Bệnh tiểu đường loại 1: Triệu chứng và nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: khát nước dữ dội, đi tiểu nhiều, sụt cân, chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, trong trường hợp nghiêm trọng là suy giảm ý thức hoặc thậm chí bất tỉnh
 • Nguyên nhân: Bệnh tự miễn (kháng thể phá hủy tế bào beta sản xuất insulin ở tuyến tụy); đột biến gen và các yếu tố khác (chẳng hạn như nhiễm trùng) được cho là có liên quan đến sự phát triển của bệnh
 • Điều tra: Đo đường huyết và HbA1c, xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (oGTT), xét nghiệm sàng lọc tự kháng thể.
 • Điều trị: Liệu pháp insulin
 • Tiên lượng: Đã điều trị, thường tiên lượng thuận lợi với tuổi thọ giảm nhẹ; không điều trị: nguy cơ biến chứng và diễn biến đe dọa tính mạng

Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 1 là một dạng bệnh đái tháo đường trong đó cơ thể hầu như không hoặc không thể sản xuất insulin cần thiết cho quá trình chuyển hóa đường. Kết quả là đường (glucose) không được cung cấp cho tế bào mà tồn tại trong máu, khiến lượng đường trong máu tăng cao liên tục.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 thường có thân hình mảnh mai (không giống như bệnh nhân tiểu đường loại 2). Họ thường có biểu hiện khát nước trầm trọng (chứng chảy nhiều nước) và tăng lượng nước tiểu (đa niệu). Nguyên nhân gây ra hai triệu chứng này là mức đường huyết tăng cao.

Nhiều người bị sụt cân, mệt mỏi và thiếu động lực. Ngoài ra, chóng mặt và buồn nôn đôi khi xảy ra.

Khi lượng đường trong máu tăng rất cao, bệnh nhân tiểu đường loại 1 sẽ bị suy giảm ý thức. Đôi khi họ còn rơi vào trạng thái hôn mê.

Bạn có thể đọc thêm về các triệu chứng và hậu quả của bệnh đái tháo đường trong bài viết Đái tháo đường – triệu chứng và hậu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1?

Trong bệnh tiểu đường loại 1, các kháng thể của chính cơ thể sẽ phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin (đảo tế bào Langerhans) của tuyến tụy. Do đó, bệnh tiểu đường loại 1 được gọi là bệnh tự miễn.

Tại sao hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào beta của tuyến tụy ở những người mắc bệnh đái tháo đường týp 1 vẫn chưa được làm rõ chính xác. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng gen và các yếu tố ảnh hưởng khác như nhiễm trùng với một số mầm bệnh nhất định có vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1.

Nguyên nhân di truyền

Theo hướng dẫn y tế hiện hành, khoảng 1% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có người thân thế hệ thứ nhất (cha, chị gái, v.v.) cũng mắc bệnh tiểu đường. Điều này cho thấy một khuynh hướng di truyền. Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số đột biến gen có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1. Theo nguyên tắc, có một số biến đổi gen cùng dẫn đến bệnh đái tháo đường týp XNUMX.

Một nhóm gen hầu như chỉ nằm trên nhiễm sắc thể số 3 dường như có ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ: Cái gọi là hệ thống kháng nguyên bạch cầu ở người (hệ thống HLA) có ảnh hưởng đáng kể đến việc kiểm soát hệ thống miễn dịch. Một số nhóm HLA nhất định như HLA-DR4 và HLA-DR1 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại XNUMX.

Các yếu tố ảnh hưởng khác

Các chuyên gia nghi ngờ rằng nhiều yếu tố bên ngoài khác nhau cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1. Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu thảo luận:

 • Thời gian cho con bú quá ngắn sau khi sinh
 • Cho trẻ uống sữa bò quá sớm
 • Sử dụng thực phẩm chứa gluten quá sớm
 • Các chất độc như nitrosamine

Cũng có thể các bệnh truyền nhiễm gây ra hoặc ít nhất thúc đẩy rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch ở bệnh tiểu đường loại 1. Các bệnh truyền nhiễm bị nghi ngờ bao gồm quai bị, sởi, rubella và nhiễm vi rút Coxsackie hoặc vi rút Epstein-Barr.

Điều đáng chú ý là bệnh đái tháo đường týp 1 thường xảy ra cùng với các bệnh tự miễn khác. Ví dụ, chúng bao gồm viêm tuyến giáp Hashimoto, không dung nạp gluten (bệnh celiac), bệnh Addison và viêm dạ dày tự miễn (viêm dạ dày loại A).

Cuối cùng, cũng có bằng chứng cho thấy các tế bào thần kinh bị tổn thương trong tuyến tụy có liên quan đến sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 1.

Dạng đặc biệt loại 1: Bệnh tiểu đường LADA

Giống như bệnh tiểu đường loại 1 “cổ điển”, các tự kháng thể đặc hiệu cho bệnh tiểu đường có thể được phát hiện trong máu ở LADA - nhưng chỉ có một loại cụ thể (thường là kháng thể decarboxylase axit glutamic = GADA), trong khi bệnh nhân tiểu đường loại 1 thường có ít nhất hai loại bệnh tiểu đường khác nhau kháng thể. Ví dụ, đây là các tự kháng thể chống lại insulin (AAI), chống lại các tế bào đảo (ICA), hoặc chính xác là chống lại decarboxylase axit glutamic (GADA).

Một đặc điểm chung khác của bệnh tiểu đường loại 1 là bệnh nhân LADA thường khá mảnh mai.

Tuy nhiên, trong khi bệnh tiểu đường loại 1 hầu như luôn xuất hiện ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên thì bệnh nhân LADA thường lớn hơn 35 tuổi khi được chẩn đoán. Điều này tương tự như bệnh tiểu đường loại 2, độ tuổi khởi phát thường là sau 40 tuổi.

Ngoài ra, bệnh nhân LADA, giống như bệnh nhân tiểu đường loại 2, thường có bằng chứng về hội chứng chuyển hóa. Điều này được đặc trưng bởi rối loạn chuyển hóa lipid và huyết áp cao chẳng hạn.

Do có sự chồng chéo khác nhau, bệnh nhân LADA thường được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Một số người coi LADA là sự kết hợp của cả hai loại bệnh tiểu đường chính. Tuy nhiên, các bác sĩ hiện nay có xu hướng tin rằng LADA là do cả hai loại bệnh tiểu đường gây ra cùng một lúc và phát triển song song. Nguyên nhân của LADA chưa được xác định rõ ràng.

Bệnh tiểu đường vô căn loại 1

Bệnh tiểu đường vô căn loại 1 rất hiếm. Bệnh nhân bị thiếu hụt insulin vĩnh viễn nhưng không phát hiện được tự kháng thể. Cơ thể hoặc máu của họ có xu hướng trở nên tăng axit nhiều lần (nhiễm ceton acid). Dạng bệnh tiểu đường này có tính di truyền cao và xảy ra chủ yếu ở những người gốc Á hoặc Phi.

Phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 1

Xét nghiệm bệnh tiểu đường loại 1

Cuộc phỏng vấn được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu và hẹn bạn lấy mẫu máu. Điều này phải được thực hiện khi bụng đói. Điều này có nghĩa là trong XNUMX giờ trước khi lấy mẫu máu (buổi sáng), bệnh nhân không được ăn bất cứ thứ gì và chỉ được uống nhiều đồ uống không đường, không chứa calo (chẳng hạn như nước). Đôi khi xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (oGTT) rất hữu ích.

Bạn có thể đọc thêm về các xét nghiệm này trong bài viết Xét nghiệm bệnh tiểu đường.

Phát hiện tự kháng thể

Ví dụ, để phân biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để tìm các kháng thể điển hình. Đây là những chất chống lại các cấu trúc khác nhau của tế bào beta:

 • Kháng thể tế bào đảo (ICA)
 • Kháng thể chống lại glutamate decarboxylase của tế bào beta (GADA)
 • kháng thể chống lại tyrosine phosphatase
 • kháng thể chống lại chất vận chuyển kẽm của tế bào beta

Đặc biệt, trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường cũng có kháng thể kháng insulin.

Giai đoạn bệnh tiểu đường loại 1

Tổ chức Nghiên cứu Bệnh Tiểu đường Vị thành niên (JDRF) và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) đã nói về bệnh tiểu đường loại 1 khi bệnh nhân chưa có bất kỳ triệu chứng nào nhưng có kháng thể trong máu. Họ phân biệt ba giai đoạn của bệnh:

 • Giai đoạn 1: Bệnh nhân có ít nhất hai loại tự kháng thể khác nhau
 • Giai đoạn 2: Lượng đường trong máu (lúc đói hoặc sau khi ăn) tăng cao (“tiền tiểu đường”)
 • Giai đoạn 3: Có tăng đường huyết

Làm thế nào để điều trị bệnh tiểu đường loại 1?

Bệnh tiểu đường loại 1 dựa trên sự thiếu hụt insulin tuyệt đối, đó là lý do tại sao bệnh nhân phải phụ thuộc vào việc tiêm insulin trong suốt quãng đời còn lại. Nói chung, các bác sĩ khuyên dùng insulin người và các chất tương tự insulin. Chúng có thể được sử dụng bằng ống tiêm hoặc (thường) cái gọi là bút insulin. Loại thứ hai là một thiết bị tiêm giống như một cây bút máy. Một số bệnh nhân sử dụng máy bơm insulin liên tục cung cấp insulin cho cơ thể.

Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, việc hiểu rõ về bệnh và cách sử dụng insulin là rất quan trọng. Vì lý do này, mọi bệnh nhân thường được đào tạo đặc biệt về bệnh tiểu đường ngay sau khi chẩn đoán.

Trong khóa đào tạo về bệnh tiểu đường, bệnh nhân tìm hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả và cách điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Họ học cách đo đường huyết một cách chính xác và tự tiêm insulin. Bệnh nhân cũng nhận được những lời khuyên để sống chung với bệnh tiểu đường loại 1, chẳng hạn như về thể thao và chế độ ăn uống. Vì tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu và thực hành điều chỉnh lượng insulin và đường nạp vào một cách chính xác.

Liên quan đến dinh dưỡng, bệnh nhân sẽ tìm hiểu xem cơ thể cần bao nhiêu insulin khi nào và dùng loại thực phẩm nào. Yếu tố quyết định ở đây chính là tỷ lệ carbohydrate có thể sử dụng được trong một loại thực phẩm. Điều này ảnh hưởng đến lượng insulin cần tiêm.

Ở đây cái gọi là đơn vị carbohydrate (KHE hoặc KE) đóng một vai trò quan trọng. Nó tương ứng với 30 gam carbohydrate và làm tăng mức đường huyết khoảng 40 đến XNUMX miligam mỗi deciliter (mg/dL). Thay vì sử dụng đơn vị carbohydrate, y học chủ yếu sử dụng đơn vị bánh mì (BE). Một BE tương ứng với XNUMX gam carbohydrate.

Các bác sĩ cũng khuyên nên tham gia khóa đào tạo về bệnh tiểu đường cho những người chăm sóc tại các cơ sở mà bệnh nhân tiểu đường loại 1 đến thăm. Ví dụ, đây là những giáo viên hoặc nhà giáo dục ở trung tâm giữ trẻ.

Liệu pháp insulin thông thường

Trong liệu pháp insulin thông thường, bệnh nhân tự tiêm insulin theo một lịch trình cố định: insulin được tiêm hai hoặc ba lần một ngày vào những thời điểm cố định và với liều lượng cố định.

Một ưu điểm của phác đồ cố định này là dễ áp ​​dụng và đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân có khả năng học tập hoặc trí nhớ hạn chế. Một ưu điểm khác là nó không yêu cầu đo đường huyết liên tục.

Mặt khác, chế độ ăn uống cố định này khiến bệnh nhân có ít cơ hội để thực hiện, chẳng hạn như nếu họ muốn thay đổi kế hoạch bữa ăn một cách tự nhiên. Do đó, cần phải có một lối sống tương đối cứng nhắc. Ngoài ra, đường huyết không thể được điều chỉnh đồng đều bằng liệu pháp insulin thông thường cũng như liệu pháp insulin tăng cường. Do đó, hậu quả của bệnh đái tháo đường có nhiều khả năng xảy ra với chế độ điều trị này hơn là điều trị bằng insulin tăng cường.

Là một phần của liệu pháp insulin tăng cường, bệnh nhân thường tiêm insulin tác dụng kéo dài một hoặc hai lần một ngày. Nó đáp ứng nhu cầu insulin lúc đói, đó là lý do tại sao các bác sĩ còn gọi nó là insulin cơ bản (insulin cơ bản). Ngay trước bữa ăn, bệnh nhân đo mức đường huyết hiện tại của mình và sau đó tiêm insulin bình thường hoặc insulin tác dụng ngắn (insulin bolus). Liều lượng phụ thuộc vào giá trị đường huyết đo được trước đó, hàm lượng carbohydrate trong bữa ăn theo kế hoạch và các hoạt động theo kế hoạch.

Nguyên tắc bolus cơ bản đòi hỏi sự hợp tác tốt từ bệnh nhân (tuân thủ). Trên thực tế, đường huyết được đo nhiều lần trong ngày để tránh tình trạng tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết. Điều này đòi hỏi một vết chích nhỏ ở ngón tay. Giọt máu nổi lên được phân tích hàm lượng đường bằng thiết bị đo.

Ưu điểm chính của liệu pháp insulin tăng cường là bệnh nhân được tự do lựa chọn thức ăn cũng như thời lượng tập luyện. Liều insulin bolus được điều chỉnh cho phù hợp. Với điều kiện mức đường huyết được điều chỉnh tốt vĩnh viễn thì nguy cơ mắc các bệnh thứ phát sẽ giảm đáng kể.

Tuy nhiên, việc đo đường huyết của bệnh nhân vẫn cần thiết vì có sự khác biệt sinh lý giữa mô và đường huyết.

Máy bơm insulin

Máy bơm tiểu đường thường được sử dụng, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường trẻ tuổi (loại 1). Đây là một thiết bị định lượng insulin nhỏ chạy bằng pin, có thể lập trình mà bệnh nhân luôn mang theo bên mình trong một túi nhỏ, chẳng hạn như trên thắt lưng. Bơm insulin được nối qua một ống mỏng (ống thông) với một cây kim nhỏ đưa vào mô mỡ dưới da ở bụng.

Máy bơm cung cấp một lượng nhỏ insulin cho cơ thể suốt cả ngày theo chương trình của nó. Chúng đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày (yêu cầu nhịn ăn) của insulin. Vào giờ ăn, một lượng insulin bolus có thể được lựa chọn tự do có thể được tiêm chỉ bằng một nút bấm. Trước tiên bệnh nhân phải tính toán số tiền này. Điều này có tính đến mức đường huyết hiện tại (được đo trước), bữa ăn theo kế hoạch và thời gian trong ngày.

Máy bơm insulin đặc biệt mang lại cho trẻ em rất nhiều sự tự do. Máy bơm tiểu đường cũng có thể được ngắt kết nối trong thời gian ngắn nếu cần thiết (ví dụ: khi tắm). Tuy nhiên, máy bơm phải luôn được đeo khi chơi thể thao. Nhiều bệnh nhân cho biết chất lượng cuộc sống của họ đã được cải thiện đáng kể nhờ bơm insulin.

Về cơ bản, máy bơm luôn ở trên cơ thể, kể cả vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu ống thông bị tắc hoặc bị xoắn mà không được chú ý hoặc nếu thiết bị gặp trục trặc, điều này sẽ làm gián đoạn việc cung cấp insulin. Khi đó có nguy cơ tăng đường huyết nguy hiểm và sau đó là tình trạng tăng tiết axit (nhiễm toan đái tháo đường) sẽ nhanh chóng phát triển. Ngoài ra, liệu pháp bơm insulin đắt hơn liệu pháp insulin tăng cường.

Theo dõi glucose liên tục (CGM) cũng có thể được kết hợp với bơm insulin. Cảm biến glucose, được đưa vào mô mỡ dưới da, truyền trực tiếp chỉ số glucose của mô đến máy bơm và cảnh báo về khả năng tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp bơm insulin được hỗ trợ bằng cảm biến (SuP). Đo đường huyết thường xuyên vẫn cần thiết trong trường hợp này.

insulin

Rất ít bệnh nhân tiểu đường sử dụng insulin động vật từ lợn hoặc gia súc - chủ yếu là do không dung nạp với các chế phẩm được mô tả ở trên. Tuy nhiên, loại này không còn được sản xuất ở Đức nữa và phải nhập khẩu.

Insulin có thể được phân loại theo thời gian tác dụng và thời gian tác dụng. Ví dụ, có loại insulin tác dụng ngắn và tác dụng kéo dài.

Bạn có thể đọc những thông tin quan trọng nhất về các chế phẩm insulin khác nhau trong bài viết Insulin.

Bệnh tiểu đường loại 1 có chữa được không?

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn kéo dài suốt đời và hiện chưa có cách chữa trị. Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng trong tương lai bệnh tiểu đường loại 1 sẽ có thể chữa được. Họ đã nghiên cứu nhiều phương pháp trị liệu khác nhau trong nhiều năm – cho đến nay vẫn chưa có bước đột phá nào.

Vì nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng và yếu tố di truyền chủ yếu là nguyên nhân gây bệnh nên không có cách nào để phòng ngừa hiệu quả. Đối với các mầm bệnh được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 1, nguy cơ này có thể được giảm bớt, nếu cần thiết, bằng cách tiêm chủng thích hợp.

Tuổi thọ

Các biến chứng

Trong bối cảnh bệnh tiểu đường loại 1, một số người gặp phải nhiều biến chứng khác nhau. Chúng bao gồm các tình trạng cấp tính đe dọa tính mạng (hạ đường huyết, hôn mê do nhiễm toan ceto) và hậu quả lâu dài của bệnh tiểu đường. Chúng có nhiều khả năng tránh được khi mức đường huyết của bệnh nhân được kiểm soát tốt hơn.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường loại 1 là hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) do tính toán insulin không chính xác. Nó thường được biểu hiện bằng các triệu chứng như chóng mặt, suy nhược, buồn nôn và run tay, cũng như chuột rút, đánh trống ngực và đổ mồ hôi. Bỏ bữa hoặc tập thể dục nhiều cũng gây hạ đường huyết nếu điều trị không đúng.

Hạ đường huyết không nên được đánh giá thấp. Ví dụ, trong trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng, lượng máu cung cấp lên não không đủ, dẫn đến bất tỉnh. Trong trường hợp này, bác sĩ cấp cứu phải được thông báo ngay lập tức!

Hôn mê ketoacidotic

Một trong những biến chứng đáng sợ nhất của bệnh tiểu đường tuýp 1 là hôn mê nhiễm toan ceto. Đôi khi bệnh đái tháo đường không được chú ý cho đến khi bắt đầu tình trạng này, xảy ra như sau:

Khi chúng được chuyển hóa, các sản phẩm thoái hóa có tính axit (thể ketone) được tạo ra. Chúng gây ra tình trạng tăng axit trong máu (nhiễm toan). Cơ thể thở ra một lượng axit nhất định dưới dạng carbon dioxide qua phổi. Do đó, bệnh nhân tiểu đường loại 1 bị ảnh hưởng có biểu hiện thở cực kỳ sâu, được gọi là thở hôn miệng. Hơi thở thường có mùi giấm hoặc nước tẩy sơn móng tay.

Đồng thời, việc thiếu insulin ở bệnh tiểu đường tuýp 1 đôi khi làm tăng lượng đường trong máu lên hàng trăm. Cơ thể phản ứng với điều này bằng cách tăng bài tiết nước tiểu: nó bài tiết lượng glucose dư thừa cùng với một lượng lớn chất lỏng từ máu qua thận. Kết quả là nó bắt đầu mất nước.

Mất nước nghiêm trọng và axit hóa máu có thể kèm theo mất ý thức. Điều này làm cho tình trạng hôn mê nhiễm toan ceton trở thành một trường hợp khẩn cấp tuyệt đối! Bệnh nhân phải được điều trị y tế chuyên sâu ngay lập tức. Do đó, trong trường hợp nghi ngờ, bác sĩ cấp cứu phải luôn được cảnh báo.

Bạn có thể đọc thêm về sự trật bánh trao đổi chất này trong bài viết của chúng tôi “Bệnh nhiễm toan đái tháo đường”.

Hậu quả của bệnh tiểu đường tuýp 1

Ở thận, tổn thương mạch máu gây ra bệnh thận do tiểu đường (tổn thương thận liên quan đến bệnh tiểu đường). Nếu các mạch võng mạc bị tổn thương, bệnh võng mạc tiểu đường sẽ xuất hiện. Các hậu quả có thể xảy ra khác của tổn thương mạch máu liên quan đến bệnh tiểu đường bao gồm bệnh tim mạch vành (CHD), đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên (PAVD).

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao quá mức ở bệnh tiểu đường loại 1 (hoặc 2) được kiểm soát kém cũng gây tổn thương dây thần kinh (bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường) và dẫn đến rối loạn chức năng nghiêm trọng. Biến chứng phổ biến nhất trong bối cảnh này là hội chứng bàn chân do tiểu đường. Nó thường đi kèm với những vết thương dai dẳng (loét) khó lành.

Tùy thuộc vào diễn biến của bệnh và sự thành công của điều trị, bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến tàn tật nặng nếu xảy ra biến chứng. Do đó, điều quan trọng hơn là phải bắt đầu điều trị bệnh tiểu đường càng sớm càng tốt và thực hiện nó một cách nhất quán.

Bạn có thể đọc thêm về các biến chứng có thể xảy ra của bệnh tiểu đường trong bài viết Bệnh tiểu đường.