Mẹo ăn kiêng cho người làm việc theo ca

Những người làm việc theo ca đưa ra yêu cầu khá cao về cơ thể của họ. Để đạt được và duy trì hiệu quả, họ phải chăm sóc đặc biệt cho bản thân. Ăn uống không đều đặn có gây hậu quả xấu cho sức khỏe của họ không?

Khi đêm trở thành ngày

Những người làm ca, đặc biệt là những người làm ca đêm, phải chịu những căng thẳng đặc biệt về sức khỏe và trình diễn. Giờ làm việc không thường xuyên vào những thời điểm thay đổi trong ngày có thể được trải nghiệm như căng thẳng bởi cơ thể và tinh thần, và về lâu dài có thể liên quan đến nhiều lời phàn nàn: Các vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi, giảm hiệu suất, ăn mất ngon, bệnh về đường tiêu hóa hoặc là hệ tim mạch.

Đúng giờ - đồng hồ bên trong

Các chức năng cơ thể của con người, giống như của hầu hết các loài động vật, phải tuân theo một nhịp điệu hàng ngày và hàng đêm. Đồng hồ cho điều này là "đồng hồ bên trong", một hạt nhân thần kinh nhỏ trong não điều khiển nhịp sinh học của chúng ta và phản ứng với ánh sáng. Mức độ sẵn sàng hoạt động thường cao nhất trong ngày, mặc dù cũng có những dao động với mức hiệu suất nhỏ. Vào ban đêm, sinh vật chuyển về chế độ tiết kiệm và tiếp nhiên liệu. Tốc độ xung và máu giảm áp suất, và tiết ra ít dịch tiêu hóa hơn; Mặt khác, gan chẳng hạn như hiệu suất và nhu cầu về độ ấm được tăng lên.

Ăn đêm - một vấn đề?

Làm việc theo nhịp sinh học, tức là làm việc theo ca, có nghĩa là đối với cơ thể, hiệu suất cần thiết vào buổi tối và ban đêm phải cao như đối với người lao động ban ngày. Nhịp điệu của cơ thể con người được kiểm soát từ não và liên kết chặt chẽ với các kích thích ánh sáng lên mắt. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài trung tâm này máy tạo nhịp tim, có những tác động tương tự từ nhiều mô cơ thể khác nhau (ví dụ: trong gan) - ít nhất là ở chuột.

Nếu nhịp điệu ngày-đêm điển hình được gợi ý cho cơ thể bởi độ sáng xung quanh, trung tâm của nó máy tạo nhịp tim điều chỉnh nhịp điệu - ví dụ, nó thành công trong việc thiết lập cho chúng ta một nhịp điệu khác khi chúng ta di chuyển một quãng đường dài. Mặt khác, thực phẩm dường như không ảnh hưởng nhiều đến nãođồng hồ bên trong của; chỉ có đồng hồ ngoại vi phản hồi. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể giải phóng chất tiêu hóa enzyme, ví dụ: khi thực phẩm được tiêu thụ “hết giờ”, nếu không có điều này trực tiếp làm cho nhịp điệu ngày-đêm của nó không đồng bộ. Yên tâm, vì nếu không ban đêm công nhân phải đặt đồng hồ báo thức để ăn ban ngày.