Chỉ nha khoa và các phương pháp hỗ trợ khác để vệ sinh răng miệng hàng ngày

Chăm sóc răng miệng ngày nay được ưu tiên hàng đầu. Hàm răng được chăm sóc kỹ lưỡng được coi là hấp dẫn và tỏa ra niềm vui, sức khỏe và hành xử tốt. Để giữ cho răng khỏe mạnh và không bị sâu răng và viêm nha chu suốt đời, các yếu tố thiết yếu của một vệ sinh răng miệng cơ bản tối ưu trước tiên là:

 • Hai lần một ngày sử dụng fluoride kem đánh răng.
 • Lựa chọn bàn chải đánh răng hiệu quả
 • Việc sử dụng đúng kỹ thuật chải răng hiệu quả trong suốt quá trình răng giả, kể cả những nơi khó tiếp cận như khoảng kẽ răng và những vùng phía sau răng hàm cuối cùng (răng hàm lớn).

Tuy nhiên, trong những trường hợp riêng lẻ, những biện pháp cơ bản này thường không đủ. Để ngăn ngừa hiệu quả các bệnh răng miệng, việc mở rộng vệ sinh cơ bản bao gồm việc sử dụng thêm AIDS là điều cần thiết.

Chỉ định (lĩnh vực ứng dụng)

Việc sử dụng ve sinh rang mieng AIDS đến bổ sung các biện pháp cơ bản được khuyến khích bất cứ khi nào răng không bị thưa. Vì vòm răng thường được định hình không có khoảng trống, điều này có nghĩa là đại đa số mọi người nên sử dụng AIDS làm tăng hiệu quả vệ sinh kẽ răng (vệ sinh kẽ răng). Điều đó cũng có nghĩa là các bậc cha mẹ, những người nên tiếp tục đánh răng cho con mình khi đến tuổi đi học, nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng trên răng hàm của trẻ sáu tuổi trở thành thói quen hàng ngày.

I. Dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa được sử dụng để làm sạch các khoảng trống hẹp (khoảng trống gần, khoảng trống giữa các kẽ răng) bị lấp đầy bởi kẽ răng nhú gai (vùng nướu hình tam giác giữa các răng), khiến bạn không thể sử dụng bàn chải kẽ răng. Nó được sử dụng mỗi ngày một lần để làm lỏng và loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và đĩa (mảng bám vi khuẩn) trong các kẽ răng, vì không thể hoàn toàn tiếp cận được những khoảng hẹp này ngay cả với kỹ thuật đánh răng hiệu quả bằng bàn chải. Vì lý do này, các không gian gần đúng được gọi là vị trí dự báo cho sự phát triển của chứng xương mục: chính xác là giữa các răng mà sâu răng được ưu tiên hình thành, ở đây được gọi là sâu răng gần giống (sâu răng giữa các răng). Chỉ nha khoa có sẵn trên thị trường với các biến thể khác nhau:

 • Sáp mịn
 • Mịn không sáp
 • Fluffy: độ kết dính của đĩa để xỉa răng được ưa chuộng, nhưng rất khó để di chuyển qua các điểm tiếp xúc rất hẹp.
 • Với phần cuối được gia cố (Superfloss): để luồn dây, ví dụ, dưới các thanh trụ (phần giữa của một cây cầu), mão, thanh hoặc phụ kiện được nẹp (liên kết với nhau).
 • Nạp bằng fluorid
 • Được gắn trên các vật mang nhỏ để dễ dàng xử lý hơn (ví dụ Oral B Flossette).

Quá trình

 • Một mẩu chỉ nha khoa đầu tiên dài khoảng 40 cm quấn quanh cả hai ngón tay giữa, để tuột hoặc nhường đường không được nữa, để lại một đoạn chính giữa dài khoảng 10 cm.
 • Vật này được kéo căng và đưa vào khoảng kẽ răng, di chuyển nó với cảm giác qua điểm tiếp xúc (điểm tiếp xúc của răng) để tránh tổn thương kẽ răng nhú gai.
 • Bên dưới điểm tiếp xúc, lụa, vẫn còn căng, được dẫn hướng lên và xuống bằng các chuyển động nhẹ - không có chuyển động cưa!
 • Sau mỗi kẽ răng, làm sạch chỉ nha khoa dưới chạy nước, nếu cần thiết, hãy sử dụng một mảnh mới, để không mang theo vi trùngvi khuẩn có thể có mặt ở các khu vực khác.

II. Bàn chải kẽ răng

Bàn chải kẽ răng (bàn chải kẽ răng) là phương tiện được lựa chọn để làm sạch các kẽ răng. Ngay cả ở những người trẻ tuổi, khoảng trống giữa các kẽ răng thường cung cấp đủ chỗ để sử dụng đường kính nhỏ bàn chải kẽ răng. Điều này không nhất thiết có nghĩa là kẽ răng nhú gai đã lùi xa. Điều này có nghĩa là bàn chải kẽ răng có thể và nên được sử dụng ngay cả với những răng khỏe mạnh theo chu kỳ (với nha chu khỏe mạnh). Bàn chải kẽ răng có sẵn từ một số nhà sản xuất với kích thước ISO tăng dần và được sử dụng như chỉ nha khoa một lần một ngày. Bàn chải phải được thay thường xuyên hơn bàn chải đánh răng, vì chúng dễ uốn cong, đặc biệt là trong trường hợp người mới bắt đầu, và sau đó khó xử lý hơn. Thời gian sử dụng của chúng là khoảng 14 ngày.

các thủ tục

 • Bàn chải được đưa theo chiều ngang vào khoảng kẽ răng mà không kem đánh răng. Đối với các răng hàm phía trước được khuyến nghị nên cắm vào từ rãnh (từ phía má của răng), trong khi các răng hàm cuối cùng có thể cần phải hoạt động từ miệng (từ lưỡi bên).
 • Nếu bàn chải được cắm ở một góc, túi kẹo cao su có thể bị thương.
 • Bàn chải được di chuyển nhẹ nhàng theo chiều ngang qua lại một vài lần.
 • If Viêm nướu (viêm nướu) hiện tại, nướu có thể phản ứng với chảy máu khi bắt đầu áp dụng. Sau một vài ngày, Viêm nướu sẽ rút lui. Nếu bàn chải bây giờ dễ dàng phổ biến hơn, thì nguyên nhân của điều này không phải là bệnh lý (bệnh lý) suy thoái nướu răng, nhưng giảm sưng nướu răng do viêm.
 • Sau mỗi khoảng trống, bàn chải được làm sạch dưới chạy nước. Nếu bị bẩn nhiều, khoảng trống cuối cùng nên được làm sạch lại.

III Tăm

Tăm răng được sử dụng để làm sạch các kẽ răng bị hở rộng do nhú răng (vùng nướu hình tam giác giữa các răng) đã bị thụt vào nhiều. Chúng có hình dạng của một hình tam giác và giống như bàn chải kẽ răng, được cắm theo chiều ngang từ rãnh răng (từ phía má của răng). So với các loại bàn chải kẽ răng có đường kính lớn hơn, chúng có ưu điểm là không thể bẻ cong nhưng có thể bẻ gãy. Về hiệu suất làm sạch của chúng, chúng kém hơn so với bàn chải.

IV. Dụng cụ làm sạch lưỡi (dụng cụ cạo lưỡi)

Trong các rãnh và ngách của lưỡi, các chất cặn bã thực phẩm tốt nhất và các chất hữu cơ khác tích tụ lại, dùng làm thức ăn cho vi khuẩn sống trong miệng. Nếu những vi khuẩn sản xuất dễ bay hơi lưu huỳnh-các hợp chất chứa, chúng là nguyên nhân của chứng hôi miệng (từ đồng nghĩa: foetor ex ore, chứng hôi miệng), rất khó chịu hôi miệng. Để giảm cơ sở thức ăn của vi khuẩn, lưỡi cũng phải được làm sạch hàng ngày. Hỗ trợ làm sạch lưỡi có sẵn trong các biến thể khác nhau. Lông hoặc nubs và nắp nới lỏng lớp phủ lưỡi. Dụng cụ cạo lưỡi có thể được sử dụng để loại bỏ các lớp sơn bị bong ra. Lông của bàn chải đánh răng có sẵn được khuyến nghị là biến thể đơn giản nhất, nhưng chiều rộng nhỏ hơn của chúng là một bất lợi so với các dụng cụ làm sạch lưỡi. Đặc biệt chứng hôi miệng bàn chải đánh răng cung cấp một trường ngủ trưa trên mặt sau của bàn chải cái đầu để làm sạch lưỡi (ví dụ meridol chứng hôi miệng Bàn chải đánh răng). Điểm chung của tất cả các chất tẩy rửa là cái này, giống như cái kia, có thể kích hoạt phản xạ bịt miệng. Khi luyện tập, phản xạ sẽ không giảm, nhưng bạn sẽ học cách tránh khu vực gây ra phản xạ đó.

V. Súc miệng

miệng nguyên tắc không nên dùng nước rửa cho trẻ em mẫu giáo. Nước súc miệng cho thấy tác dụng của chúng ít hơn thông qua quá trình súc miệng so với thông qua các thành phần của chúng, tuy nhiên, cũng có thể được tìm thấy trong kem đánh răng:

 • miệng rửa có chứa chlorhexidine giảm số lượng vi khuẩn trong miệng và được sử dụng để điều trị Viêm nướu (viêm nướu) Và viêm nha chu (viêm nha chu). Chúng được chỉ định trong các giai đoạn viêm cấp tính, nhưng không phải để bổ sung hàng ngày ve sinh rang mieng.
 • Florua-còn lại nước súc miệng được sử dụng cho chứng xương mục điều trị dự phòng. Phổ biến nhất fluoride hợp chất ở đất nước này là natri, thiếc và amine florua. Florua có tác dụng bảo vệ sâu răng theo một số cách:
  • Chúng thúc đẩy quá trình tái khoáng hóa (kết hợp các khoáng chất) của cấu trúc răng,
  • Giảm khả năng hòa tan axit của chúng,
  • Tạo thành một lớp bao phủ canxi florua trên bề mặt răng, rất quan trọng để tái khoáng,
  • Ức chế sự phân hủy đường của vi khuẩn và
  • Ức chế sự bám dính của vi khuẩn lên bề mặt răng.
 • Rửa giải pháp chống lại chứng hôi miệng (hôi miệng) trung hòa sự tạo mùi lưu huỳnh hợp chất (ví dụ thiếc tiết sữa trong Meridol Halitosis nước súc miệng) và có tác dụng kháng khuẩn do chứa fluor. Dung dịch rửa có lợi thế hơn kem đánh răng nó cũng chạm đến đáy của lưỡi, không thể được làm sạch bằng bàn chải và kem đánh răng do bị nôn.
 • Nước súc miệng chống lại cổ răng nhạy cảm có một đau-tác động cơ sở do kali muối và sự đóng cơ học của các ống màng đệm mở trong cổ của răng.

Tác dụng phụ có thể xảy ra của nước súc miệng là đổi màu, hương vị rối loạn (rối loạn tiêu hóa) và kích ứng niêm mạc.