Chạy thận: Dinh dưỡng hợp lý

Hạn chế chung về chế độ ăn uống

Ngay cả trước khi bắt đầu chạy thận, bệnh nhân bị suy thận thường phải đối mặt với những hạn chế về chế độ ăn uống. Trong giai đoạn này, các bác sĩ thường khuyến nghị nên uống nhiều nước cũng như chế độ ăn ít protein. Các khuyến nghị dành cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường hoàn toàn ngược lại: điều cần thiết lúc này là chế độ ăn giàu protein và hạn chế uống nước.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng, chỉ được lọc máu trong một khoảng thời gian giới hạn, các khuyến nghị áp dụng hơi khác so với những bệnh nhân bị bệnh mãn tính.

Chế độ ăn kiêng protein cao

Cung cấp đủ năng lượng (2250 đến 2625 kcal mỗi ngày với trọng lượng cơ thể 75 kg) cũng có thể chống lại sự gia tăng phân hủy protein. Đối với bệnh nhân chạy thận cấp tính, bác sĩ khuyến nghị cung cấp năng lượng tương tự như bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt (khoảng 1,500 đến 1,875 kcal mỗi ngày ở trọng lượng cơ thể 75 kg).

Chế độ ăn ít photphat

Suy thận khiến nồng độ photphat trong máu tăng cao. Về lâu dài, tình trạng tăng phosphat máu này dẫn đến thay đổi xương, tổn thương mạch máu và tăng cường chức năng của tuyến cận giáp. Do đó, bệnh nhân chạy thận nên tiêu thụ càng ít photphat càng tốt. Vấn đề là lượng phốt phát hấp thụ có liên quan chặt chẽ đến lượng protein.

Bệnh nhân chạy thận nên tránh các thực phẩm đặc biệt giàu phốt phát. Chúng bao gồm các loại hạt, muesli, nội tạng, lòng đỏ trứng, các loại đậu và bánh mì nguyên hạt. Thực phẩm được bổ sung phốt phát do quá trình sản xuất cũng có nhiều khả năng bị vượt quá giới hạn. Ví dụ bao gồm phô mai chế biến, phô mai nấu chín, sữa đóng hộp và một số loại xúc xích. Bạn có thể hỏi cửa hàng bán thịt về hàm lượng phốt phát khi mua sản phẩm xúc xích.

Bệnh nhân bị bệnh cấp tính hoặc suy dinh dưỡng cũng có thể bị thiếu phốt phát. Trong trường hợp này, lượng photphat bị thiếu phải được thay thế.

Chế độ ăn ít kali

Chế độ ăn ít kali thường không cần thiết đối với bệnh nhân bị bệnh cấp tính.

Lựa chọn thực phẩm

Những thực phẩm sau đây đặc biệt có hàm lượng kali cao và nên tránh trong quá trình điều trị lọc máu:

 • Quả hạch,
 • Ngũ cốc, bột yến mạch,
 • Hoa quả sấy khô,
 • nước ép rau và trái cây, chuối, mơ,
 • khoai tây hoặc rau chưa được chế biến đúng cách,
 • nấm tươi hoặc khô,
 • Sản phẩm khoai tây ăn liền (khoai tây nghiền, bánh bao khoai tây, khoai tây chiên).

Bệnh nhân chạy thận nên tránh cái gọi là muối ăn kiêng, thường chứa lượng kali rất cao.

Chuẩn bị thức ăn

Chế độ ăn ít muối

Bệnh nhân chạy thận thường cần hạn chế ăn muối. Muối ăn là hợp chất hóa học natri clorua (NaCl). Tăng lượng muối trong máu dẫn đến tăng huyết áp, tích tụ chất lỏng dư thừa trong các mô và tăng cảm giác khát. Nếu sau đó bệnh nhân chạy thận tăng lượng nước uống, tình trạng mất nước có thể xảy ra.

Cũng tránh các thực phẩm có nhiều muối trong quá trình điều trị lọc máu. Điều này bao gồm que bánh quy xoắn, bánh quy xoắn, dưa chuột muối, thịt hun khói và muối và các sản phẩm cá (giăm bông sống, xúc xích, cá cơm, cá trích muối, v.v.), thực phẩm tiện lợi, súp ăn liền, nước kho, nước sốt ăn liền và sốt cà chua.

Lượng chất lỏng và lượng uống trong quá trình điều trị lọc máu

Vì việc xác định lượng nước tiểu thường xuyên rất phức tạp nên bệnh nhân chạy thận nên theo dõi mức tăng cân của mình bằng cách tự cân hàng ngày. Tăng cân hàng ngày không được vượt quá 0.5 đến 1 kg. Giữa hai lần lọc máu, bệnh nhân không nên tăng quá hai đến ba kg.

Để giúp kiểm soát cảm giác khát khi lượng nước uống hạn chế, những lời khuyên sau đây sẽ giúp ích:

 • Tránh ăn mặn! Nêm thay vì muối.
 • Tránh đồ uống ngọt.
 • Dùng thuốc cùng với thức ăn (giảm uống rượu).
 • Ngậm những viên đá nhỏ hoặc miếng chanh.
 • Nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm những giọt axit.

Chế độ ăn cho người thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng)

 • số lượng đồ uống,
 • việc tiêu thụ trái cây và rau quả, và
 • việc ăn thực phẩm có chứa phốt phát.