Cá nhân hóa: Tần suất, Triệu chứng, Trị liệu

Cá nhân hóa: Mô tả

Cá nhân hóa mô tả sự xa lánh khỏi con người của chính mình. Những người bị ảnh hưởng có sự tự nhận thức bị xáo trộn và cảm thấy tách biệt khỏi chính mình. Mặt khác, trong trường hợp phi thực tế hóa, những người bị ảnh hưởng bị cản trở bởi ấn tượng rằng môi trường của họ không có thật. Phi cá nhân hóa và phi thực tế hóa thường xảy ra cùng nhau và do đó được gọi là hội chứng phi nhân cách hóa và phi thực tế hóa hoặc kết hợp dưới thuật ngữ phi cá nhân hóa.

Hầu như tất cả mọi người đều trải qua những triệu chứng như vậy trong cuộc sống ở mức độ nhẹ và trong một thời gian giới hạn. Tuy nhiên, rối loạn giải thể nhân cách có nghĩa là những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng nó trong một thời gian dài hoặc theo từng đợt tái phát.

Giải thể nhân cách là một chứng rối loạn ít được nghiên cứu cho đến nay. Trong nhiều trường hợp, nó bị bỏ qua. Đôi khi nó ẩn sau một chứng rối loạn tâm thần khác, đôi khi những người bị ảnh hưởng không dám đi khám với những triệu chứng này vì họ sợ bác sĩ sẽ không coi trọng họ hoặc sẽ cho rằng họ bị điên.

Cá nhân hóa: Ai bị ảnh hưởng?

Cá nhân hóa: Triệu chứng

Sự mất cá nhân hóa và sự phi thực tế hóa có thể xảy ra ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Một dạng mất nhân cách nhẹ cũng có thể được quan sát thấy trong cuộc sống hàng ngày khi con người bị căng thẳng tột độ hoặc sau khi lạm dụng rượu. Tuy nhiên, nhận thức bị thay đổi do kiệt sức này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và không cần phải điều trị.

Giảm nhận thức về cơn đau

Các tình huống đe dọa tính mạng khiến cơ thể bị căng thẳng nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng mất nhân cách kéo dài hơn. Trong những tình huống căng thẳng hoặc đau đớn về mặt tâm lý, việc giải thể nhân cách làm giảm nhận thức về nỗi đau. Do đó, nó là một cơ chế bảo vệ tâm lý chống lại những cảm giác cực kỳ khó chịu.

Sự xa lánh và thực tế không có thật

Những người bị ảnh hưởng thường không chỉ nhận thức khác biệt về bản thân mà còn cả môi trường của họ. Nhận thức này không thực tế đến mức mọi người cảm thấy khó diễn đạt thành lời. Họ thường mô tả tầm nhìn của họ bị mờ hoặc như thể đang trong một giấc mơ. Con người có thể trông vô hồn, các vật thể có thể được coi là lớn hơn hoặc nhỏ hơn và âm thanh có thể bị bóp méo.

Hành động tự động

Họ không nhận thức mình là người thực hiện các hoạt động. Mặc dù họ nhận thức được hành động của mình nhưng dường như họ đang đứng cạnh mình và quan sát chính mình. Vì những người bị ảnh hưởng không có mối liên hệ bên trong với hành động của họ nên họ coi chúng là xa lạ và tự động.

Cảm xúc trống rỗng

Sự mất cá nhân hóa thường đi kèm với cảm giác trống rỗng bên trong. Những người bị ảnh hưởng không phản ứng với các sự kiện cảm xúc. Họ không thể hiện niềm vui, nỗi buồn hay sự tức giận. Do đó, họ thường tỏ ra lạnh lùng và vắng mặt. Những triệu chứng này rất giống với tâm trạng trầm cảm và không dễ phân biệt với nhau. Sự mất nhân cách cũng có thể xảy ra như một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Ngược lại, trầm cảm cũng có thể xảy ra do các triệu chứng mất nhân cách.

Vấn đề về bộ nhớ

Mối liên hệ với thực tế

Ngược lại với những người mắc chứng rối loạn tâm thần, những người mắc hội chứng mất nhân cách biết rằng nhận thức bị thay đổi xảy ra do căn bệnh của họ. Mặt khác, những người mắc chứng rối loạn tâm thần tin chắc rằng quan điểm của họ về thế giới là có thật. Ví dụ, họ tin rằng người khác có thể thao túng suy nghĩ và cảm xúc của họ. Những người có triệu chứng mất nhân cách nhận ra rằng không phải thế giới đã thay đổi mà là có điều gì đó không ổn trong nhận thức của họ. Kiến thức này làm tăng mức độ đau khổ và gây lo lắng cho những người bị ảnh hưởng.

Trầm cảm và lo lắng

Nỗi sợ phát điên là hậu quả chung của việc phi nhân cách hóa và phi thực tế hóa. Các triệu chứng tách rời khỏi bản thân và môi trường khiến mọi người cảm thấy bất an sâu sắc. Lo lắng, cưỡng ép và trầm cảm cũng thường đi đôi với sự mất nhân cách. Nhiều người không nói về vấn đề của họ vì sợ không được coi trọng.

Cá nhân hóa: nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Các chuyên gia cho rằng sự phát triển của quá trình phi cá nhân hóa và phi thực tế hóa là do sự tương tác của các yếu tố khác nhau. Người ta cho rằng khuynh hướng ảnh hưởng đến việc rối loạn tâm thần có xảy ra hay không. Cho đến nay, không có bằng chứng về thành phần di truyền.

Tác nhân trực tiếp gây ra sự mất cá nhân hóa

Căng thẳng đóng vai trò trung tâm như một tác nhân cụ thể của quá trình phi cá nhân hóa. Những trải nghiệm đau thương nói riêng có thể gây ra sự phi nhân cách hóa. Những căn bệnh nghiêm trọng, những tai nạn hoặc thậm chí những khủng hoảng nghề nghiệp và nghiêm trọng giữa các cá nhân có thể là khởi đầu của quá trình mất nhân cách. Trong những tình huống không thể chịu đựng được, mọi người có thể tách mình ra khỏi bản thân và sự kiện. Các chuyên gia cho rằng phản ứng này là một cơ chế bảo vệ khi các chiến lược đối phó khác là không đủ. Những người bị ảnh hưởng khi đó chỉ hiện diện về mặt vật lý chứ không hiện diện trong suy nghĩ của họ. Sự mất cá nhân hóa thường được mô tả là sự bình yên sau cơn bão. Chỉ khi căng thẳng lắng xuống thì các triệu chứng mất nhân cách mới xuất hiện.

Bỏ bê sớm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bỏ bê cảm xúc ở thời thơ ấu đặc biệt thúc đẩy quá trình cá nhân hóa. Những người bị ảnh hưởng nhận được quá ít sự quan tâm từ cha mẹ, bị sỉ nhục hoặc không được chú ý. Việc thiếu sự hỗ trợ từ môi trường xã hội có thể dẫn đến những chiến lược đối phó không thuận lợi. Những triệu chứng đầu tiên của sự xa lánh bản thân và môi trường có thể xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ. Mức độ nghiêm trọng của việc giải thể nhân cách phụ thuộc vào cường độ và thời gian của những trải nghiệm tiêu cực.

Những người bỏ bê sức khỏe thể chất và tinh thần của mình có thể gặp phải các triệu chứng mất nhân cách. Sự mất nhân cách cũng có thể là kết quả của việc sử dụng ma túy trái phép hoặc ngộ độc rượu. Ngủ không đủ giấc và cung cấp nước không đủ cũng có thể gây ra các triệu chứng mất nhân cách hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng hiện có.

Cá nhân hóa: khám và chẩn đoán

Người liên hệ đầu tiên là bác sĩ gia đình của bạn. Người đó sẽ tiến hành kiểm tra thể chất nếu nghi ngờ hội chứng mất nhân cách. Điều này là do sự mất nhân cách cũng có thể xảy ra do các bệnh về thể chất, chẳng hạn như chứng động kinh hoặc chứng đau nửa đầu. Bác sĩ cũng phải loại trừ khả năng các triệu chứng xảy ra do tác dụng phụ của thuốc hoặc do cai thuốc. Ma túy cũng có thể gây ra cảm giác xa lạ. Bác sĩ sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Để chẩn đoán sự mất nhân cách, bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu tâm lý sẽ tiến hành một cuộc phỏng vấn chi tiết với bệnh nhân. Với sự trợ giúp của các bảng câu hỏi lâm sàng, bác sĩ hoặc nhà trị liệu có thể xác định liệu thực tế có phải trường hợp mất nhân cách hay không hoặc liệu có tồn tại các rối loạn tâm thần khác hay không.

Bác sĩ hoặc nhà trị liệu có thể hỏi những câu hỏi sau để chẩn đoán rối loạn giải thể nhân cách:

  • Đôi khi bạn có ấn tượng rằng bạn đang nhìn chính mình từ bên ngoài không?
  • Đôi khi môi trường xung quanh bạn có vẻ không thực tế đối với bạn?
  • Đôi khi bạn có cảm giác rằng những người hoặc đồ vật khác không có thật?

Theo Phân loại Quốc tế về Rối loạn Tâm thần (ICD-10), việc chẩn đoán hội chứng mất nhân cách và mất thực tại đòi hỏi ít nhất là mất nhân cách hoặc mất thực tại:

  • Hội chứng mất nhân cách: Những người bị ảnh hưởng coi cảm xúc và trải nghiệm của họ như xa lạ, tách rời khỏi bản thân, xa cách, lạc lõng hoặc thuộc về người khác. Họ cũng phàn nàn về cảm giác “không thực sự ở đây”
  • Hội chứng mất chân thực: Những người bị ảnh hưởng cảm nhận môi trường xung quanh, đồ vật hoặc người khác là không thực, xa xôi, giả tạo, không màu sắc hoặc không có sự sống.

Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng phải nhận thức được rằng nhận thức bị thay đổi không được tạo ra từ bên ngoài mà xuất phát từ suy nghĩ của chính họ.

Cá nhân hóa: Điều trị

Giảm lo lắng

Khi bắt đầu trị liệu, nhà trị liệu sẽ giải thích chi tiết về chứng rối loạn tâm thần cho bệnh nhân (giáo dục tâm lý). Bệnh nhân trải nghiệm rằng nỗi đau khổ của họ được coi trọng và nhận thức lệch lạc của họ không phải là dấu hiệu của “sự điên rồ” mà là một phần của căn bệnh. Bệnh nhân học cách đặt câu hỏi về những suy nghĩ tiêu cực và thảm khốc và thay thế chúng bằng những đánh giá thực tế. Mục đích quan trọng của liệu pháp này là giảm bớt lo lắng và do đó giúp người bệnh thoải mái về mặt tâm lý.

Chiến lược quản lý và đối phó căng thẳng

Một thành phần khác của trị liệu là giải quyết căng thẳng. Đối với nhiều bệnh nhân, căng thẳng dẫn đến các triệu chứng mất nhân cách. Họ rời khỏi cơ thể của mình và do đó tránh xa môi trường và các vấn đề của họ. Quá trình này sẽ trở nên tự động sau một thời gian. Với sự trợ giúp của nhật ký, bệnh nhân nên ghi lại những tình huống nào gây ra các triệu chứng mất nhân cách. Tổng quan này giúp người bị ảnh hưởng nhận biết rõ hơn các mô hình và quá trình của chứng rối loạn.

Nếu xuất hiện triệu chứng xa lánh, cắn một quả ớt hoặc vỗ tay thật to có thể giúp bạn trở về thực tại. Phân tâm cũng có thể là một phương pháp hữu ích. Các cuộc trò chuyện hoặc hoạt động thể thao nên hướng suy nghĩ trở lại thực tế. Sự mất tập trung cũng ngăn cản sự lo lắng tích tụ. Thông qua những chiến lược này và các chiến lược khác, bệnh nhân học cách kiểm soát các triệu chứng mất nhân cách.

Các bài tập thư giãn không được khuyến khích để giải tỏa cá nhân vì nghỉ ngơi quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng. Do đó, các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như đi bộ, sẽ phù hợp hơn để phục hồi.

Xử lý các nguyên nhân

Trong nhiều trường hợp, những trải nghiệm đau thương là nguyên nhân của sự mất nhân cách. Để đối phó với chấn thương, trước tiên bệnh nhân phải học cách đối phó với các triệu chứng. Điều quan trọng nữa là người bị ảnh hưởng có thể nhận thức, thể hiện và kiểm soát cảm xúc của họ ở một mức độ nào đó. Chỉ sau giai đoạn ổn định mới có thể giải quyết được các nguyên nhân gây chấn thương.

Cá nhân hóa: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, những người bị ảnh hưởng thường phải chịu đựng các triệu chứng mất nhân cách và mất nhận thức trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của liệu pháp tâm lý, họ có thể học cách kiểm soát các triệu chứng tốt hơn. Những người bị ảnh hưởng cũng có thể có tác động tích cực đến diễn biến của bệnh bằng cách giảm căng thẳng. Tuy nhiên, các triệu chứng mất nhân cách trở nên trầm trọng hơn khi bị căng thẳng tâm lý.