Đái tháo đường: Triệu chứng, hậu quả, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Các loại bệnh tiểu đường: Tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường tuýp 3, tiểu đường thai kỳ
 • Triệu chứng: Khát nước nhiều, đi tiểu thường xuyên, ngứa, khô da, suy nhược toàn thân, mệt mỏi, nhiễm trùng gia tăng do hệ miễn dịch suy yếu, đau do các bệnh thứ phát của thận và hệ tim mạch, suy giảm thần kinh như rối loạn cảm giác hoặc suy giảm chức năng thị giác
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Yếu tố di truyền, lối sống không thuận lợi (béo phì, ít vận động, hút thuốc lá…), các bệnh chuyển hóa khác, các chất như rượu, ma túy và thuốc
 • Khám và chẩn đoán: đo đường huyết và HbA1c, xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (oGTT), xét nghiệm tự kháng thể (đối với bệnh tiểu đường tuýp 1)
 • Điều trị: thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất thường xuyên, uống thuốc hạ đường huyết (thuốc trị đái tháo đường), liệu pháp insulin
 • Phòng ngừa: Lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống đa dạng và hạn chế calo, tập thể dục đầy đủ, giảm cân thừa, điều trị các bệnh hiện có, uống rượu điều độ, ngừng hút thuốc

Bệnh đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường, còn gọi là tiểu đường, là một bệnh mãn tính trong đó quá trình chuyển hóa đường nói riêng bị rối loạn. Kết quả là, những người bị ảnh hưởng có lượng đường trong máu cao vĩnh viễn (tăng đường huyết mãn tính), gây ảnh hưởng bất lợi lâu dài đến các cơ quan khác nhau.

Các bác sĩ cho biết lượng đường trong máu tăng cao khi lượng đường trong máu lúc đói nằm trong khoảng từ 100 đến 125 miligam glucose trên mỗi deciliter huyết thanh (mg/dl). Giá trị từ 126 mg/dl trở lên cho thấy bệnh đái tháo đường. Để so sánh: ở người khỏe mạnh, giá trị này là khoảng 80 mg/dl.

Có những loại bệnh tiểu đường nào?

Tùy theo nguyên nhân và thời điểm khởi phát bệnh, người ta có thể phân loại bệnh tiểu đường thành các loại khác nhau:

Bệnh đái tháo đường týp 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công một số tế bào của tuyến tụy. Những tế bào được gọi là tế bào beta này thường sản xuất insulin, chất này rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa đường. Việc thiếu insulin cuối cùng sẽ dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Dạng bệnh tiểu đường này chủ yếu ảnh hưởng đến người trẻ và trẻ em trong độ tuổi từ 16 đến XNUMX, nhưng người lớn tuổi đôi khi cũng mắc bệnh này.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về dạng bệnh tiểu đường này trong bài viết Bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh đái tháo đường týp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến hầu hết bệnh nhân tiểu đường và chủ yếu là người lớn tuổi, đó là lý do tại sao các bác sĩ thường gọi căn bệnh này là “bệnh tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành”. Tuy nhiên hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bạn có thể đọc thêm về dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất trong bài viết Bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh đái tháo đường týp 3

Bệnh tiểu đường loại 3 bao gồm tất cả các dạng bệnh tiểu đường xảy ra ít thường xuyên hơn và gây ra bởi các bệnh khác, nhiễm trùng hoặc tiêu thụ các chất có hại như rượu hoặc ma túy.

Bạn có thể đọc thêm về nhóm bệnh tiểu đường hiếm gặp này trong bài viết Bệnh tiểu đường loại 3.

Tiểu đường thai kỳ

Nếu bệnh đái tháo đường phát triển trong thai kỳ, các bác sĩ gọi dạng tiểu đường này là tiểu đường thai kỳ (hoặc tiểu đường tuýp 4). Trong hầu hết các trường hợp, nó biến mất sau khi sinh con, nhưng ở một số phụ nữ, nó vẫn tồn tại và cần được điều trị phù hợp.

Bạn có thể đọc mọi điều cần biết về bệnh tiểu đường thai kỳ trong bài viết Bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em

Hầu hết trẻ em mắc bệnh tiểu đường đều mắc bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Lối sống “hiện đại” khiến ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên có các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh: Béo phì, thiếu vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Bạn có thể đọc thêm về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em trong bài viết Bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Triệu chứng và hậu quả của bệnh đái tháo đường

Lượng đường trong máu cao bất thường ở bệnh đái tháo đường gây ra một loạt các triệu chứng. Điều này áp dụng cho cả hai dạng bệnh tiểu đường chính (tiểu đường loại 1 và loại 2) và các dạng hiếm gặp hơn.

Tăng nhu cầu đi tiểu

Nếu lượng đường trong máu cao vĩnh viễn, thận sẽ bài tiết nhiều đường (glucose) hơn qua nước tiểu (glucosuria). Vì đường liên kết với nước về mặt vật lý nên những người bị ảnh hưởng cũng bài tiết một lượng lớn nước tiểu (đa niệu) – họ phải đi vệ sinh rất thường xuyên. Nhiều bệnh nhân tiểu đường cảm thấy khó chịu khi phải đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Nước tiểu thường trong và chỉ có màu hơi vàng.

Đa niệu là dấu hiệu điển hình của bệnh đái tháo đường nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác. Ví dụ, đi tiểu nhiều xảy ra với các bệnh thận khác nhau và trong khi mang thai.

Đường trong nước tiểu của bệnh nhân tiểu đường có vị hơi ngọt. Đây là nơi xuất phát thuật ngữ kỹ thuật bệnh đái tháo đường: nó có nghĩa là “dòng chảy ngọt ngào như mật ong”. Tuy nhiên, cái thời các bác sĩ nếm nước tiểu của bệnh nhân để chẩn đoán đã qua lâu rồi. Ngày nay, người ta sử dụng các xét nghiệm nhanh về bệnh tiểu đường bằng que chỉ thị để xác định hàm lượng đường.

Khát nước mạnh

Điểm yếu, mệt mỏi và vấn đề tập trung

Hoạt động kém cũng là dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường. Điều này là do bệnh nhân tiểu đường có nhiều glucose giàu năng lượng trong máu. Tuy nhiên, chất này không đi vào tế bào và do đó tế bào không có sẵn để sản xuất năng lượng. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng trong tế bào. Kết quả là bệnh nhân thường cảm thấy yếu đuối và hoạt động thể chất kém hiệu quả.

Hầu hết lượng glucose cơ thể cần trong ngày đều được chuyển đến não. Do đó, sự thiếu hụt glucose làm suy giảm chức năng não. Ví dụ, nó gây ra tình trạng kém tập trung, đau đầu và mệt mỏi, thậm chí có thể dẫn đến mất ý thức nghiêm trọng và hôn mê.

Rối loạn thị giác

Ngứa (ngứa) và khô da

Đôi khi bệnh tiểu đường gây ngứa và khiến da rất khô ở nhiều bệnh nhân. Một lý do cho điều này là mất chất lỏng cao do đi tiểu nhiều. Các chuyên gia nghi ngờ rằng có những cơ chế khác có thể là nguyên nhân làm tăng tình trạng ngứa ở bệnh nhân tiểu đường. Một ví dụ là các hormone gây căng thẳng như adrenaline và cortisol, những loại hormone này được tuyến thượng thận tiết ra nhiều hơn vào máu khi lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp.

Những thay đổi trong thành mạch máu có thể góp phần gây ngứa cũng đang được thảo luận.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Dấu hiệu hậu quả của bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường không được phát hiện, lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt hoặc thường tăng quá cao sẽ gây ra nhiều hậu quả. Ví dụ, chúng làm tổn thương mạch máu và dây thần kinh, đôi khi dẫn đến rối loạn nghiêm trọng các hệ cơ quan và chức năng cơ thể. Bệnh tiểu đường thường chỉ trở nên đáng chú ý thông qua các triệu chứng kèm theo này. Các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường mới bắt đầu hoặc tiến triển bao gồm, ví dụ:

Tổn thương dây thần kinh (viêm đa dây thần kinh)

Lượng đường trong máu cao làm tổn thương hệ thần kinh ngoại biên theo thời gian. Cả đường dẫn truyền thần kinh vận động (điều khiển các cơ) và nhạy cảm (cảm giác) và thực vật (điều khiển các cơ quan) đều bị ảnh hưởng. Do đó, bệnh nhân tiểu đường thường có nhận thức kém về cơn đau. Ví dụ, họ không coi vết thương trên da hay cơn đau tim là nỗi đau. Sự phối hợp cơ bắp trong các động tác cũng thường bị ảnh hưởng.

Tổn thương mạch máu (bệnh lý mạch máu)

Lượng đường trong máu cao thường gây ra những thay đổi ở lớp thành trong của các mạch máu nhỏ và nhỏ nhất (mao mạch) trước tiên (bệnh vi mạch). Theo thời gian, các mạch máu vừa và lớn cũng bị ảnh hưởng (bệnh mạch máu lớn). Tổn thương mạch máu dẫn đến rối loạn tuần hoàn hoặc thậm chí tắc nghẽn hoàn toàn. Điều này gây ra hậu quả cho các cơ quan khác nhau. Dưới đây là những ví dụ quan trọng nhất:

 • Tim: Việc cung cấp cơ tim không đủ có thể dẫn đến suy tim, bệnh tim mạch vành (CHD) hoặc đau tim.
 • Não: Rối loạn tuần hoàn trong não gây ra các khiếm khuyết thần kinh mãn tính - trong trường hợp xấu nhất là đột quỵ.
 • Mắt: Tổn thương mạch máu ở võng mạc mắt (bệnh võng mạc tiểu đường) gây ra các triệu chứng như “chớp sáng”, mờ mắt, suy giảm thị lực màu sắc và cuối cùng là mất thị lực hoặc thậm chí mù lòa.
 • Da: Tổn thương mạch máu ở da khiến da dễ bị vi trùng xâm nhập (nhiễm trùng da) hơn và đảm bảo lưu thông máu kém và chữa lành vết thương, điều này có thể được nhận biết bằng các đốm nâu trên chân, cùng những dấu hiệu khác. Các vết thương mãn tính khó lành và vết loét ở vùng cẳng chân/bàn chân được các bác sĩ gọi là bàn chân do tiểu đường.

Bệnh tiểu đường và trầm cảm

Khoảng XNUMX/XNUMX số bệnh nhân tiểu đường có tâm trạng trầm cảm hoặc trầm cảm. Nguyên nhân thường là do chính bệnh tiểu đường cũng như bất kỳ tác dụng phụ muộn nào gây căng thẳng tâm lý cho những người bị ảnh hưởng.

Ngược lại, những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Trầm cảm rõ ràng làm thay đổi hệ thống nội tiết tố và sự trao đổi chất của bệnh nhân thông qua các con đường truyền tín hiệu khác nhau theo cách mà bệnh tiểu đường được ưa chuộng.

Bệnh tiểu đường và bất lực

Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường?

Tất cả các dạng bệnh đái tháo đường đều do rối loạn điều hòa lượng đường trong máu. Để hiểu điều này, nên biết những điều cơ bản về điều hòa lượng đường trong máu:

Sau bữa ăn, cơ thể hấp thụ các thành phần thức ăn như đường (glucose) vào máu qua ruột non khiến lượng đường trong máu tăng cao. Điều này kích thích một số tế bào trong tuyến tụy – được gọi là “tế bào đảo beta Langerhans” (gọi tắt là tế bào beta) – giải phóng insulin. Hormon này đảm bảo glucose được vận chuyển từ máu vào tế bào của cơ thể, nơi nó đóng vai trò là nhà cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất. Do đó insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Trong bệnh tiểu đường, việc điều hòa lượng đường trong máu này bị gián đoạn tại (ít nhất) một điểm quan trọng. Tùy thuộc vào nơi rối loạn xuất hiện, các bác sĩ phân biệt các loại bệnh tiểu đường khác nhau:

Bệnh đái tháo đường týp 1

Do đó, bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn. Người ta vẫn chưa biết chính xác tại sao nó xảy ra. Các chuyên gia cho rằng yếu tố di truyền và các yếu tố nguy cơ khác nhau (như nhiễm trùng) có lợi cho sự phát triển của bệnh tiểu đường này.

Sự phá hủy tế bào beta dẫn đến thiếu hụt insulin tuyệt đối. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ tự tiêm insulin suốt đời để bù đắp.

Bạn có thể đọc thêm về sự phát triển, điều trị và tiên lượng của dạng bệnh tiểu đường này trong bài viết Bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh đái tháo đường týp 2

Ở bệnh tiểu đường loại 2, điểm khởi đầu của sự rối loạn điều hòa lượng đường trong máu nằm ở các tế bào của cơ thể: Ban đầu, tuyến tụy thường vẫn sản xuất đủ insulin. Tuy nhiên, các tế bào của cơ thể ngày càng trở nên vô cảm với nó. Tình trạng kháng insulin này gây ra tình trạng thiếu hụt insulin tương đối: Thực tế sẽ có đủ insulin nhưng không đủ hiệu quả.

Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân tiểu đường loại 2, tuyến tụy cũng trực tiếp sản xuất quá ít insulin.

Bạn có thể đọc thêm về dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất trong bài viết Bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh đái tháo đường týp 3

Có một số dạng bệnh tiểu đường hiếm gặp được tóm tắt dưới thuật ngữ bệnh tiểu đường loại 3. Chúng có những nguyên nhân khác với bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Một ví dụ là MODY (bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành), còn được gọi là bệnh tiểu đường loại 3a. Nó bao gồm nhiều dạng bệnh tiểu đường khác nhau xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên (trước 25 tuổi). Chúng được gây ra bởi một số khiếm khuyết di truyền nhất định trong các tế bào beta của tuyến tụy.

Mặt khác, bệnh tiểu đường loại 3b là do khiếm khuyết di truyền làm suy giảm hoạt động của insulin. Nếu một số hóa chất hoặc thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, các bác sĩ gọi nó là loại 3e.

Bạn có thể đọc thêm về nhóm bệnh tiểu đường hiếm gặp này trong bài viết Bệnh tiểu đường loại 3.

Một số phụ nữ bị tiểu đường tạm thời khi mang thai. Có nhiều yếu tố khác nhau được cho là có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ:

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ tiết ra nhiều hormone hơn, cụ thể là các chất đối kháng insulin như cortisol, estrogen, progesterone hay prolactin. Ngoài ra, những phụ nữ bị ảnh hưởng dường như có độ nhạy insulin giảm mãn tính: các tế bào của cơ thể phản ứng ít hơn với insulin. Điều này tăng lên trong quá trình mang thai.

Bạn có thể đọc thêm về bệnh tiểu đường khi mang thai trong bài viết Bệnh tiểu đường thai kỳ.

Làm thế nào có thể phát hiện bệnh đái tháo đường?

Vì vậy, nhiều người tự hỏi: “Làm cách nào để nhận biết bệnh tiểu đường? Tôi nên chú ý những dấu hiệu nào nếu tôi mắc bệnh tiểu đường? Nếu bạn trả lời “có” cho một hoặc nhiều câu hỏi sau đây, hãy nói chuyện với bác sĩ về điều đó:

 • Khi không hoạt động thể chất bất thường, bạn có thường cảm thấy khát và uống nhiều hơn bình thường không?
 • Bạn có cần đi tiểu thường xuyên và nhiều, kể cả vào ban đêm không?
 • Bạn có thường xuyên cảm thấy cơ thể yếu đuối và mệt mỏi?
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường không?

Bác sĩ tư vấn và khám thực thể

Trước tiên, bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn để xác định bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Ví dụ, anh ấy sẽ hỏi bạn một cách chi tiết về các triệu chứng của bạn. Bạn cũng nên nói với anh ấy về bất kỳ phàn nàn nào mà bạn nghi ngờ có nguyên nhân khác (chẳng hạn như căng thẳng là nguyên nhân gây ra vấn đề về khả năng tập trung).

Việc tư vấn được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Tại đây, bác sĩ sẽ xem xét khả năng cảm nhận những va chạm tinh tế ở bàn tay và bàn chân của bạn đến mức nào. Nếu có ít hoặc không có cảm giác, điều này có thể cho thấy tổn thương thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường (bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường).

Đo lượng đường trong máu (xét nghiệm bệnh tiểu đường)

Đo lượng đường trong máu được hiểu là xét nghiệm mang lại nhiều thông tin nhất cho bệnh tiểu đường. Các bài kiểm tra sau đây đóng một vai trò đặc biệt ở đây:

 • Đường huyết lúc đói: đo đường huyết sau ít nhất XNUMX giờ không ăn
 • HbA1c: Được gọi là “đường huyết dài hạn”, cũng quan trọng đối với diễn biến của bệnh
 • Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (oGTT): Một “xét nghiệm lượng đường” trong đó bệnh nhân uống một dung dịch đường xác định; sau đó bác sĩ sẽ đo lượng đường trong máu theo những khoảng thời gian nhất định

Xét nghiệm máu và nước tiểu để chẩn đoán bệnh tiểu đường thường được thực hiện bởi bác sĩ. Một số phương pháp tự kiểm tra có sẵn trên thị trường mà bất kỳ người bình thường nào cũng có thể thực hiện độc lập tại nhà. Tuy nhiên, chúng không cung cấp chẩn đoán y tế đáng tin cậy – nếu kết quả xét nghiệm không bình thường, hãy đến bác sĩ để kiểm tra chi tiết hơn.

Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về chủ đề xét nghiệm bệnh tiểu đường trong văn bản Xét nghiệm bệnh tiểu đường.

Giá trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xuất hiện nếu kết quả xét nghiệm đường huyết lúc đói, HbA1c hoặc dung nạp glucose đường uống quá cao. Nhưng “quá cao” nghĩa là gì? Những giá trị ngưỡng nào đánh dấu sự chuyển đổi từ “khỏe mạnh” sang “suy giảm dung nạp glucose” và sang “bệnh tiểu đường”?

Các giá trị bệnh tiểu đường khác nhau không chỉ đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán bệnh tiểu đường. Họ cũng được theo dõi thường xuyên sau đó: Đây là cách duy nhất để đánh giá sự tiến triển của bệnh và hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường. Một số phép đo kiểm soát có thể được bệnh nhân tự thực hiện (ví dụ: đo đường huyết).

Bạn có thể đọc thêm về các giá trị giới hạn và đánh giá đường huyết, HbA1c và oGTT trong bài viết Giá trị bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm kháng thể cho bệnh tiểu đường loại 1

Việc phát hiện kháng thể chống lại tế bào beta (kháng thể tế bào đảo) hoặc chống lại insulin (kháng thể insulin) rất hữu ích trong chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tự miễn. Những tự kháng thể này có thể được phát hiện trong máu của nhiều người mắc bệnh từ rất lâu trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Kiểm tra thêm

Các cuộc kiểm tra sâu hơn nhằm phát hiện bất kỳ hậu quả nào có thể xảy ra của bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu. Ví dụ, bác sĩ sẽ kiểm tra xem cảm giác chạm ở tay và chân của bạn có bình thường hay không. Điều này là do lượng đường trong máu tăng lên sẽ làm tổn thương các dây thần kinh và nhiều thứ khác. Theo thời gian, điều này gây ra rối loạn cảm giác.

Tổn thương mạch máu đôi khi còn ảnh hưởng đến võng mạc của mắt. Do đó, bác sĩ sẽ kiểm tra xem thị lực của bạn có bị suy giảm hay không. Nếu nghi ngờ điều này, bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành kiểm tra mắt đặc biệt.

Điều trị bệnh đái tháo đường

Thứ hai, điều trị bệnh tiểu đường thường cần dùng thêm thuốc trị tiểu đường (thuốc trị tiểu đường). Các chế phẩm uống (thuốc hạ đường huyết) và insulin phải tiêm đều có sẵn. Loại thuốc trị đái tháo đường nào được sử dụng trong từng trường hợp cụ thể tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về các biện pháp điều trị bệnh tiểu đường khác nhau:

Giáo dục bệnh tiểu đường

Nếu bệnh tiểu đường được chẩn đoán, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tham gia giáo dục về bệnh tiểu đường. Ở đó, họ tìm hiểu mọi thứ quan trọng về căn bệnh của mình, các triệu chứng và hậu quả có thể xảy ra cũng như các lựa chọn điều trị. Trong quá trình đào tạo, bệnh nhân tiểu đường cũng tìm hiểu các biến chứng đột ngột (chẳng hạn như hạ đường huyết) có thể xảy ra như thế nào và phải làm gì trong những trường hợp như vậy.

Nhật ký bệnh tiểu đường

Nhật ký bệnh tiểu đường như vậy đặc biệt được khuyến khích đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1 mắc bệnh được gọi là “bệnh tiểu đường dễ gãy”. Đây là thuật ngữ lỗi thời dành cho bệnh tiểu đường loại 1, trong đó lượng đường trong máu dao động rất lớn (giòn = không ổn định). Sự mất cân bằng trao đổi chất như vậy đôi khi dẫn đến nhiều lần phải nhập viện.

Chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng rất quan trọng đối với mọi người, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường. Điều quan trọng là tránh tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn và hạ đường huyết đột ngột. Đây là lý do tại sao những người bị ảnh hưởng thường nhận được lời khuyên về dinh dưỡng cá nhân ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Ở đó họ học cách ăn uống đúng cách và lành mạnh.

Nếu bệnh nhân thực hiện nhất quán các khuyến nghị về chế độ ăn uống cho từng cá nhân, họ sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm lượng đường trong máu và kiểm soát chúng. Đây là lý do tại sao một chế độ ăn uống thích hợp là một phần của mọi liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường.

đơn vị bánh mì

Carbohydrate đóng một vai trò đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng hợp lý của bệnh nhân tiểu đường. Chúng chủ yếu là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Do đó, điều đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân tự tiêm insulin là phải ước tính chính xác lượng carbohydrate trong bữa ăn theo kế hoạch. Đây là cách duy nhất để chọn đúng liều insulin.

Cái gọi là “đơn vị bánh mì” (BE) được sử dụng để giúp đánh giá hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm dễ dàng hơn. Một BE tương ứng với 60 gam carbohydrate. Ví dụ, một lát bánh mì nguyên hạt (XNUMX gram) có hai đơn vị bánh mì. Một ly nước ép cà rốt cung cấp một BE.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tính đơn vị bánh mì và bảng BE với các loại thực phẩm khác nhau trong bài viết Đơn vị bánh mì.

Bệnh tiểu đường và thể thao

Bệnh nhân tiểu đường được hưởng lợi từ hoạt động thể chất theo nhiều cách:

 • Hoạt động của cơ trực tiếp làm tăng độ nhạy insulin của tế bào cơ thể. Điều này cải thiện sự hấp thụ đường từ máu vào tế bào. Nếu tập thể dục thường xuyên, lý tưởng nhất là bạn có cơ hội giảm liều thuốc hạ đường huyết (viên nén hoặc insulin) (chỉ khi có sự tư vấn của bác sĩ!).
 • Hoạt động thể chất cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường. Bệnh mãn tính rất căng thẳng về mặt tâm lý và thường góp phần gây ra trầm cảm.

Do đó, các bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường nên đảm bảo họ tập thể dục đầy đủ trong cuộc sống hàng ngày và tập thể dục thường xuyên - tất nhiên là phù hợp với độ tuổi, thể lực và tình trạng sức khỏe chung. Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu thể thao để được tư vấn về môn thể thao nào và bao nhiêu môn thể thao tốt nhất cho bạn cũng như những điều bạn nên chú ý khi tập thể dục.

Thuốc trị tiểu đường đường uống

Cơ sở của bất kỳ phương pháp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 nào là thay đổi lối sống. Trên hết, điều này bao gồm sự thay đổi trong chế độ ăn uống cũng như tập thể dục và thể thao thường xuyên. Đôi khi những biện pháp này đủ để giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường loại 2 xuống mức khỏe mạnh hơn. Nếu không, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc trị đái tháo đường đường uống. Trong một số trường hợp, thuốc được tiêm dưới da cũng được sử dụng.

Có nhiều loại thuốc trị tiểu đường khác nhau ở dạng viên. Chúng khác nhau về cơ chế hoạt động mà chúng sử dụng để giảm lượng đường trong máu tăng cao. Các bác sĩ thường kê toa metformin và cái gọi là sulfonylureas (chẳng hạn như glibenclamide).

Các bác sĩ thường không sử dụng thuốc trị đái tháo đường đường uống cho bệnh tiểu đường loại 1 – họ không đạt được thành công đầy đủ ở đây. Chúng chỉ hữu ích cho những bệnh nhân thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Chúng cũng không được chấp thuận để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ vì không thể loại trừ hầu hết các hoạt chất có tác dụng có hại cho trẻ. Chỉ trong những trường hợp ngoại lệ rất hiếm và khi thực sự cần thiết, bác sĩ mới sử dụng metformin ở phụ nữ mang thai để hạ thấp lượng đường trong máu tăng cao nghiêm trọng (như “sử dụng ngoài hướng dẫn”).

Bạn có thể tìm thêm thông tin về loại thuốc trị đái tháo đường đường uống nào được sử dụng trong bài viết Bệnh tiểu đường loại 2.

Liệu pháp insulin

Liệu pháp insulin thông thường

Trong liệu pháp insulin thông thường, insulin được dùng theo một lịch trình cố định, thường là vào buổi sáng và buổi tối. Do đó, liệu pháp insulin thông thường rất dễ sử dụng.

Tuy nhiên, nó hạn chế bệnh nhân: không thể thực hiện sai lệch lớn so với kế hoạch bữa ăn thông thường và hoạt động thể chất nhiều đôi khi dẫn đến các vấn đề. Do đó, liệu pháp insulin thông thường chủ yếu phù hợp với những bệnh nhân có thể tuân thủ một kế hoạch ăn kiêng và hàng ngày khá cứng nhắc và đối với những người này việc thực hiện liệu pháp insulin tăng cường sẽ quá khó khăn.

Liệu pháp insulin tăng cường (tiểu đường ICT)

Liệu pháp insulin tăng cường cố gắng bắt chước sự tiết insulin sinh lý một cách chính xác nhất có thể. Do đó, việc sử dụng insulin khó khăn hơn so với liệu pháp insulin thông thường. Nó được thực hiện theo nguyên tắc bolus cơ bản:

Liệu pháp insulin tăng cường đòi hỏi phải được đào tạo tốt và sự hợp tác rất tốt của bệnh nhân (tuân thủ). Nếu không, có nguy cơ hạ đường huyết nguy hiểm do tính toán sai liều insulin.

Ưu điểm của khái niệm bolus cơ bản là nó cho phép kiểm soát đường huyết rất tốt khi sử dụng đúng cách. Bệnh nhân cũng có thể ăn những gì họ muốn và tập thể dục theo ý muốn.

Bơm insulin (“bơm tiểu đường”)

Các bác sĩ gọi việc điều trị bệnh tiểu đường bằng bơm insulin là “liệu ​​pháp truyền insulin dưới da liên tục” (CSII). Thiết bị nhỏ này bao gồm một máy bơm có bình chứa insulin mà bệnh nhân tiểu đường luôn mang theo bên mình (ví dụ: trên dây thắt lưng). Máy bơm được nối với một cây kim nhỏ thông qua một ống mỏng, ống này nằm vĩnh viễn trong mô mỡ dưới da (thường là ở bụng).

Máy bơm insulin giúp bệnh nhân tiểu đường loại 1 không phải xử lý ống tiêm insulin và cho phép lập kế hoạch bữa ăn linh hoạt và các hoạt động thể thao tự phát. Điều này đặc biệt có lợi cho bệnh nhân trẻ tuổi. Ngoài ra, lượng đường trong máu có thể được điều chỉnh ổn định hơn bằng cách này so với tiêm insulin. Nhiều bệnh nhân cho biết chất lượng cuộc sống của họ đã được cải thiện đáng kể nhờ “máy bơm tiểu đường”.

Máy bơm insulin được thiết lập và điều chỉnh tại phòng khám hoặc phòng khám chuyên khoa về bệnh tiểu đường. Bệnh nhân được đào tạo toàn diện về cách sử dụng máy bơm vì sai sót về liều lượng có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng. Ví dụ, nếu máy bơm insulin bị hỏng hoặc bệnh nhân phải tháo nó ra trong thời gian dài hơn vì lý do y tế thì việc chuyển ngay sang ống tiêm insulin là cần thiết.

Theo dõi glucose liên tục (CGM)

Tuy nhiên, điều quan trọng là bệnh nhân vẫn phải tự đo đường huyết của mình, ít nhất là trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như sau khi tập thể dục hoặc trước khi tiêm insulin theo kế hoạch. Điều này là do có sự khác biệt tự nhiên giữa lượng đường trong mô (được ghi bởi CGM) và lượng đường trong máu: trên hết, lượng đường trong mô chậm hơn lượng đường trong máu - khoảng 15 đến XNUMX phút, có thể lâu hơn một chút. Ví dụ: nếu lượng đường trong máu giảm sau khi gắng sức, kết quả đo mô thường vẫn hiển thị giá trị bình thường.

insulin

Các bác sĩ sử dụng nhiều loại insulin khác nhau trong điều trị bệnh đái tháo đường. Hầu hết trong số này là insulin người được sản xuất nhân tạo. Ngoài insulin người, insulin lợn và các chất tương tự insulin cũng có sẵn. Các chất tương tự insulin cũng là các hoạt chất được sản xuất nhân tạo. Tuy nhiên, cấu trúc của chúng hơi khác so với cấu trúc của insulin người và do đó khác với insulin người.

Bạn có thể đọc thêm về các chế phẩm insulin khác nhau và cách sử dụng chúng trong bài viết Insulin.

Để giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn, các chuyên gia hiện đang nghiên cứu các miếng dán được bôi lên da, đo mức glucose trong mồ hôi và cung cấp thuốc trị tiểu đường hoặc insulin. Tuy nhiên, họ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

“DMP – Bệnh tiểu đường” (Chương trình quản lý bệnh tật)

Đái tháo đường là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất ở các nước công nghiệp phương Tây. Đây là lý do tại sao cái gọi là chương trình quản lý bệnh tật ngày càng trở nên quan trọng. Chúng có nguồn gốc ở Mỹ.

Đây là một khái niệm được các công ty bảo hiểm y tế tổ chức nhằm giúp các bác sĩ điều trị dễ dàng đưa ra chương trình chăm sóc và trị liệu được chuẩn hóa, chặt chẽ cho các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Trong trường hợp bệnh tiểu đường, điều này bao gồm các tài liệu thông tin, các buổi tư vấn và đào tạo về chủ đề bệnh tiểu đường.

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của liệu pháp, sự tiến triển của bệnh có thể bị chậm lại và các triệu chứng có thể được kiểm soát và giảm bớt.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng rất khác nhau tùy theo từng loại bệnh tiểu đường. Bệnh nhân có ảnh hưởng tích cực đến diễn biến của bệnh ở tất cả các dạng bệnh tiểu đường bằng cách tận tâm thực hiện các khuyến nghị điều trị (tuân thủ điều trị = tuân thủ). Điều này ngăn ngừa các biến chứng và giảm đáng kể nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Kiểm tra thường xuyên với bác sĩ là rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Ví dụ, bằng cách này, các dấu hiệu của bệnh tiểu đường thứ phát có thể được nhận biết và điều trị ở giai đoạn đầu.

Chỉ có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường hoàn toàn khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: cơ thể người phụ nữ thường trở lại trạng thái bình thường sau khi trạng thái nội tiết tố đặc biệt của thai kỳ và bệnh tiểu đường biến mất.

Với bệnh đái tháo đường, tuổi thọ phụ thuộc vào việc liệu lượng đường trong máu có thể được kiểm soát tốt về lâu dài hay không và bệnh nhân có tuân thủ điều trị một cách nhất quán hay không. Các bệnh kèm theo và thứ phát có thể xảy ra như huyết áp cao, tăng lipid máu hoặc suy thận cũng có ảnh hưởng lớn. Nếu họ được đối xử một cách chuyên nghiệp, điều này có tác động tích cực đến tuổi thọ.

Biến chứng của bệnh đái tháo đường

Sự chuyển đổi giữa lượng đường trong máu bình thường, hạ đường huyết và tăng đường huyết là chất lỏng.

Về lâu dài, lượng đường trong máu được kiểm soát kém sẽ gây ra các bệnh thứ phát ở hầu hết bệnh nhân tiểu đường. Ví dụ, lượng đường trong máu cao làm tổn thương các mạch máu (bệnh mạch máu do tiểu đường), dẫn đến rối loạn tuần hoàn. Điều này gây ra, ví dụ, “khập khiễng cách hồi” (PAOD), bệnh thận (bệnh thận do tiểu đường), bệnh về mắt (bệnh võng mạc do tiểu đường), đau tim hoặc đột quỵ. Các dây thần kinh cũng thường bị tổn thương ở bệnh nhân tiểu đường (bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường). Điều này dẫn đến hội chứng bàn chân do tiểu đường chẳng hạn.

Đọc thêm về các biến chứng của bệnh tiểu đường và các bệnh thứ phát dưới đây.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

Bỏ bữa hoặc tập thể dục nhiều cũng có thể gây hạ đường huyết nếu thuốc không được điều chỉnh phù hợp.

Bệnh nhân có lượng đường trong máu thấp đổ mồ hôi, run rẩy và đánh trống ngực, cùng nhiều triệu chứng khác. Hạ đường huyết nghiêm trọng đe dọa tính mạng vì nó có thể dẫn đến suy đa cơ quan. Nếu bạn nghi ngờ điều này, hãy gọi xe cứu thương ngay lập tức.

Hội chứng tăng đường huyết tăng thẩm thấu (HHS)

Sự trật bánh trao đổi chất nghiêm trọng này xảy ra chủ yếu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 lớn tuổi. Nếu sử dụng insulin hoặc thuốc trị đái tháo đường đường uống không đúng cách, trong một số trường hợp có thể xảy ra tình trạng thiếu insulin. HHS sau đó phát triển chậm trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần:

Bỏ bữa hoặc tập thể dục nhiều cũng có thể gây hạ đường huyết nếu thuốc không được điều chỉnh phù hợp.

Bệnh nhân có lượng đường trong máu thấp đổ mồ hôi, run rẩy và đánh trống ngực, cùng nhiều triệu chứng khác. Hạ đường huyết nghiêm trọng đe dọa tính mạng vì nó có thể dẫn đến suy đa cơ quan. Nếu bạn nghi ngờ điều này, hãy gọi xe cứu thương ngay lập tức.

Hội chứng tăng đường huyết tăng thẩm thấu (HHS)

Sự trật bánh trao đổi chất nghiêm trọng này xảy ra chủ yếu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 lớn tuổi. Nếu sử dụng insulin hoặc thuốc trị đái tháo đường đường uống không đúng cách, trong một số trường hợp có thể xảy ra tình trạng thiếu insulin. HHS sau đó phát triển chậm trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần:

Tuy nhiên, cái gọi là tân tạo glucose này càng làm trầm trọng thêm tình trạng tăng đường huyết. Sự phân hủy chất béo cũng tạo ra các sản phẩm trao đổi chất có tính axit (thể ketone). Tuy nhiên, cơ thể chỉ sử dụng một số trong số này. Phần còn lại vẫn còn trong máu dưới dạng axit và “axit hóa quá mức” – dẫn đến nhiễm toan.

Điều này thường được kích hoạt bởi các tình huống căng thẳng về thể chất như nhiễm trùng: khi đó cơ thể cần nhiều insulin hơn bình thường. Nếu liệu pháp insulin không được điều chỉnh phù hợp sẽ có nguy cơ rối loạn chuyển hóa. Điều tương tự cũng xảy ra, ví dụ, nếu bệnh nhân quên tiêm insulin, liều lượng insulin quá thấp hoặc nếu máy bơm insulin gặp trục trặc.

Nhiễm toan đái tháo đường là một trường hợp cấp cứu y tế! Những người bị ảnh hưởng ngay lập tức được đưa đến bệnh viện và điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Bạn có thể đọc thêm về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng mất cân bằng trao đổi chất này trong bài viết của chúng tôi Nhiễm toan đái tháo đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Lượng đường trong máu được kiểm soát kém thường làm tổn thương các mạch máu nhỏ của võng mạc ở mắt. Điều này dẫn đến sự phát triển của bệnh võng mạc mà các bác sĩ gọi là bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh nhân bị ảnh hưởng bị rối loạn thị giác và thị lực của họ suy giảm. Trong trường hợp cực đoan, có nguy cơ bị mù. Ở các nước công nghiệp phát triển, bệnh võng mạc tiểu đường là nguyên nhân chính gây mù lòa ở tuổi trung niên và là nguyên nhân phổ biến thứ ba ở tất cả các nhóm tuổi.

Nếu bệnh võng mạc chưa quá tiến triển, liệu pháp laser đôi khi có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tiến triển.

Bệnh thận tiểu đường

Giống như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thận liên quan đến tiểu đường là do tổn thương các mạch máu nhỏ (bệnh vi mạch) do lượng đường trong máu được kiểm soát kém. Thận khi đó bị hạn chế chức năng, có nghĩa là chúng không còn lọc máu đầy đủ (giải độc) và không điều chỉnh cân bằng nước đúng cách.

Hậu quả có thể xảy ra của bệnh thận đái tháo đường là huyết áp cao liên quan đến thận, giữ nước trong mô (phù nề), rối loạn chuyển hóa mỡ và thiếu máu cũng như suy thận mãn tính.

Bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường

Bệnh tiểu đường với lượng đường trong máu được kiểm soát kém vĩnh viễn thường dẫn đến tổn thương thần kinh và rối loạn chức năng. Cái gọi là bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường này biểu hiện đầu tiên ở bàn chân và cẳng chân – bàn chân do tiểu đường phát triển.

Bàn chân đái tháo đường

Hội chứng bàn chân đái tháo đường phát triển trên cơ sở tổn thương thần kinh và mạch máu liên quan đến bệnh tiểu đường:

Các rối loạn thần kinh gây ra những cảm giác bất thường (chẳng hạn như “hình thành”) và rối loạn cảm giác ở bàn chân và cẳng chân. Điều thứ hai có nghĩa là bệnh nhân chỉ cảm nhận được sức nóng, áp lực và đau đớn (ví dụ như do giày quá chật) ở mức độ thấp hơn. Ngoài ra còn có rối loạn tuần hoàn (do tổn thương mạch máu).

Tất cả những điều này cùng nhau dẫn đến vết thương khó lành. Kết quả là các vết thương mãn tính phát triển và thường bị nhiễm trùng. Chứng hoại thư cũng xảy ra, theo đó mô sẽ chết. Trong trường hợp xấu nhất, việc cắt cụt là cần thiết.

Bạn có thể đọc thêm về những biến chứng ở bàn chân của bệnh tiểu đường trong bài viết Bàn chân tiểu đường.

Giấy chứng nhận khuyết tật

Sống chung với bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của những người mắc bệnh. Nó bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt như uống rượu trong các bữa tiệc gia đình và kéo dài đến các vấn đề trong cuộc sống như kế hoạch hóa gia đình và mong muốn có con.

Du lịch cũng là một vấn đề quan trọng đối với nhiều bệnh nhân tiểu đường: Là người mắc bệnh tiểu đường, tôi cần lưu ý những gì khi di chuyển bằng đường hàng không? Tôi cần mang theo những loại thuốc và dụng cụ y tế nào? Chúng nên được lưu trữ như thế nào? Còn việc tiêm chủng thì sao?

Bạn có thể đọc câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi khác về cuộc sống hàng ngày của người bệnh đái tháo đường trong bài viết Sống chung với bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có thể được ngăn ngừa?

Bệnh đái tháo đường có thể được ngăn ngừa trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc tiểu đường thai kỳ. Ví dụ, một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ có ảnh hưởng lớn đến việc đạt được trạng thái trao đổi chất lành mạnh. Điều này làm giảm nguy cơ tăng đường huyết vĩnh viễn, dẫn đến bệnh tiểu đường về lâu dài.

Nếu bạn thừa cân, các bác sĩ khuyên bạn nên giảm cân để có thể lực tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vì bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu có nguyên nhân di truyền nên căn bệnh này không thể ngăn ngừa được.