được kích hoạt do nghiện rượu, rối loạn tuyến giáp, bệnh gan, nhiễm trùng (ví dụ: viêm não HIV, bệnh rối loạn thần kinh) hoặc thiếu vitamin. Thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây mất trí nhớ.

Các yếu tố nguy cơ gây sa sút trí tuệ

Tuổi cao và khuynh hướng di truyền tương ứng làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm huyết áp cao, đái tháo đường, rối loạn nhịp tim, cholesterol cao, trầm cảm, chấn thương sọ não, hút thuốc, uống quá nhiều rượu và béo phì.

Sa sút trí tuệ: khám và chẩn đoán

Việc quên mọi thứ thường xuyên hơn ở tuổi già không nhất thiết là nguyên nhân gây lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng hay quên của bạn kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí tăng lên thì bạn nên đến gặp bác sĩ gia đình. Họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa (phòng khám thần kinh hoặc phòng khám ngoại trú về trí nhớ) nếu nghi ngờ mắc chứng mất trí nhớ.

Phỏng vấn bệnh sử

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và sức khỏe chung của bạn. Anh ấy cũng sẽ hỏi xem bạn có đang dùng loại thuốc nào không và nếu có thì đó là loại thuốc nào. Điều này là do nhiều loại thuốc có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn làm suy giảm hoạt động của não. Trong cuộc thảo luận về bệnh sử này, bác sĩ cũng sẽ chú ý đến việc bạn có thể tập trung vào cuộc trò chuyện đến mức nào.

Thông thường, bác sĩ cũng nói chuyện với người thân. Ví dụ, ông hỏi họ liệu bệnh nhân có bồn chồn hay hung dữ hơn trước, hoạt động nhiều vào ban đêm hay có ảo giác giác quan.

Kiểm tra chứng mất trí nhớ nhận thức

Kiểm tra đồng hồ

Kiểm tra đồng hồ giúp phát hiện chứng mất trí nhớ ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nó luôn được kết hợp với một xét nghiệm khác cho mục đích này: Chỉ kết quả kiểm tra đồng hồ là không đủ để chẩn đoán.

Cách thức kiểm tra đồng hồ khá đơn giản: Bạn nên viết các số từ 1 đến 12 thành một vòng tròn vì chúng được sắp xếp trên mặt đồng hồ. Ngoài ra, bạn nên vẽ kim giờ và kim phút sao cho có thời gian nhất định (ví dụ: 11:10 sáng).

Trong quá trình đánh giá, bác sĩ sẽ kiểm tra xem các con số và bàn tay có được vẽ chính xác hay không và các chữ số có rõ ràng dễ đọc hay không. Từ những sai sót và sai lệch, ông có thể kết luận rằng có thể có chứng mất trí nhớ. Ví dụ, những người mới bắt đầu mắc chứng mất trí nhớ thường đặt kim phút sai nhưng kim giờ lại đúng.

Bạn có thể đọc thêm về quy trình kiểm tra này trong bài viết Watch test.

MMST

Khi kết thúc bài kiểm tra, tất cả các điểm ghi được sẽ được cộng lại với nhau. Mức độ nghiêm trọng của bệnh sa sút trí tuệ được ước tính dựa trên kết quả. Đối với bệnh Alzheimer – cho đến nay là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất – có sự phân biệt giữa các giai đoạn sa sút trí tuệ sau:

  • MMST 20 đến 26 điểm: chứng mất trí nhớ Alzheimer nhẹ
  • MMST 10 đến 19 điểm: bệnh mất trí nhớ Alzheimer mức độ trung bình/trung bình
  • MMST < 10 điểm: bệnh mất trí nhớ Alzheimer nặng

Để tìm hiểu thêm về quy trình và cách tính điểm của “Bài kiểm tra trạng thái tâm thần tối thiểu”, hãy xem bài viết MMST.

DemTect

Chữ viết tắt DemTect là viết tắt của “Phát hiện chứng mất trí nhớ”. Bài kiểm tra kéo dài khoảng mười phút sẽ kiểm tra các khả năng nhận thức khác nhau như trí nhớ. Mười thuật ngữ được đọc cho bạn (con chó, cái đèn, cái đĩa, v.v.), sau đó bạn phải lặp lại. Thứ tự không quan trọng. Bài kiểm tra đếm xem bạn có thể nhớ được bao nhiêu thuật ngữ.

Điểm được trao cho mỗi nhiệm vụ. Khi kết thúc bài kiểm tra, bạn cộng tất cả các điểm. Kết quả tổng thể có thể được sử dụng để ước tính liệu hiệu suất nhận thức của bạn có bị suy giảm hay không và ở mức độ nào.

Đọc thêm về quy trình kiểm tra này trong bài viết DemTect

Kiểm tra thể chất

Khám sức khoẻ là quan trọng để loại trừ các bệnh khác là nguyên nhân gây ra các triệu chứng nghi ngờ sa sút trí tuệ. Nó cũng giúp xác định tình trạng thể chất của bạn. Ví dụ, bác sĩ đo huyết áp, kiểm tra phản xạ cơ và cách đồng tử phản ứng với ánh sáng.

Xét nghiệm

Trong một số trường hợp, cần phải có các xét nghiệm rộng rãi hơn trong phòng thí nghiệm, ví dụ nếu bệnh nhân sa sút trí tuệ còn trẻ hoặc các triệu chứng tiến triển rất nhanh. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu, chẳng hạn như sàng lọc ma túy, xét nghiệm nước tiểu và/hoặc xét nghiệm bệnh Lyme, bệnh giang mai và HIV.

Nếu bệnh sử và các lần khám trước đó làm nghi ngờ bệnh viêm não, nên lấy mẫu dịch não tủy (CSF) từ cột sống thắt lưng (chọc dò thắt lưng) và phân tích trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể cung cấp manh mối về bệnh Alzheimer: Những thay đổi đặc trưng về nồng độ của một số protein (protein amyloid và protein tau) trong CSF rất có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Phương pháp hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI, còn được gọi là chụp cộng hưởng từ) là những phương pháp chính được sử dụng. Tuy nhiên, đôi khi các kỳ thi khác cũng được thực hiện. Ví dụ, chúng bao gồm kiểm tra siêu âm các mạch máu ở cổ nếu nghi ngờ mắc chứng mất trí nhớ do mạch máu. Trong những trường hợp sa sút trí tuệ thể Lewy chưa rõ ràng, việc kiểm tra y học hạt nhân có thể hữu ích (chụp cắt lớp phát xạ positron = PET, chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon = SPECT).

Kiểm tra di truyền

Nếu có nghi ngờ rằng chứng sa sút trí tuệ là do di truyền, bệnh nhân nên được tư vấn và xét nghiệm di truyền. Kết quả xét nghiệm di truyền không ảnh hưởng đến việc điều trị. Tuy nhiên, một số bệnh nhân muốn biết chính xác liệu họ có thực sự mang gen gây bệnh hay không.

Chứng mất trí nhớ: Điều trị

Điều trị sa sút trí tuệ bao gồm điều trị bằng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc. Một kế hoạch trị liệu phù hợp riêng được tạo ra cho mỗi bệnh nhân. Cần phải tính đến tính cách và mong muốn của bệnh nhân, đặc biệt khi lựa chọn các biện pháp không dùng thuốc. Cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn khi bắt đầu điều trị sớm hơn.

Thuốc điều trị chứng mất trí nhớ (thuốc chống trầm cảm)

Cái gọi là thuốc chống mất trí nhớ là loại thuốc chính được sử dụng trong liệu pháp điều trị chứng mất trí nhớ. Chúng ảnh hưởng đến các chất truyền tin khác nhau trong não. Bằng cách này, họ có thể duy trì năng lực tinh thần của bệnh nhân. Tuy nhiên, thuốc chống suy nhược thường chỉ có tác dụng trong một thời gian giới hạn.

Thuốc chống mất trí nhớ đã được thử nghiệm chủ yếu trong điều trị bệnh Alzheimer. Các đại diện được phê duyệt là chất ức chế acetylcholinesterase và chất đối kháng glutamate (chất đối kháng NMDA) memantine.

Thuốc ức chế Acetylcholinesterase cũng thường được sử dụng cho các dạng bệnh khác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ thể Lewy và các dạng hỗn hợp.

Memantine đối kháng glutamate chặn các vị trí gắn kết của glutamate truyền tin thần kinh trong não. Ví dụ, nồng độ glutamate có thể tăng lên trong bệnh Alzheimer, bệnh này sẽ phá hủy các tế bào thần kinh về lâu dài. Memantines (bảo vệ thần kinh) bảo vệ chống lại tổn thương thần kinh không thể phục hồi này. Chúng được sử dụng ở giai đoạn giữa và cuối của bệnh Alzheimer.

Các chế phẩm làm từ cây thuốc Ginkgo biloba cũng thường được khuyên dùng cho bệnh mất trí nhớ. Chúng được coi là có tác dụng yếu hơn, nhưng có thể được sử dụng như một chất bổ sung.

Các loại thuốc khác cho chứng mất trí nhớ

Khi mọi người biết rằng họ mắc chứng mất trí nhớ, họ thường phát triển tâm trạng trầm cảm. Bản thân sự suy giảm của các tế bào não cũng có thể là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm. Chúng có tác dụng nâng cao tâm trạng và tăng cường lái xe.

Trong bệnh sa sút trí tuệ mạch máu, cần điều trị các yếu tố nguy cơ và bệnh lý tiềm ẩn có thể dẫn đến tổn thương mạch máu nặng hơn. Điều này bao gồm, ví dụ, việc sử dụng thuốc hạ huyết áp cho bệnh cao huyết áp và thuốc hạ lipid máu để điều trị mức lipid trong máu tăng cao (chẳng hạn như tăng cholesterol).

Liệu pháp hành vi

Việc chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ gây ra sự bất an, lo lắng, trầm cảm hoặc hung hăng ở nhiều người. Một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu tâm lý có thể giúp những người bị ảnh hưởng đối phó với bệnh tật tốt hơn như một phần của liệu pháp hành vi. Vì vậy, liệu pháp hành vi đặc biệt phù hợp với bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ.

Đào tạo nhận thức

Tác phẩm tự truyện

Trong giai đoạn đầu đến trung bình của chứng sa sút trí tuệ, công việc tự truyện có thể hữu ích: Trong các cuộc trò chuyện (trị liệu cá nhân hoặc nhóm), bệnh nhân nên sử dụng ảnh, sách và đồ vật cá nhân để nhớ lại và kể lại những trải nghiệm tích cực trong quá khứ. Tác phẩm tự truyện này lưu giữ ký ức của bệnh nhân sa sút trí tuệ về kiếp trước và củng cố ý thức về bản sắc của bệnh nhân.

Định hướng thực tế

Trong định hướng thực tế, bệnh nhân rèn luyện khả năng định hướng không gian và thời gian cũng như phân loại con người và tình huống tốt hơn. Định hướng thời gian có thể được hỗ trợ bằng đồng hồ, lịch và hình ảnh của các mùa. Để giúp bệnh nhân tìm đường đi lại trong không gian (ví dụ như trong nhà của họ), các phòng khách khác nhau (phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ, v.v.) có thể được đánh dấu bằng các màu khác nhau.

Âm nhạc trị liệu

Mục đích của liệu pháp âm nhạc đối với bệnh mất trí nhớ dựa trên thực tế là âm nhạc có thể gợi lên những ký ức và cảm xúc tích cực. Trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, bệnh nhân - riêng lẻ hoặc cùng nhau - có thể tự chơi một nhạc cụ (trống, tam giác, đàn glockenspiel, v.v.) hoặc hát. Trong chứng mất trí nhớ nặng, ít nhất việc nghe những giai điệu quen thuộc có thể giúp bệnh nhân bình tĩnh hoặc giảm bớt nỗi đau.

lao động trị liệu

Để giúp bệnh nhân sa sút trí tuệ ở giai đoạn đầu đến trung bình quản lý các hoạt động hàng ngày như mua sắm, nấu ăn hoặc đọc báo càng lâu càng tốt, họ nên thực hành những hoạt động này thường xuyên với bác sĩ trị liệu.

Trong giai đoạn từ trung bình đến nặng của bệnh, các kích thích khiêu vũ, xoa bóp và chạm có thể khuyến khích hoạt động thể chất. Điều này có thể mang lại cho bệnh nhân niềm vui và cải thiện cảm giác hạnh phúc của họ.

Liệu pháp môi trường

Lập kế hoạch chăm sóc: chứng mất trí nhớ

Sớm hay muộn, bệnh nhân sa sút trí tuệ sẽ cần được giúp đỡ trong các công việc hàng ngày như mặc quần áo, giặt giũ, mua sắm, nấu nướng và ăn uống. Do đó, bệnh nhân và người thân của họ nên giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt và quan tâm đến việc lập kế hoạch chăm sóc trong tương lai.

Các câu hỏi quan trọng cần được làm rõ bao gồm: Bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể và có muốn ở nhà riêng của mình không? Anh ấy cần sự giúp đỡ gì trong cuộc sống hàng ngày? Ai có thể cung cấp sự trợ giúp này? Có những dịch vụ chăm sóc ngoại trú nào? Nếu không thể chăm sóc tại nhà thì có những lựa chọn thay thế nào?

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về các chủ đề như chăm sóc trong gia đình, người chăm sóc ngoại trú và viện dưỡng lão trong bài viết Lập kế hoạch chăm sóc: Chứng mất trí nhớ.

Đối phó với chứng mất trí nhớ

Đối phó với bệnh mất trí nhớ trước hết đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết – cả từ chính bệnh nhân cũng như từ người thân và người chăm sóc. Ngoài ra, có thể làm nhiều việc để làm chậm lại sự suy giảm tinh thần. Điều này bao gồm việc thường xuyên rèn luyện các khả năng nhận thức hiện có, chẳng hạn như bằng cách đọc hoặc giải các câu đố ô chữ. Các sở thích khác như đan lát, khiêu vũ hoặc chế tạo máy bay mô hình cũng nên được tiếp tục - với những điều chỉnh cần thiết (chẳng hạn như các kiểu đan dễ dàng hơn hoặc các điệu nhảy đơn giản hơn) nếu cần thiết.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bệnh nhân sa sút trí tuệ cũng được hưởng lợi từ chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và thói quen hàng ngày có cấu trúc.

Đọc thêm những lời khuyên cho cuộc sống hàng ngày với chứng mất trí nhớ trong bài viết Xử lý chứng mất trí nhớ.

Giúp đỡ chứng mất trí nhớ

Bất cứ ai muốn chuyển đổi nhà riêng của mình một cách hợp lý cho người già hoặc người mắc chứng mất trí nhớ có thể liên hệ với Bundesarbeitsgemeinschaft Wohnungsanpassung e.V. để biết lời khuyên và thông tin. Nếu cần chuyển đến viện dưỡng lão hoặc viện dưỡng lão, Heimverzeichnis.de sẽ trợ giúp tìm cơ sở thích hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những điều này và các điểm liên hệ khác dành cho bệnh nhân sa sút trí tuệ và người thân của họ trong bài viết Trợ giúp bệnh sa sút trí tuệ.

Chứng mất trí nhớ: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Ở bất kỳ dạng sa sút trí tuệ nào, năng lực tinh thần sẽ bị mất về lâu dài. Tính cách của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng không thể phục hồi.

Tuy nhiên, trong từng trường hợp, diễn biến của bệnh sa sút trí tuệ có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi bệnh nhân. Nó phụ thuộc chủ yếu vào loại bệnh. Ví dụ, chứng sa sút trí tuệ mạch máu thường xuất hiện đột ngột và trầm trọng hơn theo từng đợt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chứng sa sút trí tuệ bắt đầu âm thầm và tiến triển chậm.

Hành vi của bệnh nhân sa sút trí tuệ cũng rất khác nhau. Một số bệnh nhân ngày càng trở nên hung dữ, những người khác vẫn thân thiện và bình tĩnh. Một số bệnh nhân vẫn giữ được thể lực tốt trong một thời gian dài, những người khác phải nằm liệt giường.

Nhìn chung, quá trình sa sút trí tuệ có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Nó cũng khó dự đoán.

Ảnh hưởng đến quá trình sa sút trí tuệ

Bệnh mất trí nhớ không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể được cải thiện đáng kể nhờ sự kích hoạt, nghề nghiệp và sự chú ý của con người. Ngoài ra, liệu pháp phù hợp (dùng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc) có thể giúp tạm thời ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm quá trình sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ: Phòng ngừa

Nhiều yếu tố ủng hộ một căn bệnh giống như chứng mất trí nhớ. Nếu có thể tránh được hoặc ít nhất là giảm thiểu các yếu tố nguy cơ này thì điều này sẽ giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Bộ não và phần còn lại của cơ thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục thường xuyên ở mọi lứa tuổi. Hoạt động thể chất kích thích lưu lượng máu và trao đổi chất trong não. Kết quả là các tế bào thần kinh hoạt động mạnh hơn và kết nối tốt hơn. Thể thao và tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày cũng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, đồng thời ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, đau tim, đột quỵ và trầm cảm. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên còn giúp các mạch máu khỏe mạnh, giúp bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ do mạch máu. Nhưng hoạt động thể chất không chỉ phù hợp để phòng ngừa: bệnh nhân sa sút trí tuệ cũng được hưởng lợi từ nó.

Rèn luyện trí não” cũng được khuyến khích: Cũng giống như cơ bắp, trí não cũng cần được thử thách thường xuyên. Ví dụ, các hoạt động văn hóa, câu đố toán học hoặc sở thích sáng tạo đều phù hợp cho việc này. Hoạt động tinh thần như vậy trong công việc và giải trí có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.