Phục hồi răng: Cầu răng, mão răng hay cấy ghép Implant?

Phục hình răng là gì?

Hàm giả được sử dụng để duy trì chức năng tự nhiên và tính thẩm mỹ của răng khi bị mất một, một số hoặc toàn bộ răng. Chân giả phải đảm bảo khả năng nhai và phát ra âm thanh (ngữ âm) và tạo nên vẻ hài hòa cho khuôn mặt. Có nhiều loại răng giả khác nhau.

răng giả cố định

Răng giả cố định bao gồm cầu răng, mão răng và cấy ghép. Chúng được làm bằng kim loại, gốm sứ hoặc kết hợp tương ứng. Trong khi đó, nhựa cũng được sử dụng.

 • Cầu răng thay thế răng đã mất. Chúng bao gồm cầu răng và cầu neo, được gắn vào các răng lân cận (răng neo hoặc trụ cầu).
 • Mão răng được đặt trên phần còn lại của răng và mang lại sự ổn định và hình dạng cho nó. Tùy thuộc vào vật liệu, chúng gần như vô hình.
 • Implant thay thế chân răng hoặc thậm chí toàn bộ xương hàm. Hàm giả (cấu trúc thượng tầng) có thể được khoan hoặc gắn chắc chắn vào chúng.

Răng giả có thể tháo rời

Tùy thuộc vào việc hàm giả tháo lắp bổ sung cho những răng còn tồn tại hay thay thế toàn bộ răng mà được gọi là hàm giả một phần hay hàm giả toàn phần.

Hàm giả toàn phần (full denture) thay thế toàn bộ răng của hàm trên hoặc hàm dưới. Nó cũng bao gồm một đế nhựa với răng nhân tạo được cố định và có thể chứa các thành phần kim loại để gia cố. Hàm giả bám vào niêm mạc bằng áp suất âm và lực bám dính, cố kết. Kem dính có tác dụng thay thế nước bọt.

Răng giả hỗn hợp (Răng giả kết hợp)

Hàm giả kết hợp thường là sự kết nối giữa hàm giả bán phần có thể tháo rời và mão răng cố định mà hàm giả bán phần được gắn vào (nẹp). Hàm giả được nẹp bằng các thanh thanh (nối giữa hai răng bọc sứ), vật đính kèm (phần tử neo trên mão răng) hoặc kính thiên văn. Kính thiên văn bao gồm mão răng chính được cố định vào gốc răng và mão răng thứ cấp được tích hợp vào phần có thể tháo rời. Vương miện chính và vương miện thứ cấp có thể được lồng vào nhau.

Khi nào bạn làm răng giả?

Răng giả một phần và răng giả kết hợp thường thay thế một số răng và được sử dụng thay thế cho cầu răng khi chúng không còn có thể neo giữ được nữa. Nếu mất toàn bộ răng ở một hàm thì sử dụng răng giả toàn phần.

Bạn làm gì với răng giả?

Nói chung, đối với bất kỳ loại răng giả nào, trước tiên răng giả sẽ được làm sạch các lỗ sâu răng và các miếng trám cũ.

Vương miện

Nha sĩ sử dụng các vòng màu tiêu chuẩn để xác định màu của răng. Răng được chuẩn bị bằng cách loại bỏ men răng và mài nó. Dựa trên dấu ấn, phòng thí nghiệm nha khoa sẽ chế tạo mão răng riêng lẻ. Trong phiên thứ hai, mão răng sẽ được gắn lên răng và điều chỉnh. Hàm giả được kiểm tra để đảm bảo tiếp xúc với xương hàm và các răng khác, khớp chính xác với hàm đối diện và khớp với các răng còn lại về mặt thẩm mỹ và màu sắc.

Cầu

Ở đây cũng vậy, trước tiên nha sĩ phải xác định màu răng và xử lý trước răng tự nhiên. Dựa trên dấu răng nha khoa, một cây cầu riêng lẻ sẽ được chế tạo trong phòng thí nghiệm nha khoa, bao gồm một khuôn đúc duy nhất. Trong các buổi tiếp theo, nha sĩ sẽ lắp chân giả vào và kiểm tra độ chính xác của nó.

cấy ghép

Răng giả có thể tháo rời

Để răng giả giống răng giả thật nhất có thể, màu sắc của răng và kích thước chính xác của hàm được xác định bằng cách lấy dấu. Việc chế tạo răng giả bán phần và răng giả toàn phần rất phức tạp. Đối với hàm giả bán phần, một khung kim loại vừa vặn chính xác bao gồm móc cài và các bộ phận bù được lắp với răng làm bằng nhựa hoặc sứ. Hàm giả toàn phần thường chỉ được làm bằng nhựa và không có móc cài nên độ chính xác khi lắp phải đảm bảo ngay cả ở các vị trí hàm khác nhau.

Cái gọi là răng giả tạm thời với đế nhựa đúc sẵn thích hợp làm răng giả ngắn hạn. Ví dụ, họ có thể rút ngắn thời gian giữa quá trình lành vết thương do phẫu thuật và hàm giả vĩnh viễn.

Chống chỉ định cho mão răng hoặc cầu răng

Có một số trường hợp không được lắp mão răng hoặc cầu răng:

 • Nếu khuyết điểm trên răng vẫn có thể điều trị bằng trám amalgam hoặc nhựa
 • ở bệnh nhân dưới 18 tuổi, khi xương hàm vẫn đang phát triển. Trong những trường hợp này, mão răng tạm thời được lắp để rút ngắn thời gian cho đến khi có thể thực hiện phục hình vĩnh viễn.
 • nếu bệnh nhân không chăm sóc răng miệng đầy đủ

Những rủi ro của răng giả là gì?

Giống như bất kỳ điều trị nha khoa nào, các biến chứng sau có thể xảy ra:

 • Mất răng do gia công cơ khí hoặc chịu áp lực từ răng giả
 • Đau và quá mẫn
 • Viêm nướu
 • Chấn thương ở miệng

Những rủi ro sau đây áp dụng cho chính răng giả:

 • Dị ứng
 • Suy thoái nướu @
 • Sâu răng
 • nới lỏng răng giả
 • Thiệt hại cho chính răng giả

Răng giả tháo lắp có thể làm hỏng răng, nướu và xương hàm do diện tích tiếp xúc lớn và áp lực mà chúng tạo ra.

Cần lưu ý gì khi làm răng giả?

Thông tin thêm: Răng giả: Chi phí

Nếu bạn muốn biết chi phí làm răng giả được tính như thế nào và số tiền bạn có thể mong đợi, hãy đọc bài viết Răng giả: Chi phí.